Phần mềm sao lưu dữ liệu và hệ thống cần có trên mọi máy tính

Dân trí Bạn có những dữ liệu quan trọng đang chứa trên máy tính và luôn lo ngại rằng hệ thống bị hư hỏng hoặc virus tấn công sẽ khiến những dữ liệu này bị hư hoặc bị mất? Phần mềm dưới đây sẽ giúp giải tỏa sự lo lắng này.

Việc các dữ liệu quan trọng lưu trên máy tính bị virus tấn công khiến hư hỏng hay mất mát là điều không ít người đã từng gặp. Hoặc đôi khi ổ cứng máy tính bị hỏng khiến toàn bộ dữ liệu chứa trên đó cũng bị mất theo. Tạo một bản sao lưu cho các dữ liệu đó là giải pháp hiệu quả nhằm bảo vệ các dữ liệu đang có trên máy tính.

AOMEI Backupper là phần mềm cho phép người dùng sao lưu dữ liệu đơn lẻ (file hoặc thư mục) hoặc sao lưu toàn bộ hệ thống, tạo bản sao của từng phân vùng hoặc của cả ổ cứng, giúp khôi phục an toàn dữ liệu và Windows trong trường hợp hệ thống bị lỗi hay có hỏng hóc với thiết bị phần cứng…

Không chỉ giúp sao lưu dữ liệu, Backupper cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn chuyển sang sử dụng máy tính mới hoặc chuyển qua ổ cứng mới mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành hoặc các phần mềm đã có trên đó.

Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Nhấn nút “Enjoy now” hiện ra từ hộp thoại cài đặt để kết thúc quá trình cài đặt phần mềm.

Phần mềm sao lưu dữ liệu và hệ thống cần có trên mọi máy tính - 1

Từ giao diện chính của phần mềm, bạn chọn chức năng “Backup” từ menu bên trái, phần mềm sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn khác nhau để sao lưu dữ liệu trên máy tính của mình bao gồm:

Phần mềm sao lưu dữ liệu và hệ thống cần có trên mọi máy tính - 2

- System backup: sao lưu toàn bộ hệ thống, giúp phục hồi lại trong trường hợp Windows gặp sự cố không hoạt động ổn định hoặc bị virus tấn công. Chức năng này cũng cho phép bạn khôi phục lại trạng thái của hệ thống trong trường hợp vừa cài đặt mới lại Windows.

- Disk backup: sao lưu toàn bộ dữ liệu có trên ổ đĩa cứng.

- Partition backup: sao lưu dữ liệu trên một phân vùng nào đó của ổ cứng.

- File backup: sao lưu các file hoặc thư mục nhất định trên ổ cứng.

- File sync: sao lưu thư mục bằng cách đồng bộ hóa thư mục được sao lưu với một thư mục nằm ở ổ cứng khác hoặc thư mục nằm trên USB. Điều này giúp sao lưu dữ liệu trên thư mục được chọn theo thời gian thực để đảm bảo luôn sao lưu những file mới nhất được chép vào thư mục.

Tùy thuộc vào mục đích của bạn mà chọn chức năng phù hợp. Ở đây bạn bên thực hiện chức năng sao lưu hệ thống (System backup) để tạo một bản sao của hệ thống để sử dụng khi cần thiết. Hoặc với những dữ liệu quan trọng, bạn nên sử dụng chức năng “File sync” để luôn có được một bản sao dữ liệu.

Phần mềm sẽ tạo ra một file được mã hóa chứa những dữ liệu đã được sao lưu và đảm bảo an toàn, do vậy bạn không sợ rằng dữ liệu của mình bị đánh cắp sau khi đã sao lưu.

Lưu ý: bạn phải chọn vị trí để chứa dữ liệu sao lưu là một ổ cứng hoặc một phân vùng ổ cứng khác ổ cứng (hoặc phân vùng ổ cứng) có chứa dữ liệu được sao lưu để đề phòng trường hợp ổ cứng (hoặc phân vùng ổ cứng) bị hỏng hoặc bị xóa, bạn vẫn còn bản sao lưu để khôi phục lại.

