Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Dân trí Nằm trong sự kiện giới thiệu các phiên bản máy tính và máy tính bảng mới của Apple, hệ điều hành OS X 10.9 Mavericks đã được hãng giới thiệu đến người dùng với một loạt tính năng mới liên quan đến việc tăng cường thời lượng pin và khả năng hoạt động.
>>Apple chính thức trình làng iPad Air, iPad mini màn hình Retina

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Apple cho biết có đến 200 thay đổi mới trong Mavericks, bao gồm từ cập nhật nhỏ về giao diện đến những cải tiến lớn về hiệu suất. Hệ điều hành mới này đã được phát hành miễn phí trên Mac App Store dành cho cho tất cả người dùng X Mountain Lion, Lion và Snow Leopard.
 
Hệ điều hành OS X 10.9 Mavericks đem đến một loạt các tính năng mới được phát triển cho người sử dụng, từ khả năng tăng cường hỗ trợ đa màn hình cho đến việc mở rộng công cụ tìm kiếm. Tất cả người dùng sẽ trải nghiệm được khả năng cải thiện năng lượng pin, tính năng iCloud Keychain mới về cho mật khẩu trên nhiều thiết bị cùng với trình duyệt Safari hiệu quả hơn. Ứng dụng mới về iBooks và Maps sẽ lần đầu tiên cho phép người dùng đọc sách và truy cập bản đồ bản địa.  

Chúng ta hãy điểm qua từng tính năng mới của Mavericks. 

Khả năng tiết kiệm pin

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Thời lượng pin tốt hơn là điểm chính của nền tảng Mavericks trong đó cắt giảm hoạt động của CPU là một trong những mục tiêu chính của Apple và đó là lý do công ty này đã áp dụng một tính năng mới gọi Timer Coalescing (kết hợp thời gian).

Timer Coalescing được thiết kế để gộp nhiều hoạt động ở mức độ thấp với nhau thành một nhóm hành động, giúp tạo ra thêm nhiều khoảng thời gian nghỉ ngắn để CPU chuyển sang trạng thái năng lượng thấp thường xuyên hơn. Điều này giúp giảm việc sử dụng CPU lên đến 72% của một máy Mac khi sử dụng năng lượng pin.

Một tính năng mới khác là Compressed Memory (nén bộ nhớ), giúp nén 50% các tác vụ đang sử dụng gần nhất và lưu trữ trong bộ nhớ, do đó tạo thêm nhiều không gian hơn đối với các ứng dụng đang chạy. Theo Apple, các mục này sẽ được giải nén khi cần thiết và chu kỳ nén/giải nén sẽ nhanh hơn việc chuyển thông tin vào ố dĩa. Với việc giảm thời gian đọc và ghi các tập tin chuyển đổi bộ nhớ ảo trên đĩa, thì tiêu thụ điện năng cũng sẽ được cải thiện.

App Nap (ứng dụng nghỉ ngơi), được thiết kế để bảo tồn năng lượng được sử dụng bởi các ứng dụng không hoạt động, cắt giảm việc sử dụng năng lượng của các ứng dụng không hoạt động bên trong nền tảng. Khi cửa sổ của một ứng dụng không thấy được (ví dụ như thu nhỏ xuống) thì lúc này nó được xem như là đang "nghỉ ngơi", và OS X sẽ xếp nó vào trạng thái năng lượng thấp đồng thời điều chỉnh việc sử dụng CPU và điều tiết cả thời gian và hoạt động vào/ra. Điều này giúp giảm tiêu hao năng lượng đồng thời nó cũng ngăn các ứng dụng “đang nghỉ ngơi” can thiệp vào quá trình hoạt động của các ứng dụng đang chạy.
 
Cải thiện tính năng Tìm kiếm
 
Trình quản lý tập tin mặc định của Apple có tên là Finder, cũng nhận được một số nâng cấp quan trọng trong nền tảng Mavericks. Các tab có thể hợp nhất nhiều cửa sổ Finder vào một cửa sổ duy nhất, có tính năng tương tự như các tab trong trình duyệt Safari và Chrome. Mỗi tab có thể được gán một View khác nhau, có nghĩa là một tab có thể hiển thị theo dạng biểu tượng trong khi một tab khác lại hiển thị theo dạng danh sách và các tập tin cũng có thể được kéo rê giữa các tab với nhau.

 

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Trình quản lý tập tin cũng được bổ sung các Thẻ, đây là một tính năng cho phép nhanh chóng tổ chức và định vị các tập tin. Ngoài vị trí và tên, các tập tin cũng có thể được nhận dạng thông qua thẻ màu.

