Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:51

Qualcomm “đặt cược” kính thực tế ảo sẽ là tương lai của ngành di động

Dân trí

Trong bối cảnh thị trường smartphone đã dần trở nên bão hòa và thiếu đi tính đột phá, Qualcomm tin rằng tương lai của thị trường di động sẽ là kính thực tế ảo để mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Cùng với sự phát triển của smartphone, giờ đây người dùng đã có thể làm việc, giải trí ngay trên thiết bị di động của mình... Tuy nhiên khi thị trường smartphone đã dần trở nên bão hòa và mất đi tính đột phá, Qualcomm tin rằng kính thực tế ảo sẽ là thiết bị “kế thừa” smartphone trong tương lai theo một cách hoàn toàn mới mẻ.

Qualcomm “đặt cược” kính thực tế ảo sẽ là tương lai của ngành di động - 1

Qualcomm tin rằng các thiết bị thực tế ảo sẽ là tương lai và “kế thừa” vai trò của smartphone hiện nay

Để nắm bắt xu thế này, vào tháng 5/2018, Qualcomm đã trình làng chip Snapdragon XR1 thế hệ đầu tiên dành cho các thiết bị thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR) giúp các hãng sản xuất có thể dễ dàng phát triển các thiết bị thực tế ảo của mình.

Mới đây, tại Hội nghị Snapdragon Summit đang diễn ra tại Maui (Hawaii, Mỹ), Qualcomm đã tiếp tục trình làng chip Snapdragon XR2 thế hệ mới, với nhiều cải thiện để tăng cường tính năng mới cho các thiết bị thực tế ảo.

Điểm cải tiến nổi bật nhất của chip Snapdragon XR2 đó là được hỗ trợ mạng 5G, mà theo Qualcomm đây là chip đầu tiên dành cho các thiết bị thực tế ảo hỗ trợ kết nối 5G. Bên cạnh đó là các tính năng như hỗ trợ tương tác dựa vào giọng nói, theo dõi chuyển động ánh mắt của người dùng...

Snapdragon XR2 cũng được cải thiện hiệu suất đáng kể so với thế hệ chip di động Snapdragon 835 trước đây, với khả năng xử lý của CPU và vi xử lý đồ họa tăng lên gấp đôi, cải thiện khả năng xử lý bằng trí tuệ nhân tạo gấp 11 lần. Khả năng xử lý mạnh cho phép các thiết bị thực tế ảo trang bị chip Snapdragon XR2 có thể hiển thị màn hình 3K trên mỗi mắt của người đeo với tốc độ 90 khung hình/giây hoặc độ phân giải 8K ở tốc độ 60 khung hình/giây, giúp tạo độ mượt của nội dung và hình ảnh khi sử dụng các thiết bị thực tế ảo.

Snapdragon XR2 cũng là chip đầu tiên dành cho các thiết bị thực tế ảo hỗ trợ hoạt động đồng thời 7 camera cùng một lúc, cho phép theo dõi đầu, môi và mắt cùng lúc với độ chính xác cao và trong thời gian thực với 26 điểm theo dõi chuyển động bàn tay, giúp tăng cường trải nghiệm và khả năng tương tác của người dùng với thế giới ảo do các thiết bị tạo ra.

Qualcomm “đặt cược” kính thực tế ảo sẽ là tương lai của ngành di động - 2

Những thiết bị thực tế ảo được Qualcomm trình diễn tại hội nghị của mình

Với Snapdragon XR2, các hãng công nghệ có thể dễ dàng tích hợp để tạo ra nhiều thiết bị hỗ trợ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hoặc thực tế hỗn hợp hơn. Bên cạnh những chiếc kính thực tế ảo thường thấy, Qualcomm còn trình diễn một vài giải pháp chẳng hạn những chiếc kính mắt thông thường nhưng có khả năng kết nối với smartphone để trở thành một chiếc kính thực tế hỗn hợp...

Qualcomm cho biết hiện có 5 đối tác đang phát triển các sản phẩm dựa trên Snapdragon XR2 và dự kiến những thiết bị thực tế ảo sử dụng chip mới của Qualcomm sẽ được trình làng trong nửa sau của năm 2020.

Giới thiệu về chip Snapdragon XR2 dành cho các thiết bị thực tế ảo của Qualcomm

Quang Huy
Từ Maui, Hawaii