Những “điểm trừ” khiến iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ cùng phân khúc

Dân trí

Trong khi các hãng smartphone đang chạy đua trang bị những tính năng mới để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình, thì Apple dường như bình thản hơn khi ra mắt loạt iPhone 11 với những tính năng không quá ấn tượng. Dưới đây là những trang bị mà iPhone 11 không có, khiến chiếc smartphone này “lép vế” so với các đối thủ trên thị trường.

Apple đã chính thức trình làng loạt iPhone 11 tại sự kiện đặc biệt vào ngày 10/9 vừa qua và sẽ chính thức bán ra vào ngày 20/9 tới đây. Apple đã nâng cấp cấu hình và trang bị thêm nhiều tính năng mới cho loạt iPhone 11 mới, tuy nhiên, sản phẩm vẫn còn thiếu đi nhiều tính năng thực sự quan trọng để có thể cạnh tranh với các đối thủ chạy nền tảng Android trên phân khúc smartphone cao cấp.

Dưới đây là một vài “điểm trừ” có thể khiến cho iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ trên phân khúc smartphone cao cấp và khiến nhiều người phải cân nhắc trước khi lựa chọn:

Thiết kế thiếu tính đột phá

Trong khi các hãng smartphone liên tục đột phá trong thiết kế với những phong cách thiết kế khác nhau, trên cả phân khúc tầm trung lẫn cao cấp, thì Apple vẫn trung thành với kiểu thiết kế “màn hình tai thỏ” trên loạt iPhone 11 mới.

Những “điểm trừ” khiến iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ cùng phân khúc - 1

Cụm camera trên iPhone 11 khiến nhiều người mắc “hội chứng sợ lỗ” cảm thấy rùng mình khi nhìn vào

Ngoài trừ màu sắc mới và cụm camera hình vuông nổi bật ở mặt sau, loạt iPhone 11 hầu như không có nhiều đột phá trong thiết kế, thậm chí nhiều trang công nghệ còn nhận xét iPhone 11 sở hữu một thiết kế nhàm chán.

Đáng chú ý, kiểu thiết kế cụm camera ở mặt lưng iPhone 11, với các ống kính camera có kích thước lớn, thay vì mang lại điểm nhấn cho sản phẩm thì lại bị không ít người nhận xét là khiến họ cảm thấy... buồn nôn và rùng mình khi nhìn vào cụm camera đó. Đây là những người mắc “hội chứng sợ lỗ tròn” và nhiều khả năng Apple sẽ phải mất đi một lượng khách hàng mắc hội chứng này với thiết kế mới trên iPhone 11.

Vẫn sử dụng màn hình công nghệ LCD

Trong bộ 3 iPhone mới ra mắt, iPhone 11 là phiên bản nâng cấp của iPhone XR, trong khi đó iPhone 11 Pro và 11 Pro Max là phiên bản nâng cấp của iPhone XS và XS Max ra mắt vào năm ngoái. Trong khi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max được trang bị màn hình công nghệ OLED thì iPhone 11 vẫn chỉ sử dụng màn hình LCD như iPhone XR.

Những “điểm trừ” khiến iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ cùng phân khúc - 2

Bộ đôi iPhone 11 Pro và 11 Pro Max được trang bị màn hình OLED, trong khi đó phiên bản iPhone 11 chỉ sở hữu màn hình LCD

Dĩ nhiên, iPhone 11 có mức giá rẻ hơn thì việc thua kém về công nghệ so với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với mức giá 21,99 triệu đồng của iPhone 11 (tại thị trường Việt Nam) thì việc chiếc smartphone chỉ được trang bị màn hình LCD là không tương xứng, khi mà với mức giá đó, người dùng có nhiều sự lựa chọn smartphone với màn hình OLED cao cấp hơn, thậm chí là các mẫu smartphone cao cấp chạy Android.

Vẫn sử dụng cồng kết nối USB-C

Cổng kết nối USB-C đã gần như trở thành tiêu chuẩn trên thị trường di động, khi hầu hết smartphone hiện nay đều sử dụng cổng USB-C. Apple cũng đã trang bị cổng USB-C trên các mẫu máy tính bảng iPad Pro của mình để thay thế cho cổng Lightning. Tuy nhiên, loạt iPhone 11 mới ra mắt vẫn tiếp tục được trang bị cổng Lightning, thay vì chuyển sang cổng USB-C như nhiều người mong đợi.

Những “điểm trừ” khiến iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ cùng phân khúc - 3

Trong khi phần lớn smartphone đang sử dụng cổng USB-C thì iPhone vẫn “một mình một ngựa” với cổng Lightning

Việc không được trang bị cổng USB-C không chỉ khiến cho iPhone 11 gặp bất tiện khi không thể sử dụng chung cáp kết nối hoặc cáp sạc với các mẫu smartphone khác, mà ngay cả với những người dùng đang sở hữu iPad Pro hoặc MacBook Pro thế hệ mới cũng không thể sử dụng chung cáp sạc với iPhone 11.

