Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:04

Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple

Dân trí

Mặc dù sẽ chính thức rời Apple vào tháng 4/2019, song những di sản mà Angela Ahrendts để lại sau 5 năm làm việc với tư cách là giám đốc được trả lương cao nhất có thể vẫn khiến người ta phải nhắc đến cô trong nhiều năm nữa.

Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 1

 

Angela Ahrendts gia nhập Apple năm 2014 với tư cách là người đứng đầu mảng bán lẻ, lấp vào chỗ trống bị bỏ lại trước đó trong suốt hơn 1 năm.

Lúc bấy giờ, làng công nghệ không giấu được sự ngạc nhiên khi Ahrendts không hề có nền tảng kiến thức về công nghệ. Cô thậm chí còn đang điều hành một "đế chế" cho riêng mình trong suốt 8 năm, đó là công ty thời trang Burberry đến từ Anh.

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, khi Ahrendts trở thành một trong những giám đốc điều hành quan trọng và được trả lương cao nhất tại Apple trong một thời gian ngắn. Cô cũng là nữ giám đốc điều hành cao cấp duy nhất tại hãng sản xuất iPhone.

Tuy nhiên mọi thứ không phải lúc nào cũng như kỳ vọng. Thị trường di động bão hòa kết hợp cùng sức mua kém tại một số thị trường trọng điểm khiến Apple trải qua một quý cuối năm đáng thất vọng.

Có lẽ chính những áp lực nặng nề ở mảng bán hàng đã khiến Ahrendts buộc phải đưa ra quyết định rời khỏi Apple, dù cô đang đứng trên "đỉnh" của thế giới. Dẫu vậy, những di sản mà Ahrendts để lại trong hơn 5 năm tại vị là không thể chối bỏ.

 

Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 2
Sinh ra và lớn lên tại New Palestine, Indiana - một tiểu bang nằm tại phía Tây nước Mỹ, Ahrendts là con gái trong một gia đình 6 con. Khi còn là một cô nhóc, Ahrendts đã thích khâu vá, và mơ ước về một công việc trong lĩnh vực thời trang. "Đó luôn là thời trang. Nếu bạn đọc nhật ký thời trung học của tôi, bạn sẽ thấy tôi biết chính xác những gì mình định làm từ năm 16 tuổi", bà cho biết.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 3
Sau khi đỗ vào trường đại học Ball State University, Ahrendts rời đến thành phố New York và định cư tại đây.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 4
Ahrendts sau đó liên tục có được công việc "trong mơ" khi làm nhân viên tại một công ty thời trang đồ nam. Sau đó là chuyển sang làm tại công ty sản xuất đồ lót Warnaco, rồi bất ngờ thành chủ tịch của Donna Karan suốt 6 năm.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 5
Sang tới thập niên 90, bà vẫn liên tiếp chuyển công tác, nhưng vẫn trong lĩnh vực thời trang. Năm 1995, Ahrendts làm quản lý ở Henri Bendel, năm 1998 làm Phó Chủ tịch tại Liz Claiborne.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 6
Đỉnh cao của Ahrendts đó là trở thành CEO của Burberry vào năm 2006. Nhờ tài năng của mình, Ahrendts đã làm "sống lại" một tượng đài thời trang từng suýt đi vào dĩ vãng.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 7
Tuy nhiên, công việc tại Burberry khiến Ahrendts cùng gia đình phải rời sang Anh sinh sống. Bà mua một lô đất rộng 12.000 feet vuông, tương đương 1114 mét vuông tại vùng ngoại ô London, gồm cả sân quần vợt và bể bơi trong nhà.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 8
Trái với quan niệm trong lĩnh vực thời trang thường hay "lăng nhăng", Ahrendts gặp chồng của mình tại trường thực nghiệm và chung sống hạnh phúc tới nay đã 40 năm. Chồng của bà từng mở công việc kinh doanh, nhưng đã rút lui về làm "ông bố của gia đình" sau khi Ahrendts trở thành CEO của Burberry.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 9
Ahrendts có 3 người con, và cả 3 đều có thiên hướng nghệ thuật. Trong đó Jennings - cậu con trai cả, đang là một nhạc sĩ giàu tiềm năng.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 10
Về thói quen sinh hoạt, Ahrendts luôn thức dậy lúc 4 giờ 35 phút mỗi sáng, mà không bao giờ sử dụng đồng hồ báo thức. Bà cũng là người nghiện đồ uống có ga, khi uống ít nhất 5-6 lon Coca-cola mỗi ngày.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 11
Năm 2013, Ahrendts trở thành CEO được trả lương cao nhất ở Anh, với số tiền ước tính 26,3 triệu USD/năm.Angela Ahrendts
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 12
Năm 2014, Ahrendts được phong tặng danh hiệu Dame Commander of the British Empire (DBE) đầy danh giá tại Anh vì những đóng góp của mình. Trong suốt nhiệm kỳ của Ahrendts tại Burberry, bà đã giúp cổ phiếu của công ty tăng gấp 3 lần.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 13
Tháng 4/2014, Ahrendts bỗng nhiên chuyển sang công việc "không phải thời trang" đầu tiên của bà trong suốt sự nghiệp, đó là làm phó chủ tịch cấp cao chuỗi bán lẻ tại Apple.
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 14
Nguyên nhân của hành động này có thể bởi Ahrendts là một "fan chính cống" của Apple. "Nếu được đánh giá bất kỳ công ty nào dưới góc độ thời trang, thì đó chính là Apple", Ahrendts nói. "Họ là một công ty có sản phẩm với thiết kế tuyệt vời, và thực sự truyền cảm hứng".
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple - 15
Ahrendts vẫn đang là quản lý được trả lương cao nhất tại Apple, với 24,2 triệu USD/năm. Con số này gấp đôi những gì mà CEO Tim Cook được nhận. Bà thậm chí còn là nữ giám đốc cấp cao duy nhất tại hãng sản xuất iPhone.

 

Nguyễn Nguyễn