Thẻ hiển thị trong thanh bên của Finder, và cung cấp cách thức nhóm các tài liệu từ nhiều vị trí khác nhau trên máy tính vào một vị trí chung. Một tài liệu hoặc một tập tin có thể có nhiều thẻ, giúp nó có thể được nhóm lại theo nhiều cách khác nhau.

Hiển thị trên nhiều màn hình

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Mavericks hỗ trợ tốt khả năng hiển thị trên nhiều màn hình và cho phép người dùng chạy nhiều ứng dụng trong chế độ toàn màn hình. Trong hệ điều hành Mountain Lion, việc chuyển một ứng dụng sang chế độ toàn màn hình sẽ làm cho nó hiển thị trên tất cả các màn hình đang kết nối, tuy nhiên Mavericks lại cho phép các ứng dụng ở chế độ toàn màn hình có thể chạy riêng biệt trên từng màn hình.

Trình đơn Menu và Dock đều được hiển thị trên nhiều màn hình, và Spaces có thể hoạt động độc lập trên mỗi màn hình. Các ứng dụng hiển thị theo dạng cửa sổ và dạng toàn màn hình cũng có thể được kéo thả từ màn hình hiển thị này sang màn hình hiển thị khác nhưng các cửa sổ ứng dụng không thể kéo giãn giữa nhiều màn hình. Tính năng Mission Control giúp hiển thị trên các màn hình riêng lẻ giống như tính năng xem trước trên màn hình và cho phép người dùng kéo và thả các ứng dụng giữa các màn hình.

Việc hỗ trợ chế độ đa màn hình cũng mang lại cải tiến cho AirPlay, giúp một TV HD hoạt động như một màn hình Full-HD. Người dùng có thể kết nối với TV Apple và sử dụng nó như một màn hình riêng biệt (chức năng này không có trên Mountain Lion). Các ứng dụng dạng cửa sổ và dạng toàn màn hình có thể kéo thả vào TV, điều này có nghĩa là một bộ phim hoặc chương trình truyền hình mua từ iTunes có thể được phát ở chế độ toàn màn hình trong khi những phần việc còn lại vẫn do máy tính thực hiện.
(còn nữa)
 
H.Nam
Tổng hợp
MỚI NHẤT
Samsung công bố lợi nhuận kỷ lục 9,6 tỷ USD quý 3/2013
Samsung công bố lợi nhuận kỷ lục 9,6 tỷ USD quý 3/2013

(Dân trí) - Hôm nay (25/10), gã khổng lồ trên lĩnh vực công nghệ của Hàn Quốc, đã công bố kết quả kinh doanh 3 tháng vừa qua với mức lợi nhuận kỷ lục 9,56 tỷ USD. Thành công này của Samsung có đóng góp rất lớn của mảng kinh doanh chip bán dẫn và smartphone giá rẻ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:26

Phát hiện doanh nghiệp nước ngoài "xài" phần mềm lậu giá trị hàng chục tỉ đồng
Phát hiện doanh nghiệp nước ngoài "xài" phần mềm lậu giá trị hàng chục tỉ đồng

(Dân trí)- Sau đợt thanh tra tại 6 doanh nghiệp nước ngoài có quy mô lớn, cơ quan chức năng đã phát hiện những đơn vị này sử dụng số phần mềm lậu có giá trị lên tới gần 10 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:25

Hacker liên tục tấn công báo điện tử Tầm Nhìn
Hacker liên tục tấn công báo điện tử Tầm Nhìn

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, việc truy cập vào báo Báo điện tử Tầm Nhìn (tamnhin.net) bị gián đoạn. Nguyên nhân là tờ báo này liên tiếp bị hacker tấn công.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:21

Apple sẽ bán TV 4K siêu nét trong năm 2014
Apple sẽ bán TV 4K siêu nét trong năm 2014

(Dân trí) - Theo một nhà phân tích, Apple có thể sẽ bắt đầu bán TV màn hình siêu nét độ phân giải lớn gấp 4 lần so với Full HD TV (ultra HD, còn gọi là 4K), với kích thước 65 inch và 55 inch trong quý 4/2014.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:52

Galaxy Gear sẽ hỗ trợ thêm loạt sản phẩm khác của Samsung
Galaxy Gear sẽ hỗ trợ thêm loạt sản phẩm khác của Samsung

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear của Samsung sẽ tương thích với loạt smartphone khác của Samsung, thay vì chỉ tương thích với Galaxy Note 3 như hiện tại.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:23

