Phần mềm chuyên nghiệp giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng máy tính

Dân trí Làm việc lâu trước màn hình máy tính sẽ khiến mắt bị nhức và mỏi. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ cung cấp các thiết lập độ sáng màn hình trên máy tính để giúp bảo vệ đôi mắt, đồng thời nhắc nhở người dùng dành những khoảng nghỉ hợp lý sau thời gian dài làm việc, giúp bảo vệ sức khỏe.

Iris Pro là phần mềm chuyên nghiệp cho phép hiệu chỉnh độ sáng của màn hình máy tính phù hợp với môi trường xung quanh, giảm ánh sáng xanh và các loại ánh sáng gây hại khác để giúp bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt, giúp người dùng không cảm thấy nhức mỏi mắt khi sử dụng máy tính lâu hoặc trong điều kiện thiếu sáng.

Đặc biệt phần mềm còn cung cấp chắc năng cho phép nhắc nhở người dùng nghỉ ngơi sau một thời dài làm việc bên máy tính. Điều này sẽ giúp bạn không quên đi những khoảng thời gian nghỉ ngắn nhưng hữu ích để đảm bảo sức khỏe của đôi mắt cũng như sức khỏe của chính bản thân mình.

Hướng dẫn download và kích hoạt bản quyền phần mềm

Mặc định Iris Pro cho phép người dùng sử dụng miễn phí nhưng có hạn chế một số tính năng, còn phiên bản chuyên nghiệp của phần mềm có giá 10USD. Hiện tại hãng phần mềm IrisTech đang cung cấp bản quyền miễn phí cho phần mềm. Người dùng có thể thực hiện theo bước sau để tận dụng chương trình khuyến mãi này:

- Download bản dùng thử của phần mềm tại đây.

- Sau khi cài đặt, từ giao diện chính của phần mềm, bạn điền đoạn mã bản quyền sau vào khung “License” rồi nhấn nút “Active Code” để kích hoạt bản quyền phần mềm: iris-giveaway

Phần mềm chuyên nghiệp giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng máy tính - 1

Như vậy bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền và tính năng.

Hướng dẫn sử dụng

Iris Pro cung cấp cho người dùng các tùy chọn để điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với từng môi trường làm việc cũng như mục đích mà người dùng đang làm việc trên máy tính.

Mặc định Iris Pro sẽ hoạt động ở chế độ tự động (Automatic), lúc này phần mềm sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính sao cho phù hợp với thời gian và địa điểm hiện tại của người dùng để giúp bảo vệ mắt. Nếu vào ban ngày, Iris Pro sẽ tăng độ sáng của màn hình lên với nhiều ánh sáng xanh hơn, trong khi đó càng về chiều và đến ban đêm, phần mềm sẽ càng hạ độ sáng của màn hình xuống đồng thời loại bỏ ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

Bạn nên sử dụng chế độ tự động này để không cần phải thực hiện quá nhiều thiết lập trên phần mềm và độ sáng của màn hình sẽ tự động thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Độ sáng của màn hình vào 3 giờ chiều...
Độ sáng của màn hình vào 3 giờ chiều...

... và 10 giờ tối (dưới), sự thay đổi này nhằm giảm ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình để bảo vệ mắt người dùng
... và 10 giờ tối (dưới), sự thay đổi này nhằm giảm ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình để bảo vệ mắt người dùng

Trong trường hợp bạn làm việc trên máy tính ở môi trường khá tối (phòng bị khuất và không có ánh chiếu vào phòng), bạn có thể chọn chế độ “Manual” tại mục “Mode”. Với chế độ này thì cho dù là vào ban ngày hay ban đêm, Iris Pro sẽ luôn thiết lập ở chế độ ban đêm giúp cho độ sáng của màn hình và ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình luôn ở mức thấp.

Màn hình của máy tính sẽ luôn ở mức màn hình thấp, tỏa ít ánh ánh sáng xanh dù là ban ngày hay ban đêm
Màn hình của máy tính sẽ luôn ở mức màn hình thấp, tỏa ít ánh ánh sáng xanh dù là ban ngày hay ban đêm

Trong trường hợp bạn muốn Iris Pro ngừng hoạt động và trở lại màn hình với màu sắc chính xác nhấn, tại mục “Mode” bạn chuyển thành “Paused”. Bây giờ màn hình sẽ trở về độ sáng như người dùng đã thiết lập trên Windows.

