Phát hành bản sửa lỗi iOS 13 thứ tư chỉ sau 10 ngày, Apple ngày càng “cẩu thả”?

Dân trí

Apple vừa chính thức phát hành phiên bản iOS 13.1.2, bản nâng cấp thứ tư dành cho nền tảng di động iOS 13 chỉ trong vòng 10 ngày, để vá lại một số lỗi gặp phải trên nền tảng di động này. Đây là điều chưa có tiền lệ của Apple và cho thấy dường như “quả táo” đang cẩu thả hơn trong việc kiểm tra lỗi trên các phiên bản cập nhật của mình.

Apple vừa phát hành bản nâng cấp 13.1.2 vào ngày 30/9 vừa qua cho nền tảng iOS dành cho iPhone và nền tảng iPadOS dành cho máy tính bảng iPad. Bản cập nhật mới này sẽ khắc phục một số lỗi gặp phải trên phiên bản iOS và iPadOS 13.1.1 phát hành cách đây 3 ngày, bao gồm lỗi backup iCloud, khắc phục lỗi trên camera có thể khiến ứng dụng chụp ảnh không hoạt động, lỗi đèn flash không hoạt động...

Người dùng iPhone và iPad có thể cập nhật lên phiên bản iOS và iPadOS mới nhất bằng cách truy cập vào mục “Cài đặt -> Chung -> Cập nhật phần mềm” trên thiết bị.

Phát hành bản sửa lỗi iOS 13 thứ tư chỉ sau 10 ngày, Apple ngày càng “cẩu thả”? - 1

Apple phải liên tục cập nhật bản vá lỗi cho nền tảng iOS 13 chỉ ít ngày sau khi được ra mắt

Trước đó, Apple đã chính thức phát hành nền tảng iOS 13 đến người dùng vào ngày 20/9 vừa qua, tuy nhiên chỉ 5 ngày sau, Apple đã phải tiếp tục phát hành bản nâng cấp iOS 13.1 để sửa lại một số lỗi. Đến ngày 27/9, Apple tiếp tục phát hành bản cập nhật iOS 13.1.1 và đến ngày 30/9, bản cập nhật iOS 13.1.2 tiếp tục được Apple phát hành đến người dùng để khắc phục tiếp một số lỗi gặp phải trên nền tảng iOS.

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày, Apple đã phải phát hành đến 4 bản nâng cấp iOS khác nhau đến cho người dùng, một điều chưa có tiền lệ của Apple, hãng vốn đã rất nổi tiếng với việc cầu toàn và khả năng hoàn thiện sản phẩm trước khi đến tay người dùng.

Thảo luận trên các diễn đàn về công nghệ, nhiều người cho rằng việc Apple đã không kiểm soát kỹ các lỗi gặp phải trên nền tảng di động của mình trước khi phát hành đến người dùng là một dấu hiệu cho thấy Apple đang ngày càng cẩu thả hơn với các sản phẩm của mình, khiến cho người dùng phải mất nhiều thời gian để liên tục cập nhật các phiên bản mới trên thiết bị của mình chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong khi đó, có không ít ý kiến lại cho rằng việc Apple sớm phát hành bản cập nhật để khắc phục lại các lỗi gặp phải trên sản phẩm của mình là động thái cho thấy sự quan tâm đến người dùng và là ưu điểm của nền tảng iOS so với nền tảng Android, khi mà với iOS, Apple có thể chủ động phát hành bản cập nhật sớm nhất trực tiếp đến người dùng của mình, trong khi đó với nền tảng Android, thông thường người dùng sẽ phải chờ bản cập nhật được Google phát hành, sau đó các hãng sản xuất smartphone sẽ có những bản cập nhật khác nhau dành cho mỗi sản phẩm riêng biệt nên sẽ mất nhiều thời gian hơn.

T.Thủy