Samsung bị phạt 340.000 USD vì "nói xấu" HTC
Samsung bị phạt 340.000 USD vì "nói xấu" HTC

(Dân trí) - Ủy ban công bằng thương mại Đài Loan (FTC) đã quyết định phạt Samsung một khoản phạt tương đương với 340.000 đô la Mỹ (khoảng 7 tỷ đồng) liên quan đến một chiến dịch tuyên truyền của Samsung chống lại hãng điện tử HTC.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:30

Samsung ghi dấu ấn trên thị trường âm thanh với loạt sản phẩm mới
Samsung ghi dấu ấn trên thị trường âm thanh với loạt sản phẩm mới

Sau khi tạo được tiếng vang nhất định trong năm 2012 với loa Wireless Audio Dock tích hợp ampli đèn chuyên nghiệp, năm 2013 Samsung hứa hẹn sẽ tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường nghe nhìn nhờ loạt sản phẩm âm thanh phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:13

Cận cảnh máy tính bảng Surface khổng lồ 383-inch của Microsoft
Cận cảnh máy tính bảng Surface khổng lồ 383-inch của Microsoft

(Dân trí) - Để chào mừng sự kiện bộ đôi Surface thế hệ mới chính thức lên kệ vào ngày 22/10 vừa qua, Microsoft đã có cách thức đặc biệt để thu hút sự chú ý của người dùng tại London (Anh) một phiên bản cỡ lớn của Surface 2 với kích thước lên đến 383-inch.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:08

Kiểm nghiệm ảnh chụp thực tế từ camera của Lumia 1520
Kiểm nghiệm ảnh chụp thực tế từ camera của Lumia 1520

(Dân trí) - Không chỉ là smartphone màn hình lớn nhất và có cấu hình mạnh nhất của Nokia, Lumia 1520 cũng được trang bị camera công nghệ PureView cao cấp tương tự như trên Lumia 1020. Nokia mới đây đã cho thấy chất lượng ảnh chụp trên Lumia 1520 không thua kém “người anh em” Lumia 1020.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:37

Miễn phí phần mềm Hải quan điện tử tích hợp Chữ ký số
Miễn phí phần mềm Hải quan điện tử tích hợp Chữ ký số

Ngày 21/10/2013, Công ty An ninh mạng Bkav công bố phát triển thành công phần mềm hải quan điện tử eHaiQuan tích hợp Chữ ký số. Phần mềm được cung cấp miễn phí tại website eHaiQuan.vn.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:04

Samsung chính thức nộp hồ sơ đăng ký bản quyền kính thông minh
Samsung chính thức nộp hồ sơ đăng ký bản quyền kính thông minh

(Dân trí) - Hãng điện tử Samsung dường như đang hoàn thiện kính thông minh của riêng mình sau thông tin về một bằng phát minh thiết kế đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc vào tháng Mười này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:00

Sự tinh xảo trong quy trình chế tác Mac Pro 2013
Sự tinh xảo trong quy trình chế tác Mac Pro 2013

(Dân trí) - Trong sự kiện hôm 22/10, Apple đã thông báo cấu hình chi tiết và giá bán của Mac Pro 2013, chiếc máy chuyên nghiệp và mạnh mẽ nhất trong các dòng máy tính của hãng. Video dưới đây cho thấy sự tinh xảo trong quy trình sản xuất thiết bị này.

Thứ năm, 24/10/2013 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hacker người Việt bị bắt tại Mỹ vì đánh cắp thông tin cá nhân
Hacker người Việt bị bắt tại Mỹ vì đánh cắp thông tin cá nhân

(Dân trí) - Một thanh niên 24 tuổi người Việt Nam đang bị tòa án Mỹ xét xử vì điều hành một dịch vụ lừa đảo để đánh lấy cắp và bán thông tin cá nhân của hàng trăm người tại Mỹ.

Thứ năm, 24/10/2013 - 03:02

10 điều cần biết về iPad Air mới trình làng của Apple
10 điều cần biết về iPad Air mới trình làng của Apple

(Dân trí) - Trong sự kiện công bố sản phẩm mới vào 22/10, Apple đã giới thiệu phiên bản iPad Air với nhiều cải tiến vượt trội. Dưới đây là 10 đặc điểm cần biết về thế hệ máy tính bảng mới nhất của “Quả táo”.

