Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại

Dân trí Công nghệ bảo mật là một trong những tính năng quan trọng trên điện thoại và được cải tiến, phát triển qua từng năm.
>>Công nghệ đã thay thế "mẹ thiên nhiên" như thế nào?
>>Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

Sự phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại

Với sự phát triển thần tốc của công nghệ điện thoại hiện nay, chiếc điện thoại từ một công cụ nghe gọi đơn thuần đã mang trên mình nhiều chức năng hơn. Điện thoại đã trở thành một chiếc tủ lớn, chứa đựng nhiều dữ liệu quan trọng của người dùng. Từ những hình ảnh riêng tư, những tin nhắn, e-mail công việc quan trọng, đến cả tài khoản thanh toán ngân hàng của người dùng… Vì vậy mà câu chuyện bảo mật trên điện thoại đã trở thành một vấn đề mà các hãng sản xuất điện thoại chú ý phát triển.

Mật khẩu (Password)

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 1

Đầu tiên là phương pháp bảo mật cơ bản nhất đã xuất hiện trên những chiếc điện thoại bình thường từ rất lâu và vẫn được duy trì đến bây giờ, đó là bảo mật bằng mật khẩu (password). Đây là dạng bảo mật người dùng sẽ thiết lập một chuỗi ký tự, số, ký tự đặc biệt thường là từ 6 ký tự trở lên tạo thành một mật khẩu trên thiết bị mà chỉ những người biết đến mật khẩu mới có thể sử dụng thiết bị.

Với dạng bảo mật này trừ khi bạn cố tình nói mật khẩu hoặc mật khẩu quá dễ đoán thì rất khó để người dùng phổ thông có thể xâm phạm chiếc điện thoại của bạn. Nhưng nhược điểm là tính bảo mật càng cao thì độ tiện dụng cũng giảm đi, nếu đặt một mật khẩu phức tạp thì mỗi lần sử dụng người dùng cần phải bấm chuỗi ký tự phức tạp đó. Vậy nên sau đó chúng ta đã có một nhóm password được đơn giản hóa đi đó là mã PIN. Thường chỉ gồm 4-6 số, và dĩ nhiên tiện lợi hơn khi nhập cũng đồng nghĩa rằng nó dễ đoán hơn.

Mẫu hình (Pattern)

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 2

Phương pháp bảo mật thứ 2 là vẽ hình (pattern), đây là phương pháp bảo mật được ra đời khi những chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng xuất hiện. Thường là hình vẽ nối trên một bảng gồm 3x3 điểm, biện pháp bảo mật này có vẻ khó đoán hơn, cũng tiện dụng hơn các hình thức nhập password và mã PIN, mật khẩu chỉ có thể lộ khi có một người nào đó nhìn lén quá trình mở khóa của bạn.

Cảm biến vân tay (Fingerprint)

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 3

Đây là dạng bảo mật sinh trắc học cơ bản xuất hiện khá lâu và gần như được trang bị trên mọi smartphone hiện nay kể cả những dòng giá rẻ. Nó giúp chúng ta loại bỏ những trường hợp quên mật khẩu, thay vì phức tạp bấm mật khẩu thì mọi việc được giải quyết chỉ với một lần chạm nhẹ vào cảm biến vân tay. Trước đây cảm biến vân tay là dạng cảm biến quét quang học nhưng hiện nay đa số các smartphone được trang bị cảm biến điện dung có độ nhạy và độ chính xác cao hơn các cảm biến quang học ngày trước. Thậm chí một số hãng đang hướng đến công nghệ quét siêu âm để có thể tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình điện thoại.

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 4

Ngoài thay đổi về công nghệ quét vân tay, những cảm biến vân tay này còn thường xuyên thay đổi vị trí được đặt trên điện thoại. Từ vị trí quen thuộc ban đầu là ở phím home, cảm biến vân tay đã được dời vị trí ra sau mặt lưng của điện thoại khi phím home dần bị loại bỏ để nhường lại “đất dụng võ” cho một chiếc màn hình lớn hơn. Sau đó, để giúp mặt lưng của điện thoại được thẩm mỹ và liền lạc, cảm biến vân tay lại linh hoạt dời “nơi ở” của mình về cạnh bên. Đến nay, khi công nghệ quét siêu âm ra đời, cảm biến vân tay thậm chí còn “tàng hình” vào màn hình của điện thoại, tiện lợi nhưng không tốn chút diện tích nào.

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 5

Khả năng bảo mật của cảm biến vân tay cũng ở mức rất cao, để làm ra một cái vân tay giả cũng không phức tạp lắm, nhưng giả đến mức lừa được chiếc smartphone thì có vẻ không khả thi với người dùng phổ thông. Tuy vậy nó vẫn có thể bị lén sử dụng khi bạn ngủ. Ngoài ra, một phiền toái lớn của các cảm biến vân tay mà rất nhiều người dùng khó chịu là khi tay ra mồ hôi, chúng làm giảm độ nhạy của cảm biến vân tay, khiến bạn khó mở khóa hơn.

