Nhóm hacker khét tiếng bất ngờ đưa ra tuyên bố tranh cãi về vụ cháy nhà thờ Đức Bà

Dân trí Anonymous, nhóm hacker khét tiếng và được xem là nguy hiểm nhất thế giới, đã đưa ra một tuyên bố gây nhiều tranh cãi về khoản tiền đóng góp của các tỷ phú để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn khiến nhà thờ này bị hư hại nghiêm trọng.
>>Dân mạng chia sẻ những hình ảnh đầy tiếc nuối về nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 15/4 vừa qua, một trận hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại nhà thờ Đức Bà Paris, khiến công trình hơn 800 năm tuổi này bị hư hại nghiêm trọng. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều nguyên thủ quốc gia, người nổi tiếng và người dân trên toàn thế giới đã bày tỏ sự tiếc nuối với một công trình kiến trúc tôn giáo và mang tính văn hóa của thủ đô Paris.

“Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn và tôi muốn sẽ hoàn thiện trong 5 năm. Chúng ta có thể làm điều đó. Chúng ta sẽ biến thảm họa này thành cơ hội để sát lại gần nhau”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát biểu sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra và khẳng định sẽ khôi phục công trình càng sớm càng tốt.

Nhóm hacker khét tiếng bất ngờ đưa ra tuyên bố tranh cãi về vụ cháy nhà thờ Đức Bà - 1

Vụ hỏa hoạn ngày 15/4 đã khiến nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hại nghiêm trọng

 

Chỉ 2 ngày sau vụ hỏa hoạn và lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Macron, hơn một tỷ Euro đã được ủng hộ cho dự án khôi phục nhà thờ. Trong số những người ủng hộ tiền có thể kể đến Bernard Arnault, tỷ phú giàu nhất nước Pháp, người đã ủng hộ số tiền 200 triệu Euro; hay Francois-Henri Pinault cũng đã ủng hộ số tiền 100 triệu Euro...

Trong khi nhiều người đã hoan nghênh sự ủng hộ tiền để xây dựng lại nhà thờ bị cháy, thì không ít người lại có một cái nhìn khác về việc quyên góp tiền này, trong đó có nhóm hacker nổi tiếng thế giới Anonymous.

“Đây là thông điệp được gửi đến những tỷ phú đã ủng hộ một khoản tiền lớn cho việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà ở Pháp”, nhóm hacker Anonymous mở đầu thông điệp được đưa ra trên trang web chính thức của mình. “Tuần này, các bạn đã chứng minh được trái tim của mình lớn đến mức nào và túi tiền của bạn sâu đến thế nào. Sự đóng góp của các bạn dường như rất lớn đối với hầu hết những người trên thế giới, những người làm việc để được trả lương”.

Nhóm hacker Anonymous thừa nhận số tiền ủng hộ là cần thiết để khôi phục lại một công trình kiến trúc nhiều năm tuổi, tuy nhiên, nhóm hacker này cũng khẳng định số tiền đó có thể được sử dụng để giúp đỡ những người còn đang gặp khó khăn và đói nghèo trong cuộc sống.

“Thật đáng ngưỡng mộ khi bạn sẵn sàng thò tay vào túi mình trong giai đoạn khủng hoảng, nhưng nhiều người trên thế giới đang tự hỏi tại sao bạn không thể hiện lòng trắc ẩn này khi cuộc sống của nhiều người trên thế giới đang thực sự bị đe dọa”, Anonymous tuyên bố thêm.

“Thật may mắn không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn ở nhà thờ Đức Bà, tuy nhiên sự mất mát một phần của tòa nhà lịch sử đã thu được nhiều khoản quyên góp lớn hơn bất kỳ thảm họa tự nhiên hoặc khủng hoảng đói nghèo nào trong nhiều năm qua. Sự quyên góp này đã cho thấy những ưu tiên không đúng chỗ của giai cấp thống trị. Rõ ràng họ quan tâm nhiều hơn đến các biểu tượng sức mạnh văn hóa hơn là cuộc sống của con người hoặc chính hành tinh chúng ta đang sống”, Anonymous tuyên bố thêm.

