"Nhân tài Đất Việt" gây ấn tượng với màn "gỡ băng" trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội

Dân trí Phần demo của sản phẩm "Origin-STT" cho phép chuyển đổi âm thanh từ các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng như của các Bộ trưởng sang văn bản một cách khá chính xác.
>>Nhìn lại 15 năm Nhân tài Đất Việt, người trong cuộc nói gì?
>>[Infographics]- 15 năm “lửa thử vàng” Nhân tài Đất Việt

Phần mềm đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6% 

Nằm trong số 19 nhóm sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 , "Origin-STT" là phần mềm đáng chú ý của nhóm tác giả Đỗ Quốc Trình, thuộc nhóm Sản phẩm Số Triển vọng, cho phép tự động chuyển đổi tiếng nói sang văn bản online, hoặc "gỡ băng" (chuyển tệp âm thanh sang văn bản) bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội - 1

Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt trực tiếp chứng kiến khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản của nhóm sản phẩm "Origin-STT" trong phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 - Quốc Hội khóa XIV.

Nhằm minh chứng cho khả năng hoạt động hiệu quả, ngay tại các phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 - Quốc Hội khóa XIV diễn ra từ ngày 6 - 8/11, "Origin-STT" đã thể hiện khả năng chuyển đổi âm thanh từ các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng như của các Bộ trưởng một cách tương đối chính xác.

Ghi nhận ở hệ thống được AI điều khiển và hoạt động hoàn toàn độc lập, có thể thấy rằng tốc độ chuyển đổi văn bản của phần mềm là vô cùng ấn tượng, với việc luôn bắt kịp với bài phát biểu của các chính khách, từ đó đảm bảo chuyển đổi ngay trong thời gian thực.

"Origin-STT" gỡ băng trực tiếp bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tuy nhiên có thể thấy rằng trong điều kiện âm thanh phức tạp, nhiều người cùng lên tiếng, hoặc phát biểu nối nhau... thì phần mềm chưa thực sự hiệu quả, và còn gặp khá nhiều lỗi chuyển văn bản. Do phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo, nên vẫn chưa đủ khả năng để nhận diện chính xác tuyệt đối.

Theo nhóm tác giả, phần mềm hiện có ứng dụng rất rộng trong nhiều ngành lĩnh vực, như giáo dục, doanh nghiệp, y tế, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, hàng không... Phần mềm cũng đang được sử dụng trong các cuộc họp tại Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng tỉnh ủy, thành ủy, và hỗ trợ cho các đơn vị thông tấn báo chí, truyền hình lớn trên toàn quốc...

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội - 2

"Origin-STT" có thể đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6%, hỗ trợ giọng nói chuẩn cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Được biết, tại thời điểm hiện nay "Origin-STT" có thể đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6% theo đánh giá bởi một tổ chức độc lập, và có thể hỗ trợ giọng nói chuẩn của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Ấn tượng hơn, phần mềm này thậm chí có thể tự động viết hoa tên người, tên địa danh, viết đúng định dạng ngày tháng. Thậm chí một số tên riêng tiếng Anh đọc theo kiểu tiếng Việt phần mềm cũng có thể nhận diện và viết đúng.

 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và hơn một thập kỷ đi tìm hiền tài

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội - 3

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm đầu tiên, Giải thưởng là một cuộc thi trong lĩnh vực CNTT

Mười lăm năm nay (2004-2019), Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như một dòng chảy, mang theo sứ mệnh đi tìm hiền tài, tìm kiếm những sản phẩm, công trình phục vụ xã hội, đất nước. Bắt đầu là một cuộc thi trong lĩnh vực CNTT được bắt đầu phát động năm 2004, tới nay Nhân tài Đất Việt đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực, bao gồm Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài.
Nét đặc biệt duy nhất của Giải thưởng, bên cạnh việc vinh danh những nhà khoa học lớn, Nhân tài Đất Việt còn vinh danh những nhà khoa học "chân đất", không qua trường lớp, tự mày mò, nghiên cứu chế tạo máy móc, công cụ phục vụ sản xuất, lao động, giúp người dân cải thiện cuộc sống. 

Hàng năm, có hàng trăm sản phẩm như trên trong lĩnh vực CNTT được Giải thưởng xét chọn trong vòng sơ khảo. Trong số đó, có một số ít lọt vào Chung khảo (trên dưới 20 sản phẩm), và chỉ có một số rất nhỏ công trình, sản phẩm đoạt giải được vinh danh trong Lễ trao giải.

Lễ trao giải thường diễn ra vào dịp 20/11, như một lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Trưởng Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2019 trong buổi họp báo công bố 19 sản phẩm lọt Chung khảo.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Trưởng Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2019 trong buổi họp báo công bố 19 sản phẩm lọt Chung khảo.

