POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu

Dân trí Sau vụ tố ngược từ truyền hình FPT, POPS đã chính thức lên tiếng và cho rằng FPT cần cung cấp đầy đủ giấy tờ để có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy. Đồng thời khẳng định truyền hình FPT cạnh tranh không lành mạnh, cố ý vi phạm bản quyền.
>>Bị "tố" vi phạm bản quyền truyền hình, FPT kiện ngược

FPT: Bằng chứng thiếu căn cứ

Tuần qua, sự việc công ty giải trí đa phương tiện POPS phát đi thông tin tố truyền hình FPT đã xâm phạm bản quyền và đề nghị bồi thường đang gây xôn xao giới truyền thông trong nước. 

Phía POPS cho biết, truyền hình FPT đã xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng và thực hiện một cách cố ý nhằm khai thác và thu lợi trái phép 303 nội dung thuộc sở hữu của đơn vị này cũng như hơn 1.800 nội dung mà đối tác của công ty được cấp phép.

Phía POPS đề nghị truyền hình FPT chấm dứt vi phạm và bồi thường dựa trên các thiệt hại POPS và các đối tác bị ảnh hưởng trong quá trình khai thác nội dung trái phép. 

Ngay lập tức, phát ngôn viên của truyền hình FPT đầu tuần nay đã lên tiếng khẳng định không xâm phạm bản quyền như POPs cáo buộc và cho rằng các bằng chứng POPS đưa ra là thiếu căn cứ.

Đại diện phát ngôn của FPT cũng cho biết họ đã gặp gỡ với POPS để trao đổi hợp tác nhưng đến lần thứ 3 vẫn bất thành. "POPS thể hiện thái độ không thiện chí, cố tình sử dụng truyền thông như một công cụ gây sức ép, yêu cầu Truyền hình FPT trả số tiền lớn hoàn toàn không có căn cứ", phát ngôn viên của truyền hình FPT khẳng định.

POPS tung bằng chứng tố truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu - 1
Nhãn hiệu Mần Chồi Lá

POPS tung bằng chứng

Trước sự việc này, POPS đã chính thức tung ra các bằng chứng và cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên FPT Play và FPT Telecom sử dụng trái phép các sản phẩm của POPS, nên hành vi vi phạm này hoàn toàn được FPT thực hiện một cách cố ý. Đặc biệt, hành vi cố ý xâm phạm của FPT còn thể hiện rõ ở việc FPT cố ý xóa nhãn hiệu, tên thương mại POPS khỏi các Logo được gắn trên các nội dung này như “POPS Kids”, “POPS Baby”, “POPS UP” và thay vào đó là nhãn hiệu FPT.

Cụ thể, POPS cho biết, năm 2017, POPS phát hiện FPT Play đăng tải trái phép nhiều nội dung thuộc quyền sở hữu của POPS và đối tác. Ngày 19/12/2017, POPS đã gửi Thư Khuyến Cáo cho FPT và yêu cầu FPT chấm dứt hành vi xâm phạm. FPT sau đó xác nhận đã tháo gỡ các nội dung này trên hệ thống FPT Play.

Tháng 9/2018, FPT lại tiếp tục đăng tải loạt phim “Cô Gái Đến Từ Bên Kia” do POPS sản xuất và là chủ sở hữu bản quyền. Ngày 14/09/2018, POPS đã gửi email cảnh báo hành vi xâm phạm và yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm. Ngày 05/10/2018, POPS mới nhận được email trả lời từ FPT Telecom là đã thực hiện các yêu cầu chấm dứt của POPS.

Tháng 1/2019, POPS phát hiện một số sản phẩm thuộc sở hữu và thuộc độc quyền của POPS bị đăng tại trái phép trên truyền hình internet FPT. Ngày 23/01/2019, POPS đã gửi Thư Khuyến Cáo đến FPT Telecom yêu cầu chấm dứt và bồi thường thiệt hại cho POPS. Tuy nhiên, FPT chỉ chấm dứt sử dụng mà không bồi thường bất cứ thiệt hại nào cho POPS.

