Sinh viên TPHCM hào hứng trong buổi phát động giải thưởng NTĐV 2015

Dân trí Qua 11 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) ngày càng lan tỏa và có sức ảnh hưởng tới cộng đồng xã hội. Điều này thể hiện rõ trong buổi phát động giải thưởng tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM chiều ngày 27/5 khi đông đảo các bạn trẻ, sinh viên quan tâm.

Đại diện hội đồng giám khảo chia sẻ với sinh viên
Đại diện hội đồng giám khảo chia sẻ với sinh viên

Từ đầu đến cuối buổi lễ phát động, các sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ của đại diện ban giám khảo. Đây chính là dịp để sinh viên rút ra được nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị tốt nhất nếu có sản phẩm dự thi.

PGS.TS Lê Hoài Bắc, người tham gia hội đồng giám khảo khẳng định đây là giải thưởng uy tín nhất, bổ ích, lý thú, đầy hấp dẫn trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong khi đó, TS Nguyễn Long, thành viên hội đồng giám khảo cho rằng: đối với sinh viên, nếu các bạn có đam mê thì coi đây như là khóa luận tôt nghiệp của mình, tự tay làm. “Các bạn vào được vòng chung khảo đều thành công bởi doanh số tăng, ý tưởng nhiều. Để có giải, các bạn làm sao để hội đồng giám khảo hỏi nhiều nhất thì các bạn có giải cao nhất. Có những cãi nhau chí tử thì các bạn được giải cao”, ông Nguyễn Long nhắn nhủ.

Bên cạnh đó, đại diện các thí sinh, đội đạt giải các năm trước cũng có mặt giao lưu với sinh viên. Ths Ngô Quang Vinh- thành viên Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TPHCM với giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2014 với sản phẩm CNTT ứng dụng thành công “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” kể về quá trình để đạt giải cao nhất năm ngoái.

“Năm 2009 chúng tôi đạt giải nhì (năm 2009 không có giải nhất-PV) dành cho sản phẩm chip VN801 ở hạng mục sản phẩm tiềm năng. Năm 2009, khi đưa sản phẩm đi dự giải thì trong cộng đồng khoa học lúc đó đã không tin được là Việt Nam làm được con chip vi xử lý. Thậm chí có ý kiến nói rằng chúng tôi ăn cắp của nước ngoài. Chính điều này đã tạo được dư luận và được xã hội quan tâm hơn về vấn đề vi mạch. Đó cũng là động lực cho chúng tôi tiếp tục tìm tòi phát triển cho sản phẩm. Đến năm 2014, trải qua 5 năm chúng tôi đã phát triển và khảo sát nhu cầu thị trường để ra được sản phẩm SG8V1. Lần này không còn là tiềm năng nữa mà là sản phẩm đã ứng dụng thành công và chúng tôi đã giành được giải nhất”, ông Vinh chia sẻ.

Ông Vinh cũng cho biết Trung tâm sẽ cân nhắc việc tham gia vào giải thưởng NTĐV để đẩy mạnh thương mại hóa các dòng sản phẩm chip. Nếu như tham gia thì lần này chúng tôi sẽ tham gia dòng sản phẩm chip analog.

Còn ông Hoàng Ngọc Trung, Công ty AI là đơn vị có nhiều sản phẩm tham gia giải thưởng nhiều nhất cho biết năm 2007, tôi vừa mới ra trường, có ấp ủ, nghiên cứu một số sản phẩm và chúng tôi chọn Giải thưởng NTĐV vì giải thưởng uy tín và chúng tôi được giải nhất. Sau đó, chúng tôi được hỗ trợ rất nhiều. Chúng tôi được tham gia nhiều dự án lớn như giáo án điện tử của Đại học Luật TPHCM, tham gia dự án của Bộ LĐTB&XH. Giải thưởng NTĐV thực sự có ý nghĩa đối với sự phát triển của công ty chúng tôi.

Trải qua 11 năm, giải thưởng năm nay tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên yêu thích nghiên cứu, sáng tạo. Phần trao đổi giao lưu với ban giám khảo giải thưởng trở thành buổi chia sẻ.

Một sinh viên năm nhất khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Khoa học Tự nhiên thắc mắc rằng nếu so với các cơ quan và các anh chị đã từng có kinh nghiệm tham dự thì sinh viên lần đầu tham gia sẽ có cơ hội lẫn thách thức như thế nào?

TS Nguyễn Long: nếu các bạn có sản phẩm thì hãy mạnh dạn đăng ký tham dự. Điều quan trọng nhất điều đầu tiên là có ý tưởng, sau đó dùng các kiến thức, kỹ năng của mình để biến ý tưởng ấy thành sản phẩm có giá trị. Giá trị ở đây sẽ có lợi với các bạn, trước hết là về học tập bằng kiến thức của mình bản thân các sinh viên sẽ trao dồi thêm, thúc đẩy lòng ham mê học tập hơn để làm ra những sản phẩm tốt hơn. Điều thứ 2 là mở ra con đường tương lai cho các em, nếu các em mang những kiến thức từ trường đã dạy lồng ghép vào trong sản phẩm. Bởi vì những sản phẩm tốt nhất bao giờ cũng là những sản phẩm tối ưu, riêng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin thì chỉ có những trường hàng đầu về lĩnh vực này mới đào tạo tốt. Điều đầu tiên là tự tin, có ý tưởng tốt hướng đến ứng dụng mà bản thân sinh viên tự tay thực hiện với sự chia sẻ của bè bạn và sự giúp đỡ của các thầy cô và chuyên gia.

