Bạn cần biết:

Những sai lầm của cha mẹ khi cho con dùng điện thoại

Dân trí Việc cho trẻ em sử dụng điện thoại thông minh có nhiều lợi ích cho quá trình học hỏi của trẻ. Nhưng vì những sai lầm của cha mẹ mà những nguy hiểm trên chiếc smartphone sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên đứa trẻ.

 

 

Những sai lầm của cha mẹ khi cho con dùng điện thoại

Điện thoại thông minh đã trở thành một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày, đồng thời cũng là phương tiện giải trí chủ yếu của nhiều người đặc biệt là trẻ em. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một đứa trẻ “ôm” chiếc smartphone cả ngày không chán.

Mặc dù smartphone có rất nhiều video hoặc thông tin bổ ích, lành mạnh và giúp trẻ học hỏi được nhiều thứ như những bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục giúp trẻ học chữ, học tiếng Anh… Nhưng smartphone cũng là nơi ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như những nội dung bạo lực, nội dung nhạy cảm không phù hợp lứa tuổi.

img20151007192108416.jpg

Trẻ tiếp thu những gì từ chiếc smartphone là do cách quản lý của cha mẹ. Nhưng có không ít bậc cha mẹ không trang bị đủ kiến thức, dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng khi cho con bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh.

Không chờ đúng độ tuổi của con

shutterstock_70234309_800x450.jpg

Không có độ tuổi nhất định để một đức trẻ dùng điện thoại lần đầu tiên. Bởi vì, điều này tùy thuộc vào việc phụ huynh xem con đã cần dùng điện thoại chưa.

Cha mẹ cần xem con mình có cẩn thận với đồ đạc không, con có thường bỏ quên đồ hoặc lấy nhầm đồ không. Phụ huynh nên đợi đến khi con có ý thức giữ đồ của mình trước khi đưa cho con dùng điện thoại. Nếu không cho con dùng điện thoại không khác gì việc ném tiền đi.

Những loại điện thoại bạn cho con dùng cũng cần được chú ý. Trẻ nhỏ chỉ cần một chiếc điện thoại cho phép cha mẹ gọi cho con và ngược lại, trong khi đó, thanh thiếu niên có thể dùng điện thoại với nhiều tính năng hơn để  liên lạc với bạn bè.

Không dạy con về các quy tắc khi dùng điện thoại

9c751e33-15d6-47cf-ace3-5fd63f09ab4d_9-tac-hai-nghiem-trong-cua-dien-thoai-thong-minh-doi-voi-phat-trien-cua-tre-nho-4-tieudungplus.jpg

Khi cho con tiếp xúc với điện thoại thông minh, điều quan trọng là cha mẹ cần dạy cho con hiểu những mối đe dọa của việc online trên điện thoại, những gì không nên đăng lên mạng và những trang web không nên truy cập.

Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con nên xem Youtube Kids thay vì xem Youtube thông thường. Gợi ý cho con những chương trình, những bộ phim hoạt hình hay và bổ ích cho con.

Bên cạnh đó cũng nên hướng dẫn con các quy tắc an toàn khi dùng điện thoại như không được để điện  thoại quá gần mắt, không được vừa sạc vừa dùng điện thoại, không vừa ăn vừa xem điện thoại, không được dùng điện thoại quá lâu...

Cha mẹ cũng “dán mắt” vào điện thoại

ava.jpg

Một nghiên cứu mới đây tại Australia đã dấy lên mối lo ngại về tác động tiêu cực của việc nghiện điện thoại ở người lớn gây ra cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy hàng ngàn trẻ em bị căng thẳng bởi việc học ở trường và thèm khát sự quan tâm nhiều hơn từ cha mẹ - những phụ huynh quá chăm chú vào điện thoại.

Tiến sĩ Jenny Radesky, chuyên gia tại Đại học Michigan cho biết: Những trẻ em có bố mẹ nghiện các thiết bị thông minh thường dễ bộc lộ những cảm xúc tiêu cực ra ngoài thay vì xử lý trong nội tâm và cân nhắc trước sau.

Bên cạnh đó, khi con thấy cha mẹ "dán mắt" vào điện thoại từ sáng đến đêm hoặc bận rộn với việc check email, thì con cũng sẽ làm theo điều tương tự. Cha mẹ là tấm gương cho con, nên nếu muốn con hạn chế tiếp xúc với điện thoại thì cha mẹ nên thực hiện tốt việc này trước.