Nhận diện gương mặt (Face ID)

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 6

Nhận diện gương mặt (Face ID) không phải là một công nghệ quá mới. Trước đây công nghệ Face ID đa số sử dụng hình ảnh 2D chụp từ camera trước để tạo dữ liệu, công nghệ này cho tính bảo mật và hiệu suất không cao trong các môi trường làm việc phức tạp như có nguồn sáng cao, phòng tối, hay khi đội nón, đeo khẩu trang,... dẫn đến việc Face ID ít được người dùng cũng như hãng chú ý đến. Tuy nhiên khi công nghệ nhận diện 3D bằng cảm biến hồng ngoại trên IPhone X ra đời, Face ID đã được cải thiện hiệu suất, cũng như độ nhạy giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Dù vậy độ bảo mật của Face ID vẫn bị đánh giá thấp hơn so với nhận diện sinh trắc học khác như vân tay khi có nhiều bằng chứng cho thấy Face ID trên IPhone X vẫn bị đánh lừa.

Nhận diện mống mắt (Iris Recognition)

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 7

Đây cũng là một nhận diện sinh trắc học khác, được đánh giá là khó làm giả nhất so với gương mặt và vân tay nên có thể tạm xem là giả pháp sinh trắc học an toàn nhất trên các smartphone. Tuy nhiên hiện tại bảo mật mống mắt vẫn chưa được phổ biến chủ yếu vẫn xuất hiện nhiều ở các Flagship của Samsung. Nhược điểm của giải pháp này cần đưa máy lên ngang tầm mắt hoặc làm sao để mắt lọt vào khung hình quét. Tốc độ của nhận diện mống mắt cũng chưa thực sự cao như các giải pháp sinh trắc học khác.

Khoá thông minh (Smart-Lock)

Nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ bảo mật trên điện thoại - 8

Đây là giải pháp sử dụng các thiết bị thông minh khác như đồng hồ thông minh hoặc vòng tay làm thiết bị tin cậy để mở khóa các ứng dụng, thanh toán có thể xem là một giải pháp mới nhưng để hoàn toàn thay thế các loại bảo mật khác gần như là chưa thể được.

Nguyễn Quang- Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Vì sao máy giặt Samsung hơn 20 năm vẫn chạy tốt?
Vì sao máy giặt Samsung hơn 20 năm vẫn chạy tốt?

(Dân trí) - Chịu được 20.000 cú đập cửa liên tục, "sống sót" với nhiệt độ từ -30 đến 60 độ… là những yếu tố khiến máy giặt Samsung có thể đồng hành cùng mỗi gia đình tới hai thập kỷ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:54

Fitbit giới thiệu đồng hồ thông minh phát hiện tình trạng ngừng thở khi ngủ tại Việt Nam
Fitbit giới thiệu đồng hồ thông minh phát hiện tình trạng ngừng thở khi ngủ tại Việt Nam

(Dân trí) - Versa Lite Edition - một phiên bản thừa hưởng từ dòng đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất Versa của Fitbit mới chính thức ra mắt tại Việt Nam. Phiên bản này có tính năng theo dõi nồng độ oxy trong máu cũng như phát hiện tình trạng ngừng thở khi ngủ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:23

"Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt"
"Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt"

(Dân trí) - Anh Hồ Minh Đức, CEO Vbee đánh giá Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như một đòn bẩy, là một động lực quan trọng để không chỉ anh, mà cả những khởi nghiệp trẻ khác tiến sâu hơn nữa trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:16

CEO Bigbom: “Làm sao để tăng lợi tức đầu tư quảng cáo Facebook thêm tới 50%"
CEO Bigbom: “Làm sao để tăng lợi tức đầu tư quảng cáo Facebook thêm tới 50%"

(Dân trí) - Một giải pháp công nghệ đủ khả năng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong nội tại ngành quảng cáo trực tuyến Việt Nam, điển hình như tính thiếu chuyên nghiệp và minh bạch, là điều mà các nhà quảng cáo thực sự tìm kiếm.

