Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:51

Samsung hé lộ tính năng trên Galaxy S10 và Note10, quay video 8K, 5 camera sau

Dân trí

Samsung vừa chính thức trình làng chip di động Exynos 9820 mới nhất, sẽ được sử dụng trên các mẫu smartphone cao cấp trong năm 2019 của hãng như Galaxy S10 hay Note10. Dựa vào những tính năng của chip di động mới này, người dùng cũng sẽ phần nào đoán ra được các tính năng mà Samsung sẽ trang bị cho các mẫu smartphone mới của hãng.

Các mẫu smartphone cao cấp thuộc dòng Galaxy S và Note của Samsung đều được trang bị 2 tùy chọn chip di động khác nhau, bao gồm một phiên sử dụng chip Exynos “cây nhà lá vườn” do Samsung phát triển và một phiên bản sử dụng chip Snapdragon do Qualcomm phát triển (chỉ dành cho thị trường Bắc Mỹ).

Mới đây Samsung đã chính thức trình làng chip di động Exynos 9820 cao cấp nhất của hãng, thế hệ chip sẽ được sử dụng cho các mẫu smartphone cao cấp của Samsung trong năm 2019, bao gồm Galaxy S10 và Galaxy Note10.

Exynos sẽ được cải thiện khả năng xử lý các tác vụ AI, giúp các mẫu smartphone được trang bị thêm nhiều tính năng về AI
Exynos sẽ được cải thiện khả năng xử lý các tác vụ AI, giúp các mẫu smartphone được trang bị thêm nhiều tính năng về AI

Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất trên Exynos 9820 đó là cải thiện khả năng xử lý các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), khi Samsung cho biết chip di động này sẽ giúp thực hiện các chức năng liên quan đến AI nhanh gấp 7 lần so với thế hệ chip Exynos 9810 đang sử dụng trên Galaxy S9/S9+ và Note9 hiện tại. Điều này cho thấy nhiều khả năng Samsung sẽ tích hợp thêm nhiều chức năng trí tuệ nhân tạo vào các mẫu smartphone cao cấp của mình ra mắt vào năm sau.

Không giống như chip di động A12 Bionic của Apple hay Kirin 980 của Huawei được sản xuất trên tiến trình 7nm, chip Exynos 9820 lại sử dụng tiến trình sản xuất 8nm, nghĩa là trên lý thuyết, chip di động mới của Samsung không thể đạt được hiệu suất cao cũng như tiết kiệm năng lượng như các mẫu chip di động của Apple và Huawei, nhưng dẫu sao đây cũng chỉ mới dừng lại ở mức độ lý thuyết, còn trên thực tế việc chênh lệch là không đáng kể.

Exynos 9820 sẽ được trang bị 8 lõi xử lý, bao gồm 2 lõi xử lý do Samsung tự thiết kế để đáp ứng các nhu cầu hiệu suất cao, 2 lõi xử lý Cortex-A75 để đáp ứng nhu cầu hiệu suất trung bình và 4 lõi Cortex-A55 tiết kiệm năng lượng để xử lý các tác vụ đòi hỏi hiệu suất không quá cao.

Samsung cho biết chip Exynos 9820 sẽ tăng hiệu suất xử lý đa nhân lên 15%, tăng 20% hiệu suất khi xử lý một nhân và tiết kiệm năng lượng hơn 40% so với thế hệ chip Exynos 9810 hiện tại.

Đi kèm với chip Exynos 9820 là bộ vi xử lý đồ họa Mali-G76 MP12, là một sự nâng cấp đáng kể so với vi xử lý đồ họa G72 MP18 ra mắt năm ngoái, mà theo Samsung sẽ giúp tăng hiệu suất xử lý đồ họa lên đến 40% và tiết kiệm năng lượng hơn 35%. Samsung cho biết vi xử lý đồ họa mới sẽ giúp tăng trải nghiệm khi chơi game, đặc biệt với những game đòi hỏi cấu hình và đồ họa cao.

Một thiếu sót đáng tiếc trên Exynos 9820 đó là không hỗ trợ mạng 5G, khi vẫn chỉ được trang bị modem mạng 4G LTE, đồng nghĩa với việc các mẫu smartphone như Galaxy S10 hay Note10 nhiều khả năng vẫn chưa được hỗ trợ mạng 5G như nhiều người trông đợi.

Hỗ trợ quay video 8K, tối đa 5 camera ở mặt sau

Bên cạnh việc cải thiện hiệu suất xử lý, Exynos 9820 cũng cho phép smartphone có thể quay video với độ phân giải lên đến 8K ở tốc độ 30 khung hình/giây và hỗ trợ tối đa lên đến 5 camera ở mặt sau sản phẩm.

Trên thực tế quay video ở chuẩn 8K vẫn còn khá hiếm ở thời điểm hiện tại, bên cạnh đó các mẫu TV hay màn hình hỗ trợ coi video ở chuẩn 8K vẫn chưa phổ biến, tuy nhiên việc trang bị tính năng quay video ở chuẩn 8K lên smartphone cũng được xem là một động thái đi trước của Samsung so với các đối thủ.

Galaxy S10 và Note10 sẽ được trang bị tính năng quay video 8K?
Galaxy S10 và Note10 sẽ được trang bị tính năng quay video 8K?

Bên cạnh đó các hãng smartphone đang xu thế trang bị ngày càng nhiều camera lên sản phẩm của mình (bản thân chiếc Galaxy A9 mới ra mắt của Samsung cũng đã có đến 4 camera ở mặt sau), do vậy Exynos 9820 hỗ trợ tối đa lên đến 5 camera sẽ giúp Samsung và các hãng smartphone có thêm tùy chọn để trang bị camera lên sản phẩm của mình.

Samsung cho biết dự kiến chip Exynos 9820 sẽ được đưa vào sản xuất đại trà từ cuối năm nay, điều này cho thấy nhiều khả năng Galaxy S10 sẽ được xuất hiện ngay từ đầu năm 2019.

T.Thủy