POPS tung bằng chứng tố truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu - 2
Nhãn hiệu POPS UP

Đầu tháng 4/2019, POPS lại phát hiện khoảng 303 nội dung do POPS sản xuất và thuộc quyền sở hữu của POPS và hơn 1,500 nội dung của đối tác nước ngoài mà POPS được cấp li-xăng bị khai thác một cách trái phép.

Ngày 09/05/2019, đại diện của FPT Telecom đã có cuộc họp với đại diện của POPS tại văn phòng công ty POPS. Trong cuộc họp này, POPS khẳng định FPT thừa nhận hành vi xâm phạm và mong muốn hợp tác với POPS. Cũng tại đây, POPS đã trình bày rất rõ quan điểm của mình là việc xâm phạm và hợp tác là hai vấn đề riêng biệt, cần phải được giải quyết riêng. POPS cũng đưa ra các yêu cầu để giải quyết hành vi xâm phạm của FPT như yêu cầu chấm dứt, xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại, trao trả lại doanh thu và các chi phí đầu tư sản xuất nội dung của POPS. FPT ghi nhận sẽ trao đổi nội bộ và trả lời POPS vào ngày 16/05/2019.

Tuy nhiên, ngày 16/05/2019, FPT Telecom, thông qua đại diện của mình là Bross & Partners, gửi công văn phản hồi cho POPS nhưng lại không đề cập đến việc giải quyết yêu cầu của POPS về hành vi xâm phạm, mà chỉ đề xuất hợp tác.

Đại diện truyền thông công ty này cũng nói thêm: "Cùng là các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nội dung giải trí cho người sử dụng tại Việt Nam. FPT đã liên lạc với POPS để đề nghị mua lại nội dung của POPS để kinh doanh trên các nền tảng của FPT. Tuy nhiên, POPS đang trong quá trình cân nhắc để hợp tác thì FPT đã chiếm đoạt nội dung thuộc sở hữu của POPS để khai thác một cách trái phép. Hành vi này không những bị xem là hành vi xâm phạm quyền tác giả, xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của POPS mà còn bị xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh đối với POPS vì các nhãn hiệu, logo, hình tượng được bảo hộ là các chỉ dẫn thương mại của POPS. Việc FPT xóa nhãn hiệu, tên thương mại POPS khỏi các Logo được gắn trên các nội dung này như “POPS Kids”, “POPS Baby”, “POPS UP” và thay vào đó là nhãn hiệu FPT là hành vi cố tình thực hiện, đồng thời sẽ làm cho người sử dụng dịch vụ hoặc các bên liên quan bị nhầm lẫn mà tin rằng giữa POPS và FPT có mối liên hệ nào đó, trong khi thực tế không phải như vậy. Điều này sẽ dẫn đến thiệt hại cho POPS, cũng như uy tín của POPS đối với các đối tác". 

Bà Esther Nguyễn – Founder & CEO của POPS khẳng định: "Việc FPT đăng tải để khai thác và kinh doanh các sản phẩm mà POPS sở hữu và được quyền khai thác một cách hợp pháp mà không được sự đồng ý của POPS và đối tác của POPS là hành vi xâm phạm quyền sở hữu bản quyền của POPS và đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của POPS".

POPS "phản pháo" khi FPT tố vi phạm

Ở chiều ngược lại, truyền hình FPT đầu tuần qua cũng lên tiếng tố POPS xâm phạm quyền tác giả của công ty này. Cụ thể, FPT cho biết, đơn vị này được cấp quyền sử dụng, khai thác độc quyền và thực thi bảo vệ quyền tác giả của Công ty TNHH Sự kiện truyền thông Phúc Lâm. Khoảng 2 năm gần đây, truyền hình FPT phát hiện thấy POPS đã sao chép, sử dụng và truyền đạt tới công chúng một số tác phẩm thuộc quyền sở hữu của truyền thông Phúc Lâm thông qua mạng xã hội Youtube và ứng dụng POPS trên điện thoại có kèm quảng cáo. 