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:00

Tác giả từng đạt giải Nhân tài Đất Việt được trao tặng giải thưởng danh giá
Tác giả từng đạt giải Nhân tài Đất Việt được trao tặng giải thưởng danh giá

(Dân trí) - PhotoStudy, ứng dụng di động được phát triển bởi Got It, công ty khởi nghiệp do tiến sĩ người Việt Trần Việt Hùng sáng lập, người từng đạt giải cuộc thi Nhân tài Đất Việt, vừa đạt được giải thưởng danh giá về thiết kế A’ Design Award and Competition ở hạng mục “Giải thưởng Thiết kế Công nghệ, Ứng dụng và Phần mềm di động”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:08

Loạt đồ công nghệ thông minh mới xuất hiện tại Việt Nam tháng 4/2019
Loạt đồ công nghệ thông minh mới xuất hiện tại Việt Nam tháng 4/2019

(Dân trí) - Thị trường đồ công nghệ thông minh tại Việt Nam đang khá sôi động với nhiều mặt hàng mới, giá phải chăng nhằm cải thiện cuộc sống và giúp cho cuộc sống thông minh hơn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:59

Samsung trình làng Galaxy A60 và A40s màn hình "đục lỗ", 4 camera
Samsung trình làng Galaxy A60 và A40s màn hình "đục lỗ", 4 camera

(Dân trí) - Sau khi ra mắt bộ đôi Galaxy A80 và A70 vào tuần trước, Samsung tiếp tục cho ra mắt bộ đôi sản phẩm mới thuộc dòng smartphone tầm trung Galaxy A của hãng, lần này là Galaxy A60 và Galaxy A40s. Điểm nhấn của hai sản phẩm đó là sở hữu màn hình không viền và cụm 3 camera ở mặt sau.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:56

Apple bất ngờ “nhân nhượng” Qualcomm để không thua kém trong cuộc đua 5G
Apple bất ngờ “nhân nhượng” Qualcomm để không thua kém trong cuộc đua 5G

(Dân trí) - “Cuộc chiến pháp lý” đầy căng thẳng kéo dài hơn hai năm giữa Apple và Qualcomm đã bất ngờ có kết thúc tốt đẹp khi cả hai đã chấp nhận “đình chiến” trên phạm vi toàn cầu, trong đó Apple là phía chấp nhận nhân nhượng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:38

VSEC: Thách thức An ninh mạng trong thời đại số - Đã đến lúc đột phá trong các sản phẩm công nghệ
VSEC: Thách thức An ninh mạng trong thời đại số - Đã đến lúc đột phá trong các sản phẩm công nghệ

(Dân trí) - Công ty Cổ phần An Ninh Mạng Việt Nam (VSEC) là tổ chức uy tín hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. VSEC hiện đang cung cấp giải pháp an ninh mạng, rà soát lỗ hổng, ứng cứu và xử lý sự cố với các sản phẩm gây tiếng vang lớn trong giới công nghệ như VCHECK - gói dịch vụ đánh giá an toàn thông tin tổng thể; SafeSAI - Giải pháp bảo vệ website toàn diện; VADAR - Giải pháp quản lý và giám sát hệ thống máy tính từ xa; và sản phẩm chủ lực USB USEC DataSafe - Thiết bị lưu trữ siêu bảo mật.

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:17

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris
Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 18/4/2019, chương trình họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội).

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:01

Quảng cáo lại mọc lên như nấm trên kênh phim lậu, Youtube bẩn
Quảng cáo lại mọc lên như nấm trên kênh phim lậu, Youtube bẩn

(Dân trí) - Nhiều quảng cáo của các nhãn hàng lớn trong nước đang được "treo" đầy rẫy trên các kênh phim lậu, những video liên quan đến các đối tượng giang hồ mạng trên Youtube cũng quảng cáo dày đặc không kém. Các nhãn hàng cần có động thái quyết liệt hơn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:29

Siêu smartphone 2000 USD vỡ màn hình sau 2 ngày sử dụng
Siêu smartphone 2000 USD vỡ màn hình sau 2 ngày sử dụng

(Dân trí) - Có tới 4 người dùng thử Samsung Galaxy Fold cho biết chiếc điện thoại bị vỡ màn hình và gặp vấn đề về hiển thị chỉ sau 2 ngày.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Facebook trang bị “giao diện bóng đêm” trên Messenger cho người dùng toàn cầu
Facebook trang bị “giao diện bóng đêm” trên Messenger cho người dùng toàn cầu

(Dân trí) - Sau một thời gian thử nghiệm, Facebook đã chính thức trang bị “chế độ tối” với giao diện màu đen cho ứng dụng nhắn tin Messenger trên smartphone cho người dùng toàn cầu. Giao diện mới này sẽ giúp người dùng ít bị mỏi mắt hơn khi sử dụng vào ban đêm hoặc thiếu sáng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:08

Ông chủ Alibaba Jack Ma gây tranh cãi vì muốn nhân viên làm việc 12 giờ mỗi ngày
Ông chủ Alibaba Jack Ma gây tranh cãi vì muốn nhân viên làm việc 12 giờ mỗi ngày

(Dân trí) - Jack Ma, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba và là người giàu nhất Trung Quốc, đã khiến nhiều người phải tranh cãi khi đưa ra quan điểm nhân viên và những người trẻ tuổi nên làm việc 12 giờ mỗi ngày và 6 ngày mỗi tuần để không “lãng phí tuổi trẻ”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:10