Phục hồi lại dữ liệu sau khi đã sao lưu

Trong trường hợp bạn cần phục hồi lại dữ liệu, chọn chức năng “Restore” từ giao diện chính của phần mềm, tại đây danh sách những dữ liệu bạn đã thực hiện sao lưu trước đó sẽ được liệt kê cùng với thời gian dữ liệu sao lưu được tạo ra.

Tại đây bạn cũng có thể nhấn vào nút “Path” bên dưới để tự chọn file chứa dữ liệu đã sao lưu từ trước. Chức năng này thực sự hữu dụng trong trường hợp bạn muốn phục hồi hệ thống hoặc dữ liệu trên một máy tính mới bằng phần mềm Backupper.

Phần mềm sao lưu dữ liệu và hệ thống cần có trên mọi máy tính - 3

Chọn dữ liệu cần phục hồi từ danh sách hiện ra, sau đó nhấn “Next” rồi chọn tiếp “Full backup” để phục hồi toàn bộ dữ liệu và tiếp tục nhấn “Next”.

Tiếp tục nhấn “Next” ở các hộp thoại tiếp theo, khi xuất hiện hộp thoại hỏi vị trí người dùng muốn chọn để chứa dữ liệu được phục hồi, bạn có thể chọn “Restore to original location” để phục hồi dữ liệu lại vị trí cũ ban đầu, hoặc chọn “Restore to a new location” rồi chọn vị trí để chứa file được phục hồi.

Phần mềm sao lưu dữ liệu và hệ thống cần có trên mọi máy tính - 4

Cuối cùng nhấn nút “Start restore” để bắt đầu quá trình phục hồi dữ liệu.

Tạo bản sao toàn bộ ổ đĩa hoặc phân vùng ổ đĩa

Một tính năng hữu ích khác của Backupper đó là cho phép tạo bản sao (clone) cả ổ đĩa hoặc một phân vùng ổ đĩa. Tính năng này sẽ tạo một bản sao chép hoàn chỉnh mọi dữ liệu có trên ổ đĩa hoặc phân vùng ổ đĩa để đề phòng trường hợp ổ đĩa bị hư hỏng làm mất hết dữ liệu trên đó.

Tính năng này chỉ nên thực hiện khi máy tính của bạn sử dụng ít nhất 2 ổ cứng riêng biệt và dung lượng trống còn nhiều, khi đó bạn có thể tạo một bản sao của ổ đĩa này và chứa trên ổ đĩa kia.

Để sử dụng chức năng này, bạn chọn “Clone” từ menu bên trái của phần mềm, sau đó chọn “Disk clone” để tạo bản sao của toàn bộ ổ đĩa hoặc “Partition clone” để tạo bản sao một phân vùng ổ cứng. Chức năng “System clone” để tạo bản sao toàn bộ hệ thống chỉ sử dụng được với phiên bản chuyên nghiệp (có thu phí).

Phần mềm sao lưu dữ liệu và hệ thống cần có trên mọi máy tính - 5

Một điều cần lưu ý đó là sau khi tạo bản sao của ổ đĩa hoặc phân vùng ổ đĩa thì vị trí chứa dữ liệu được sao lưu sẽ bị xóa sạch dữ liệu có sẵn trên đó, do vậy người dùng cần phải cẩn thận khi sử dụng chức năng này. Chẳng hạn bạn tạo bản sao của ổ đĩa 1 và chứa trên ổ đĩa 2, thì khi đó toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa 2 sẽ bị xóa sạch.

Quá trình tạo bản sao của toàn bộ ổ đĩa thường diễn ra khá lâu và phụ thuộc vào dung lượng của ổ đĩa này.