Nhóm hacker khét tiếng bất ngờ đưa ra tuyên bố tranh cãi về vụ cháy nhà thờ Đức Bà - 2

Anonymous đã đưa ra thông điệp phản đối các hoạt động quyên góp để tu sửa lại nhà thờ Đức Bà Paris

 

Anonymous khẳng định thông điệp mình đưa ra không phải là một lời đe dọa, mà chỉ nhằm cho mọi người thấy về sự bất công trong cuộc sống.

“Trong tuyên bố này chúng tôi không đưa ra bất kỳ mối đe dọa này. Các bạn đã tự bộc lộ chính mình”, Anonymous cho biết thêm. “Sự bất bình đẳng về tài chính trên hành tinh này đã khiến thế giới trở thành một nơi khó sống hơn đối với các bạn cũng như chúng tôi. Hãy dành chút thời gian để xem xét lại các ưu tiên của các bạn và xem xét những bất công nghiêm trọng đang diễn ra trên khắp thế giới và so sánh vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris với các thảm kịch này. Có lẽ sau đó bạn sẽ sẵn sàng sử dụng sự giàu có của mình để thực hiện những điều tích cực hơn”, Anonymous gửi đến thông điệp cuối cùng cho các tỷ phú đã quyên góp tiền ủng hộ khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris.

Thông điệp của Anonymous đưa ra đã nhanh chóng “gây sốt” và gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Nhiều người đã lên tiếng phản đối ý kiến của Anonymous, khi cho rằng nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là một kiến trúc về tôn giáo mà còn là một biểu tượng nổi tiếng khắp thế giới, nên việc nhiều người muốn chung tay để góp tiền khôi phục lại nhà thờ là điều hoàn toàn dễ hiểu.

“Đó là tiền của họ và họ có quyền sử dụng đồng tiền đó vào mục đích gì mà mình muốn. Tôn giáo là niềm tin và họ sử dụng tiền để sửa lại nhà thờ, như một cách để củng cố niềm tin của hộ. Vậy thì tại sao lại không thể?”, một cư dân mạng đặt ra câu hỏi.

Tuy nhiên nhiều cư dân mạng cũng đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của nhóm hacker Anonymous, khi họ cho rằng chính phủ Pháp và Giáo hội Công giáo hoàn toàn có đủ tiềm lực về tài chính để phục hồi lại nhà thờ Đức Bà Paris, còn số tiền quyên góp nên được sử dụng vì các mục đích nhân đạo thì hợp lý hơn.

“Liệu việc tu sửa nhà thờ có thực sự cần đến hàng tỷ Euro? Tại sao mọi người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để tu sửa một công trình kiến trúc, trong khi đó hàng tỷ người đang chịu đói, khát và cần giúp đỡ thì không phải ai lúc nào cũng sẵn sàng cứu giúp?”, một cư dân mạng bình luận.

“Hãy sử dụng đồng tiền đó một cách thiết thực hơn. Tái thiết các đất nước bị chiến tranh tàn phá, cứu giúp những người chịu đói nghèo, phát triển y tế và giáo dục... đó chẳng phải là một hành động thiết thực hơn hay sao?”, một cư dân mạng khác chia sẻ.

Anonymous được xem là nhóm hacker nguy hiểm và có quy mô hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay. Nhóm hacker này thường kêu gọi cộng đồng hacker trên toàn cầu cùng tham gia thực hiện những chiến dịch tấn công nhằm vào những mục tiêu nhất định mà theo Anonymous là xứng đáng phải chịu sự tấn công. Anonymous hoạt động theo mô hình ngang hàng, nghĩa là không có thủ lĩnh thực thụ nên rất khó có thể lần ra những người cầm đầu và hạ gục nhóm hacker này.

Anonymous là nhóm hacker nổi tiếng với những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào trang web của các cơ quan chính phủ, các tổ chức hay tập đoàn lớn trên toàn cầu, từng là “nỗi khiếp sợ” của các hãng bảo mật lớn. “Nạn nhân” của nhóm hacker này có thể kể đến các cơ quan chính phủ tại Mỹ, Israel, Uganda.... hay các công ty lớn như PayPal, MasterCard,Vista, Sony...