Bộ Công An: Thế hệ trẻ Việt Nam bị tác động tiêu cực từ Internet
Bộ Công An: Thế hệ trẻ Việt Nam bị tác động tiêu cực từ Internet

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, thông tin trên không gian mạng hiện đang được lan truyền một cách nhanh chóng, không được kiểm duyệt, gây nhiễu loạn thông tin, mất an ninh trật tự. Hình ảnh xấu, độc hại được phát tán tự do trên không gian mạng đã góp phần làm suy đồi giá trị đạo đức trong giới trẻ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:03

Giá bán đắt đỏ, Galaxy Fold vẫn “cháy hàng” chỉ trong 1 ngày
Giá bán đắt đỏ, Galaxy Fold vẫn “cháy hàng” chỉ trong 1 ngày

(Dân trí) - Dù có mức giá đặt trước lên đến 2.000USD nhưng với một thiết kế mới mẻ, chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung, Galaxy Fold, vẫn nhanh chóng được bán hết trong ngày đầu tiên cho phép đặt hàng trước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:30

Người trẻ hưởng lợi lớn từ công nghệ camera trên Galaxy A50
Người trẻ hưởng lợi lớn từ công nghệ camera trên Galaxy A50

(Dân trí) - Các công nghệ nhiếp ảnh cao cấp trên Galaxy A50 được xem là nhân tố góp phần thay đổi thói quen chụp ảnh của người trẻ, khiến trải nghiệm bắt từng khoảnh khắc cuộc sống trở nên tiện lợi và thú vị hơn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:39

Bí kíp quay video "Nắm tay đi khắp thế gian" theo cách của năm 2019
Bí kíp quay video "Nắm tay đi khắp thế gian" theo cách của năm 2019

(Dân trí) - Trào lưu chụp ảnh-quay phim “Follow me” hay “Nắm tay đi khắp thế gian” tuy không hẳn là mới, nhưng đã được “refreshed” bằng một những thước phim chất-xịn-mịn sắc nét, rõ sáng, không rung lắc mới là trào lưu cực hot của mùa hè năm nay. Xem qua vài bí kíp để cùng “ai đó” ghi lại khoảnh khắc đi khắp thế gian.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:23

Sáng 18/4, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chính thức phát động
Sáng 18/4, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chính thức phát động

(Dân trí) - Ngày mai, 18/4, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 do báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT tổ chức sẽ chính thức khởi động, tìm kiếm và tôn vinh những tài năng Việt mới của mùa thứ 15.

Thứ tư, 17/04/2019 - 12:13

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Làm cho Internet an toàn hơn, tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Làm cho Internet an toàn hơn, tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn"

(Dân trí) - Chia sẻ tại Hội thảo Vietnam Security Summit 2019 diễn ra tại Hà Nội sáng 17/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá an toàn, an ninh không gian mạng được xem là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:39

Chuyên gia hàng đầu thế giới về "đầu quân" Viện nghiên cứu AI tại Việt Nam
Chuyên gia hàng đầu thế giới về "đầu quân" Viện nghiên cứu AI tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 17/4/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:50

Nhà thờ Đức Bà có thể được phục dựng lại nhờ công nghệ như thế nào?
Nhà thờ Đức Bà có thể được phục dựng lại nhờ công nghệ như thế nào?

(Dân trí) - Nén nỗi đau từ bi kịch, người Pháp đã bắt đầu đưa ra những nỗ lực để xây dựng lại tòa công trình với sự tham gia của nhiều nhà xây dựng và kiến trúc sư dựa trên một số hình ảnh và video tài liệu để tái tạo nó một cách trung thực nhất có thể.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:15

Công nghệ đã thay thế "mẹ thiên nhiên" như thế nào?
Công nghệ đã thay thế "mẹ thiên nhiên" như thế nào?

(Dân trí) - Kể từ khi khoa học công nghệ ra đời, con người gần như đã khắc phục sự khắc nghiệt của thiên nhiên, từ đó khiến cuộc sống trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Những hiện tượng ngày trước tưởng chừng không thể thay đổi được thì ngày nay, nhờ công nghệ con người cũng đã có thể tìm ra được giải pháp.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:36

Dân mạng chia sẻ những hình ảnh đầy tiếc nuối về nhà thờ Đức Bà Paris
Dân mạng chia sẻ những hình ảnh đầy tiếc nuối về nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày 15/4, nhiều cư dân mạng tại Việt Nam và thế giới đã đồng loạt đăng tải những hình ảnh chụp tại nhà thờ nổi tiếng này như một cách để tưởng niệm và bày tỏ sự tiếc nuối về một địa điểm tôn giáo và du lịch nổi tiếng bị tàn phá bởi hỏa hoạn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:12