Nhìn chung AOMEI Backupper là một phần mềm hữu ích nên có trên máy tính của người dùng để luôn đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên và định kỳ sao lưu dữ liệu và hệ thống trên ổ cứng để đề phòng các lỗi hệ thống hoặc phần cứng xảy ra bất ngờ. Tốt nhất, nên dành riêng một phân vùng để chứa các dữ liệu sao lưu được.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
"Ngược dòng thời gian" với chùm ảnh công nghệ từ thập niên 80
"Ngược dòng thời gian" với chùm ảnh công nghệ từ thập niên 80

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng một cuộc sống không có máy tính, điện thoại, hay các thiết bị công nghệ cao thì sẽ như thế nào? Bộ ảnh sau đây sẽ giúp chúng ta dễ hình dung hơn về cuộc sống ấy.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:16

Trải nghiệm âm thanh chuẩn rạp chiếu phim của Soundbar Sony HT-ST5000 tại AV Show 2017
Trải nghiệm âm thanh chuẩn rạp chiếu phim của Soundbar Sony HT-ST5000 tại AV Show 2017

Được hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos tốt nhất, dòng loa soundbar đầu bảng HT-ST5000 của Sony gây ấn tượng mạnh với giới audiophile khi trình làng tại AV Show 2017. Sản phẩm cũng nhận được được đánh giá 5 sao bởi trang công nghệ nghe nhìn uy tín What Hifi.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:00

Chính thức trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2017
Chính thức trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2017

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện CNTT-TT Việt Nam 2017, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã chính thức công bố, vinh danh và trao Giải thưởng Top ICT Việt Nam năm 2017 với 32 cup, 9 chứng nhận cho các doanh nghiệp, sản phẩm – dịch vụ hàng đầu năm 2017.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:00

10 tính năng mới "toanh" đáng giá của bản cập nhật iOS 11
10 tính năng mới "toanh" đáng giá của bản cập nhật iOS 11

(Dân trí) - Một tháng 9 đầy sôi động của Apple đã chính thức diễn ra, bắt đầu từ việc hé lộ các mẫu iPhone mới trong sự kiện ra mắt, và nay là bản cập nhật iOS 11 với nhiều tính năng đáng chú ý.

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:59

“Cách nhận biết điện thoại, phụ kiện giả/nhái” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách nhận biết điện thoại, phụ kiện giả/nhái” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ngày càng nhiều những phụ kiện công nghệ và thậm chí điện thoại giả, nhái xuất hiện trên thị trường. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa hàng thật và hàng giả? Bài viết được Dân trí giới thiệu dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Thứ tư, 20/09/2017 - 06:36

Mẹo chế quạt làm mát mini cho tín đồ công nghệ
Mẹo chế quạt làm mát mini cho tín đồ công nghệ

(Dân trí) - Bạn cần chuẩn bị vài thứ đồ dễ kiếm quanh mình là đã có thể tự chế một chiếc “quạt làm mát” không đụng hàng với bất kì ai. Dễ chế tạo, và dễ sử dụng là ưu điểm của món đồ tự chế này.

Thứ tư, 20/09/2017 - 06:33

Tiêu chí chọn máy in phun tiện lợi cho văn phòng
Tiêu chí chọn máy in phun tiện lợi cho văn phòng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy in, nhưng chọn máy in như thế nào để vừa đáp ứng được yêu cầu công việc, vừa tiết kiệm, tránh lãng phí. Khi chọn mua máy in phun cho văn phòng bạn cần cân nhắc tới những yếu tố sau.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:00

Đập hộp Galaxy Note8 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy Note8 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Note8 chính hãng sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng vào ngày 29/9 tới đây với giá 22,5 triệu đồng.

