Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả

Dân trí Sự phổ biến của các phần mềm chỉnh sửa ảnh khiến cho người xem ngày càng khó phân biệt được những bức ảnh đẹp là nhờ tài năng của nhiếp ảnh gia hay là sản phẩm của quá trình chỉnh sửa ảnh. Một nhiếp ảnh gia tài năng người Hà Lan đã lâm vào hoàn cảnh tương tự khi những bức ảnh chụp của anh đẹp đến nỗi người xem tưởng rằng đó là... ảnh giả.

Nhiếp ảnh được xem là môn nghệ thuật của khoảnh khắc, điều này cho thấy tầm quan trọng của các nhiếp ảnh gia trong việc bắt được đúng khoảnh khắc để giúp cho bức ảnh của mình trở nên thật đẹp và ấn tượng.

Tuy nhiên giờ đây nhờ vào sự trợ giúp của các phần mềm xử lý ảnh, đặc biệt là Photoshop, các nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng tạo nên các bức ảnh đẹp và ấn tượng bằng cách chỉnh sửa và lồng ghép những khoảnh khắc ấn tượng lên ảnh nhờ phần mềm, điều này khiến cho người xem ngày càng khó phân biệt được đâu là bức ảnh đẹp nhờ vào tài năng thực sự của nhiếp ảnh gia và đâu là bức ảnh đẹp được tạo ra bằng phần mềm xử lý ảnh.

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 1

Albert Dros là nhiếp ảnh gia tài năng người Hà Lan, đã từng đạt được nhiều giải thưởng danh giá về nhiếp ảnh

 

Albert Dros, một nhiếp ảnh gia tài năng người Hà Lan cũng đã lâm vào hoàn cảnh tương tự khi những bức ảnh của anh đẹp và ấn tượng đến nỗi nhiều người xem đã tưởng lầm rằng đây là những bức ảnh giả được tạo ra bởi phần mềm đồ họa máy tính.

Năm nay 33 tuổi, Albert Dros đã từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá về nhiếp ảnh và thường xuyên cộng tác với nhiều tờ báo lớn để đăng tải ảnh của mình như Time, National Geographic, Huffington Post... Dros cho biết anh yêu thích chụp ảnh phong cảnh và ghi lại vẻ đẹp của thế giới thông qua ống kính máy ảnh và thừa nhận anh đã may mắn có bắt được nhiều khoảnh khắc đẹp trong các hình ảnh của mình.

“Nhiều người có thể dễ dàng phán xét những bức ảnh mà họ xem trên mạng. Tôi cảm thấy không hài lòng khi nhiều người gọi các tác phẩm của tôi là “giả” khi tôi đã mất nhiều giờ liền để lên kế hoạch và thực hiện bức ảnh đặc biệt đó”, Albert Dros chia sẻ. “Nhưng giờ đây tôi không còn cảm thấy phiền lòng như trước. Đây là Internet và sau tất cả, tôi sẽ không còn đổ lỗi cho họ”.

Một trong những bức ảnh gây tranh cãi nhất của Dros đó là bức ảnh “Cô đơn trong vũ trụ”, mà anh đã chụp một người bạn của mình đứng trên đồi, phía sau là bầu trời đầy sao và đặc biệt là khoảnh khắc trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bay lướt qua tạo nên một vệt sáng trên bầu trời.

Bức ảnh đã gây nhiều tranh cãi vì không ít người cho rằng Dros đã ghép vệt sáng của trạm ISS vào bức ảnh của mình, tuy nhiên Dros khẳng định rằng bức ảnh này là thật và thừa nhận rằng mình đã rất may mắn khi chụp được khoảnh khắc này.

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 2

Bức ảnh khoảnh khắc trạm vũ trụ ISS bay qua trên bầu trời đầy sao khiến nhiều người tranh cãi

“Tôi đã đến địa điểm này nhiều lần để chụp ảnh dải ngân hà và khi chụp bức ảnh này, tôi đã thấy thứ gì đó bay qua trong khung hình”, Albert Dros chia sẻ. “Tôi biết được rằng mình đã chụp được điều gì đó đặc biệt vì nó bay chậm hơn một ngôi sao băng và khác biệt so với một chiếc máy bay”.