Không có kế hoạch quản lý thời gian dùng của con

tre-choi-smartphone.jpg

Lập kế hoạch và quản lý thời gian sử dụng điện thoại của trẻ là một việc rất quan trọng mà cha mẹ cần làm. Sử dụng điện thoại theo giờ giấc hợp lý, đúng quy định sẽ giúp trẻ giảm khả năng bị nghiện điện thoại, có nhiều thời gian tiếp xúc với môi trường xung quanh và tương tác trực tiếp với gia đình, bạn bè.

Ánh sáng phát ra từ thiết bị điện tử cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ nên cần tắt màn hình trước khi đi ngủ 1 tiếng. Ngoài ra, dùng điện thoại với thời gian hợp lý còn giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về mắt cho trẻ.

Hiện có nhiều ứng dụng quản lý thời gian trẻ em dùng Internet trên điện thoại, chặn nội dung không phù hợp và thông báo cho người dùng khi con truy cập vào các trang web không tốt mà cha mẹ có thể thao khảo như: Qustodio, Norton Family, KidLogger, Kurupira...

Quan điểm xem điện thoại là hoàn toàn không tốt

5d0005d03f44784113b68faa4746bddd4e9d51c4_640_425.jpg

Có nhiều bậc cha mẹ cẩn thận đến mức cách ly hoàn toàn con mình khỏi chiếc điện thoại hay những thiết bị công nghệ khác. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu đã khẳng định lại một lần nữa bản thân việc trẻ xem xem điện thoại, máy tính không phải là xấu nếu cha mẹ biết cách kiểm soát và tạo cho con cơ hội tiếp cận đúng đắn. Những chương trình có nội dung về giáo dục sẽ có lợi cho trẻ tùy thuộc vào từng độ tuổi và môi trường giáo dục.

Tuy nhiên đó không phải là câu chuyện dành cho những bậc cha mẹ chỉ biết bật chương trình, trò chơi giáo dục và quẳng điện thoại hay tivi cho con ngồi xem với hy vọng con sẽ tự học. Mà đó chỉ thực sự hữu ích nếu trẻ được cha mẹ trực tiếp hướng dẫn và trở thành đối tượng tương tác tích cực cùng con trong mỗi chương trình con xem. Kinh nghiệm của người lớn sẽ là bệ đỡ vững chắc cho con và phát huy được tối đa những lợi ích mà các sản phẩm công nghệ đem lại.

Như vậy vai trò của cha mẹ rất quan trọng và góp phần quyết định việc cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử là tốt hay không tốt. Cha mẹ cần đảm bảo thời gian con vui chơi, hoạt động thực tiễn cũng phải tương đương với thời gian con xem tivi, điện thoại.

Nguyễn Quang- Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản mạo danh Ban Tuyên giáo Trung Ương
Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản mạo danh Ban Tuyên giáo Trung Ương

(Dân trí) - Những tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung Ương trên Facebook đã bị gỡ bỏ đồng loạt. Nếu xuất hiện thêm những tài khoản mới, người dùng nên report (báo cáo) để ngăn chặn những hành vi phá hoại.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:48

Bức chân dung mẹ con dân tộc H'Mông đạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá
Bức chân dung mẹ con dân tộc H'Mông đạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá

(Dân trí) - Bức ảnh chụp chân dung của hai mẹ con người dân tộc H’Mong ở Yên Bái đã giúp nhiếp ảnh gia người Malaysia Edwin Ong Wee Kee đạt được giải đặc biệt của cuộc thi nhiếp ảnh HIPA danh giá, với giải thưởng lên đến 120.000USD (tương đương 2,8 tỷ đồng).

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:35

Loạt đồ điện tử gia dụng giảm giá mạnh tháng 3/2019
Loạt đồ điện tử gia dụng giảm giá mạnh tháng 3/2019

(Dân trí) - Thị trường đồ điện tử tiêu dùng đang có mức giảm nhẹ trong thời điểm sau Tết khi sức mua giảm mạnh để kích cầu. Trong đó có nhiều mẫu máy giặt, bếp giảm từ 2 đến gần 5 triệu đồng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:19

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi từ bỏ Facebook, Google, Amazon
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi từ bỏ Facebook, Google, Amazon