Mặc dù là nhóm tội phạm mạng nổi tiếng, tuy nhiên Anonymous vẫn có những hành động được xem là “nghĩa hiệp”, như thực hiện vụ tấn công nhằm vào tài khoản Twitter của Đảng Ku Klux Klan (3K), hội kín nổi tiếng với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay tuyên chiến và tấn công vào tài khoản mạng xã hội của các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để ngăn chặn IS tuyên truyền và lôi kéo các phần tử cực đoan. Anonymous cũng đã đánh sập nhiều trang web được IS sử dụng để tuyên truyền và tuyển thành viên trên toàn cầu.


T.Thủy

MỚI NHẤT
Các YouTuber nổi tiếng sử dụng camera nào để quay video?
Các YouTuber nổi tiếng sử dụng camera nào để quay video?

(Dân trí) - Mỗi YouTuber, mỗi nhà làm video, đều có những lựa chọn và sở thích riêng phù hợp với phong cách của mình. Cùng xem đâu là những mẫu camera tốt nhất được họ “chọn mặt gửi vàng” trong bài viết dưới đây.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:35

Honor ra mắt smartphone camera selfie lên đến 32 MP tại Việt Nam
Honor ra mắt smartphone camera selfie lên đến 32 MP tại Việt Nam

(Dân trí) - Thế hệ smartphone 3 camera đầu tiên của Honor đã chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá 5,9 triệu đồng. Thiết bị này cũng gây chú ý với hệ thống camera selfie với độ phân giải cao lên đến 32 MP.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:21

Đã có thể mua vé tàu trực tuyến trên ví điện tử di động
Đã có thể mua vé tàu trực tuyến trên ví điện tử di động

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/04/2019, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội đã ký kết hợp tác triển khai dịch vu đặt và thanh toán vé tàu thông qua Ví điện tử Vimo.vn. Người dùng hiện tại đã có thể đặt mua, chọn ghế và thanh toán và xuất vé tàu thông qua ví điện tử.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:44

Quen nhau qua Facebook, cô gái 23 vẫn làm đám cưới và sống hạnh phúc với cụ ông 71 tuổi
Quen nhau qua Facebook, cô gái 23 vẫn làm đám cưới và sống hạnh phúc với cụ ông 71 tuổi

(Dân trí) - Không ít người cho rằng những cuộc tình trên mạng thường không có kết cục tốt đẹp và hạnh phục, tuy nhiên một cô gái trẻ người Philippines đã cho thấy không phải quan điểm này lúc nào cũng đúng, khi cô đã làm đám cưới và sống hạnh phúc với người chồng lớn hơn cô đến 48 tuổi, sau khi cả hai quen nhau của Facebook.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:00

Bị nghi oan ăn trộm Apple Store, thiếu niên 18 tuổi đòi kiện Apple 1 tỷ USD
Bị nghi oan ăn trộm Apple Store, thiếu niên 18 tuổi đòi kiện Apple 1 tỷ USD

(Dân trí) - Tính năng nhận diện khuôn mặt của Apple nhầm lẫn khiến một thiếu niên 18 tuổi ở New York bị bắt giữ với tội danh mà cậu không hề thực hiện.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:55

Samsung bất ngờ hoãn bán Galaxy Fold vào phút chót
Samsung bất ngờ hoãn bán Galaxy Fold vào phút chót

(Dân trí) - Theo kế hoạch chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung - Galaxy Fold, sẽ chính thức được bán ra tại thị trường Mỹ từ ngày 26/4 tới đây, tuy nhiên hãng công nghệ Hàn Quốc vừa thông báo tạm hoãn bán ra chiếc smartphone có giá 1.980USD này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:00

Bí quyết giúp game thủ leo level vun vút cùng Galaxy A50
Bí quyết giúp game thủ leo level vun vút cùng Galaxy A50

(Dân trí) - Nếu bạn chơi game đã lâu nhưng vẫn lẹt đẹt ở nhóm cuối bảng thì đừng vội nản lòng. Đôi khi bạn chỉ cách ngôi vị “bá chủ võ lâm” một chút thôi chỉ vì dế yêu gặp sự cố chẳng trụ nổi tới cùng. Đừng lo lắng, giờ đây hội game thủ hãy cứ tự tin khi có “chiến binh” Galaxy A50 mạnh mẽ trong tay để đối đầu mọi cuộc chiến rồi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:00