Phần mềm chuyên nghiệp giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng máy tính - 5

Điều chỉnh độ sáng màn hình theo mục đích sử dụng máy tính

Ngoài việc điều chỉnh độ sáng màn hình theo thời gian, Iris Pro còn cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng theo mục đích sử dụng máy tính của mình. Mặc định Iris Pro sẽ thiết lập độ sáng ở dạng “Health”, phù hợp nhất với người dùng.

Trong trường hợp bạn sử dụng máy tính để đọc sách hoặc các nội dung trên trang web, bạn có thể chọn “Reading” tại mục “Type”, lúc này màn hình máy tính sẽ chuyển về đơn sắc, giúp đọc nội dung dễ dàng hơn mà không bị mỏi mắt.

Màn hình đơn sắc khi chuyển về dạng “Reading”
Màn hình đơn sắc khi chuyển về dạng “Reading”

Đối với các lập trình viên cần tập trung vào màn hình để gõ các đoạn mã, bạn chọn “Programming” ở mục “Type”. Chức năng này cũng hữu ích với những ai cần tập trung vào màn hình để gõ những đoạn văn bản dài và nhiều nội dung.

Màu sắc màn hình khi chuyển về dạng “Programming” để gõ nội dung trên máy tính dễ dàng hơn
Màu sắc màn hình khi chuyển về dạng “Programming” để gõ nội dung trên máy tính dễ dàng hơn

Trong trường hợp bạn sử dụng máy tính vào ban đêm trong phòng tối và sợ độ sáng của màn hình sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh, tại mục “Type” bạn chọn chế độ “Dark”. Lúc này 4 góc của màn hình sẽ chuyển sang màu tối, ánh sáng sẽ chỉ tập trung vào phần giữa của màn hình, điều này giúp bạn vẫn có thể sử dụng máy tính bình thường mà ánh sáng không tỏa ra xung quanh quá rộng làm ảnh hưởng người khác.

Màn hình chuyển màu khi chọn chế độ “Dark”
Màn hình chuyển màu khi chọn chế độ “Dark”

Còn khi bạn coi film, bạn có thể chọn Type “Movie”, lúc này độ sáng của mình sẽ tăng lên thành 120% so với bình thường, giúp bạn có thể xem rõ hơn những chi tiết trên film, đặc biệt những đoạn film quay trong bóng tối và không rõ chi tiết.

Thiết lập thời gian để nhắc nhở người dùng nghỉ ngơi khi dùng máy tính

Dùng máy tính trong một thời gian dài liên tục không chỉ gây mỏi mắt mà ngồi lâu không vận động cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Iris Pro cung cấp chức năng cho phép nhắc nhở người dùng nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian sử dụng. Người dùng có thể tận dụng thời gian nghỉ ngơi này để nhìn vào một điểm nào đó ở xa, tránh khỏi màn hình máy tính, để đỡ mỏi mắt, hoặc có thể thực hiện các động tác thể dục đơn giản.

Để sử dụng chức năng này, tại mục “Timer”, bạn có thể thiết lập các chế độ nghỉ ngơi khác nhau. Mặc định chức năng này sẽ bị vô hiệu hóa trên phần mềm, bạn chuyển sang “Normal” thì cứ mỗi 30 phút, phần mềm sẽ yêu cầu người dùng nghỉ ngơi 1 phút. Nếu muốn bạn cũng có thể nhấn nút “Skip Rest” để bỏ qua thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục công việc của mình

Giao diện màn hình nghỉ của Iris Pro, với đồng hồ đếm ngược hết 1 phút
Giao diện màn hình nghỉ của Iris Pro, với đồng hồ đếm ngược hết 1 phút

Tương tự, chức năng “Strict” cũng sẽ yêu cầu người dùng nghỉ ngơi 1 phút sau 30 phút làm việc trên máy tính, tuy nhiên với chế độ này người dùng sẽ buộc phải nghỉ ngơi hết thời gian mà không được bỏ qua quá trình nghỉ ngơi.