Thứ ba, 19/09/2017 - 05:36

Doanh thu công nghiệp CNTT Việt Nam gần đạt 68 tỷ USD
Doanh thu công nghiệp CNTT Việt Nam gần đạt 68 tỷ USD

(Dân trí) - Hôm nay (19/9), Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Sách Trắng về CNTT-TT năm 2017 nhằm tập trung vào việc cung cấp số liệu thống kê chủ chốt về tình hình hoạt động của ngành trong hai năm 2015 và 2016. Trong đó, doanh thu công nghiệp CNTT Việt Nam năm 2016 gần đạt 68 tỷ USD, tăng 11,49% so với năm 2015.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:49

Hãy tiến lên đô thị hiện đại trước khi nghĩ đến đô thị thông minh
Hãy tiến lên đô thị hiện đại trước khi nghĩ đến đô thị thông minh

(Dân trí) - Một đô thị thông minh bền vững là một thành phố sáng tạo, sử dụng các CNTT và truyền thông, các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên cần nắm rõ, đô thị thông minh bền vững cần có nền tảng là một đô thị hiện đại. Đây là góc nhìn của Tiến sĩ Nguyễn Trọng: Ban cố vấn Hội Tin học TPHCM.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:00

"Khóc dở mếu dở" khi hãng bảo mật danh tiếng phát hành... phần mềm có mã độc
"Khóc dở mếu dở" khi hãng bảo mật danh tiếng phát hành... phần mềm có mã độc

(Dân trí) - Ccleaner, một trong những phần mềm dọn rác trên Windows nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất thế giới, vừa phát hiện có chứa mã độc bên trong. Điều đáng nói là phần mềm này được phát triển bởi Piriform, một công ty con của hãng bảo mật danh tiếng Avast.

Thứ ba, 19/09/2017 - 03:37

3 lợi điểm khó bỏ qua của dịch vụ thanh toán và nạp tiền tự động AutoPay
3 lợi điểm khó bỏ qua của dịch vụ thanh toán và nạp tiền tự động AutoPay

Khỏi lo đang gọi điện thì hết tiền, phải tìm quầy giao dịch nạp tiền/nộp cước điện thoại, khỏi cần ghi nhớ thông tin thẻ ngân hàng mới nạp được tiền…; đã có dịch vụ thanh toán và nạp tiền tự động AutoPay lo mọi việc.

Thứ ba, 19/09/2017 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone 8  "ế ẩm" trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ?
iPhone 8 "ế ẩm" trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, thế hệ iPhone mới nhất của Apple vẫn còn hàng để cho người dùng đặt hàng thay vì phải chờ đợi hơn 2 tuần tới như những thế hệ trước. Đây được xem là tình cảnh chung, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/09/2017 - 01:24

Huawei sắp đưa smartphone 4 camera về Việt Nam
Huawei sắp đưa smartphone 4 camera về Việt Nam

(Dân trí) - Mẫu smartphone trang bị hai hệ thống camera kép mới nhất của Huawei sẽ lên kệ thị trường trong tháng 10 tới đây, hướng đến phân khúc tầm trung.

Thứ ba, 19/09/2017 - 11:17

Apple giải thích về sự cố gây tranh cãi tại sự kiện ra mắt iPhone X
Apple giải thích về sự cố gây tranh cãi tại sự kiện ra mắt iPhone X

(Dân trí) - Tại sự kiện ra mắt bộ 3 iPhone 8, 8 Plus và X hôm 12/9 vừa qua, Apple đã gặp phải một sự cố đáng quên, khi giám đốc của Apple trình diễn chức năng mở khóa bằng gương mặt trên iPhone X nhưng thất bại. Sự cố hy hữu này đã gây nhiều tranh cãi và Apple đã lên tiếng giải thích.

Thứ ba, 19/09/2017 - 10:53

Sếp lớn Google chia sẻ bí quyết thành công "ai cũng làm được"
Sếp lớn Google chia sẻ bí quyết thành công "ai cũng làm được"

(Dân trí) - Có những lập luận cho rằng để thành công, bạn nên rút ngắn thời gian ngủ và đan xen với lúc làm việc. Tuy nhiên Chủ tịch cấp cao của Google lại cho rằng quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm.