Muôn kiểu chào đón Avengers: Endgame của fan Marvel khắp thế giới
Muôn kiểu chào đón Avengers: Endgame của fan Marvel khắp thế giới

(Dân trí) - Bộ phim cuối cùng trong chương hiện tại của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) sắp ra mắt, và fan Marvel khắp nơi trên thế giới dường như không thể chờ đợi lâu hơn.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:54

Đua nhau “check in” tại khách sạn áp dụng công nghệ nhận dạng đầu tiên tại Việt Nam
Đua nhau “check in” tại khách sạn áp dụng công nghệ nhận dạng đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Qua cửa an ninh, ra vào khu vui chơi giải trí, nhà hàng chỉ cần vài giây nhận diện tự động trên hệ thống, không cần thẻ từ hay “giải trình” với bất kỳ ai… Công nghệ nhận diện bằng khuôn mặt đã đến Việt Nam và lần đầu tiên được áp dụng tại Vinpearl Nha Trang mang lại trải nghiệm bất ngờ, thích thú cho hàng ngàn du khách

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:00

Doanh thu Huawei tăng bất chấp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ
Doanh thu Huawei tăng bất chấp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ

(Dân trí) - Khởi đầu năm 2019 có lẽ là không mấy suôn sẻ với Huawei bởi ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ và bị một số quốc gia châu Âu lên tiếng cảnh báo về các nguy cơ bảo mật khi triển khai mạng 5G. Tuy nhiên, doanh thu quý I của hãng này vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:50

Dịch chuyển đáng kỳ vọng của thị trường fintech Việt Nam
Dịch chuyển đáng kỳ vọng của thị trường fintech Việt Nam

(Dân trí) - Các công ty thanh toán điện tử nước ngoài đang ngày càng mở rộng sự hiện diện tại thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu các doanh nghiệp còn chần chừ thì sẽ trễ nhịp trong thị trường thanh toán điện tử.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:42

So sánh Samsung Galaxy Fold với những thứ có thể mua với giá 50 triệu đồng
So sánh Samsung Galaxy Fold với những thứ có thể mua với giá 50 triệu đồng

(Dân trí) - Với mức giá xấp xỉ 50 triệu đồng dành cho Galaxy Fold phiên bản cao cấp nhất, người dùng thậm chí có thể mua được một tour du lịch châu Âu, một chiếc TV siêu sang, hay một chiếc xe đời cũ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đăng ảnh sexy và comment dạo trên Facebook để lừa đảo
Đăng ảnh sexy và comment dạo trên Facebook để lừa đảo

(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:47

Bên trong "siêu phẩm" điện thoại gập Galaxy Fold
Bên trong "siêu phẩm" điện thoại gập Galaxy Fold

(Dân trí) - Ngay từ khi Galaxy Fold còn chưa được bày bán, một số người dùng trên mạng Weibo đã chia sẻ hình ảnh tháo rời sản phẩm này để nghiên cứu, và quả thực đối với họ, việc sửa chữa nó là cả một “cơn ác mộng”.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:28

Máy bay chở 264 khách suýt xảy ra va chạm với drone khi chuẩn bị hạ cánh
Máy bay chở 264 khách suýt xảy ra va chạm với drone khi chuẩn bị hạ cánh

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở theo 264 hành khách và phi hành đoàn của hãng hàng không Virgin Atlantic (Anh) đã suýt xảy ra va chạm với hai chiếc máy bay không người lái (drone) ở độ cao 4.000m khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Heathrow (Anh). Nếu va chạm xảy ra, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:06

Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam bất ngờ đảm nhận vị trí mới tại Go-Việt
Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam bất ngờ đảm nhận vị trí mới tại Go-Việt

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn rời Facebook, bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) đã chính thức công bố đầu quân vào công ty gọi xe Go-Việt, giữ vị trí tân tổng giám đốc.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:59

Nhiều thương hiệu lớn vẫn bất chấp "nuôi" kênh phim lậu vì... sợ thua thiệt!?
Nhiều thương hiệu lớn vẫn bất chấp "nuôi" kênh phim lậu vì... sợ thua thiệt!?

