Những "trận chiến" trước màn hình điện thoại giữa cha mẹ và con cái

Dân trí "Canh cánh" trong lòng nỗi lo khi để trẻ ngồi trước màn hình điện thoại, TV,... nhưng nhiều bậc làm cha, làm mẹ vẫn "nhắm mắt làm ngơ" mà khôngbiết phải làm sao cho đúng.

Để trẻ nhỏ tiếp cận sớm với công nghệ - đúng hay sai?
Để trẻ nhỏ tiếp cận sớm với công nghệ - đúng hay sai?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi, chắc hẳn không ít phụ huynh đã chọn để dành tặng cho con em mình những chiếc điện thoại, chiếc máy tính bảng thay vì bộ xếp hình, con búp bê, cái kèn, cái trống hay một món đồ chơi giản dị nào đó.

Có nhiều vấn đề nội hàm để nhận xét rằng điều này là tốt hay xấu, nhưng thực tế cho thấy tại một số gia đình, câu chuyện xung quanh giờ xem TV, thời gian sử dụng iPad, điện thoại,... đã trở thành một "cuộc chiến" thực sự, nơi mà gần như không có hạn mức nào cụ thể.

"Trận chiến" trước màn hình điện thoại

Chị Dung, một gia đình cơ bản với vợ và chồng làm nhà nước cho biết dù "bất đắc dĩ", nhưng lũ trẻ nhỏ nhà chị từ khi mới biết ăn bột, ăn cháo, đã được "dạy dỗ" để ngoan ngoãn trước màn hình TV. Để rồi nếu không được đáp ứng, chúng sẽ không chịu ăn dù chỉ là một thìa cháo.

"Hai vợ chồng không muốn trẻ tiếp xúc TV, điện thoại quá sớm. Nhưng do công việc bận rộn phải đi cả ngày, nên chỉ biết giao con cho bà giúp việc. Khổ nỗi trẻ nhà mình rất quấy khóc khi ăn, và chỉ chịu ngoan nếu được ngồi xem TV. Mà nếu đặt nhiều yêu cầu, "phải thế này phải thế kia", mình sợ bà không thể kham nổi", chị Dung cho biết.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lớn thêm chút nữa, vợ chồng chị Dung lại "ngậm ngùi" để lũ trẻ mình nghịch điện thoại, máy tính bảng, vì chỉ có như vậy, chúng mới "ngừng quấy phá". Để rồi khi càng được tiếp xúc những nhân vật hoạt hình, những nội dung bay nhảy trên màn hình, những đứa trẻ lại càng bị cuốn hút.

Có đúng hay chăng khi nói rằng đây là một "xu thế của công nghệ", khi nhiều gia đình hiện đại ngày nay chứng kiến trẻ nhỏ dù mới 3 tuổi đã nôn nóng được cầm trên tay chiếc iPad; lên đến 7 tuổi thì sẵn sàng xem YouTube cả đêm; 11 tuổi đã biết "vọc", thậm chí tìm hiểu các nội dung "người lớn"; và 14 tuổi đã có tài khoản Facebook, Instagram để chia sẻ với chúng bạn.

Cho dù thế nào, đã là người làm cha, làm mẹ ắt hẳn đều cảm thấy lo lắng không nhỏ mỗi khi nhìn con cái cầm trên tay chiếc điện thoại, không rời mắt khỏi những nội dung, hình ảnh "nhoang nhoáng" trước màn hình. Có người thậm chí cảm thấy có lỗi vì sự "dung túng" quá mức của mình có gây hại cho tương lai của trẻ.

Nhưng nếu cấm đoán, trẻ nhỏ có thể sẽ quấy khóc vì bị "tước đi" thú vui yêu thích. Trẻ lớn hơn có thể hình thành thói quen cãi lời cha mẹ, hay tệ hơn là nói dối, lén lút sử dụng thiết bị khi phụ huynh "khuất mắt trông coi".

Cùng cảnh ngộ, nhưng với tư tưởng thoải mái hơi, chị Minh, trọ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết "mỗi thời một khác", và phụ huynh không thể ngăn cản con cái sử dụng điện thoại, TV, máy tính bảng. "Tôi biết rằng không sớm thì muộn các con sẽ được tiếp cận với công nghệ nếu không phải ở nhà thì khi ra đường, tới lớp, chúng cũng sẽ thấy, được dùng, và làm quen. Vậy nên tốt nhất là hướng cho trẻ và cùng trẻ trải nghiệm những điều mới của cuộc sống", chị Minh nói.