Thứ ba, 19/09/2017 - 09:22

Canon bán máy quay chuyên nghiệp EOS C200 giá gần 200 triệu đồng tại Việt Nam
Canon bán máy quay chuyên nghiệp EOS C200 giá gần 200 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Canon EOS C200 –mẫu máy quay phim điện ảnh chuyên nghiệp thuộc Cinema EOS System của hãng này đã chính thức bán ra tại Việt Nam với giá 197 triệu đồng. Đây là dòng máy quay hỗ trợ quay phim 4K theo chuẩn MP4 và Cinema RAW Light mới, phù hợp sản xuất nhiều dạng video như phim điện ảnh, phim truyền hình, quảng cáo, cũng như tin tức…

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:33

iPhone X - Galaxy Note8: 1.000 Đô la Mỹ, mèo nào cắn mỉu nào?
iPhone X - Galaxy Note8: 1.000 Đô la Mỹ, mèo nào cắn mỉu nào?

(Dân trí) - Hai thế hệ siêu phẩm mới nhất của Apple và Samsung lần đầu tiên cán mốc 1.000 Đô La Mỹ và cả hai đều tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất, so kè nhau mọi tính năng. Vậy người dùng sẽ chọn máy nào?

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:15

Viễn thông A tặng quà trị giá 3 triệu đồng khi đặt cọc Note 8
Viễn thông A tặng quà trị giá 3 triệu đồng khi đặt cọc Note 8

Mặc dù chưa được chính thức mở bán nhưng giờ đây bạn có thể đặt hàng trước sản phẩm Samsung Galaxy Note 8 trên toàn hệ thống Viễn Thông A. Chỉ cần đặt cọc trước 500.000 đồng, bạn sẽ trở thành một trong những khách hàng đầu tiên được sở hữu chiếc điện thoại này ngay khi sản phẩm được mở bán, đồng thời bạn còn mang về cho mình bộ quà đặt trước trị giá đến 3 triệu đồng.

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:00

Mẹo hay giúp bạn làm sạch smartphone
Mẹo hay giúp bạn làm sạch smartphone

(Dân trí) - Chỉ cần biết tận dụng những thứ vật dụng quanh mình, chiếc smartphone của bạn sẽ có ích hơn rất nhiều và đặc biệt là khi sử dụng lâu ngày sẽ rất mất vệ sinh, nó cũng cần được làm sạch. Hãy tham khảo nhanh video sau đây.

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:15

Khi về tay TGDĐ, Trần Anh vẫn giữ nguyên thương hiệu?
Khi về tay TGDĐ, Trần Anh vẫn giữ nguyên thương hiệu?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, thương vụ thâu tóm đình đám nhất trong những tháng cuối năm giữa Thế giới Di động (TGGĐ) và Trần Anh sẽ chính thức khép lại. Khi về tay TGGĐ, Trần Anh vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên thương hiệu để kinh doanh trong thời gian tới.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:45

Ra iPhone X có sạc không dây là chiêu "làm giàu" đỉnh cao của Apple
Ra iPhone X có sạc không dây là chiêu "làm giàu" đỉnh cao của Apple

(Dân trí) - Apple đã trình làng bộ 3 iPhone mới tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào hôm 12/9 vừa qua, với hàng loạt tính năng mới, trong số đó có tính năng sạc nhanh lần đầu tiên được trang bị. Tuy nhiên để sử dụng tính năng mới này, người dùng sẽ phải tốn thêm tiền để mua phụ kiện của Apple.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:33

Elon Musk đã trở thành thiên tài công nghệ theo cách không ai có thể tưởng tượng
Elon Musk đã trở thành thiên tài công nghệ theo cách không ai có thể tưởng tượng

(Dân trí) - Mọi thiên tài đều có xuất phát điểm bình thường như bao người bình thường khác, thậm chí còn thấp hơn nhiều lần. Thế nhưng bằng một cách nào đó, họ vẫn phát huy được khả năng và mang đến những điều thần kỳ cho nhân loại.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:11

Apple mất bao nhiêu tiền để sản xuất iPhone X?
Apple mất bao nhiêu tiền để sản xuất iPhone X?

(Dân trí) - iPhone X là phiên bản iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple, tuy nhiên thực sự “quả táo” đã mất bao nhiêu chi phí linh kiện để tạo ra chiếc smartphone này? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời.

Thứ hai, 18/09/2017 - 11:20