Chức năng “Productive” sẽ hiển thị đồng hồ đếm ngược đến lần nghỉ ngơi tiếp theo, nếu muốn bạn có thể nhấn nút “Have a Break” để có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu lại công việc của mình.

Phần mềm chuyên nghiệp giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng máy tính - 10

Nhìn chung Iris Pro là phần mềm hữu ích cần có trên mọi máy tính để giúp người dùng quan tâm hơn đến sức khỏe của đôi mắt cũng như sức khỏe của bản thân sau một thời gian làm việc liên tục trên máy tính.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
iPhone 8 và 8 Plus chính hãng bất ngờ giảm giá vì "ế ẩm"
iPhone 8 và 8 Plus chính hãng bất ngờ giảm giá vì "ế ẩm"

(Dân trí) - Chứng kiến sức mua kém, một hệ thống bán lẻ lớn bất ngờ điều chỉnh giá bán iPhone 8 và 8 Plus chính hãng, giảm 600 ngàn đồng chỉ chưa đầy 1 tuần bán ra.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:00

Clip thực tế cách chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy trên iPhone X
Clip thực tế cách chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy trên iPhone X

(Dân trí) - Với việc loại bỏ nút Home vật lý ở mặt trước, quá trình sử dụng iPhone X sẽ có nhiều sự khác biệt so với các phiên bản iPhone khác. Một đoạn video ngắn vừa được đăng tải lên mạng xã hội đã cho thấy cách chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy trên iPhone X khác biệt như thế nào so với trước đây.

Thứ năm, 26/10/2017 - 01:44

"Thương mại điện tử là lựa chọn khởi nghiệp an toàn nhất hiện nay"
"Thương mại điện tử là lựa chọn khởi nghiệp an toàn nhất hiện nay"

(Dân trí) - Cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp với Thương mại Điện tử" năm 2017 đã chính thức được khởi tranh, thu hút hơn 4.000 sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc với mong muốn sẽ đào tạo các em sớm trở thành những doanh nhân trẻ mang lại lợi ích cho đất nước.

Thứ năm, 26/10/2017 - 01:08

Độc đáo chiếc đồng hồ thông minh tích hợp... điều hòa nhiệt độ
Độc đáo chiếc đồng hồ thông minh tích hợp... điều hòa nhiệt độ

(Dân trí) - Đồng hồ thông minh đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi, tích hợp ngày càng nhiều chức năng, trong đó chủ yếu là các chức năng liên lạc, theo dõi sức khỏe... mới đây, một chiếc đồng hồ thông minh vừa được giới thiệu được tích hợp cả chức năng... điều hòa nhiệt độ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 01:05

Canon Expo 2017 chính thức khai mạc, đánh dấu 15 năm tại Việt Nam
Canon Expo 2017 chính thức khai mạc, đánh dấu 15 năm tại Việt Nam

(Dân trí) - Triển lãm Canon Expo 2017 đã chính thức mở cửa đón khách tham quan vào sáng nay 26/10, Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước đến của Canon, đánh dấu 15 năm hãng này có mặt tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/10/2017 - 10:00

Clip bé gái trong quán net hút thuốc "như người lớn" khiến cư dân mạng phẫn nộ
Clip bé gái trong quán net hút thuốc "như người lớn" khiến cư dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Một đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội đã trở thành chủ đề "nóng" và được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, ghi lại hình ảnh hai bé gái chừng 5-6 tuổi vừa chơi game trong một quán net vừa "phì phèo" hút thuốc khiến nhiều người bất bình.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:44

Bị cảnh sát bắt nhầm do lỗi dịch thuật "ngớ ngẩn" trên Facebook
Bị cảnh sát bắt nhầm do lỗi dịch thuật "ngớ ngẩn" trên Facebook

(Dân trí) - Lỗi dịch thuật trên Facebook khiến một người đàn ông Palestine bị cảnh sát Israel bắt giữ vì nghi ngờ là khủng bố, dù anh này chỉ đăng dòng chữ "chào buổi sáng" trên trang cá nhân của mình