Phụ huynh nên nhìn nhận rằng mỗi thời một khác, và trẻ em ngày nay đều có xu hướng được sớm tiếp cận với công nghệ hiện đại.
Phụ huynh nên nhìn nhận rằng "mỗi thời một khác", và trẻ em ngày nay đều có xu hướng được sớm tiếp cận với công nghệ hiện đại.

Minh chứng cho sự thay đổi trong xu thế tiếp cận của trẻ, Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) trước đây từng đề nghị thời gian tối đa là 1 tiếng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trước các nội dung "có chất lượng hiển thị cao" từ màn hình TV, điện thoại, hay máy tính bảng. Nhưng sau đó, lại chỉ khuyến khích phụ huynh nên đặt giới hạn nhất quán về thời gian sử dụng phương tiện, đồng thời quy định một khoảng thời gian "rời xa khỏi màn hình", để dành riêng cho sum họp gia đình.

Trên thực tế, nhiều bậc làm cha, làm mẹ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng mới đây, một nghiên cứu chỉ ra rằng không phải lượng thời gian - mà chính nội dung và điều kiện trình chiếu mới là yếu tố quan trọng - có ảnh hưởng trực tiếp tới con trẻ, dù là một chương trình truyền hình trên sóng TV, hay một ứng dụng, một game giải trí nào đó trên điện thoại.

Khái niệm "dinh dưỡng kỹ thuật số"

Jocelyn Brewer, một nhà tâm lý học chuyên về khái niệm "dinh dưỡng kỹ thuật số" cho rằng những gì chúng ta quan sát trên màn hình cũng tương tự như món ăn trong mỗi chế độ ăn vậy. Hay nói cách khác, nếu như trẻ được quan tâm tới chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, thì cũng cần được ưu tiên giám sát dành cho các nội dung trên thiết bị điện tử.

"Chúng tôi biết rằng hiện có rất nhiều gia đình sử dụng TV, điện thoại, để làm dịu đi cảm xúc của trẻ, làm chúng xao nhãng, từ đó bớt quấy phá và có thể ngồi ăn, ngồi chơi một cách "ngoan ngoãn", Brewer nói. "Tuy nhiên, điều này cũng giống như bạn cho chúng kẹo để xoa dịu "cơn bão cảm xúc" vậy. Ý tôi là nó có thể dẫn tới những hệ quả xấu."

Jocelyn Brewer cũng cho rằng điều quan trọng nhất là liệu cha mẹ và con cái có ngồi cùng ngồi chơi, ngồi xem TV và sử dụng thiết bị di động với nhau hay không. "Nếu như phụ huynh có thể - và thực sự là họ nên, ngồi chơi cùng lũ trẻ, thì việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng, TV,... sẽ không còn là nỗi lo lớn."

Một nghiên cứu khác hồi tháng 12/2017 của trường Đại học Michigan cũng chỉ ra rằng trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 4-11 tuổi dễ gặp phải những tác động về tâm lý đến từ việc dùng điện thoại, máy tính bảng không đúng cách.

Qua đó, không phải thời gian - mà nội dung và những mối quan hệ của trẻ mới là điều cần được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo không xảy ra những hành vi đáng lo ngại như mất hứng thú với các hoạt động xã hội, gia đình, đời sống xã hội, kém hoạt bát, giao tiếp, trẻ nói dối, giấu diếm để có nhiều thời gian sử dụng thiết bị.

Phụ huynh nên dành thời gian bên cạnh con cái để cùng trải nghiệm những thiết bị công nghệ thay vì chỉ cấm đoán.
Phụ huynh nên dành thời gian bên cạnh con cái để cùng trải nghiệm những thiết bị công nghệ thay vì chỉ cấm đoán.

Nói về trẻ em khi sử dụng công nghệ và những xu hướng sử dụng tiêu cực, AAP cho biết không phải tất cả trường hợp đều như vậy.