Trao đổi với Dân trí, phía POPS cho rằng, công ty này đã nhận được email của Bross & Partners đại diện cho FPT liên quan đến 1 ca khúc "Tâm sự với anh" Hoàng Nhã Vy. Tuy nhiên, trong Giấy Chứng Nhận Cấp Quyền do Công ty TNHH Sự kiện Truyền thông Phúc Lâm ký không thể hiện được ca khúc này nằm trong danh sách được cấp quyền cho FPT. Video ca nhạc Tâm sự của anh là một sản phẩm mà POPS được ca sỹ Hoàng Nhã Vy uỷ quyền cho POPS phân phối và quản lý bản quyền sản phẩm. "Chúng tôi đã có phản hồi đề nghị FPT và Bross & Partners cung cấp đầy đủ giấy tờ để chúng tôi có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy", vị này nói thêm.

Hiện tại, vụ "đấu tố" của cả hai bên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cả hai bên đều đang cố tung bằng chứng để phản biện đối thủ. Phía POPS cho biết họ đã gửi đơn kiện FPT lên Tòa án Nhân dân quận 10 (TPHCM) vào tháng 4 năm nay với cáo buộc Truyền hình FPT có hành vi xâm phạm nghiêm trọng quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả đối với 1.800 nội dung thuộc quyền sở hữu và quyền khai thác của POPS trên nền tảng đầu thu FPT. Đại diện POS cũng nói rằng toà án đá có quyết định thụ lý vụ án. 

Về phía FPT cho biết, họ sẽ ngồi đám phàn cùng POPS nếu 2 bên tỏ ra có thiện chí. Tuy nhiên, nếu cần phải ra toà, FPT sẽ theo đến cùng vụ kiện này.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - AMD thường bị đánh giá thấp hơn Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, tuy nhiên mới đây AMD đã vượt mặt “đối thủ nặng ký” Intel khi trình làng CPU dành cho máy tính sử dụng tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới, trong khi đó Intel đã đang sử dụng tiến trình 10nm cho các mẫu CPU cao cấp nhất của mình.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:58

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp
Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp

(Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi chịu liên tiếp các tuyên bố dừng hợp tác của các DN đến từ Mỹ, Huawei dường như đã có những đánh giá nhất định về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó và đã chính thức tuyên bố phát đơn kiện chính phủ Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:51

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc
Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, trả đũa dường như là một bản năng khi chúng ta bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, Ren Zhengfei lại có một cách nghĩ khác.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:44

Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam
Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo Reno sẽ là mẫu smartphone camera trượt tiếp theo mà thương hiệu này mang về Việt Nam ngay trong tháng 6 năm nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:04

Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point

(Dân trí) - Thu hút sự quan tâm của cả người nổi tiếng lẫn giới trẻ trong tháng vừa qua, trào lưu chụp ảnh “Điểm Màu” (Color Point) thể hiện cái tôi độc đáo mãnh liệt đang là tâm điểm của mạng xã hội.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”
Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Sau 4 năm kể từ khi ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 6, Apple đã bất ngờ trình làng chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ mới nhất, hầu như không có sự thay đổi nào về thiết kế nhưng đã được nâng cấp về cấu hình bên trong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:03

Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục
Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chàng trai đã dùng cả thân mình để đỡ và cứu mạng một em bé 2 tuổi bị ngã xuống từ tầng 5 khiến cư dân mạng thán phục.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:52

Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar

(Dân trí) - Ngày 29/5/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Myanmar. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Á tiếp tục khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó sản phẩm đầu tiên là điện thoại thông minh Vsmart.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:00

Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức lên tiếng cáo buộc công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đã tự ý vận chuyển các gói bưu phẩm khẩn của công ty về Mỹ thay vì đích đến ở châu Á.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:13

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:09

"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học
"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Câu chuyện về các "ngôi sao" trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ - như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:44

Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ
Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ

(Dân trí) - Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM. Các thí sinh từng tham dự giải thưởng đã chia sẻ về hàng loạt cơ hội mở ra cho những startup trẻ từ giải thưởng này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone
Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone

(Dân trí) - Với nhiều gói cước chuyển vùng quốc tế được thiết kế vô cùng hợp lý của Vinaphone, khách hàng có thể thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài mà không lo hóa đơn di động tăng vọt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:04

Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM
Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM, thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:53

Qualcomm và Lenovo chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới
Qualcomm và Lenovo chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Tại Đài Bắc, Đài Loan, Qualcomm và Lenovo đã chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới vận hành trên nền tảng điện toán Qualcomm Snapdragon 8cx 5G.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:40

10 "ông lớn" cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai?
10 "ông lớn" cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai?

(Dân trí) - Nhiều công ty tại Mỹ và nước ngoài đã biến tuần vừa qua trở thành "cơn ác mộng" theo đúng nghĩa đen đối với Huawei và tham vọng thống trị làng di động của hãng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:40

VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định, giá không đổi
VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định, giá không đổi

(Dân trí) - Kể từ ngày 01/6/2019, VNPT sẽ tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định với mức giá không đổi, áp dụng cho toàn bộ khách đang sử dụng dịch vụ trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:02

Clip “Phạt học sinh tự đập vỡ smartphone vì dùng trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi
Clip “Phạt học sinh tự đập vỡ smartphone vì dùng trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các học sinh tại một trường trung học ở Trung Quốc phải tự tay dùng búa đập vỡ những chiếc smartphone của mình vì mang đến trường học khiến cư dân mạng tranh cãi về hình phạt có phần nặng tay này của ban giám hiệu nhà trường.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:18

Bitcoin tiệm cận 9.000 USD - đạt mức cao nhất trong năm 2019
Bitcoin tiệm cận 9.000 USD - đạt mức cao nhất trong năm 2019

(Dân trí) - So với mức cao nhất ghi nhận ngày hôm qua (26/5), Bitcoin đã tăng 22% từ 8.500 USD/coin lên thành 8.902 USD/coin.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:34

Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM
Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM

(Dân trí) - Ngày mai 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sẽ tiếp tục giao lưu phát động tại TPHCM nhằm chia sẻ những bài học khởi nghiệp hữu ích trong thời đại Số tới cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:43

Những món đồ công nghệ giúp bảo vệ căn nhà tháng 5/2019
Những món đồ công nghệ giúp bảo vệ căn nhà tháng 5/2019

(Dân trí) - Đây là những món đồ công nghệ có thể kết nối smartphone để giúp cảnh báo đến người dùng những nguy hiểm rình rập xung quanh ngôi nhà, giúp cho người dùng và gia đình được an toàn hơn.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:39

Samsung cho người dùng đổi điện thoại của Huawei lấy Galaxy S10
Samsung cho người dùng đổi điện thoại của Huawei lấy Galaxy S10

(Dân trí) - Một loạt điện thoại của Huawei như P20, Mate 20, Nova 3i,... đang được Samsung mua lại với giá tương đối hấp dẫn nhằm thu hút người dùng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:25

Bị "tố" vi phạm bản quyền truyền hình, FPT kiện ngược
Bị "tố" vi phạm bản quyền truyền hình, FPT kiện ngược

(Dân trí) - Ngay sau khi công ty giải trí đa phương tiện POPS tố cáo truyền hình FPT xâm phạm bản quyền, FPT đã lập tức lên tiếng cho rằng họ sử dụng nội dung đúng quy định pháp luật và tố ngược POPS làm giá vô căn cứ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:17

Doanh số Huawei tăng 130% tại Trung Quốc sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm
Doanh số Huawei tăng 130% tại Trung Quốc sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm

(Dân trí) - Bất chấp vừa trải qua một tuần vô cùng khó khăn với hàng loạt công ty Mỹ tuyên bố “nghỉ chơi”, song Huawei vẫn đón nhận những “cái vỗ vai” và sự ủng hộ đầy nhiệt thành từ người tiêu dùng trong nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:12