Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sử dụng văn bản điện tử

Dân trí Văn phòng chính phủ vừa chuyển yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để giao Bộ Thông tin & Truyền thông tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử, văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sử dụng văn bản điện tử

Nhiều Bộ, ngành, địa phương đã tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong công tác quản lý, điều hành, tuy nhiên kết quả còn hạn chế.
Văn bản chuyển đi ngày 13/12 sau khi Bộ TT&TT gửi kiến nghị tại văn bản số 3128/BTTTT-ƯDCNTT  ngày 23/10 báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị số 34/2008/CT-TTg ngày 3/12/2008 về việc tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước và 1 năm thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dựng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước.
Theo Bộ TT&TT, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cả nước đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý. Nhiều Bộ, ngành, địa phương đã tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong công tác quản lý, điều hành, tuy nhiên kết quả còn hạn chế.

Theo Bộ TT&TT, hạ tầng kỹ thuật CNTT ngày càng được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Số lượng máy tính được trang bị cho cán bộ, công chức nhằm phục vụ cho công việc ngày càng tăng, góp phần tạo môi trường làm việc điện tử rộng khắp, tăng năng suất, hiệu quả công việc.

Hệ thống mạng LAN được triển khai tại tất cả các Bộ, ngành, địa phương; mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước đã được triển khai xây dựng trên quy mô quốc gia. 100% Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 96,8% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai và sử dụng hệ thống thư điện tử.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì việc thực hiện các Chỉ thị trên còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế trong đó khó khăn lớn nhất là ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu thốn do kinh phí để nâng cấp, duy trì các hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành còn hạn hẹp...

Để hoàn thành được những mục tiêu các Chỉ thị đã đề ra, Bộ thông tin và Truyền thông đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tận dụng triệt để cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện có, tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, hướng tới cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời ưu tiên đảm bảo đủ kinh phí duy trì, nâng cấp hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành; gắn kết chặt chẽ ứng dụng CNTT với cải cách hành chính; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, từng bước ứng dụng chữ ký số; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan nhà nước các cấp trong việc ứng dụng hiệu quả các hệ thống thông tin tăng cường trao đổi văn bản điện tử, quản lý, điều hành tại cơ quan mình.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các Chỉ thị tại các cơ quan, đơn vị; tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý tạo điều kiện trao đổi, xử lý văn bản điện tử, nghiên cứu và đề xuất các văn bản pháp lý cao hơn nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước nói chung và trao đổi, xử lý văn bản điện tử nói riêng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý về các đánh giá của Bộ TT&TT về những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế sau 5 năm thực hiện Chỉ thị đẩy mạnh sử dụng văn bản điện tử.  Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin & Truyền thông tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử, văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Khôi Linh

Theo Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Ứng dụng ghép ảnh cực hài hước dành cho Android và iOS
Ứng dụng ghép ảnh cực hài hước dành cho Android và iOS

(Dân trí) - Bạn muốn tạo ra một bức tranh ghép hài hước cho riêng mình hoặc như một trò đùa dành cho bạn bè và người thân? Ứng dụng miễn phí dành cho nền tảng Android dưới đây hẳn sẽ mang lại những “tác phẩm” độc đáo và hài hước nhất.

Thứ tư, 18/12/2013 - 01:48

Tablet MeMo Pad 8 của Asus chip lõi tứ, giá 4 triệu đồng
Tablet MeMo Pad 8 của Asus chip lõi tứ, giá 4 triệu đồng

(Dân trí) - Asus vừa giới thiệu phiên bản 8 inch của series MeMO Pad. Máy chạy hệ điều hành Android 4.2, vi xử lý 4 nhân, tích hợp khe cắm thẻ nhớ hỗ trợ tới 64GB, với thiết kế khá thanh lịch, thời trang.

Thứ ba, 17/12/2013 - 04:01

Ứng dụng nào phổ biến nhất trên iPhone và iPad trong năm 2013?
Ứng dụng nào phổ biến nhất trên iPhone và iPad trong năm 2013?