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:11

Mẹo “chế” quạt tản nhiệt cho laptop
Mẹo “chế” quạt tản nhiệt cho laptop

(Dân trí) - Chỉ cần vài dụng cụ đơn giản, bạn đã có thể chế cho mình một chiếc đế tản nhiệt cho laptop siêu rẻ và rất hiệu quả. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:01

Trợ lý nhập điểm bằng giọng nói trên phần mềm QLTH.VN gây ấn tượng
Trợ lý nhập điểm bằng giọng nói trên phần mềm QLTH.VN gây ấn tượng

Tại Hội nghị quốc tế về Đô thị thông minh Smart City 2017 vừa tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh vào 25/10, Công ty Cổ phần MISA là đơn vị gây ấn tượng mạnh mẽ với nhiều sản phẩm được ứng dụng trí tuệ nhân tạo theo định hướng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:00

Ứng dụng máy tính trên iOS 11 mắc lỗi ngớ ngẩn: “1+2+3 = 24”
Ứng dụng máy tính trên iOS 11 mắc lỗi ngớ ngẩn: “1+2+3 = 24”

(Dân trí) - Với phép toán đơn giản “1+2+3” thì chắc chắn ai cũng có thể trả lời được kết quả bằng “6”, tuy nhiên với ứng dụng máy tính trên nền tảng iOS 11, kết quả lại cho là... “24”.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:47

3G Vietnamobile: thuận lợi của kẻ sinh sau, thừa hưởng công nghệ nước ngoài
3G Vietnamobile: thuận lợi của kẻ sinh sau, thừa hưởng công nghệ nước ngoài

Nhà mạng Vietnamobile vừa công bố phủ sóng 3G toàn quốc, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong việc phuc vụ khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ. 3G của nhà mạng này được người tiêu dùng đánh giá cao, nhờ được thừa hưởng công nghệ quốc tế, mô hình quản lý từ tập đoàn mẹ Hutchison cũng như sự sáng tạo trong kinh doanh vốn có của công ty.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:00

Ông Nguyễn Bảo Hoàng gửi tâm thư tri ân, vĩnh biệt Nguyễn Hồng Trường
Ông Nguyễn Bảo Hoàng gửi tâm thư tri ân, vĩnh biệt Nguyễn Hồng Trường

(Dân trí) - Trong ít ngày qua, tin Phó Chủ tịch IDG Nguyễn Hồng Trường bất ngờ qua đời vẫn đang là "cú sốc" để lại nỗi bàng hoàng, tiếc nuối lớn trong cộng đồng startup Việt Nam. Mới đây Tổng Giám đốc của IDG là ông Nguyễn Bảo Hoàng đã gửi một bức tâm thư với những lời chia buồn và tri ân về người cộng sự thân thiết này.

Thứ tư, 25/10/2017 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo chế “máy bắt chuột” bằng chai nhựa
Mẹo chế “máy bắt chuột” bằng chai nhựa

(Dân trí) - Bạn không cần phải tốn tiền để mua một chiếc bẫy chuột, cũng không cần phải dùng thuốc chuột. Chỉ cần một chai nhựa và vài thứ dụng cụ dễ kiểm, rất đơn giản, bạn có thể xử lý được lũ chuột khó chịu nhà mình. Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ tư, 25/10/2017 - 04:00

Nhà đồng sáng lập Apple “không hứng thú” với iPhone X
Nhà đồng sáng lập Apple “không hứng thú” với iPhone X

(Dân trí) - Trong khi hàng triệu người trên thế giới đang háo hức chờ đợi để được sở hữu một chiếc iPhone X thì với Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập và được xem là “huyền thoại” của Apple, ông lại “không hứng thú” với chiếc smartphone này mà cho biết hài lòng với chiếc iPhone 8 đang sử dụng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:00

Video trên tay iPhone X xuất hiện một tuần trước ngày mở bán
Video trên tay iPhone X xuất hiện một tuần trước ngày mở bán