(Dân trí) - Các trang phim lậu lớn vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều trang phim lậu mới ra đời sống tốt nhờ vào các thương hiệu lớn đang tiếp tục rót quảng cáo bất chấp các chiến dịch đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền trên Internet, vốn đang ở mức báo động. Trong đó nổi lên có các thương hiệu Yamaha, Mazda, ...

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:47

Google Doodle kỷ niệm Ngày Trái Đất với hình ảnh 6 sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng cao
Google Doodle kỷ niệm Ngày Trái Đất với hình ảnh 6 sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng cao

(Dân trí) - Bằng đoạn clip hoạt hoạ chuyển cảnh đầy thú vị, Doodle tích hợp cả những sự thật thú vị về các sinh vật khiến người xem tò mò, và cũng chia sẻ cả một số câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất về động vật hoang dã.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:12

Samsung hoãn kế hoạch ra mắt Galaxy Fold tại Trung Quốc vì lỗi vỡ màn hình?
Samsung hoãn kế hoạch ra mắt Galaxy Fold tại Trung Quốc vì lỗi vỡ màn hình?

(Dân trí) - Sau khi bán ra tại thị trường Mỹ, Trung Quốc được cho là thị trường tiếp theo để Samsung giới thiệu và bán chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của mình - Galaxy Fold, tuy nhiên sau phản ánh của nhiều người dùng về việc Galaxy Fold đã bị hỏng màn hình chỉ sau ít ngày sử dụng, có vẻ như Samsung đã phải ngưng kế hoạch ra mắt chiếc smartphone này tại Trung Quốc.

Thứ hai, 22/04/2019 - 01:21

Sony giới thiệu loạt TV Bravia 2019 tại Việt Nam
Sony giới thiệu loạt TV Bravia 2019 tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/04, tại Hà Nội, Sony Việt Nam chính thức giới thiệu loạt TV Bravia 2019 đồng thời xác nhận tiếp tục tài trợ cho bóng đá Việt Nam.

Thứ hai, 22/04/2019 - 12:48

Tại sao Sri Lanka đóng cửa mạng xã hội sau vụ đánh bom khủng bố?
Tại sao Sri Lanka đóng cửa mạng xã hội sau vụ đánh bom khủng bố?

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khủng bố khiến hơn 200 người thiệt mạng, chính phủ Sri Lanka đã thông báo chặn các trang mạng xã hội lớn và ứng dụng tin nhắn như Facebook, YouTube, WhatsApp,...

Thứ hai, 22/04/2019 - 11:26

Trắng trợn trò giả mạo lệnh bắt tạm giam để lừa đảo qua điện thoại
Trắng trợn trò giả mạo lệnh bắt tạm giam để lừa đảo qua điện thoại

(Dân trí) - Không chỉ giả mạo công an đe dọa qua điện thoại, một số đối tượng còn giả cả lệnh bắt tạm giam khiến các nạn nhân lo sợ và thực hiện các yêu cầu mà chúng mong muốn.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:51

F11 Series trở thành smartphone có lượng đặt hàng cao nhất của OPPO từ trước đến nay tại Việt Nam
F11 Series trở thành smartphone có lượng đặt hàng cao nhất của OPPO từ trước đến nay tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay 20/4/2019, OPPO F11, chiếc smartphone trung cấp mới nhất hôm nay chính thức đến tay người dùng Việt Nam. Tổng số đơn đặt hàng cho cả hai dòng F11 và F11 Pro đã lập kỷ lục 62.000 đơn hàng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:08

Vì sao TV QLED 8K 2019 có chất lượng hình ảnh chân thực như mắt nhìn?
Vì sao TV QLED 8K 2019 có chất lượng hình ảnh chân thực như mắt nhìn?

(Dân trí) - Samsung đã vượt xa kì vọng của người dùng khi chính thức ra mắt TV QLED 8K 2019 với chất lượng hình ảnh chân thực hoàn hảo như mắt nhìn nhờ công nghệ AI Upscaling, tái hiện thế giới hình ảnh sống động như đời thực qua khung hình lớn thật ấn tượng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:00