Dĩ nhiên cổng Lightning của Apple vẫn có những ưu điểm nhất định, nhưng từ lâu giới công nghệ và người dùng đã mong muốn Apple chuyển sang sử dụng cổng USB-C trên các sản phẩm di động của mình. Dù vậy không phải lúc nào Apple cũng sẵn sàng thực hiện những điều mà người dùng mong muốn.

Dung lượng pin thấp, công nghệ sạc nhanh hạn chế

Thời lượng sử dụng và dung lượng pin chưa bao giờ là điểm mạnh của các phiên bản iPhone và nhiều khả năng loạt iPhone 11 cũng không ngoại lệ. Tại sự kiện ra mắt iPhone mới, Apple không công bố dung lượng pin chi tiết của từng phiên bản, tuy nhiên, theo trang công nghệ PhoneArena thì các phiên bản iPhone 11 có dung lượng pin 3.110 mAh với iPhone 11, 3.190mAh với iPhone 11 Pro và 3.500mAh với iPhone Pro Max.

Dung lượng pin trên bộ 3 iPhone 11 nhìn chung đã được cải thiện so với các phiên bản cũ, nhưng nếu so với các mẫu smartphone cao cấp khác hiện nay trên thị trường thì dung lượng pin này vẫn còn rất hạn chế.

Không chỉ thế, trong khi các hãng smartphone đang chạy đua để phát triển công nghệ sạc nhanh mới thì dường như Apple vẫn khá... đủng đỉnh khi không trang bị cho loạt iPhone mới của mình công nghệ sạc nhanh nổi bật nào. Đáng chú ý, iPhone 11 sẽ chỉ được bán ra cùng cục sạc... chỉ 5W, trong khi đó bộ đôi iPhone 11 Pro và 11 Pro Max sẽ được bán kèm cục sạc nhanh 18W, tuy nhiên nếu so với các mẫu smartphone Android đang sở hữu công nghệ sạc nhanh khác thì người dùng iPhone phải chấp nhận mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy thỏi pin của mình.

Thiếu tính năng sạc ngược không dây

Sạc ngược không dây là tính năng được Huawei và Samsung trang bị trên những mẫu smartphone cao cấp của mình, cho phép biến smartphone thành những đế sạc không dây để sạc phin cho các thiết bị khác. Đây cũng là một tính năng rất được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên loạt iPhone mới, tuy nhiên, Apple đã không trang bị tính năng này cho các mẫu sản phẩm của mình.

Những “điểm trừ” khiến iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ cùng phân khúc - 4

iPhone 11 không được trang bị tính năng sạc ngược không dây như nhiều người mong đợi

Apple hoàn toàn có lý khi không trang bị tính năng sạc ngược không dây trên các mẫu iPhone mới, khi mà các phiên bản iPhone 11 sở hữu một thỏi pin có dung lượng không quá lớn thì tính năng sạc ngược không dây là không cần thiết vì sẽ khiến cho pin iPhone mau hết hơn và rút ngắn thời gian sử dụng sản phẩm.

Không có kết nối 5G

Ngày càng nhiều smartphone cao cấp hỗ trợ mạng 5G được ra mắt để đón đầu công nghệ kết nối mới, thì Apple vẫn chỉ cho ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 hỗ trợ tối đa mạng 4G.

Trên thực tế phải đến năm 2020, mạng 5G mới bắt đầu được thương mại hóa do vậy Apple hoàn toàn có lý do để chưa vội vã cho ra mắt phiên bản iPhone hỗ trợ mạng 5G. Tuy nhiên, với nhiều người dùng, liệu họ có sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một chiếc smartphone cao cấp nhưng không hỗ trợ chuẩn kết nối mạng cao cấp nhất, để rồi năm sau lại phải nâng cấp lên phiên bản iPhone mới để được hỗ trợ mạng 5G?

Những “điểm trừ” khiến iPhone 11 “lép vế” so với các đối thủ cùng phân khúc - 5

Không có phiên bản 5G được xem là một động thái mạo hiểm của Apple

Sở dĩ iPhone 11 chưa có phiên bản hỗ trợ mạng 5G vì Apple chưa thể tự phát triển modem 5G, trong khi đó những tranh chấp về bản quyền với Qualcomm khiến Apple không thể sử dụng modem 5G do Qualcomm phát triển như các hãng di động khác.

Theo nhiều chuyên gia phân tích thị trường thì việc iPhone 11 thiếu phiên bản hỗ trợ mạng 5G là một động thái mạo hiểm của Apple, nhất là tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, Trung Quốc, khi mà mạng 5G sẽ được thương mại hóa tại quốc gia này vào năm sau.

Dĩ nhiên ngoài những điểm thiếu sót, iPhone 11 vẫn có những tính năng nổi bật và vượt trội so với các đối thủ để giúp Apple có thể cạnh tranh trên phân khúc smartphone cao cấp. Điều quan trọng vẫn là phản ứng của khách hàng như thế nào khi iPhone 11 chính thức được bán ra vào ngày 20/9 tới đây.

T.Thủy