(Dân trí) - Apple vừa công bố danh sách những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên thiết bị chạy iOS, bao gồm cả iPhone lẫn iPad. Dưới đây là danh sách những ứng dụng hàng đầu được Apple công bố, được phân loại theo từng danh mục khác nhau.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:31

Samsung ra mắt smartphone tầm trung với các phím điều hướng vật lý
Samsung ra mắt smartphone tầm trung với các phím điều hướng vật lý

(Dân trí) - Samsung vừa trình làng chiếc smartphone tầm trung mới nhất của mình có tên gọi Galaxy Core Advance, với đặc điểm nổi bật là các phím điều hướng vật lý, thay vì các phím ảo. Đây là phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone Galaxy Core mà Samsung trình làng hồi tháng 5 vừa qua.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:29

Microsoft cân nhắc cung cấp miễn phí Windows Phone và Windows RT
Microsoft cân nhắc cung cấp miễn phí Windows Phone và Windows RT

(Dân trí)-Microsoft được cho là đang cân nhắc một sự thay đổi quan trọng trong chiến lược phát triển nền tảng di động của mình khi nhiều khả năng sẽ biến nền tảng Windows Phone thành nền tảng miễn phí để cung cấp cho các nhà sản xuất, giúp giảm giá thành của smartphone chạy nền tảng này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:48

Cuộc đổ bộ của thiết bị biến hình vào sân chơi “phổ thông”
Cuộc đổ bộ của thiết bị biến hình vào sân chơi “phổ thông”

Sản phẩm “biến hình” hay các sản phẩm “lai” hiện ngày càng phong phú về chủng loại và bắt đầu tấn công phân khúc thị trường phổ thông, vốn là phân khúc tiêu thụ laptop/ tablet mạnh nhất.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:39

Apple phát hành bản cập nhật cho OS X Mavericks
Apple phát hành bản cập nhật cho OS X Mavericks

(Dân trí) - Apple đã phát hành bản cập nhật đầu tiên cho HĐH OS X Mavericks (OS X 10.9.1). Bản nâng cấp này cung cấp các sửa lỗi về khả năng hoạt động ổn định và khả năng tương thích cho hệ điều hành.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:02

Cận cảnh Galaxy Trend Plus tầm trung giá tốt tại Việt Nam
Cận cảnh Galaxy Trend Plus tầm trung giá tốt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi thành công với phiên bản Galaxy Trend tầm trung, Samsung tiếp tục bán ra thị trường bản nâng cấp Galaxy Trend Plus với thiết kế không đổi nhưng được cải tiến về cấu hình nhờ bộ vi xử lý 1,2GHz và màn hình 4 inch.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:47

Hơn 70% người dân hài lòng sau khi sử dụng dịch vụ công
Hơn 70% người dân hài lòng sau khi sử dụng dịch vụ công

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo báo cáo kết quả dự án “Đánh giá trạng thái phát triển chính phủ điện tử (CPĐT) tại TP Đà Nẵng” do Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng tổ chức ngày 16/12.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:41

Độc đáo ý tưởng thiết kế iPhone 6 bảo mật bằng mắt
Độc đáo ý tưởng thiết kế iPhone 6 bảo mật bằng mắt

(Dân trí)-iPhone 5S của Apple đã gây ấn tượng mạnh khi ra mắt với tính năng bảo mật bằng vân tay. Nếu iPhone 6 thế hệ tiếp theo không chỉ cho phép bảo mật bằng vân tay mà còn cho phép bảo mật bằng… tròng mắt, chắc hẳn sẽ còn gây được ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Thứ ba, 17/12/2013 - 05:14

FPT Products ra mắt Tablet Wi-Fi màn hình 7.85 inch
FPT Products ra mắt Tablet Wi-Fi màn hình 7.85 inch

Mặc dù vừa mới ra mắt phiên bản FPT Tablet Wi-Fi III trong thời gian gần đây, Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT tiếp tục mang đến thêm 1 lựa chọn hấp dẫn cho người dùng với máy tính bảng FPT Tablet Wi-Fi V. Sản phẩm này có màn hình lớn hơn, pin lâu hơn và giá rẻ hơn FPT Tablet Wi-Fi III.

Thứ ba, 17/12/2013 - 01:39

10 video quảng cáo được xem nhiều nhất trên Youtube năm 2013
10 video quảng cáo được xem nhiều nhất trên Youtube năm 2013

(Dân trí) - Những clip quảng cáo thành công là những video với nội dung hấp dẫn và ẩn chứa trong đó những đoạn thông điệp ý nghĩa, gây được ấn tượng cho người xem. Dưới đây là 10 video clip quảng cáo được yêu thích và xem nhiều nhất trên Youtube trong năm 2013.

Thứ ba, 17/12/2013 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại kiến nghị điều chỉnh thêm giá cước viễn thông
Lại kiến nghị điều chỉnh thêm giá cước viễn thông

Cơ quan quản lý đang tiếp tục đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh thêm giá cước dịch vụ thông tin di động...

Thứ hai, 16/12/2013 - 05:14

LG trình làng phablet Gx tại Hàn Quốc
LG trình làng phablet Gx tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chỉ ít ngày sau khi thông tin về chiếc smartphone Gx với màn hình 5,5-inch của LG bị rò rỉ, hãng công nghệ Hàn Quốc đã chính thức trình làng chiếc smartphone này tại thị trường nội địa.