Dros sau đó đã phải nghiên cứu và hỏi các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thiên văn, anh mới có thể khẳng định được rằng vệt sáng xuất hiện trong khung ảnh của mình chính là khoảnh khắc trạm vũ trụ ISS bay qua bầu trời và được nhìn thấy từ trái đất.

Albert Dros sau đó đã chia sẻ bức ảnh đặc biệt của mình lên Internet và bức ảnh này đã tạo nên tên tuổi của Dros, tuy nhiên nhiều người cũng không tin vào bức ảnh và cho rằng Dros đã sử dụng phần mềm chỉnh sửa để ghép khoảnh khắc đặc biệt vào bức ảnh của mình. Dros cho biết mình đã phải khá vất vả để thuyết phục mọi người rằng bức ảnh đã chụp là thật, anh còn được sự ủng hộ của nhiều nhiếp ảnh gia thiên văn và khi anh cho mọi người xem file ảnh raw (file ảnh thô chứa mọi thông tin mà cảm biến ảnh ghi lại được), lúc đó mọi người mới bắt đầu tin rằng bức ảnh mà Dros chụp là thật.

Một bức ảnh khác của Dros gây ra nhiều tranh cãi đó là bức ảnh chụp “siêu trăng”, trong đó khoảnh khắc “siêu trăng” lớn và sáng xuất hiện giữa hai đỉnh tháp khiến nhiều người hoàn nghi về mức độ thực tế của bức ảnh.

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 3

Bức ảnh Dros chụp “siêu trăng” xuất hiện trên bầu trời Amsterdam

Dros cho biết anh thông cảm với sự hoài nghi này khi giờ đây có rất nhiều bức ảnh “siêu trăng” giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó nhiều người đã ghép hình ảnh mặt trăng vào bên trong bức ảnh sao cho ấn tượng nhất, thay vì chụp lại khoảnh khắc đó thực sự bằng máy ảnh.

Nhiều người sau khi xem bức ảnh của Dros đã cho rằng đây là bức ảnh giả mạo vì mặt trăng quá lớn so với các vật thể xung quanh. Để giải thích cho điều này, Dros cho biết anh đã sử dụng một ống kính siêu dài và chờ đợi khoảnh khắc để có thể căn chỉnh tỷ lệ giữa mặt trăng với các tòa nhà và vật thể xung quanh, để cuối cùng tạo ra một bức ảnh “siêu trăng” ấn tượng.

Để chứng minh cho bức ảnh chụp của mình, Dros đã thực hiện một đoạn video quay lại khoảnh khắc “siêu trăng” xuất hiện trên bầu trời Amsterdam và đó cũng là khoảnh khắc mà anh chụp được bức ảnh ấn tượng cho riêng mình.

Khoảnh khắc siêu trăng xuất hiện trên bầu trời Amsterdam

 

Còn rất nhiều bức ảnh đẹp khác của Dros khiến anh bị hoài nghi rằng đã sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để cắt ghép và tạo ra khoảnh khắc ấn tượng. Dros thừa nhận rằng anh có sử dụng Photoshop để xử lý các bức ảnh chụp của mình, tuy nhiên anh chỉ dùng Photoshop để điều chỉnh màu sắc, cải thiện độ tương phản hay cân bằng trắng... chứ không hề chỉnh sửa Photoshop để cắt ghép hoặc thay đổi khoảnh khắc.

“Khi bạn chụp ảnh ở định dạng RAW, bạn tối ưu hóa dữ liệu mà máy ảnh có thể chụp được. Các bức ảnh chụp luôn trông rất buồn tẻ và vì vậy để làm cho nó trông hấp dẫn hơn bạn cần phải thực hiện một số xử lý”, Albert Dros chia sẻ. “Ví dụ như khi bạn chụp ảnh ở định dạng JPG hoặc chụp ảnh bằng smartphone, thiết bị đã tự xử lý tất cả, do đó bạn không cần phải thực hiện thêm khâu xử lý trên máy tính nữa”.

