Thứ năm, 17/03/2016 - 00:15

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft

Dân trí

Microsoft là một trong những công ty lớn và có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn nhiều sự thật bạn chưa biết về Microsoft cũng như những câu chuyện thú vị về cuộc đời của chủ tịch Bill Gates được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ngày nay, bên cạnh hệ điều hành Windows, chúng ta đã bắt đầu làm quen với những nền tảng mới như OS X, hay Android, iOS trên điện thoại. Thế nhưng vào những năm đầu của thập niên 70, cho tới 20 năm sau của thập niên 90, các sản phẩm của Microsoft đa phần rất thịnh hành và gần như không có đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của mình.

Dưới đây là những câu chuyện thú vị về Bill Gates cùng Microsoft kể từ ngày hãng này được sáng lập cho tới nay mà có thể bạn chưa biết.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 1

Nếu mua một cổ phiếu của Microsoft với giá 21 USD vào ngày 16/3/1986, thì tính đến nay bạn sẽ có trong tay cổ phiếu trị giá 14.990 USD, tức là đã gia tăng tới 71.283% trong khoảng thời gian 30 năm.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 2

Bill Gates trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thời đại khi ông mới 31 tuổi, vào năm 1987. Chỉ 8 năm sau, Bill Gates thành người giàu nhất thế giới với tổng gia sản ước tính 12,9 tỷ USD, sau khi đã trừ thuế và các khoản lỗ trong kinh doanh.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 3

Các báo cáo tài chính cho biết sự bùng nổ của Microsoft giúp cho 2 người khác ngoài Bill Gates trở thành những tỷ phú, và hơn 12.000 người thành triệu phú.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 4

Vào năm 1988, Bill Gates mua 60.000ft2 (tương đương 6.131 mét vuông) cho dự án bất động sản tại Washington với giá 2 triệu USD. Giờ đây, mảnh đất này có giá lên tới 123 triệu USD.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 5

Hai nhà đồng sáng lập của Microsoft là Bill Gates và Paul Allen thiết kế logo đầu tiên của công ty chỉ trong vỏn vẹn có vài tiếng đồng hồ. Logo này được sử dụng trong vòng 5 năm, và sau đó thay đổi thành mẫu logo mà chúng ta vẫn thường thấy ngày nay.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 6

Excel là phần mềm đầu tiên đánh dấu sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực ứng dụng văn phòng, khi nó đánh bật Apple VisiCalc và Lotus 1-2-3

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 7

Microsoft nắm giữ tổng cộng 48.313 bằng sáng chế, trong đó bao gồm cả những thiết bị chưa từng được ra mắt như HoloLens.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 8

Microsoft và Apple từng hợp tác với nhau để sản xuất phần mềm cho máy Mac trong một vài năm, cho tới khi Microsoft tuyên bố họ sẽ cạnh tranh cùng nền tảng hệ điều hành Windows. Động thái này khiến mối quan hệ giữa 2 huyền thoại của làng công nghệ là Bill Gates và Steve Jobs chuyển sang thù địch trong hàng thập kỷ sau đó.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 9

Năm 1994, Timex và Microsoft hợp tác sản xuất chiếc smartwatch đầu tiên trong làng công nghệ với tên gọi Datalink 150, và họ đã đi trước Apple tới hơn 20 năm ở lĩnh vực này. Tuy nhiên nó nhanh chóng bị lãng quên bởi không đáp ứng được những nhu cầu lúc bấy giờ.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 10

Vào năm 1997, Microsoft chính là người cứu Apple thoát khỏi bờ vực phá sản bằng khoản đầu tư 150 triệu USD. Đây cũng là thời điểm mà Steve Jobs chính thức nhậm chức CEO của Apple.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 11

Microsoft là nơi khởi nguồn của nhiều khái niệm công nghệ như Real-Time Translate (dịch thời gian thực), từ "Tablet" trong máy tính bảng, hay TV kết nối Internet. Tuy nhiên đa số những ý tưởng này của Microsoft lại không được cụ thể hóa thành sản phẩm, để rồi bị các nhà sản xuất khác "cướp" mất trên thị trường.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 12

Microsoft cho ra mắt máy chơi game Xbox vào năm 2001. Chữ Xbox là tên viết tắt của "DirectX Box" - với DirectX là một trong những phần mềm thành công nhất của Microsoft, đóng vai trò hỗ trợ xử lý đồ họa cho các trò chơi trên máy tính PC .

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bill Gates và Microsoft - 13

Microsoft là một trong những công ty đi đầu trong việc hỗ trợ các dịch vụ miễn phí cho nhân viên như đồ ăn, đồ uống, khu vui chơi. Theo thống kê từ năm 2010, Microsoft cho biết dịch vụ đồ ăn miễn phí cho nhân viên "tiêu tốn" của họ tới 23 triệu USD mỗi năm, với chủ yếu là sữa và nước cam.

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider