Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook

Dân trí Để xây dựng “đế chế” Facebook với hàng tỷ người dùng như hiện nay, Mark Zuckerberg đã cần đến rất nhiều đồng đội thân thiết, từ những nhà đầu tư ban đầu, những người đồng sáng lập đã cùng anh xây dựng nên Facebook và những nhân viên thân tín giúp phát triển mạng xã hội này...
>>Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”
>>Lập trình viên “huyền thoại” gọi Facebook, Instagram và Twitter là... dịch bệnh

“Bạn không thể quản lý một xã hội hàng tỷ người dùng nếu không có một vài kẻ thù”, nhiều người đã hài hước nói như vậy về vai trò của Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và CEO mạng xã hội Facebook.

Để xây dựng “đế chế” Facebook với hàng tỷ người dùng như hiện nay, Mark Zuckerberg đã cần đến rất nhiều đồng đội thân thiết, từ những nhà đầu tư ban đầu, những người đồng sáng lập đã cùng anh xây dựng nên Facebook và những nhân viên thân tín giúp phát triển mạng xã hội này... Tuy nhiên, không ít người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg cuối cùng lại quay ra chỉ trích thậm tệ Facebook, một phần chính vì sự khác biệt trong quan điểm quản lý mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Roger McNamee - Người từng đầu tư vào Facebook, nhưng sau đó cảnh báo về sự kinh khủng của Facebook

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 1

Roger McNamee là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Facebook khi mạng xã hội này mới chập chứng xuất hiện. McNamee sau đó còn đóng vai trò cố vấn cho Mark Zuckerberg khi vẫn còn là một chàng thanh niên còn bỡ ngỡ trên thương trường.

Tuy nhiên vào tháng 1/2018, không lâu trước khi vụ bê bối Cambridge Analytica khai thác thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook bị phát giác, McNamee đã cảnh báo rằng Facebook đã trở nên “độc hại” với người dùng. McNamee thậm chí còn xuất bản một cuốn sách với tiêu đề “Zucked: Thực dậy với thảm họa Facebook” để mô tả sự kinh khủng của mạng xã hội này.

Justin Rosenstein - Cựu nhân viên Facebook, người đã phát minh ra nút “Like”, không muốn sử dụng Facebook

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 2

Nút bấm “Like” là một trong những đặc trưng của mạng xã hội Facebook, được Justin Rosenstein, một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook, sáng tạo ra vào năm 2007, trước khi rời bỏ công ty để bắt đầu sự nghiệp riêng vào năm 2008.

Trong một bài trả lời phỏng vấn với tờ báo The Guardian, Rosenstein cho biết đã “hối hận” vì sáng tạo ra nút bấm “Like” trên Facebook và gọi nút bấm này chỉ mang lại “những điều thú vị giả tạo”.

Nhà đồng sáng lập Facebook Chris Hughes, tin rằng Facebook đã đến lúc phải bị “giải tán”

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 3

Chris Hughes là một trong những nhà đồng sáng lập của Facebook, nhưng cũng đã cảm thấy về không hài lòng về cách thức vận hành của mạng xã hội này và kêu gọi “giải tán” Facebook.

Trong một bài viết của mình trên tờ báo “The New York Times” hồi đầu tháng này, Hughes đã bày tỏ sự lo ngại về quyền lực quá lớn của Mark Zuckerberg, khi nắm trong tay cả 3 nền tảng mạng xã hội lớn là Facebook, Instagram và WhatsApp. Hughes cho rằng hiện Zuckerberg là người có quyền lực lớn nhất ở cả trong các doanh nhân lẫn các chính phủ mà không ai có thể kiểm soát được.

Brian Actor - Nhà đồng sáng lập WhatsApp - Kêu gọi mọi người “xóa Facebook”

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 4

WhatsApp là thương vụ lớn nhất mà Facebook từng thực hiện, khi chi ra đến 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng nhắn tin này vào năm 2014.

Hai nhà đồng sáng lập của WhatsApp là Brian Acton và Jan Koum đã chuyển sang làm việc cho Facebook sau thương vụ, nhưng sau đó cũng đã rời đi. Brian Acton đã rời khỏi Facebook vào năm 2017, mà theo nhiều nguồn tin là vì những bất đồng quan điểm với Mark Zuckerberg về cách khai thác thông tin của người dùng.

Vào hồi tháng 3/2018, Brian Acton cũng đã lên tiếng kêu gọi người dùng “xóa tài khoản Facebook” vì những lo ngại vấn đề riêng tư và thông tin cá nhân đang bị mạng xã hội này khai thác.

Chủ tịch sáng lập Facebook Sean Parker cảnh báo về sự ảnh hưởng của Facebook với sức khỏe tâm thần

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 5

Sean Parker là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Facebook và sau đó đã trở thành chủ tịch đầu tiên của mạng xã hội này, trong một bài trả lời phỏng vấn với tờ báo Axios vào năm 2017 đã khẳng định rằng những người sáng lập Facebook biết được họ sẽ tạo ra một thứ gì đó “gây nghiện” cho con người và sẽ có hại cho trẻ em.

“Đó thực sự là một con quái vật và tôi đã giúp tạo ra nó. Facebook thực sự thay đổi mối quan hệ của bạn với xã hội, với những người khác. Nó sẽ can thiệp vào năng suất làm việc theo những cách lạ lùng. Chỉ có Chúa mới biết được nó sẽ làm gì với trí não của con em chúng ta”, Sean Parker cho biết.

Sean Parker cũng khẳng định rằng Facebook được thiết kế để khai thác lỗ hổng tâm lý của người dùng thông qua cách mọi người liên tục đăng bài lên Facebook để có được nhiều lượt “Thích” và “Nhận xét” hơn từ những người dùng khác, tạo cảm giác như thể họ đang được quan tâm trên Internet.

Cựu giám đốc cấp cao khuyên mọi người tránh xa Facebook

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 6

Cũng như Sean Parker, Chamath Palihapitiya, cựu giám đốc của Facebook, cũng đã bày tỏ sự lo ngại của mạng xã hội này có thể làm ảnh hưởng đến các chuẩn mực và sự vận hành của xã hội. Chamath Palihapitiya gia nhập Facebook vào năm 2007 và trở thành Phó chủ tịch phụ trách phát triển người dùng trước khi rời bỏ mạng xã hội này.

Phát biểu tại buổi nói chuyện Trường đại học Stanford vào năm 2017, Chamath Palihapitiya cho biết cảm thấy “vô cùng tội lỗi” khi đã giúp để xây dựng nên Facebook.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tạo nên những công cụ để tàn phá kết cấu vận hành của xã hội”, Palihapitiya nhận định. “Đây không phải là vấn đề đơn thuần của một quốc gia nào, đây là vấn đề của toàn cầu”.

Vị cựu giám đốc của Facebook cũng khuyên mọi người nên tránh xã mạng xã hội, không riêng gì Facebook, đồng thời khẳng định sẽ không cho các con mình sử dụng Facebook và sẽ hạn chế bản thân sử dụng Facebook càng ít càng tốt.

Đồng sáng lập Instagram rời bỏ Facebook vì những bất đồng

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 7

Trước WhatsApp thì Instagram là thương vụ lớn nhất mà Facebook đã từng thực hiện, khi mua lại mạng xã hội hình ảnh này với giá 1 tỷ USD vào năm 2012. Sau thương vụ, hai nhà nhà sáng lập Kevin Systrom và Mike Krieger của Instagram đã chuyển sang làm việc cho Facebook.

Tuy nhiên sau 6 năm gắn bó, cả hai nhà sáng lập Instagram là Systrom và Krieger đều đồng loạt từ chức và rời khỏi Facebook vào tháng 9/2018. Nguyên do thực sự của quyết định này vẫn chưa được rõ ràng, tuy nhiên trong một bài trả lời phỏng vấn, Kevin Systrom đã “bóng gió” về quyết định của mình: “Không ai rời bỏ một công việc khi mọi thức vẫn đang tuyệt vời, đúng chứ?”.

Nhiều nguồn tin cho biết các nhà đồng sáng lập Instagram đã có bất đồng với Mark Zuckerberg về cách thức vận hành của Instagram, đặc biệt là cách thức khai thác và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Nhân viên được yêu thích tại Facebook rời bỏ công ty vì “sự khác biệt”

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 8

Chris Cox, từng là Giám đốc sản phẩm tại Facebook và được đánh giá là một trong những nhân viên được yêu thích nhất mạng xã hội này, tuy nhiên đến tháng 3/2019, Cox đã quyết định từ chức và rời khỏi Facebook.

