Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua

Dân trí

iOS phiên bản đầu tiên khi mới được chuyển thể từ OS X có một giao diện đơn giản cùng một vài ứng dụng như Safari, Mail hay Messages. Sau 9 năm phát triển, phiên bản iOS 9 vẫn giữ được sự đơn giản truyền thống, nhưng thêm vào rất nhiều tiện ích đáng chú ý.

Apple ra mắt phiên bản iOS đầu tiên trên hệ máy iPhone 2 vào năm 2007, còn được biết đến với tên gọi iPhone OS - vốn xây dựng từ nền tảng hệ điều hành OS X chạy trên máy Mac. Từ đó tới nay, iOS không ngừng thay đổi, trở nên hoàn thiện hơn với nhiều tính năng độc đáo được thêm vào.

iPhone OS 1

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 1

iOS phiên bản đầu tiên khi mới được chuyển thể từ OS X có một giao diện đơn giản cùng một vài ứng dụng như Phone , Safari, Mail hay Messages. Nó vẫn còn thiếu đi các tiện ích cùng iTunes hay cửa hàng App Store. Hình nền tại giao diện chính không thể thay đổi.

iPhone OS 2

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 2

Phiên bản iPhone OS 2 được ra mắt cùng iPhone 3G vào năm 2008 với một cải tiến lớn: đó là cửa hàng ứng dụng App Store. Dựa theo số liệu từ Apple, cửa hàng Apple Store mang lại cho họ doanh thu bình quân 31 tỷ đô la Mỹ mỗi năm và tập hợp hơn 1,5 triệu ứng dụng lớn nhỏ.

iPhone OS 3

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 3

Phiên bản iPhone OS 3 được ra mắt cùng iPhone 3GS vào năm 2009 cùng nhiều ứng dụng, tiện ích đáng chú ý như Compass, Voice Memos,.. Đây cũng là bản cập nhật đầu tiên trên iPhone hỗ trợ thao tác copy/paste văn bản mà chúng ta vẫn còn dùng tới ngày nay.

iOS 4

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 4

Phiên bản iOS 4 được ra mắt cùng iPhone 4 vào năm 2010 với nhiều thay đổi đáng chú ý như tùy chọn thay đổi hình nền, thay đổi nhiều giao diện hệ thống, và cho phép làm việc đa nhiệm. Tên gọi iOS cũng bắt đầu được áp dụng và trở thành một thói quen cho đến bây giờ.

iOS 5

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 5

Phiên bản iOS 5 được ra mắt cùng iPhone 4S vào năm 2011, đón nhận nhiều dịch vụ, ứng dụng mới như iCloud, iMessage và tích hợp nhiều phương thức giải trí, xã hội truyền thông. Đây cũng là bản cập nhật đầu tiên đón nhận hệ thống quản lý thông báo Notification Centre, và tính năng truy cập nhanh Camera từ màn hình khóa.

iOS 6

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 6

Phiên bản iOS 6 được ra mắt cùng iPhone 5 vào năm 2012. Do kích thước lớn hơn (4-inch) của iPhone 5 nên giao diện màn hình chính cũng có sự thay đổi, khi mang đến tổng cộng 4 cột và 5 hàng ứng dụng thay vì 4 hàng như trước đây. Bên cạnh đó, ứng dụng Facebook cũng được cho phép can thiệp sâu hơn vào hệ thống bằng tùy chọn đăng nhập trong mục cài đặt.

iOS 7

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 7

Phiên bản iOS 7 được ra mắt cùng iPhone 5s vào năm 2013, cũng là một trong những lần thay đổi thiết kế giao diện lớn nhất của nền tảng hệ điều hành này. Các biểu tượng đều được làm lại cho phù hợp với xu thế giao diện phẳng, và giảm bớt hiệu ứng 3D bóng bẩy so với trước. Thanh tìm kiếm Spotlight được bố trí để dễ truy cập hơn chỉ với thao tác vuốt từ trên xuống. Giao diện đa nhiệm cũng được thay đổi để dễ sử dụng hơn.

iOS 8

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 8

Phiên bản iOS 8 được ra mắt cùng iPhone 6 vào năm 2014 tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống, đồng thời thêm vào nhiều Widget hữu ích như Weather. Thanh thông báo trạng thái cũng được chia ra thành 2 tab riêng biệt là Notifications và Today. Apple cũng đưa thêm một tính năng mới là Continuity giúp sử dụng cùng một ứng dụng trên iPhone và Mac dễ dàng hơn.

iOS 9

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 9

Phiên bản iOS mới nhất, được trình làng cùng iPhone 6s vào năm 2015 mang đến một hệ thống chuyển đổi ứng dụng mới, nâng cấp tính năng tìm kiếm cùng Spotlight và chuyển font chữ hệ thống về định dạng San Francisco. Các tính năng giúp quản lý, duy trì lượng pin tốt hơn cũng không bị Apple bỏ quên trên phiên bản này.

Phiên bản iOS trong tương lai

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 10

Theo đúng lịch trình, phiên bản iOS sắp tới, nhiều khả năng là iOS 10, và được Apple cho ra mắt vào sự kiện thường niên WWDC tổ chức vào tháng 6 năm nay. iOS 10 hứa hẹn sẽ nâng cấp các tính năng cùng trợ lý ảo Siri, khả năng hoạt động đa nền tảng, cải thiện lượng pin trên thiết bị, và mang đến nhiều hỗ trợ cho công nghệ thực tế ảo (VR).

Nguyễn Nguyễn

Theo Businessinsider

Nhìn lại những thay đổi của iOS trong gần một thập kỷ qua - 11