Thứ hai, 16/12/2013 - 02:26

Smartphone chạy Android của Nokia sẽ như thế nào?
Smartphone chạy Android của Nokia sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Tuần qua giới công nghệ xôn xao với thông tin Nokia đang bí mật phát triển chiếc smartphone chạy nền tảng Android của Google. Nếu điều này là sự thật thì chiếc smartphone đó sẽ như thế nào? Chùm ảnh dưới đây có thể sẽ là câu trả lời.

Thứ hai, 16/12/2013 - 01:03

Những smartphone tốt nhất năm 2013
Những smartphone tốt nhất năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013 chính kiến sự bùng nổ của hàng loạt smartphone được tung ra thị trường với cấu hình mạnh mẽ hơn, nhiều tính năng đặc biệt hơn nhằm biến smartphone thành những thiết bị có thể làm việc như những chiếc máy tính.

Thứ hai, 16/12/2013 - 12:54

 MobiFone dẫn đầu về chất lượng và thương hiệu tại TP HCM
MobiFone dẫn đầu về chất lượng và thương hiệu tại TP HCM

Kết quả nghiên cứu thị trường của Nielsen đối với người dùng di động tại TP Hồ Chí Minh cho thấy MobiFone đang là mạng di động được đánh giá cao nhất về chất lượng cuộc gọi, nhận biết thương hiệu.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:30

Những “cái nhất” trên Instagram trong năm 2013
Những “cái nhất” trên Instagram trong năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013 sắp khép lại, và một lần nữa hãy cùng nhìn lại một năm đầy thú vị trên trang chia sẻ Instagram, với những bức hình được “Like” nhiều nhất và những địa danh được chia sẻ nhiều nhất.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:00

Mở hộp Nokia 525 vừa bán ra tại Việt Nam
Mở hộp Nokia 525 vừa bán ra tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ ra mắt chưa đầy nửa tháng, Lumia 525 đã chính thức được phân phối đến tay người dùng tại Việt Nam với giá bán 3,5 triệu đồng. Đây là sản phẩm kế thừa mẫu Lumia 520 đang bán khá chạy trên thị trường với việc nâng cấp phần cứng để phù hợp với những ứng dụng cần thiết trên Windows Phone 8.

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:46

Đà Nẵng cần 2.000 kỹ sư CNTT làm việc cho thị trường Nhật Bản
Đà Nẵng cần 2.000 kỹ sư CNTT làm việc cho thị trường Nhật Bản

(Dân trí) - Giai đoạn 2 năm từ 2014 đến 2016, bao gồm cả yêu cầu từ phía công ty của Nhật Bản, FPT Software Đà Nẵng cần tuyển khoảng 2.000 nhân viên cho các vị trí kỹ sư cầu nối, biên phiên dịch tiếng Nhật, kỹ sư phần mềm…

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:05

Tự động nâng cấp driver để tăng tốc máy tính với phần mềm chuyên nghiệp
Tự động nâng cấp driver để tăng tốc máy tính với phần mềm chuyên nghiệp

(Dân trí)-Nâng cấp driver của các thiết bị phần cứng trên máy tính sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định. khai thác tối đa sức mạnh của các thiết bị phần cứng, giúp cải thiện tốc độ toàn hệ thống. Công cụ chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Thứ hai, 16/12/2013 - 12:35

Chọn điện thoại theo phong thủy
Chọn điện thoại theo phong thủy

Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình thuộc tính ngũ hành riêng. Điều này ảnh hưởng đến tình cảm, công việc, sự nghiệp riêng của bản thân. Ngoài việc lựa chọn trang phục, các bạn cũng nên chú ý đến những phụ kiện đi kèm để phối hợp cùng, mang đến sự hài hòa theo phong thủy.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:09

Clip xúc động về lòng tốt của con người nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip xúc động về lòng tốt của con người nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Một đoạn clip từ năm 2011 đã “dậy sóng” trở lại, với nội dung về lòng tốt của con người để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Ngoài ra tuần qua còn có những clip đáng chú ý khác như màn nâng tạ hài hước, người đẹp bikini sập bẫy vì õng ẹo…

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:01

Những nỗi thất vọng lớn nhất làng công nghệ 2013
Những nỗi thất vọng lớn nhất làng công nghệ 2013

Bên cạnh những bom tấn thành công rực rỡ thì năm qua, làng công nghệ cũng chứng kiến không ít vụ xảy chân hay bom xịt. Và những nỗi thất vọng ấy hoàn toàn có thể đến từ những thương hiệu lớn mà bạn yêu mến như Google hay Apple.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:59