Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc

Dân trí Smartphone bị thất lạc hoặc bị lấy cắp là “ác mộng” của không ít người, bởi lẽ bạn không chỉ mất đi một thiết bị gắn bó với mình mà còn mất đi cả những dữ liệu quan trọng chứa trên đó. Nếu đang dùng một chiếc smartphone chạy Android thì những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn có cơ hội tìm lại nếu không may smartphone của mình bị đánh cắp.
>>Tuyệt chiêu xác định vị trí smartphone bằng... tiếng huýt sáo và vỗ tay

Sử dụng tính năng xác định vị trí smartphone được tích hợp sẵn trên Android

Google đã tích hợp sẵn vào nền tảng Android của mình tính năng “Find My Device” (Tìm điện thoại của bạn), cho phép người dùng xác định vị trí của smartphone, khóa hoặc xóa toàn bộ dữ liệu trên smartphone chạy nền tảng Android trong trường hợp chiếc điện thoại của bạn bị mất hoặc thất lạc.

Tính năng tìm kiếm điện thoại này mặc định sẽ được kích hoạt khi người dùng đăng nhập vào tài khoản email của mình khi kích hoạt và sử dụng smartphone chạy Android trong lần đầu tiên. Để đảm bảo tính năng tìm thiết bị đã được kích hoạt trên smartphone (hoặc máy tính bảng) của mình, bạn truy cập vào mục thiết lập (Settings) của smartphone, sau đó chọn “Google -> Bảo mật” từ menu hiện ra.

Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc - 1

Tiếp theo bạn kích vào mục “Tìm thiết bị” và đảm bảo rằng tính năng này đang được kích hoạt.

Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc - 2

Với một số smartphone, nếu bạn không tìm thấy mục “Google” trong giao diện cài đặt, bạn có thể tìm đến mục “Bảo mật và vị trí”, sau đó chọn “Tìm thiết bị” từ danh sách hiện ra để kiểm tra xem tính năng này đã được kích hoạt trên thiết bị của mình hay chưa.

Lưu ý: tên gọi các mục trong giao diện thiết lập ở mỗi smartphone có thể khác nhau tùy theo từng hãng smartphone, tuy nhiên nhìn chung cách sắp xếp các tùy chọn trong giao diện thiết lập đều như nhau.

Một số hãng smartphone như Samsung cũng tích hợp vào thiết bị của mình tính năng riêng để xác định vị trí thiết bị, tuy nhiên người dùng có thể kích hoạt và sử dụng tính năng xác định vị trí được Google tích hợp sẵn trên Android là đủ.

Trong trường hợp smartphone của bạn bị thất lạc hoặc bị mất và bạn cần xác định vị trí của thiết bị, bạn truy cập vào trang web xác định vị trí smartphone do Google cung cấp tại https://android.com/find hoặc tại https://google.com/android/find trên trình duyệt web của máy tính.

Tiếp theo đăng nhập vào tài khoản email mà bạn đã sử dụng để đăng nhập và khai báo trên smartphone Android của mình. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được chuyển đến trang web hiển thị danh sách những smartphone mà bạn đã sử dụng địa chỉ email này để đăng nhập từ trước đó.

Trên giao diện của trang web sẽ hiển thị thông tin về vị trí hiện tại của smartphone, mức pin và mạng Wifi mà smartphone của bạn đang được kết nối. Dựa vào thông tin này bạn có thể xác định được vị trí gần như chính xác chiếc smartphone của mình.

Ngoài ra trên trang web còn cung cấp chức năng phát âm thanh để buộc smartphone phát ra âm thanh báo động, mà dựa vào âm thanh này có thể xác định được vị trí của smartphone chính xác hơn. Ngoài ra nếu muốn bạn cũng có thể chọn để khóa thiết bị hoặc xóa toàn bộ dữ liệu có trên đó để đảm bảo các dữ liệu này không bị rơi vào tay người khác.

Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc - 3

Vị trí màu xanh trên bản đồ chính là vị trí của smartphone được xác định. Bạn có thể nhấn vào đây để biến cụ thể hơn về địa điểm

Trong trường bạn cần xác định gấp vị trí của smartphone mà không có sẵn máy tính để truy cập vào trang web xác định vị trí smartphone do Google cung cấp, bạn có thể cài đặt ứng dụng “Google Find My Device” trên một chiếc smartphone.

Đây là ứng dụng giúp người dùng xác định vị trí smartphone bị mất thông qua ứng dụng, thay vì thông qua trang web như ở trên. Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Cách dùng của ứng dụng cũng tương tự như khi sử dụng trên web, sau khi đăng nhập vào tài khoản email, ứng dụng cũng sẽ hiển thị danh sách các smartphone và vị trí hiện tại của từng smartphone trên giao diện của ứng dụng. Từ ứng dụng này, người dùng cũng có thể kích hoạt chức năng để smartphone phát ra âm thanh hoặc khóa và xóa dữ liệu trên smartphone.

Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc - 4

Lưu ý: khi sử dụng tính năng xóa dữ liệu trên smartphone, không chỉ toàn bộ dữ liệu trên thiết bị sẽ bị xóa mà người dùng cũng không thể tiếp tục xác định vị trí của thiết bị. Do vậy bạn chỉ nên sử dụng tùy chọn này nếu không còn giải pháp nào khác. Ngoài ra người dùng chỉ có thể xác định được vị trí nếu smartphone bị thất lạc hoặc bị mất có kết nối Internet (Wifi hoặc mạng di động). Trong trường hợp chưa xác định được vị trí của thiết bị ngay, Google sẽ gửi email cho người dùng được biết về vị trí của thiết bị ngay khi smartphone có kết nối Internet và vị trí mới nhất được xác định.

Sử dụng ứng dụng tìm kiếm smartphone bị mất hoặc thất lạc

Với công cụ sẵn có trên Android, người dùng chỉ có thể xác định vị trí của smartphone hoặc xóa dữ liệu chứa trên đó, thì với ứng dụng có tên gọi Lost Android, bạn còn có thể bí mật chụp ảnh từ xa bằng camera trên smartphone hay theo dõi các tin nhắn đã được nhận/gửi gần đây trên smartphone… để xác định được danh tính của kẻ đã lấy cắp smartphone của bạn.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ có tên gọi “Personal Notes” thay vì “Android Lost” và biểu tượng là một cuốn sổ, như biểu tượng của một ứng dụng ghi chú. Thực ra đây là cách để nhằm qua mặt những tên trộm lấy cắp điện thoại của bạn, để chúng không hay biết thiết bị đã có cài đặt ứng dụng chống trộm.

Ngay khi bạn kích hoạt ứng dụng cũng đồng thời với việc bạn đã đăng ký thiết bị của mình để có thể sử dụng. 

Giao diện chính của ứng dụng rất đơn giản và ứng dụng chỉ làm nhiệm vụ cầu nối để bạn có thể điều khiển và tìm kiếm điện thoại từ xa. Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn nhấn vào nút “Request Administrator rights” để có thể kích hoạt chức năng khóa hay xóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị từ xa.

Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc - 5

Tiếp theo, bạn truy cập vào www.androidlost.com, nhấn nút “Sign in” bên góc phải, sau đó sử dụng chính tài khoản Google mà bạn đăng ký trên thiết bị Android của mình (chính là tài khoản mà bạn sử dụng để cài đặt các ứng dụng từ kho ứng dụng Google Play trên thiết bị Android) để đăng nhập vào trang web.

Ứng dụng Android Lost và trang web điều khiển  thiết bị sẽ được kết nối với nhau thông qua tài khoản này. Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào nút “Controls” trên giao diện trang web để sử dụng các chức năng điều khiển từ xa. Tại đây, các chức năng điều khiển được chia ra theo từng nhóm, cho phép người dùng dễ dàng sử dụng.

Những giải pháp giúp tìm lại smartphone khi bị mất hoặc thất lạc - 6

Có thể nói với các tính năng được cung cấp, Lost Android là một trong những ứng dụng giúp xác định vị trí smartphone bị mất cũng như xác định được kẻ trộm đang sử dụng smartphone của bạn một cách hiệu quả nhất hiện nay.