Thứ năm, 24/10/2013 - 02:56

Điểm danh 10 máy tính bảng mỏng nhất thế giới hiện nay
Điểm danh 10 máy tính bảng mỏng nhất thế giới hiện nay

(Dân trí) - Cùng với việc ra mắt iPad Air thế hệ mới có độ mỏng và khối lượng ấn tượng, Apple tự tin tuyên bố sản phẩm của mình là máy tính bảng cỡ lớn mỏng và nhẹ nhất thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, danh hiện này lại thuộc về sản phẩm đến từ Sony.

Thứ năm, 24/10/2013 - 12:09

Trung Quốc: Tranh cãi về xử lý tin đồn trên mạng
Trung Quốc: Tranh cãi về xử lý tin đồn trên mạng

Trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc truy quét và trừng phạt người lan tin đồn trên internet, cư dân mạng nước này cho rằng, không chỉ người dân, mà cả chính quyền cũng tung tin đồn. Vì thế, họ đang tìm cách quay gương chiếu lại giới quan chức, tạp chí Mỹ Foreign Policy dẫn báo chí Trung Quốc.

Thứ năm, 24/10/2013 - 10:37

iPad Air mỏng hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn chưa đủ?
iPad Air mỏng hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn chưa đủ?

Nếu là người đang sở hữu một chiếc iPad cũ, bạn sẽ không nhất thiết phải bỏ ra một khoản tiền ít nhất là 499 USD để mua iPad Air.

Thứ năm, 24/10/2013 - 10:25

Sony tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 12/11 giới thiệu loạt sản phẩm mới
Sony tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 12/11 giới thiệu loạt sản phẩm mới

(Dân trí) - Sony sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào ngày 12/11 tới đây tại Trung Quốc để giới thiệu loạt sản phẩm mới. Nhiều khả năng đây là dịp để hãng công nghệ Nhật Bản trình làng phiên bản quốc tế của Xperia Z1f (Xperia Z1 mini) và chiếc phablet giá rẻ Xperia Tianchi.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:25

LG trình làng smartphone chạy nền tảng Firefox OS đầu tiên
LG trình làng smartphone chạy nền tảng Firefox OS đầu tiên

(Dân trí) - LG vừa có động thái khá bất ngờ khi cho ra mắc chiếc smartphone đầu tiên của hãng sử dụng nền tảng Firefox OS còn khá non trẻ. Sản phẩm có tên gọi FireWeb.

Thứ năm, 24/10/2013 - 08:48

Bản quyền miễn phí ứng dụng bảo mật AVG Antivirus Pro dành cho Android
Bản quyền miễn phí ứng dụng bảo mật AVG Antivirus Pro dành cho Android

(Dân trí) - Nếu đang sử dụng smartphone chạy Android và mong muốn tìm kiếm một ứng dụng uy tín và đủ mạnh để bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự xâm nhập của các loại mã độc thì ứng dụng AVG Antivirus Pro chuyên nghiệp dưới đây sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Thứ năm, 24/10/2013 - 01:19

Đồng loạt tăng cước 3G:  Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra
Đồng loạt tăng cước 3G: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

(Dân trí) - Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ có công văn theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu kiểm tra việc ba nhà mạng lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng 40% giá cước 3G gói không giới hạn.

Thứ tư, 23/10/2013 - 07:26

Asus Fonepad 7 lên kệ với giá 6,5 triệu đồng
Asus Fonepad 7 lên kệ với giá 6,5 triệu đồng

(Dân trí) - Asus vừa ra mắt chiếc tablet kiêm điện thoại Asus Fonepad 7, thế hệ kế tiếp của Fonepad. Đây là chiếc tablet 7 inch tích hợp chức năng gọi điện 3G bán chạy nhất trong nhiều tháng vừa qua tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 23/10/2013 - 05:30

Xuất hiện ảnh và video thực tế hoàn chỉnh của smartphone cong LG G Flex
Xuất hiện ảnh và video thực tế hoàn chỉnh của smartphone cong LG G Flex

(Dân trí) - Hình ảnh hoàn chỉnh chiếc smartphone màn hình cong của LG đã bị rò rỉ trên Internet cho thấy sản phẩm đã sẵn sàng để xuất hiện trong thời gian ngắn sắp tới.

Thứ tư, 23/10/2013 - 04:30

Nên chọn iPad Air hay Nokia Lumia 2520?
Nên chọn iPad Air hay Nokia Lumia 2520?

(Dân trí) - iPad Air và Nokia Lumia 2520 là hai máy tính bảng mới nhất được ra mắt cùng ngày, có cấu hình cao và giá bán khởi điểm bằng nhau (499USD). Nên chọn máy nào

Thứ tư, 23/10/2013 - 04:22