Chris Cox chưa từng công khai chỉ trích Facebook, tuy nhiên tiết lộ rằng những bất đồng quan điểm về hướng đi của Facebook với 3 nền tảng chính của hãng, Facebook, WhatsApp và Instagram là những lý do chính khiến Cox rời bỏ công ty.

Nhà đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin - Bất đồng quan điểm từ những ngày đầu tiên

Những người từng là đồng đội thân thiết với Mark Zuckerberg, nhưng đã quay lưng để chỉ trích Facebook - 9

Khác với những nhân vật kể trên, nhà đồng sáng lập Eduardo Saverin không lên tiếng chỉ trích Facebook cũng như không bất mãn về cách quản lý mạng xã hội này của Mark Zuckerberg, mà Saverin đã không còn là đồng đội của Zuckerberg từ những ngày đầu tiên khi Facebook mới thành lập.

Vào thời điểm Facebook mới bắt đầu được xây dựng, Saverin, bạn học của Zuckerberg tại trường Harvard, là một trong những người đầu tư tài chính để Zuckerberg xây dựng và phát triển Facebook, tuy nhiên sau đó Zuckerberg đã tìm cách gạt Saverin ra khỏi dự án của mình.

Một cuộc chiến pháp lý kéo dài sau đó để Saverin đòi lại quyền lợi của mình tại Facebook. Sau đó Saverin đã được Facebook khôi phục lại vai trò là nhà đồng sáng lập của mạng xã hội này và nắm giữ một phần cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, sau vụ việc đó, Saverin và Zuckerberg cũng không còn là những người bạn của nhau.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Sinh viên nước ngoài háo hức tham dự cuộc đua xe tự hành tổ chức tại Việt Nam
Sinh viên nước ngoài háo hức tham dự cuộc đua xe tự hành tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - Chung kết Cuộc đua số 2018-2019 – cuộc đua xe tự hành quốc tế mùa thứ 3 sẽ chính thức được diễn ra vào 19h30, ngày 25/05/2019 tại Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội) do Tập đoàn FPT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:17

Asus ra mắt bộ đôi VivoBook 14/15 giá từ 11,9 triệu đồng
Asus ra mắt bộ đôi VivoBook 14/15 giá từ 11,9 triệu đồng

(Dân trí) - Dòng máy tính nhỏ gọn mới VivoBook 14/15 của Asus có độ dày khoảng 2cm, nhẹ 1,5kg, với mức giá nhắm vào giới trẻ, từ 11,9 triệu đồng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:50

Huawei sẽ ra mắt nền tảng di động mới để thay thế Android trong năm nay
Huawei sẽ ra mắt nền tảng di động mới để thay thế Android trong năm nay

(Dân trí) - Trong bối cảnh phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ và nguy cơ bị Google ngừng hợp tác cũng như rút giấy phép sử dụng nền tảng Android, Huawei đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất bằng việc phát triển nền tảng di động riêng và dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Nhà sáng lập Huawei: "Mỹ đang đánh giá quá thấp Huawei"
Nhà sáng lập Huawei: "Mỹ đang đánh giá quá thấp Huawei"

(Dân trí) - Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập của Huawei, đã tỏ ra không e ngại về tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ gây nguy hại tới những mối quan hệ với các đối tác từ Mỹ, như Google, Qualcomm.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:48

Ứng dụng tạo mô hình 3D cực sống động giúp trẻ vừa chơi, vừa học tiếng Anh
Ứng dụng tạo mô hình 3D cực sống động giúp trẻ vừa chơi, vừa học tiếng Anh

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp tạo ra mô hình 3D các loài động vật cực sống động ngay trên màn hình smartphone, đồng thời đọc to tên gọi của các loài động vật bằng tiếng Anh, giúp trẻ em có thể vừa học, vừa chơi tiếng Anh một cách đầy hứng thú.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:57

Những nguy hiểm khi sử dụng Wi-Fi công cộng bạn nên biết
Những nguy hiểm khi sử dụng Wi-Fi công cộng bạn nên biết

(Dân trí) - Wi-Fi công cộng có lẽ không còn xa lạ gì đối với mọi người. Ngay một quán cafe bình dân cũng sẽ có cài đặt Wi-Fi để người dùng có thể sử dụng. Mạng Wi-Fi công cộng giúp chúng ta thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:19

Huawei gặp biến cố - Samsung hưởng lợi?
Huawei gặp biến cố - Samsung hưởng lợi?