Giới thiệu về Lost Android - Ứng dụng tìm smartphone bị mất cắp hiệu quả

Một vài lưu ý khi tìm kiếm smartphone bị mất cắp

Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên smartphone, người dùng cần phải kích hoạt chức năng bảo mật trên thiết bị (bảo vệ bằng mật khẩu, gương mặt hoặc vân tay...) để nếu smartphone bị mất, các dữ liệu cũng không bị truy cập trái phép.

Trong trường hợp có thể xác định được vị trí hiện tại của smartphone bị mất cắp, người dùng không nên tự ý tìm đến vị trí đã xác định được để đòi lại smartphone, mà hãy nên nhờ đến sự trợ giúp của cơ quan chức năng hoặc tìm cách liên hệ để thương lượng chuộc lại điện thoại để tránh trường hợp có thể xảy ra xô xát hoặc tranh chấp không đáng có.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Lộ ảnh smartphone sở hữu camera “thò thụt” đầu tiên của Huawei
Lộ ảnh smartphone sở hữu camera “thò thụt” đầu tiên của Huawei

(Dân trí) - Ẩn đi camera trước để sở hữu màn hình hoàn toàn không viền đang là xu thế thiết kế chung của thị trường smartphone hiện nay. Nhiều khả năng Huawei cũng sẽ hòa chung xu thế này khi hình ảnh về chiếc smartphone với camera trước “thò thụt” của hãng vừa bị rò rỉ trên Internet.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:39

Google tung “chiêu độc” chào mừng siêu bom tấn “Avengers: Endgame”
Google tung “chiêu độc” chào mừng siêu bom tấn “Avengers: Endgame”

(Dân trí) - “Avengers: Endgame” là phần phim cuối cùng của nhóm siêu anh hùng Avengers và là bộ phim siêu bom tấn được cả thế giới đang trông đợi. Nhân dịp bộ phim này chính thức được ra rạp, Google đã có một cách thức độc đáo để hưởng ứng bộ phim này.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:38

Người phụ nữ gặp tai nạn thảm khốc chỉ vì dùng điện thoại như thế này
Người phụ nữ gặp tai nạn thảm khốc chỉ vì dùng điện thoại như thế này

(Dân trí) - Người phụ nữ được cho là đã nhắn tin trên điện thoại khi đang điều khiển xe hơi, và phải đón nhận hình phạt nặng nề do bất cẩn.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 01:57

Bí kíp ngày dài năng động cho những cô nàng sành điệu
Bí kíp ngày dài năng động cho những cô nàng sành điệu

(Dân trí) - Trong túi những cô nàng hiện đại có gì? Ngoài nữ trang, mỹ phẩm, còn có một bí kíp công nghệ giúp cô tự tin trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống năng động. Không gì khác ngoài chiếc smartphone thế hệ mới hội tụ mọi đột phá - Samsung Galaxy A50.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:37

Lộ ảnh chính thức và video bản dựng hoàn chỉnh iPhone XI
Lộ ảnh chính thức và video bản dựng hoàn chỉnh iPhone XI

(Dân trí) - Mặc dù phải đến tháng 9 Apple mới ra mắt chiếc iPhone mới của hãng, tuy nhiên các thông tin rò rỉ về iPhone XI, chiếc iPhone thế hệ mới nhất của Apple đã bị rò rỉ khá nhiều. Mới đây video bản dựng hoàn chỉnh của iPhone XI đã được đăng tải lên Internet, cho thấy thiết kế tổng thể về sản phẩm.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:16

Microsoft cán mốc “nghìn tỷ USD”, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới
Microsoft cán mốc “nghìn tỷ USD”, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Microsoft đã tiếp bước Apple và Amazon gia nhập vào “câu lạc bộ” những công ty từng có giá trị thị trường vượt mốc một nghìn tỷ USD. Microsoft là hãng công nghệ thứ 3 và là công ty thứ 4 trong lịch sử có giá trị thị trường vượt qua cột mốc nghìn tỷ USD.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:12