“Là một nhiếp ảnh gia, tôi luôn cố gắng thể hiện khoảnh khắc trong bức ảnh. Tôi chỉ muốn nói rằng trước khi phán xét một ai đó hoặc nghĩ rằng điều gì đó là giả mạo, đừng hét to lên rằng “giả mạo” hoặc lăng mạ nhiếp ảnh gia. Nếu bạn có nghi ngờ, có những điều vượt qua hiểu biết của bạn. Cho dù tôi đã có nhiều trải nghiệm với điều này, tôi vẫn cẩm thấy bị tổn thương khi mọi người lăng mạ tôi cho những việc mà tôi đã dành rất nhiều thời gian cho nó”, Dros chia sẻ.

Cùng nhìn ngắm một vài tác phẩm đẹp và ấn tượng của nhiếp ảnh gia Albert Drocs:

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 4
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 5
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 6
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 7
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 8
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 9
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 10
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 11
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh siêu đẹp đến mức người xem tưởng lầm là... ảnh giả - 12

T.Thủy
Ảnh: Albert Dros

MỚI NHẤT
Facebook Messenger dính lỗi làm lộ danh sách liên hệ của người dùng
Facebook Messenger dính lỗi làm lộ danh sách liên hệ của người dùng

(Dân trí) - Một lỗ hổng bảo mật vừa được công bố trên tính năng nhắn tin Messenger của mạng xã hội Facebook sẽ cho phép các tin tặc khai thác để tìm hiểu xem người dùng đã có liên lạc với những người nào.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:28

Tàu lửa Bắc Nam sắp có Wi-Fi trong năm nay
Tàu lửa Bắc Nam sắp có Wi-Fi trong năm nay

(Dân trí) - Trong năm 2019, tất cả đoàn tàu khách Bắc - Nam sẽ được lắp đặt Wi-Fi để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:25

Galaxy S10 chính thức được bán ra tại Việt Nam
Galaxy S10 chính thức được bán ra tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung Galaxy S10 đã chính thức lên kệ thị trường Việt ngay sáng 8/3, cùng thời điểm với các thị trường được ưu tiên bán sớm của hãng trên toàn cầu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:23

Tim Cook "bối rối" thay đổi tên sau khi Tổng thống Mỹ gọi nhầm
Tim Cook "bối rối" thay đổi tên sau khi Tổng thống Mỹ gọi nhầm

(Dân trí) - CEO của Apple vừa có một hành động thú vị, thu hút sự quan tâm lớn của giới yêu công nghệ khi chính thức đổi tên trên Twitter chính chủ của mình theo tên gọi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi ông.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:29

Đập hộp Honor 8A - smartphone dưới 3 triệu có màn hình giọt nước
Đập hộp Honor 8A - smartphone dưới 3 triệu có màn hình giọt nước

(Dân trí) - Honor tiếp tục đánh mạnh vào phân khúc smartphone phổ thông ngay đầu năm nay khi tung ra mẫu smartphone màn hình giọt nước với mức giá dưới 3 triệu đồng. Đây cũng là mẫu smartphone thứ 2 trên thế giới dùng con chip Helio P35.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:16

Những con số thể hiện sức mạnh của Samsung Galaxy S10
Những con số thể hiện sức mạnh của Samsung Galaxy S10

(Dân trí) - Cán mốc 10 năm đột phá và kiến tạo cùng công nghệ, Galaxy S10 được Samsung giới thiệu đến thị trường với hàng loạt “con số” ấn tượng. Cùng tìm hiểu đằng sau những “con số” ấy là trải nghiệm vượt trội cũng như những tính năng cao cấp nào đang dẫn đầu ngành công nghệ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:00

Sony giới thiệu TV Bravia với khả năng chiết xuất “âm thanh từ hình ảnh”
Sony giới thiệu TV Bravia với khả năng chiết xuất “âm thanh từ hình ảnh”