 Năm 2019, Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên được giới thiệu  tại Paris, Pháp, Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, ghi dấu sự vươn mình của một Giải thưởng tầm cỡ Quốc gia. Giải thưởng đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học tham dự sự kiện. Tại diễn đàn này, ngay sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt ảnh hưởng toàn cầu, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn đã chính thức phát động Giải thưởng.
Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội - 5

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

 Sau lời phát động ấn tượng , Giải thưởng đã lập tức nhận được sự hưởng ứng của các nhà khoa học trẻ từ Mỹ, Thụy Sĩ. Tại sự kiện, một số nhóm tác giả đã trao đổi trực tiếp với Trưởng ban tổ chức và gửi công trình tham gia dự cuộc thi năm nay.

Ngoài CNTT, các lĩnh vực khác bao gồm Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài, hàng năm Ban tổ chức phối hợp cùng Hội đồng khoa học các lĩnh vực trên, đánh giá, chọn ra những tác giả, công trình, sản phẩm xứng đáng nhất để vinh danh. 

Nhìn lại 14 năm của Giải thưởng, có thể nhận thấy một số lượng đồ sộ các công trình, sản phẩm, các nhân tài vươn tầm thế giới, đi ra từ giải thưởng. Những sản phẩm gọi vốn được "triệu đô", Founder vang danh ở Silicon Valley, những ứng dụng được trên 30 quốc gia sử dụng... thấp thoáng phía sau họ là Nhân tài Đất Việt.

Cho tới thời điểm này, Nhân tài Đất Việt đạt được hầu hết các kỷ lục: Một giải thưởng mở rộng, phát triển dài nhất, quy tụ nhiều nhà khoa học nhất, là bệ phóng của nhiều thành công nhất... Nhân tài Đất Việt thực sự là một Giải thưởng của xã hội và vì một xã hội phát triển. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sắp khép lại với nhiều bất ngờ sẽ diễn ra trong đêm trao giải 15/11 tại Hội trường Bộ Quốc Phòng. Cùng đón chờ xem những nhân tài nào sẽ được xướng danh trên đài vinh quang. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 vào lúc 20h. Chúng ta cùng chờ đón Lễ trao giải năm nay sẽ xướng tên ai!

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Vingroup , Vietnam Airlines, Vietcombank , Sun Group, SHB, Agribank , Samsung , Tân Hoàng Minh , Canon, Jetstar Pacific, Dược phẩm Eco, ABBank ... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Bảo Trung- Nguyễn Nguyễn  

MỚI NHẤT
Ưu đãi đặc biệt ngày 11/11, sở hữu Nova 5T với giá 7tr89 tại Lazada
Ưu đãi đặc biệt ngày 11/11, sở hữu Nova 5T với giá 7tr89 tại Lazada

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng sau ngày mở bán, smartphone tầm trung Nova 5T với những nâng cấp mạnh mẽ đã được giới yêu công nghệ hưởng ứng tích cực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00

Tiên phong Trục liên thông văn bản quốc gia, VNPT “hái” Giải Vàng Stevie Awards 2019
Tiên phong Trục liên thông văn bản quốc gia, VNPT “hái” Giải Vàng Stevie Awards 2019

(Dân trí) - Giòn giã với 7 giải thưởng lớn tại Stevie Awards 2019, trong đó có giải Vàng Trục liên thông văn bản quốc gia VXP (VNPT Exchange Platform) của VNPT đã vinh danh vào bảng vàng giải thưởng quốc tế. Đó là thành quả đáng tự hào về một giải pháp tiết kiệm hơn 1.200 tỉ đồng cho Nhà nước và là 1 ý tưởng tuyệt vời vì mang đến cho người dân dịch vụ tốt nhất.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:00

Vsmart tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực smarthome
Vsmart tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực smarthome

(Dân trí) - Sau smartphone và smartTV, Vsmart tiếp tục cho thấy tham vọng "phủ sóng" toàn bộ thị trường công nghệ tại Việt Nam bằng loạt sản phẩm smarthome mới được hé lộ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:47

Những smartphone giảm giá nhiều nhất trong ngày siêu khuyến mãi 11/11
Những smartphone giảm giá nhiều nhất trong ngày siêu khuyến mãi 11/11

(Dân trí) - “Ngày lễ độc thân” 11/11 là dịp thường niên mà các hệ thống bán lẻ điện thoại di động cũng như các trang web thương mại điện tử giảm giá mạnh các sản phẩm của mình, bao gồm cả những mẫu smartphone cao cấp.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:27