Cảnh báo App giả mạo Dantri.com.vn tràn lan trên kho ứng dụng
Cảnh báo App giả mạo Dantri.com.vn tràn lan trên kho ứng dụng

(Dân trí) - Người dùng cần cảnh giác trước thực trạng thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật, các ứng dụng đọc báo giả mạo/không chính thống tràn lan trên mạng Internet, gây nhiễu loạn dư luận.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:08

Viettel chính thức phát sóng trạm 5G đầu tiên của Việt Nam
Viettel chính thức phát sóng trạm 5G đầu tiên của Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (26/4), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tuyên bố đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT&TT cấp phép.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:13

Apple Watch mất tích 6 tháng dưới đáy biển bất ngờ trở lại với chủ nhân
Apple Watch mất tích 6 tháng dưới đáy biển bất ngờ trở lại với chủ nhân

(Dân trí) - Càng đáng kinh ngạc hơn khi chiếc đồng hồ vẫn trong trạng thái sử dụng bình thường với đầy đủ các chức năng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:44

Hé lộ những nguyên nhân ban đầu khiến màn hình Galaxy Fold dễ bị vỡ
Hé lộ những nguyên nhân ban đầu khiến màn hình Galaxy Fold dễ bị vỡ

(Dân trí) - Samsung đã phải hoãn bán ra chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng - Galaxy Fold, sau khi nhiều người dùng phản hồi về việc màn hình sản phẩm đã bị vỡ hoặc hư hỏng chỉ sau ít ngày sử dụng. Những nguyên do ban đầu gây nên tình trạng này đã được hé lộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:48

Đánh giá laptop HP ProBook 400 series G6: Hiện đại, ổn định, giá thành hợp lý
Đánh giá laptop HP ProBook 400 series G6: Hiện đại, ổn định, giá thành hợp lý

(Dân trí) - Khoác lên mình thiết kế mỏng, nhẹ và thanh lịch của dòng EliteBook cao cấp, HP ProBook 400 series G6 – hướng đến đối tượng startup và các doanh nghiệp vừa và nhỏ – có mức giá dễ chịu hơn rất nhiều. Dòng sản phẩm ProBook cũng được trang bị hiệu năng cùng tính năng bảo mật mạnh mẽ dành cho công việc.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:00

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng
Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng

(Dân trí) - Cùng là một phương thức thử nghiệm như nhau, nhưng một bên cho rằng, thế hệ P30 Pro có thể chụp ánh trăng của Huawei sử dụng ảnh có sẵn để thay thế, trong khi một bên thì nói rằng AI hoàn toàn không thêm vào bất cứ chi tiết nào. Cuộc tranh cãi đang khá sôi nổi trên các cộng đồng mạng ở Trung Quốc.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
LG tính dời nhà máy sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc về Việt Nam
LG tính dời nhà máy sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc về Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ hãng thông tấn Yonhap, LG đang lên kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất điện thoại thông minh hiện tại của hãng ở Hàn Quốc sang một nhà máy tại Việt Nam. Đây là động thái giúp hãng này cải thiện tình hình kinh doanh ở mảng smartphone, đang thất thế so với các đối thủ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:50

Bộ TT&TT xếp vị trí thứ 3 trong số các cơ quan Bộ, ngang Bộ về ứng dụng CNTT năm 2018
Bộ TT&TT xếp vị trí thứ 3 trong số các cơ quan Bộ, ngang Bộ về ứng dụng CNTT năm 2018

(Dân trí) - Trong xếp hạng, đánh giá mức độ ứng dụng CNTT thuộc nhóm các Bộ, cơ quan ngang Bộ, đứng đầu lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ TT&TT. Trong nhóm cơ quan thuộc Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục nắm giữ vị trí số 1.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:56

MobiFone chính thức được cấp phép thử nghiệm mạng 5G
MobiFone chính thức được cấp phép thử nghiệm mạng 5G

(Dân trí) - Nhà mạng lớn khác ở Việt Nam là MobiFone đã được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép thử nghiệm 5G tại 4 thành phố lớn. MobiFone sẽ miễn phí 5G cho người dùng trong thời gian thử nghiệm.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:01