(Dân trí) - Theo bà Elizabeth Warren, các hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ dù mang đến các sản phẩm có giá trị, nhưng cũng đồng thời tạo ra sức ảnh hưởng quá to lớn đối với đời sống số. Đây là điều không mong muốn đối với các hãng công nghệ vừa và nhỏ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:07

Người phụ nữ nhận hậu quả vì trèo vào chuồng báo để chụp ảnh selfie
Người phụ nữ nhận hậu quả vì trèo vào chuồng báo để chụp ảnh selfie

(Dân trí) - Để có những bức ảnh “tự sướng” đẹp và ấn tượng, nhiều người đã không ngần ngại mạo hiểm cả tính mạng của mình, như trường hợp một người phụ nữ sống tại bang Arizona (Mỹ) đã trèo qua hàng rào, vào sát chuồng báo trong sở thú chỉ để có được một bức ảnh “tự sướng” để đời, nhưng cuối cùng lại phải nhận hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:26

Sắp có ứng dụng “bách khoa toàn thư” về đất nước và con người Việt Nam
Sắp có ứng dụng “bách khoa toàn thư” về đất nước và con người Việt Nam

(Dân trí) - Được ra mắt với tính năng ban đầu là “cuốn bách khoa toàn thư” về Tết Nguyên Đán, cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến dịp Tết, giờ đây 9999 Tết sẽ được nâng cấp thêm nhiều tính năng mới để trở thành một “bách khoa toàn thư” về đất nước và con người Việt Nam, trở thành một ứng dụng hữu ích cho người Việt cũng như du khách quốc tế.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:20

Email giả mạo cơ quan Công an để lừa tiền đang phát tán mạnh mẽ
Email giả mạo cơ quan Công an để lừa tiền đang phát tán mạnh mẽ

(Dân trí) - Một email lạ mạo danh cơ quan Công an đang được phát tán mạnh mẽ thông qua email với một tập tin đính kèm. Người dân cần cảnh giác, không mở tập tin tránh bị mã hóa dữ liệu.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:02

Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia để hình thành Chính phủ không giấy tờ
Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia để hình thành Chính phủ không giấy tờ

(Dân trí) - Ngày 12/3/2018, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP) - bước cơ bản cho quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, là tiền đề hình thành một Chính phủ không giấy tờ, nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:31

Đã có đường dây nóng tiếp nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ nguyên số
Đã có đường dây nóng tiếp nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ nguyên số

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa cho biết đường dây nóng tiếp nhận khiếu nại liên quan đến chuyển mạng giữ nguyên số đã bắt đầu hoạt động từ ngày 11/3/2019.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:13

Apple tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 25/3, sản phẩm mới nào sẽ xuất hiện?
Apple tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 25/3, sản phẩm mới nào sẽ xuất hiện?

(Dân trí) - Apple vừa bất ngờ gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ để tham dự sự kiện đặc biệt diễn ra vào ngày 25/3 tới đây của hãng, nhiều khả năng đây là dịp để Apple trình làng chiếc máy tính bảng iPad và tai nghe không dây AirPod thế hệ mới.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:23

Tin nhắn cuối của người vợ mới cưới trước khi máy bay rơi khiến dân mạng cảm động
Tin nhắn cuối của người vợ mới cưới trước khi máy bay rơi khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Một người đàn ông Ấn Độ đã nhận được tin nhắn cuối cùng từ người vợ mới cưới của mình khi cô đang có mặt trên chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi cách đây ít ngày. Tuy nhiên anh này đã không kịp trả lời lại tin nhắn của vợ mình trước khi thảm họa xảy ra.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:21

Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10
Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10

(Dân trí) - Tính năng mở khóa bằng bằng vân tay trên màn hình của Galaxy S10 có lẽ được chờ đợi nhiều nhất, giúp tối giản thiết kế và hợp thời. Tuy nhiên, thực tế sử dụng nó có hiệu quả không?