"Internet và trò chơi điện tử có thể mang đến cảm xúc vui vẻ, mạng xã hội và giao tiếp cho trẻ cơ hội được kết nối và tăng tính sáng tạo", APP cho biết. "Ngày nay, có rất nhiều bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số, làm gia tăng ý tưởng, kiến thức và cơ hội tiếp xúc dành cho trẻ."

Do đó, thay vì "ám ảnh" về thời gian con trẻ sử dụng điện thoại, hay ngồi trước màn hình TV, các bậc cha mẹ nên đảm bảo những nội dung được trình chiếu đảm bảo - phù hợp độ tuổi và an toàn, và tham gia cùng con em mình bất cứ khi nào có thể.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
5 điểm hút khách của Nokia 6 mới so với phiên bản cũ
5 điểm hút khách của Nokia 6 mới so với phiên bản cũ

(Dân trí) - Nokia 6 trở lại với bản nâng cấp mới sau hơn 1 năm ra mắt, ở phiên bản này, Nokia đã đem đến nhiều điểm nổi bật hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:45

Samsung loại bỏ thiết kế truyền thống, chọn "đi theo" Apple?
Samsung loại bỏ thiết kế truyền thống, chọn "đi theo" Apple?

(Dân trí) - Thiết kế được hé lộ của dòng Samsung Galaxy A phiên bản 2018 có một thay đổi khiến bất cứ ai cũng phải "mắt chữ A, mồm chữ O" - và liên tưởng ngay tới chiếc iPhone X.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:45

Alibaba đầu tư hệ thống có thể xử lý 1 tỷ đơn hàng/ngày
Alibaba đầu tư hệ thống có thể xử lý 1 tỷ đơn hàng/ngày

(Dân trí) - "Ông trùm" thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc dự định sẽ đầu tư khoảng 100 tỷ nhân dân tệ nhằm mục đích giảm chi phí hậu cần và tăng gấp 10 hiệu suất của hệ thống xử lý đơn hàng hiện nay.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:56

Nạp năng lượng cho tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Nạp năng lượng cho tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Loạt ảnh động hài hước dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm chút ít năng lượng để bắt đầu một tuần làm việc mới hiệu quả hơn.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:51

Lộ thiết kế iPhone X phiên bản "giá rẻ", ra mắt trong năm nay
Lộ thiết kế iPhone X phiên bản "giá rẻ", ra mắt trong năm nay

(Dân trí) - Tài khoản leaker nổi tiếng vừa đưa ra bản render 3D của chiếc iPhone X phiên bản giá rẻ - dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm, pha trộn nhiều điểm nhấn trên các dòng iPhone tiền nhiệm.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:00

Clip “chân dài sexy rửa xe và cái kết bất ngờ” gây sốt Internet tuần qua
Clip “chân dài sexy rửa xe và cái kết bất ngờ” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các chân dài trong trang phục gợi cảm rửa xe và một cái kết khiến nhiều người xem bất ngờ, cô gái ngã sấp mặt vì bị giật dây chuyền trên đường, màn thể hiện không đúng chỗ của các đầu bếp... là những clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 12:00

Bộ lịch thi đấu thông minh - Công cụ không thể thiếu cho dịp World Cup 2018
Bộ lịch thi đấu thông minh - Công cụ không thể thiếu cho dịp World Cup 2018

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, World Cup 2018, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được khởi tranh tại Nga. Bộ lịch thi đấu điện tử thông minh và tiện dụng sau sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và không phải bỏ qua trận đấu nào của giải đấu hấp dẫn này.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 12:58

Làm sao để không bị mất tài khoản Facebook, Zalo... khi đổi đầu số 11 số?
Làm sao để không bị mất tài khoản Facebook, Zalo... khi đổi đầu số 11 số?

(Dân trí) - Bộ TT&TT đã thống nhất ngày 15/9 tới đây sẽ tiến hành chuyển đổi đầu số di động 11 số sang 10 số. Do đó, để tránh bị ảnh hưởng khi đổi đầu số, người dùng nên cập nhật lại số di động mới dành cho tất cả các tài khoản trên internet như Zalo, Facebook hay Viber...

Thứ bảy, 02/06/2018 - 12:00

Ứng dụng thêm lời thoại để giúp hình ảnh trở nên hài hước và ý nghĩa hơn
Ứng dụng thêm lời thoại để giúp hình ảnh trở nên hài hước và ý nghĩa hơn

(Dân trí) - Bạn muốn giúp hình ảnh của mình trở nên sinh động, thú vị và ý nghĩa hơn, sao không thử thêm những bong bóng lời thoại, giống như trên truyện tranh, để tạo nên những câu chuyện hoặc gửi đi các thông điệp trên những hình ảnh đã có? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tác trên hình ảnh của mình.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 12:00

Tròn một năm mã độc WannaCry “bùng nổ” - Làm gì để tự bảo vệ trong tương lai?
Tròn một năm mã độc WannaCry “bùng nổ” - Làm gì để tự bảo vệ trong tương lai?

(Dân trí) - Mã độc tống tiền WannaCry từng được xem là loại mã độc nguy hiểm nhất lịch sử với tốc độ lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến một phạm vi rộng lớn trên toàn cầu. Vậy làm cách nào để tự bảo vệ mình trước những loại mã độc nguy hiểm tương tự trong tương lai? Lời khyên của các chuyên gia bảo mật dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 09:12

Huawei Nova 3e - chiếc smartphone tầm trung sáng giá
Huawei Nova 3e - chiếc smartphone tầm trung sáng giá

(Dân trí) - Mặc dù chỉ có mức giá tầm trung nhưng Nova 3e chứa nhiều tính năng thời thượng mà hầu như các sản phẩm khác phải "ghen tị" như màn hình viền siêu mỏng có tỷ lệ 19:9, notch gọn gàng và hệ thống camera kép phía sau với tính năng chụp ảnh xóa phông mịt mù.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 02:55

Galaxy S10 có cảm biến vân tay trên màn hình, đo được huyết áp và nhịp tim
Galaxy S10 có cảm biến vân tay trên màn hình, đo được huyết áp và nhịp tim

(Dân trí) - 2019 sẽ đánh dấu tròn 10 năm dòng smartphone Galaxy S của Samsung được trình làng và chắc hẳn Samsung sẽ làm điều gì đó đặc biệt với phiên bản Galaxy S10 để chào đón sự kiện này. Nhiều khả năng Galaxy S10 sẽ được tích hợp cảm biến vân tay, tính năng đo huyết áp và nhịp tim ngay trên màn hình.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hình ảnh khiến dân mạng cảm phục con người Nhật Bản
Những hình ảnh khiến dân mạng cảm phục con người Nhật Bản

(Dân trí) - Người Nhật Bản nổi tiếng với sự ngăn nắp, lịch sự và thậm chí là kỷ luật. Nhật Bản cũng là nơi có những phát minh tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng mang lại nhiều sự tiện lợi. Dưới đây là những hình ảnh về đất nước Nhật Bản được chia sẻ trên các trang mạng xã hội khiến cư dân mạng trên toàn cầu phải “ngả mũ thán phục”.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 10:31

Xiaomi trình làng Mi 8 Explorer: cảm biến vân tay trên màn hình, lớp vỏ trong suốt
Xiaomi trình làng Mi 8 Explorer: cảm biến vân tay trên màn hình, lớp vỏ trong suốt

(Dân trí) - Xiaomi vừa chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của mình, Mi 8, với 3 phiên bản khác nhau, bao gồm Mi 8, Mi 8 Explorer và Mi 8 SE. Đáng chú ý trong đó phiên bản Mi 8 Explorer được tích hợp cảm biến vân tay trên màn hình và lớp vỏ trong suốt độc đáo.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 09:14

Oppo tung bản rút gọn của F7 tại Việt Nam với giá 6,5 triệu đồng
Oppo tung bản rút gọn của F7 tại Việt Nam với giá 6,5 triệu đồng

(Dân trí) - Ngay đầu tháng 6, Oppo đã tung ra phiên bản rút gọn của mẫu F7 tại Việt Nam là mẫu F7 Youth với giá 6,5 triệu đồng. Sản phẩm này kế thừa những điểm mạnh của F7 nhưng rút gọn đôi chút về cấu hình.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 08:56

Mở hộp Honor 10 - model cao cấp nhất của Honor đến Việt Nam
Mở hộp Honor 10 - model cao cấp nhất của Honor đến Việt Nam