(Dân trí) - Hôm qua (7/3), tại sự kiện thường niên được tổ chức tại Singapore, Sony đã giới thiệu dòng TV flag-ship của mình là chiếc A9G với màn hình OLED 4K.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:41

Những ứng dụng giúp tự tay tạo những món quà cho “phái đẹp” trong ngày 8/3
Những ứng dụng giúp tự tay tạo những món quà cho “phái đẹp” trong ngày 8/3

(Dân trí) - Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tay tạo ra một món quà để dành tặng cho những người phụ nữ mà mình yêu thương. Dưới đây là những ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn thực hiện điều này từ chiếc smartphone của mình.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:28

Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019
Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019

(Dân trí) - Trước vấn nạn về SIM rác vẫn chưa thể xử lý triệt để, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng này ngay trong tháng 3/2019.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:07

Đánh giá Galaxy S10+: Thiết kế đẹp, camera xuất sắc
Đánh giá Galaxy S10+: Thiết kế đẹp, camera xuất sắc

(Dân trí) - Galaxy S10+ là chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới nhất vừa được Samsung trình làng. Sản phẩm sở hữu phong cách thiết kế cùng nhiều cải tiến mới đáng chú ý so với phiên bản cũ. Hãy cùng đánh giá tổng quan về chiếc smartphone mở màn cho phân khúc cao cấp của năm 2019 này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:11

Nữ nha sĩ 50 tuổi “gây sốt” dân mạng vì xinh đẹp như cô gái đôi mươi
Nữ nha sĩ 50 tuổi “gây sốt” dân mạng vì xinh đẹp như cô gái đôi mươi

(Dân trí) - Sở hữu gương mặt xinh xắn không nếp nhăn cùng một cơ thể cân đối, gọn gàng, ít ai có thể ngờ rằng bác sĩ nha khoa Lee Su Jin năm nay đã 50 tuổi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 01:31

Khoảnh khắc hy hữu khi tổng thống Mỹ gọi nhầm tên CEO Tim Cook của Apple
Khoảnh khắc hy hữu khi tổng thống Mỹ gọi nhầm tên CEO Tim Cook của Apple

(Dân trí) - Là CEO của một trong những công ty hàng đầu thế giới, cái tên Tim Cook đã trở nên rất quen thuộc cho dù có quan tâm đến công nghệ hay không. Tuy nhiên có vẻ như tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhớ nhầm tên gọi của CEO Apple nên đã gắn tên của Tim Cook với... công ty do mình điều hành.

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone 11 có thể dùng được dưới nước, Samsung lên kế hoạch cho hai điện thoại gập nhiều hơn
iPhone 11 có thể dùng được dưới nước, Samsung lên kế hoạch cho hai điện thoại gập nhiều hơn

(Dân trí) - iPhone 11 có thể dùng được dưới nước, Samsung lên kế hoạch cho hai điện thoại gập nhiều hơn, Trung Quốc thử công nghệ nhận dạng dáng đi, Xiaomi sắp ra mắt heo đất thông minh là những tin tức có trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:21

Oppo chính thức ra mắt smartphone camera "thồi thụt" thế hệ 2
Oppo chính thức ra mắt smartphone camera "thồi thụt" thế hệ 2

(Dân trí) - Oppo đã chính thức ra mắt bộ đôi smartphone F11 Pro và F11 tại Ấn Độ. Đây là mẫu smartphone tầm trung sở hữu hệ thống camera selfie thồi thụt và được xem là mẫu smartphone thứ 2 có tính năng này của hãng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:23

Loạt đồ công nghệ cho căn nhà thông minh của những người hiện đại
Loạt đồ công nghệ cho căn nhà thông minh của những người hiện đại

(Dân trí) - Thị trường thiết bị thông minh cho căn nhà cũng đang sôi động với nhiều mặt hàng đến từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là một số gợi ý, giúp cuộc sống thông minh hơn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:37

Hacker Trung Quốc tấn công hàng chục trường đại học trên toàn cầu để lấy cắp bí mật quân sự
Hacker Trung Quốc tấn công hàng chục trường đại học trên toàn cầu để lấy cắp bí mật quân sự