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web - cái nôi của Internet
Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web - cái nôi của Internet

(Dân trí) - Sự bùng nổ về số lượng các website giúp người dùng Internet tăng trưởng từ vài triệu của thập niên 90, lên hơn 4,2 tỷ vào cuối năm 2018.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:15

Những món hàng công nghệ thú vị mới lên kệ thị trường tháng 3/2019
Những món hàng công nghệ thú vị mới lên kệ thị trường tháng 3/2019

(Dân trí) - Thị trường thiết bị thông minh trong nước khá xôm tụ với nhiều mặt hàng phục vụ con người "từ chân đến đầu". Những món hàng mới sau đây sẽ là những gợi ý thú vị cho người dùng trong những tháng đầu năm 2019.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:20

FPT bất ngờ tăng vốn vào lĩnh vực phần mềm và giáo dục
FPT bất ngờ tăng vốn vào lĩnh vực phần mềm và giáo dục

(Dân trí) - Năm 2019 mở đầu với FPT với nhiều chuyển động khi chính thức công bố Tổng Giám đốc mới và cũng bất ngờ công bố tăng vốn điều lệ cho 2 công ty thành viên là FPT Software và FPT Education.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:36

Chủ trang Facebook tung tin dịch tả lợn sai sự thật bị phạt 20 triệu đồng
Chủ trang Facebook tung tin dịch tả lợn sai sự thật bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Chủ trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã thừa nhận việc tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên Facebook và đã ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức xử phạt 20 triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:30

Sẽ có giải pháp chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu
Sẽ có giải pháp chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu

(Dân trí) - Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia mới đây đã tổ chức cuộc họp tham vấn các Bộ, ngành chủ chốt như Bộ Công an, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế... để hoàn thành kế hoạch phòng, chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu,gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:52

“Ứng dụng biến smartphone thành công cụ đa năng” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Ứng dụng biến smartphone thành công cụ đa năng” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng mang những công cụ đa năng và hữu ích lên smartphone để phục vụ công việc và cuộc sống hàng ngày; hướng dẫn kích hoạt “giao diện bóng đêm” trên Facebook Messenger; game đua xe với đồ họa 3D cực đẹp mắt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:18

Video 'bẩn’ trên Youtube còn nhan nhản, Xiaomi ra mắt điện thoại gập đôi đầu tiên
Video 'bẩn’ trên Youtube còn nhan nhản, Xiaomi ra mắt điện thoại gập đôi đầu tiên

(Dân trí) - Video 'bẩn’ trên Youtube còn nhan nhản, Xiaomi ra mắt điện thoại gập đôi đầu tiên, AI phát hiện trộm vặt, sự cố lạ trên iPhone XS và iPhone XS Max là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:41

Thương mại điện tử Việt Nam nhắm mốc 15 tỷ USD, AI sẽ là "canh bạc" lớn?
Thương mại điện tử Việt Nam nhắm mốc 15 tỷ USD, AI sẽ là "canh bạc" lớn?

(Dân trí) - Các chuyên gia dự đoán ngành thương mại điện tử Việt Nam vượt qua mọi dự đoán và đã đạt quy mô 8 tỷ USD năm 2018 và nhắm mốc 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:41

Người dùng Ví MoMo vượt nghìn cây số đến nhận thưởng Lắc Xì
Người dùng Ví MoMo vượt nghìn cây số đến nhận thưởng Lắc Xì

(Dân trí) - Từ Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Cà Mau… người dùng Ví MoMo không ngại đường xa để tới tham dự Lễ trao giải thưởng chương trình Lắc Xì - Lắc Heo Vàng, Nhận Lì Xì của Ví MoMo diễn ra sáng ngày 7/3 tại CGV Gala Center, Tân Bình, TP HCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:00

Thị trường TV cao cấp giảm mạnh, có mẫu rơi giá chục triệu đồng
Thị trường TV cao cấp giảm mạnh, có mẫu rơi giá chục triệu đồng

(Dân trí) - Sau thời gian bùng nổ trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều mẫu TV cao cấp đang có mức giảm mạnh đến 10 triệu đồng để kích cầu mua sắm. Đây cũng là dịp để mua TV với mức giá dễ chịu hơn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:42

Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn trộm trong siêu thị
Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn trộm trong siêu thị

(Dân trí) - Một công ty khởi nghiệp tại Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo để phát hiện những hành vi trộm cắp trong siêu thị nhằm cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:34

Samsung tung thế hệ dòng Galaxy A 2019 tại Việt Nam, giá từ 5,7 triệu đồng
Samsung tung thế hệ dòng Galaxy A 2019 tại Việt Nam, giá từ 5,7 triệu đồng

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức công bố bán ra mẫu Galaxy A50 và Galaxy A30 kể từ hôm nay 11/3 tại Việt Nam. Đây là bộ đôi smartphone mới nhất của dòng Samsung Galaxy A năm 2019, được trang bị nhiều công nghệ mới.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:06