(Dân trí) - Mới đây một đoạn video thu hút sự chú ý của cộng đồng yêu công nghệ ghi lại cảnh trải nghiệm chiếc iPhone X còn chưa được chính thức lên kệ đã xuất hiện trên YouTube vài phút sau khi được chính chủ nhân của nó gỡ bỏ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 10:56

Cộng đồng startup tiếc thương Phó Chủ tịch IDG Nguyễn Hồng Trường
Cộng đồng startup tiếc thương Phó Chủ tịch IDG Nguyễn Hồng Trường

(Dân trí) - Sự ra đi của Phó Chủ tịch IDG là một tổn thất lớn cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Qua những bình luận, cảm nghĩ của người "trong nghề", chúng ta có thể thấy thêm được tầm ảnh hưởng lớn như thế nào của con người đầy tài năng này!

Thứ tư, 25/10/2017 - 10:05

Cộng đồng khởi nghiệp là nền móng cho việc xây dựng thành phố sáng tạo
Cộng đồng khởi nghiệp là nền móng cho việc xây dựng thành phố sáng tạo

(Dân trí) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2017”, UBND TP.HCM sẽ tôn vinh các đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời, kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của Nhà nước để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, tiến tới xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:00

Loạt thiết bị di động mới sắp bán ra tại thị trường Việt đầu tháng 11
Loạt thiết bị di động mới sắp bán ra tại thị trường Việt đầu tháng 11

(Dân trí) - Trong lúc chờ đợi iPhone X thì đây sẽ là những sản phẩm di động mới sẽ bán ra thị trường Việt trong đầu tháng 11/2017. Nổi bật là các mẫu iPhone 8 và 8 Plus chính hãng, sự trở lại của mẫu Note FE của Samsung và dòng F5 mới từ Oppo...

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:03

Người Việt chi hơn 12 triệu trở lên trong việc mua laptop hiện nay
Người Việt chi hơn 12 triệu trở lên trong việc mua laptop hiện nay

(Dân trí) - Mặc dù tổng thị trường laptop tại Việt Nam nửa đầu năm nay sụt giảm nhưng ghi nhận mức tiền trung bình mà người dùng bỏ ra để mua máy tính đang tăng lên, ở mức trên 12 triệu đồng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:52

“Chết cười” với những phản ứng cực hài hước khi dùng kính thực tế ảo
“Chết cười” với những phản ứng cực hài hước khi dùng kính thực tế ảo

(Dân trí) - Khi sử dụng kính thực tế ảo, người dùng sẽ hoàn toàn chìm vào một môi trường tách biệt do các ứng dụng thực tế ảo tạo ra và đôi khi, họ quá nhập tâm vào môi trường ảo này đến nỗi gây ra những phản ứng thật. Đoạn clip dưới đây ghi lại những phản ứng như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn phải bật cười.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:36

“Biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, điều hòa” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, điều hòa” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những công cụ để biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV hoặc điều hòa nhiệt độ khi cần, ứng dụng giúp xem thông báo trên smartphone chỉ bằng cách lướt tay qua màn hình, hướng dẫn nâng cấp Windows 10 lên phiên bản Fall Creators Update mới nhất... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:00

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 24/10
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 24/10

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:00

Dell mang laptop mỏng nhất thế giới về Việt Nam, giá 55 triệu đồng
Dell mang laptop mỏng nhất thế giới về Việt Nam, giá 55 triệu đồng

(Dân trí) - XPS 13 9365 - mỏng laptop 13 inch mỏng nhất thế giới của Dell đã chính thức bán ra tại Việt Nam với giá 54,9 triệu đồng.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:43

Facebook áp dụng luật chơi mới, hàng loạt fanpage lớn trên thế giới "kêu trời"
Facebook áp dụng luật chơi mới, hàng loạt fanpage lớn trên thế giới "kêu trời"

(Dân trí) - Thay đổi này cũng có khả năng biến News Feed không còn là sân chơi tự do cho các fanpage, mà trở thành chiến trường "Pay2Win" - tức phải trả tiền thì mới được đăng bài và giành lấy thứ hạng cao, được nhiều người dùng tiếp cận.

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:42