“Công cụ giúp uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Công cụ giúp uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng hữu ích giúp hướng dẫn và nhắc nhở người dùng uống nước đúng cách; tư vấn để lựa chọn mua máy lọc không khí phù hợp; công cụ giúp học tiếng Anh qua lời bài hát cực kỳ thú vị... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:08

Clip “mèo phản ứng cực nhanh để cứu mạng em bé” gây sốt Internet tuần qua
Clip “mèo phản ứng cực nhanh để cứu mạng em bé” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chú mèo đã phản ứng cực nhanh để cứu em bé khỏi bị ngã cầu thang khiến nhiều người thán phục. Ngoài ra, tuần qua còn có các clip nổi bật như thiếu nữ nhảy sexy trong phòng bất ngờ bị mẹ phát hiện; hình ảnh cảm động về tình mẫu tử của khỉ mẹ và con...

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:00

Các hình thức lừa đảo qua điện thoại nên biết để tránh
Các hình thức lừa đảo qua điện thoại nên biết để tránh

(Dân trí) - Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng lừa đảo qua điện thoại vẫn tồn tại và lừa được không ít người dùng. Sau đây là một số hình thức lừa đảo quen thuộc mà người dùng cần biết để phòng tránh.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:12

Ứng dụng dự báo thời tiết với giao diện cực đẹp dành cho smartphone
Ứng dụng dự báo thời tiết với giao diện cực đẹp dành cho smartphone

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ không chỉ để theo dõi tình hình thời tiết theo từng giờ trong ngày hoặc trong những ngày sắp tới, mà còn để trang trí cho màn hình smartphone của mình thêm đẹp mắt thì ứng dụng có tên gọi Transparent clock & weather chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:50

Samsung bắt tay Tiki tạo cú hích doanh số cho chiến binh pin khủng Galaxy M30s
Samsung bắt tay Tiki tạo cú hích doanh số cho chiến binh pin khủng Galaxy M30s

(Dân trí) - Sau kỷ lục doanh số bán chạy nhất Amazon Ấn Độ hồi tháng 10, Galaxy M30s “siêu pin mãnh thú” vừa về Việt Nam, mở bán trên Tiki với mức giá không thể tốt hơn.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:01

Samsung chiếm 80% thị phần smartphone 5G trong năm 2019
Samsung chiếm 80% thị phần smartphone 5G trong năm 2019

(Dân trí) - Với hơn 2 triệu smartphone 5G được bán ra trên toàn cầu, Samsung hiện đang là nhà cung cấp lớn nhất và thành công nhất trong việc ứng dụng 5G trên smartphone.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:04

Apple không có đối thủ trên thị trường smartwatch
Apple không có đối thủ trên thị trường smartwatch

(Dân trí) - Nếu trên thị trường smartphone, Apple đang phải đứng thứ 3 về mặt doanh số sau Samsung và Huawei, thì với thị trường đồng hồ thông minh, Apple không chỉ xếp thứ nhất về mặt doanh số mà còn bỏ xa các hãng xếp sau, chiếm đến hơn 45% thị phần.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:27

Apple phát hành iOS 13.2.2 để sửa lỗi đa nhiệm đầy khó chịu trên iPhone
Apple phát hành iOS 13.2.2 để sửa lỗi đa nhiệm đầy khó chịu trên iPhone

(Dân trí) - Apple vừa tiếp tục phải phát hành bản nâng cấp 13.2.2 dành cho nền tảng iOS và iPadOS để khắc phục lại lỗi đa nhiệm, một lỗi khiến nhiều người dùng cảm thấy “phát điên”.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung và CMC giới thiệu giải pháp thông minh cho hội họp cùng bảng đa năng Flip2
Samsung và CMC giới thiệu giải pháp thông minh cho hội họp cùng bảng đa năng Flip2

(Dân trí) - Chiều 8/11 tại Hà Nội, Samsung và CMC phối hợp giới thiệu hệ giải pháp thông minh dành cho hội họp, đào tạo kết hợp cùng bảng tương tác chuyên dụng Flip 2.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:09

Acer Swift 3 S - Laptop siêu nhẹ chỉ 1.19 kg và thời lượng pin 11 tiếng
Acer Swift 3 S - Laptop siêu nhẹ chỉ 1.19 kg và thời lượng pin 11 tiếng

(Dân trí) - Acer Swift 3 S là mẫu nâng cấp mới nhất trong dòng Swift Series - sản phẩm cao cấp mỏng nhẹ của Acer. Cấu hình mạnh mẽ với vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 10, vỏ nhôm nguyên khối, trọng lượng chỉ từ 1.19kg cùng viền màn hình siêu mỏng chỉ 3.9mm khiến cho Swift 3 S trông rất gọn nhẹ và thanh lịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:16

“Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống đi thi hoa hậu, một chút sự khác biệt cũng là rất đáng kể”
“Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống đi thi hoa hậu, một chút sự khác biệt cũng là rất đáng kể”

(Dân trí) - Các thí sinh dự thi Chung khảo Nhân tài Đất Việt cần có được cái nhìn tổng thể trong bài thuyết trình, từ đó nêu bật những điểm chính như lõi sản phẩm, mặt sáng tạo, và sự khác biệt, thay vì quá lạm dụng vào những chi tiết phụ khác.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:39

AI Việt: Đầu tư vào các hoạt động bài bản
AI Việt: Đầu tư vào các hoạt động bài bản

(Dân trí) - Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, hiện nay các tổ chức chính phủ cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng đến việc phát hiện, ươm mầm và tạo nhiều cơ hội cho các tài năng AI phát triển.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:09

Cô gái bất ngờ nhận được tin nhắn từ người chồng đã mất và sự thật bất ngờ
Cô gái bất ngờ nhận được tin nhắn từ người chồng đã mất và sự thật bất ngờ

(Dân trí) - Nhiều người dùng di động tại Mỹ đã bất ngờ nhận được hàng loạt tin nhắn lạ vào đêm 6/11, trong đó, một người phụ nữ còn cho biết cô đã nhận được tin nhắn được gửi đến từ số điện thoại người chồng đã mất của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:06

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài

(Dân trí) - Trả lời phiên chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh mạng xã hội nước ngoài sẽ cùng song song tồn tại với mạng xã hội trong nước. Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:29

Có thiết bị MobiWifi, “Xuất ngoại” không còn lo cạn data
Có thiết bị MobiWifi, “Xuất ngoại” không còn lo cạn data

(Dân trí) - “Xuất ngoại” không còn lo “tìm wifi” hay đăng ký roaming, làm việc chuyên nghiệp hơn, du lịch năng động hơn… tất cả nhờ dịch vụ cho thuê thiết bị phát wifi của MobiFone, cho phép chia sẻ nhóm đến 5 người, hạn mức đến 10Gb data/ngày.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:47

Zalo đạt giải nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và  tiếng nói
Zalo đạt giải nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói

(Dân trí) - Tại cuộc thi VLSP (Vietnamese Language and Speech Processing) lần thứ 6 năm 2019 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cùng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN) tổ chức, Zalo đạt giải nhất về Tổng hợp tiếng nói và giải nhì Nhận dạng tiếng nói.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:46

DxOMark đánh giá camera iPhone 11 Pro không bằng điện thoại Xiaomi
DxOMark đánh giá camera iPhone 11 Pro không bằng điện thoại Xiaomi

(Dân trí) - Từng là tổ chức đánh giá camera uy tín, song DxOMark gần đây tỏ ra thiếu tin cậy với những đánh giá có phần khó hiểu và gây tranh cãi của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:32

Cẩm nang lựa chọn khóa thông minh cho ngôi nhà của bạn
Cẩm nang lựa chọn khóa thông minh cho ngôi nhà của bạn

(Dân trí) - Khoá thông minh là lựa chọn hợp lý cho ngôi nhà của bạn vì tính hiện đại, tiện lợi và độ an toàn bảo mật tuyệt đối. Vậy đâu là bí quyết lựa chọn khoá thông minh phù hợp?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:28

Galaxy S11 sẽ có camera 108MP siêu zoom cùng thỏi pin “khủng”
Galaxy S11 sẽ có camera 108MP siêu zoom cùng thỏi pin “khủng”

(Dân trí) - Samsung đã trình làng hết 2 mẫu smartphone cao cấp trong năm 2019 là Galaxy S10 và Galaxy Note10, nên đây là thời điểm để giới công nghệ tập trung sự chú ý đến “bom tấn” của hãng trong năm 2020, đầu tiên là mẫu smartphone Galaxy S11. Những tin đồn về sản phẩm cho thấy Galaxy S11 sẽ có nhiều nâng cấp đáng giá.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:08

Chùm ảnh đánh lừa thị giác đầy hài hước khiến dân mạng cười nghiêng ngả
Chùm ảnh đánh lừa thị giác đầy hài hước khiến dân mạng cười nghiêng ngả

(Dân trí) - Có những khoảnh khắc trùng hợp thú vị lọt vào ống kính máy ảnh mà khi mới nhìn vào lần đầu sẽ khiến chúng ta bị hiểu lầm, nhưng khi nhìn kỹ bức ảnh mới có thể nhận ra được sự thật đằng sau đó. Dưới đây là một vài hình ảnh có thể khiến nhiều người phải nhầm lẫn và đau đầu tìm sự thật đằng sau nó.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:21