(Dân trí) - Tham vọng của Huawei trong việc “soán ngôi” Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong năm 2020 có thể sẽ phải tạm gác lại sau những biến cố bất ngờ xảy ra mới đây.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:03

Nhìn lại những công nghệ đình đám ở thập niên 80, 90
Nhìn lại những công nghệ đình đám ở thập niên 80, 90

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên chuyển giao công nghệ khác với những giai đoạn khác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bộ ảnh dưới đây.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:20

9 thiết bị điện tử giúp ngôi nhà thông minh hơn (phần 2)
9 thiết bị điện tử giúp ngôi nhà thông minh hơn (phần 2)

(Dân trí) - Chuông cửa camera, thiết bị cảnh báo rò nước, thiết bị theo dõi đồ thất lạc... là những thiết bị điện tử giúp ngôi nhà của bạn thông minh hơn.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:42

Facebook thay đổi cách hiển thị nội dung trên News Feed, ưu tiên nội dung từ bạn thân
Facebook thay đổi cách hiển thị nội dung trên News Feed, ưu tiên nội dung từ bạn thân

(Dân trí) - Facebook vừa tiếp tục có thay đổi về chính sách hiển thị các nội dung trên dòng tin tức (News Feed) của người dùng, theo đó mạng xã hội này sẽ ưu tiên hiển thị các bài đăng từ những người có quan hệ thân thiết trên News Feed của người dùng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:31

Mua TV Sharp, vù vù truyền hình cáp và FPT Play miễn phí
Mua TV Sharp, vù vù truyền hình cáp và FPT Play miễn phí

(Dân trí) - Nhu cầu sử dụng TV của người tiêu dùng trong thời đại 4.0 hiện nay khá cao, khách hàng đòi hỏi nhiều hơn ở một chiếc TV. Và họ mong rằng Tivi hiện giờ không chỉ đơn thuần là để xem tin tức mà còn là để giải trí và trải nghiệm tối đa: xem phim, chơi game, lướt web…

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Mỹ “xoa dịu” lệnh cấm với Huawei?
Mỹ “xoa dịu” lệnh cấm với Huawei?

(Dân trí) - Có vẻ như những tác động từ quyết định ngừng hợp tác giữa Google và Huawei quá lớn nên hôm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã có một động thái nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tới người tiêu dùng trên toàn cầu.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei lên tiếng sau lệnh cấm sử dụng Android của Google
Huawei lên tiếng sau lệnh cấm sử dụng Android của Google

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin Google ngừng hợp tác kinh doanh cả về phần cứng lẫn phần mềm với mình, Huawei đã lên tiếng cam kết với người dùng sẽ tiếp tục duy trì các bản nâng cấp an ninh cho các điện thoại hiện tại của Huawei và công ty con là Honor.

Thứ hai, 20/05/2019 - 05:26

Youtube "âm thầm" tắt tính năng tính tiền của kênh đạt 2 triệu lượt theo dõi
Youtube "âm thầm" tắt tính năng tính tiền của kênh đạt 2 triệu lượt theo dõi

(Dân trí) - Có vẻ Youtube đang "âm thầm" dọn dẹp thị trường video trực tuyến tại Việt Nam khi bất ngờ tắt tính năng kiếm tiền của kênh Youtube đạt 2 triệu lượt theo dõi và chặn tính năng comment của các kênh khác. Đây có lẽ là động thái rõ nét nhất của Youtube trước phản ứng mạnh mẽ của người dùng Việt trong thời gian qua.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:34

Điện thoại Huawei liệu có bị hoá thành "cục gạch"?
Điện thoại Huawei liệu có bị hoá thành "cục gạch"?

