Thứ ba, 19/03/2019 - 10:03

Sinh viên đại học bị đánh trượt nếu không có đủ 1000 lượt kết bạn mới trên mạng xã hội

Dân trí

Các sinh viên tại một trường Đại học thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang phải trải qua một đợt sách hạch chưa từng có trước đây, khiến nhiều người lo lắng.

Sinh viên đại học bị đánh trượt nếu không có đủ 1000 lượt kết bạn mới trên mạng xã hội - 1

 

Cụ thể, các sinh viên được yêu cầu phải có hàng nghìn lượt kết bạn mới trên mạng xã hội WeChat trong thời gian hạn chế là một vài tuần ngắn ngủi, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ đánh trượt trong kì kiểm tra.

“Có được 1.001 bạn mới trên WeChat, các sinh viên sẽ được coi là vượt qua kì kiểm tra. Tuy nhiên nếu muốn có điểm tuyệt đối, các sinh viên sẽ phải kết bạn ít nhất 1.667 lần.”

Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên cũng phải mô tả trong một bài luận văn về cách mà các em sử dụng để kết thêm bạn mới. Trung bình mỗi sinh viên có 2 tuần để hoàn thành đề tài được giao.

Nhiều sinh viên thực sự gặp khó khăn khi chỉ có danh sách gồm vài chục bạn, nhưng nay phải đối mặt với thử thách mà mình chưa từng nghĩ đến. Trên mạng xã hội, một sinh viên nói rằng sau nhiều năm sử dụng WeChat, cậu chỉ có danh sách xấp xỉ 100 người bạn, và không biết phải làm thế nào để gia tăng thêm số lượng.

Theo lý giải của các giáo viên - những người đề xuất ra đề tài này, sở dĩ họ yêu cầu sinh viên kết bạn trên mạng xã hội là nhằm mở rộng giao tiếp trên môi trường mạng, và mở ra những cơ hội tìm việc online.

Tuy nhiên, với số lượng kết bạn quá lớn như vậy, nhiều sinh viên đã phải nghĩ tới cách kết bạn với tài khoản ảo và những cách gian lận khác để vượt qua kì thi.

WeChat ra đời từ năm 2011 tại Trung Quốc, tương tự WhatsApp, Line, Signal hay Facebook Messenger, chỉ là một ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT). Tuy nhiên theo thời gian, nó tích hợp nhiều tính năng như thanh toán điện tử, gọi taxi, gọi đồ ăn,... và trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

Nguyễn Nguyễn

Theo Shanghai

Mới nhất

Đáng quan tâm