(Dân trí) - Được giới thiệu đến thị trường Việt vào giữa tháng 4, Honor 10 gây chú ý nhờ ngoại hình bắt mắt, nhiều tính năng hấp dẫn trong tầm giá dưới 10 triệu đồng.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:50

Nhiều người dùng nhận thông báo khóa SIM một chiều từ ngày 2/6
Nhiều người dùng nhận thông báo khóa SIM một chiều từ ngày 2/6

(Dân trí) - Ngày cuối tháng 5, nhiều thuê bao di động đã nhận các thông báo sẽ khóa SIM một chiều khi thực hiện cuộc gọi đi nếu không đi bổ sung thông tin. Lịch dự kiến vẫn từ ngày 2/6/2018.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 04:56

Ý tưởng iPad kết hợp MacBook và iMac khiến cộng đồng thích thú
Ý tưởng iPad kết hợp MacBook và iMac khiến cộng đồng thích thú

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của công nghệ tấm nền OLED như hiện nay, việc tạo ra một thiết bị sở hữu kích thước lớn, có thể gập đôi màn hình hiển thị đã không còn là điều quá viển vông.

Thứ năm, 31/05/2018 - 02:00

Người dùng lại "đau đầu" đi bổ sung lại thông tin sau chuyển đổi đầu số
Người dùng lại "đau đầu" đi bổ sung lại thông tin sau chuyển đổi đầu số

(Dân trí) - Dù không thiệt hại nặng nề về kinh tế như việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định nhưng việc thay đổi đầu số thuê bao di động từ 11 số sang 10 số cũng tác động rất nhiều đến người dùng, nhất là việc phải cập nhật lại thông tin ở bên dịch vụ thứ 3.

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:21

Apple, Samsung đánh mất thị phần vào tay các nhà sản xuất Trung Quốc
Apple, Samsung đánh mất thị phần vào tay các nhà sản xuất Trung Quốc

(Dân trí) - Sự nổi lên mạnh mẽ của các nhà sản xuất Trung Quốc trong khoảng thời gian quý 1/2018 giúp họ thu hẹp khoảng cách với nhóm dẫn đầu bao gồm Apple và Samsung. Nói cách khác, smartphone thương hiệu Trung Quốc đang dần cải thiện chỗ đứng của mình trên thị trường cạnh tranh bậc nhất hiện nay.

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:45

iPhone 6s giảm giá không phanh xuống dưới 4 triệu đồng
iPhone 6s giảm giá không phanh xuống dưới 4 triệu đồng

(Dân trí) - Ở mức từ hơn 5 triệu đồng, các mẫu iPhone 6s đã qua sử dụng liên tục giảm giá trong hai tuần trở lại đây đưa mức giá về mức từ 3,9 đến 4,3 triệu đồng.

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:43

Honor 7C tiếp tục phá vỡ kỷ lục bán hàng đã lập được trước đó
Honor 7C tiếp tục phá vỡ kỷ lục bán hàng đã lập được trước đó

(Dân trí) - Trong lần flash sale lần thứ hai trên trang TMĐT Shopee, Honor tiếp tục phá vỡ kỷ lục về tốc độ bán hàng của mình, với trung bình 1 máy được bán ra trong 5 giây.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:00

Nokia trình làng loạt smartphone tầm trung, giá rẻ, sử dụng nền tảng Android gốc
Nokia trình làng loạt smartphone tầm trung, giá rẻ, sử dụng nền tảng Android gốc

(Dân trí) - Hãng công nghệ Phần Lan HMD Global tiếp tục tấn công mạnh vào phân khúc smartphone tầm trung và giá rẻ khi vừa trình làng bộ 3 smartphone Nokia 5.1, 3.1 và 2.1 nhắm đến phân khúc này với mức giá khá “mềm”.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:46

Ngành công nghệ chiếm trọn top 5 thương hiệu giá trị nhất thế giới, Apple dẫn đầu
Ngành công nghệ chiếm trọn top 5 thương hiệu giá trị nhất thế giới, Apple dẫn đầu

(Dân trí) - Với giá trị thương hiệu ước tính lên đến 182,8 tỷ USD, Apple đã trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới trong năm 2018. Đáng chú ý ngành công nghệ đã cho thấy sự vượt trội khi chiếm trọn cả 5 thương hiệu có giá trị nhất thế giới và chiếm đến 6/10 vị trí dẫn đầu.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:41