Thứ hai, 07/09/2015 - 15:19

Ổ cứng SSD HyperX- Hơn cả mong đợi của bạn

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc trang bị CPU, card đồ họa hay RAM cho máy tính vẫn là ưu tiên hàng đầu, ít ai để ý đến một thành phần khác cũng rất quan trọng, đó là bộ nhớ lưu trữ.

Về cơ bản, cho dù có là CPU Intel Skylake mới nhất hay RAM có nhiều bao nhiêu đi nữa, mà tốc độ bộ nhớ thứ cấp (thông thường được biết tới là ổ cứng, nơi lưu trữ hệ điều hành, chương trình, dữ liệu cá nhân) không đủ nhanh thì hiện tượng nghẽn cổ chai gây ùn tắc hệ thống vẫn sẽ bám riết lấy bạn.

Bạn đã bao giờ thấy tuyệt vọng vì không thể đóng các ứng dụng treo hoặc luôn luôn chờ đợi quá lâu để khởi động máy tính của bạn. Tại sao SSD hấp dẫn đến vậy?

Ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive) là bước phát triển đột phá về lưu trữ của máy tính, mang lại nhiều ưu điểm hơn như: chống sốc tốt hơn, vận hành êm ái hơn, bền hơn và nhất là tốc độ truy xuất cao hơn, từ đó gia tăng rõ rệt hiệu năng tổng thể của hệ thống.

Ổ cứng SSD HyperX- Hơn cả mong đợi của bạn - 1

Ổ cứng SSD đã trở nên phổ biến hơn, từ một sản phẩm vốn chỉ dành cho các tín đồ công nghệ nay đã trở nên phổ thông, nhờ những cải thiện về giá thành, dung lượng cũng như kích cỡ dành cho cả PC và laptop. SSD lúc đầu có tên là Serial ATA hay còn gọi là SATA.

Lần đầu xuất hiện vào năm 2003 và dần dần tốc độ SSD đã được cải tiến từ 150MB/s lên 600 MB/s và lên tới 1GB/s cho phép bạn truy cập máy tính cực nhanh và nâng cao khả năng đáp ứng tổng thể của hệ thống.

Ổ thể rắn SSD là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ “Non-volatile” (chip nhớ không thay đổi), ổ sẽ ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc cho dù ổ có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng đi chăng nữa.

Thêm vào đó, SSD sẽ giúp máy tính của bạn phản hồi nhanh hơn: khởi động, tải ứng dụng nhanh hơn và tắt máy nhanh hơn. Ngoài việc khởi động/tắt (start/shut down) HĐH nhanh hơn, việc truy xuất đến các ứng dụng cài đặt, mở chương trình Word, Excel, Visual Studio, SQL, Photoshop… nhanh hơn nhiều.

Có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong chế tạo ổ SSD: Bộ nhớ NAND SLC (Single-Level Cell) – ổ nhớ một cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn (3 USD/GB) và NAND MLC (Multi-Level Cell) – ổ nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB).

Trong đó, các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1) còn chip MLC lại chứa 2 bit/transistor (00, 01, 10 và 11). Vì vậy, lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC nhiều gấp hơn đôi chip SLC nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND.

Về công nghệ, SSD hoàn toàn khác biệt HDD, thay vì cấu tạo từ những phiến đĩa chứa dữ liệu xếp chồng lên nhau theo trục đứng như HDD, SSD được cấu tạo từ các chip flash, do đó trên SSD không có khái niệm phân mảnh ổ đĩa, bộ nhớ flash được xem là “ứng cử viên” nặng ký để thay thế HDD truyền thống với tốc độ đọc/ghi và thông lượng nhập xuất (IOPS) vượt trội.

Ổ cứng SSD HyperX- Hơn cả mong đợi của bạn - 2

Với mức tiêu thụ điện khoảng 3W (giao tiếp SATA2, SATA3), SSD cũng là một giải pháp cải thiện thời gian sử dụng pin cho laptop. Khi thay SSD, ở chế độ Battery Saving (Power Saver, độ sáng ở mức thấp nhất) và để idle, laptop ASUS K43SJ có thời gian idle lên đến gần 5 giờ. Và tương tự như các sản phẩm khác, SSD cũng có nhiều phân khúc khác nhau: loại cực "xịn", tầm trung và phổ thông. Vì vậy, SSD không chỉ ấn tượng về hiệu năng, đa dạng về dung lượng mà còn càng ngày càng có nhiều kiểu dáng và màu sắc độc đáo khiến cộng đồng game thủ và các tín đồ công nghệ mê mẩn.

 

 

Ổ cứng SSD HyperX- Hơn cả mong đợi của bạn - 3
Bạn sẽ chọn sản phẩm SSD HyperX nào cho dàn máy của bạn?

Là sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông với chi phí tối ưu nhất cho game thủ, SSD HyperX FURY có chức năng NAND đồng bộ hóa và được trang bị bộ điều khiển LSI SandForce SF-2281với hiệu suất SATA phiên bản 3.0 (6GB/giây), hiện thực hóa giấc mơ hiệu năng cho người dùng nhờ tốc độ đọc/ghi lên đến 500/giây cùng thời gian thực thi, tải ứng dụng lý tưởng. 

SSD HyperX FURY có màu ghi đen, trên đó trang bị tổng cộng 16 chip nhớ MLC NAND Flash với mã số FT16B08UCM1. Mỗi chip nhớ 128Gb có dung lượng tương ứng 16GB, do đó sản phẩm có tổng không gian lưu trữ 256GB. Controller SandForce SF-2281 cho phép các đối tác tùy chọn sử dụng over provisioning hay không nên với SSD Hyper FURY, Kingston sử dụng 16GB làm dung lượng over provisioning, còn lại 240GB cho người dùng sử dụng.

Cao cấp hơn, dòng SSD HyperX Savage vừa ra mắt trong năm 2015 đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với màu đỏ cam thời trang cùng hiệu năng xuất sắc. HyperX Savage là SSD chuẩn SATA nhanh nhất trong dòng HyperX. Với tốc độ đọc ghi tuần tự lên tới 560MB/s và 530MB/s, IOPS đọc ghi lên tới 100,000 và 89,000, HyperX Savage đem lại hiệu năng cao, tương tác đa nhiệm tuyệt vời và cải thiện hiệu năng tổng thể hệ thống.

Và nếu bạn là một tín đồ cuồng nhiệt, theo đuổi những công nghệ mới nhất như giao diện PCle dành cho các hệ thống mỏng nhẹ, HyperX Predator sẽ khiến bạn cực kỳ hài lòng với tốc độ đọc ghi 1400 MB/s và 1000 MB/s, đáp ứng tối đa nhu cầu đa nhiệm và nâng cao tốc độ hệ thống.

Và sau tất cả những tính năng vượt trội ở trên, chắc một điều khi đã sử dụng SSD, bạn sẽ không còn muốn quay lại HDD nữa!

Ổ cứng SSD HyperX- Hơn cả mong đợi của bạn - 4
Inbox

HyperX - một bộ phận của Kingston là Thương hiệu Bộ nhớ Số 1 thế giới với nhiều dòng sản phẩm hiệu năng cao dành cho game thủ và các tín đồ công nghệ bao gồm: RAM HyperX (FURY, Savage, Predator, Beast), SSD (FURY, Savage, Predator PCIe), bàn di chuột (FURY, Skyn) và cả tai nghe chơi game (Cloud, Cloud II, Cloud Core). HyperX được biết đến trên toàn thế giới nhờ vào chất lượng, hiệu năng và sự cải tiến.

PV

Ổ cứng SSD HyperX- Hơn cả mong đợi của bạn - 5