(Dân trí) - Các tin tặc đến từ Trung Quốc đã tấn công hơn 20 trường đại học tại nước Mỹ và trên khắp thế giới để lấy cắp những nghiên cứu về công nghệ tàu ngầm và các công nghệ khác được phát triển cho quân sự.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:32

Thử tài nhận diện ảnh người thật và ảnh do AI tạo ra
Thử tài nhận diện ảnh người thật và ảnh do AI tạo ra

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng cho thấy những khả năng đáng kinh ngạc của mình, bao gồm cả việc có thể tạo ra những bức ảnh chân dung giống hệt như thật, nhưng lại không phải của người thật, mà chúng ta khó có thể nhận ra.

Thứ tư, 06/03/2019 - 01:12

Thử thách viên pin khủng của Galaxy M20 với phim nhiều tập
Thử thách viên pin khủng của Galaxy M20 với phim nhiều tập

(Dân trí) - Thử một lần “chơi lớn” với tựa phim “Minh Lan Truyện” đang gây sốt trên màn ảnh nhỏ, liệu Galaxy M20 sẽ chinh phục thời gian “luyện phim” liên tiếp của người dùng?

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:38

Youtube chấm dứt hợp đồng đối tác với Yeah1, vì sao?
Youtube chấm dứt hợp đồng đối tác với Yeah1, vì sao?

(Dân trí) - Youtube bất ngờ công bố dừng hợp tác với một trong những network lớn nhất của Việt Nam là Yeah1 ngay trong đầu tháng 3 năm nay. Đây là một tin khá sốc cho giới Youtuber lẫn các nhà đầu tư của tập đoàn Yeah1.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:25

Apple bớt “chảnh”, chịu sửa iPhone từng thay pin không chính hãng
Apple bớt “chảnh”, chịu sửa iPhone từng thay pin không chính hãng

(Dân trí) - Apple vốn nổi tiếng là nghiêm ngặt trong các quy định của mình khi không đồng ý sửa chữa cho bất kỳ iPhone nào đã từng thay pin không phải của chính hãng. Tuy nhiên, chuyện nay đã khác.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:05

Vivo Y91C - Quà 8/3 sành điệu giá dưới 3 triệu đồng
Vivo Y91C - Quà 8/3 sành điệu giá dưới 3 triệu đồng

(Dân trí) - Máy bền bỉ, giá siêu mềm, màn hình lớn dễ nhìn, giao diện dễ dùng, pin trâu dùng vài ngày mới cạn, gọi video call 'ngon lành'… là những lý do nhất định phải sắm Vivo Y91C làm quà cho mẹ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:00

Fujifilm sắp mang về đối thủ đáng gờm ở phân khúc máy ảnh tầm trung về Việt Nam
Fujifilm sắp mang về đối thủ đáng gờm ở phân khúc máy ảnh tầm trung về Việt Nam

(Dân trí) - Fujifilm X-T30, mẫu máy ảnh không gương lật mới nhất của Fujifilm sẽ ra mắt trong tháng 3 năm nay tại Việt Nam và là đối thủ khó chịu đối với các mẫu máy ảnh phân khúc tầm trung hiện nay.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:21

Ông chủ Facebook đánh mất danh hiệu “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới”
Ông chủ Facebook đánh mất danh hiệu “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg đã trở thành “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới” khi mới 23 tuổi, tuy nhiên giờ đây Zuckerberg đã đánh mất danh hiệu này sau 11 năm nắm giữ và người giành được danh hiệu này là nữ người mẫu nổi tiếng Kylie Jenner.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:56

Cẩn thận lộ ảnh “nóng” qua TV lúc nào không hay
Cẩn thận lộ ảnh “nóng” qua TV lúc nào không hay

(Dân trí) - Google mới đây vừa mới tạm thời vô hiệu hoá chức năng chia sẻ ảnh thông qua Android TV sau khi xuất hiện một số phản ánh từ người dùng trên mạng xã hội Twitter.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:24