5 máy ảnh không gương lật đáng mua nhất cho kỳ nghỉ lễ 30/4
5 máy ảnh không gương lật đáng mua nhất cho kỳ nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Trong bài viết là các mẫu máy ảnh không gương lật (Mirrorless) tốt nhất và được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì có chất lượng cao, dễ sử dụng, và nhiều tính năng đi kèm, đồng thời phù hợp với gần như mọi đối tượng người dùng để bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:54

Thêm một nhà mạng di động chính thức tham gia thị trường viễn thông
Thêm một nhà mạng di động chính thức tham gia thị trường viễn thông

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 25/4, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) bất ngờ ra mắt dịch vụ viễn thông di động đầu số 087 (mạng di động ITelecom), là mạng di động thứ 6 tại Việt Nam sau MobiFone, VinaPhone, Viettel, Gtel, Vietnamobile.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:15

Học tập thông minh thời 4.0 cùng giải pháp Goocus
Học tập thông minh thời 4.0 cùng giải pháp Goocus

(Dân trí) - Trước làn sóng bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với mong muốn tăng cường áp dụng công nghệ trong các hoạt động giảng dạy, VNPT đã cung cấp ra thị trường ứng dụng học tập thông minh Goocus. Sở hữu nhiều tính năng ưu việt, Goocus hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:04

Giới thiệu Plase show 2019 - triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp
Giới thiệu Plase show 2019 - triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp

(Dân trí) - Plase show 2019 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5 với sự tham gia của hàng trăm thương hiệu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:51

Thực hư tranh cãi về tính năng chụp ảnh mặt trăng trên smarphone Huawei P30 Pro
Thực hư tranh cãi về tính năng chụp ảnh mặt trăng trên smarphone Huawei P30 Pro

(Dân trí) - P30 Pro, chiếc smartphone cao cấp nhất của Huawei, nổi bật với tính năng zoom lên đến 50x, mà theo hãng công nghệ Trung Quốc cho phép người dùng chụp ảnh lên đến... mặt trăng. Tuy nhiên phát hiện mới đây của một chuyên gia công nghệ người Trung Quốc lại chỉ ra rằng dường như Huawei đang “gian dối” về tính năng này.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:23

Nắng nóng kéo dài, điều hoà tiếp tục đắt khách
Nắng nóng kéo dài, điều hoà tiếp tục đắt khách

(Dân trí) - Thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc bắt đầu bước vào giai đoạn nắng gắt, nên lượng bán ra của các sản phẩm điện lạnh cũng gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:18

Cá cược bóng đá đang "trà trộn" vào các kênh Youtube bẩn
Cá cược bóng đá đang "trà trộn" vào các kênh Youtube bẩn

(Dân trí) - Không chỉ quảng cáo trên các kênh phim lậu, những trang web cá cược bóng đá tiếp tục bủa vây trên các kênh Youtube của các giang hồ mạng khiến người dùng dễ lạc vào mê hồn trận đỏ đen mà chúng giăng ra.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:00

Ứng dụng miễn phí giúp dễ dàng ghi lại các hoạt động trên màn hình smartphone
Ứng dụng miễn phí giúp dễ dàng ghi lại các hoạt động trên màn hình smartphone

(Dân trí) - Đôi khi, bạn muốn lưu lại một khoảnh khắc đặc biệt nào đó xảy ra trên màn hình smartphone, hoặc muốn quay lại những hành động mà mình đang tiến hành trên smartphone để tạo thành một đoạn video giới thiệu sản phẩm hoặc hướng dẫn cách dùng ứng dụng, cách chơi game…thì công cụ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:15

Đáng lo ngại: Một người ngồi trung bình 8,2 tiếng mỗi ngày để dùng máy tính
Đáng lo ngại: Một người ngồi trung bình 8,2 tiếng mỗi ngày để dùng máy tính

(Dân trí) - Bất chấp cảnh báo về những tác động xấu tới sức khoẻ nếu ngồi quá nhiều trên ghế mỗi ngày, người Mỹ vẫn đang ngồi ngày một nhiều hơn, chủ yếu là dành thời gian trước máy vi tính, điện thoại.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:52