(Dân trí) - Các ứng dụng của Google trên nền tảng Android từ lâu đã quá quen thuộc và thậm chí “không thể thay thế” với người dùng. Họ sẽ bị ảnh hưởng thế nào từ tuyên bố chấm dứt hợp tác của Google dành cho điện thoại của Huawei.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:32

Nhà bán lẻ Việt "choáng váng" khi Google ngừng hợp tác với Huawei
Nhà bán lẻ Việt "choáng váng" khi Google ngừng hợp tác với Huawei

(Dân trí) - Hầu như các nhà bán lẻ trong nước đều khá bối rối trước động thái mới của Google về việc công bố ngừng kinh doanh với Huawei và sẽ không còn hỗ trợ quyền truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ độc quyền của gã khổng lồ này. Đây là một đòn giáng mạnh vào thị trường di động thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:16

Sau Google, đến lượt Intel và Qualcomm ngừng hợp tác với Huawei
Sau Google, đến lượt Intel và Qualcomm ngừng hợp tác với Huawei

(Dân trí) - Huawei đang thực sự lâm vào khủng hoảng khi hàng loạt “ông lớn” công nghệ của Mỹ như Google, Intel và Qualcomm đồng loạt ngừng hợp tác. Điều này không chỉ khiến Huawei gặp khó khăn trên thị trường smartphone mà ngay cả trong lĩnh vực viễn thông, lĩnh vực mà Huawei là một trong những hãng hàng đầu thế giới.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:00

Những món đồ công nghệ cho nhà tắm giá trên dưới 1 triệu đồng
Những món đồ công nghệ cho nhà tắm giá trên dưới 1 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là những món đồ công nghệ khá thú vị dành cho phòng tắm mà người dùng không nên bỏ qua. Ngoài thiết kế đẹp, thông minh, các thiết bị này còn sở hữu mức giá mềm, hợp túi tiền.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:18

Huawei đang lâm nguy đến mức nào?
Huawei đang lâm nguy đến mức nào?

(Dân trí) - Việc bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm giao dịch và mua linh kiện từ các công ty tại Mỹ đã khiến Huawei lâm nguy thực sự, khi hãng công nghệ Trung Quốc đang phụ thuộc rất nhiêu vào các đối tác tại Mỹ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:28

Dắt chó ra đường không rọ mõm, Việt kiều lớn tiếng thách thức gây sốc cộng đồng mạng
Dắt chó ra đường không rọ mõm, Việt kiều lớn tiếng thách thức gây sốc cộng đồng mạng

(Dân trí) - Chưa đầy 1 ngày, clip thanh niên dắt chó đi dạo liên tiếp văng tục và lớn tiếng thách thức người dân, công an đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra bất bình về hành động của thanh niên Việt kiều này và cho rằng cần có biện pháp xử lý thích đáng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:33

Google “thẳng tay” phát lệnh hạn chế Huawei sử dụng hệ điều hành Android
Google “thẳng tay” phát lệnh hạn chế Huawei sử dụng hệ điều hành Android

(Dân trí) - (Dân trí) -Google vừa phát thông báo đã ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người dùng điện thoại Huawei trên toàn cầu.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:46

Giới trẻ có nguy cơ cao vướng bệnh trầm cảm do nghiện Facebook
Giới trẻ có nguy cơ cao vướng bệnh trầm cảm do nghiện Facebook

(Dân trí) - Tình trạng “nghiện Facebook” đang là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm cho người dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:12

Cười “xả hơi” trong ngày đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước
Cười “xả hơi” trong ngày đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Trong ngày làm việc đầu tuần với thời tiết nóng bức như hiện nay, hãy cùng thư giãn và “xả hơi” đôi chút với chùm ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:20

Nắng nóng kéo dài, công lắp điều hòa ở Hà Nội tăng "phi mã"
Nắng nóng kéo dài, công lắp điều hòa ở Hà Nội tăng "phi mã"

(Dân trí) - Mùa nóng cao điểm bắt đầu diễn ra tại Hà Nội, kéo theo tiền công lắp đặt điều hòa lên tới 600-700 ngàn đồng. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa dành cho các lỗi cơ bản thấp nhất từ 300-500 ngàn đồng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:21