Còn một nữ sinh viên thì đặt câu hỏi rằng: năm 2014 vừa qua được đánh dấu là năm thành công của giải thưởng với đặc điểm 3 hệ thống giải đều có giải nhất. Ban giám khảo đánh giá như thế nào về các đội dự thi và mong đợi gì vào những sản phẩm tham dự giải thưởng trong năm 2015 này?

Đại diện ban giám khảo, TS Nguyễn Long cho rằng: cơ hội cho sinh viên là đặc biệt lớn trong lĩnh vực di động. Còn tiềm năng thì ngoài di động ra còn rất nhiều lĩnh vực mà các bạn có thể ứng dụng được. Các bạn cố gắng tìm những ý tưởng thường ngày nhất và làm sao kết nối được những điều mình đã học được với công nghệ hiện nay đang làm dù đơn giản những có thể rất thành công. Còn lại lĩnh vực thứ 3 có giải nhất thì cực kỳ khó khăn đã ứng dụng rộng rãi. Tất nhiên đối với sinh viên rất còn trẻ, trong vòng  1,2 năm mà đoạt giải là rất khó trừ khi có những “bôn ba” như Nguyễn Hà Đông có “Happy Bird” luôn đứng số 1 của các Apps, vừa tài lại vừa có tiền. Đối với sinh viên, thì để đạt giải nhất là rất khó nhưng được vào vòng chung kết hoặc có giải là điều không khó đối với sinh viên.   

Sinh viên tên Duy, ĐHKHTN thắc mắc ở mảng công nghệ thông tin thì các đề tài khi tham gia giải thưởng, có những tiêu chí của từng mảng như thế nào? Khi tham gia, tập thể hay cá nhân? Có chia bảng hay không?

TS Nguyễn Long trả lời rằng “Nhân tài Đất Việt là sản phẩm. Các bạn gửi ý tưởng thôi thì rớt ngay từ vòng gửi xe. Ít ra ở bản thân các bạn phải nhận ra là nó đã được hoàn thiện, nếu được thì chia sẻ với bạn bè để người khác đánh giá thì hãy dự thi. Ở đây không chia bản mà có 3 nội dung là các ứng dụng trên di động, tiềm năng ứng dụng, sản phẩm đã ứng dụng thành công. Hội đồng sẽ chấm chọn để vào vòng chung khảo sau đó đối thoại trực tiếp để chọn ra sản phẩm xuất sắc nhất trao giải”.

Bất ngờ nhất chính là trong phần trò chơi trả lời câu hỏi về những hiểu biết của Giải thưởng NTĐV, cả hội trường trở nên sôi động vì sự tham gia nhiệt tình của các sinh viên. Sự sôi nổi của các bạn trẻ thể hiện sự hiểu biết, tìm tòi của giới trẻ hiện nay đối với giải thưởng danh tiếng này.

  
  

  

Sinh viên hào hứng tham gia giao lưu tại chương trình chiều ngày 27/5 tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM

Trả lời câu hỏi tìm hiểu về giải thưởng NTĐV
Trả lời câu hỏi tìm hiểu về giải thưởng NTĐV
Trả lời câu hỏi tìm hiểu về giải thưởng NTĐV
Trả lời câu hỏi tìm hiểu về giải thưởng NTĐV

Niềm vui khi trả lời đúng câu hỏi
Niềm vui khi trả lời đúng câu hỏi

Những gì diễn ra trong buổi phát động tạo được niềm tin rằng Giải thưởng NTĐT năm nay sẽ luôn là cơ hội để sinh viên sáng tạo, học hỏi.

Lê Phương – Công Quang

Ảnh: Quốc Phan

Clip: Phạm Nguyễn

 

 

 

MỚI NHẤT
Android M chính thức ra mắt cùng hàng loạt tính năng mới
Android M chính thức ra mắt cùng hàng loạt tính năng mới

(Dân trí) - Đúng như giới công nghệ chờ đợi, Google đã chính thức công bố phiên bản mới nhất của nền tảng di động Android, với tên gọi Android M (chưa phải là tên chính thức), cùng hàng loạt cải tiến và tính năng mới đáng chú ý.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:13

Philips Xenium E311 cho thời gian đàm thoại liên tục tới 23 giờ
Philips Xenium E311 cho thời gian đàm thoại liên tục tới 23 giờ

Philips vẫn tập trung với dòng điện thoại cơ bản vốn sở hữu pin dung lượng lớn, thời lượng sử dụng cao và yếu tố mình đồng da sắt.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 01:14

Top những smartphone mạnh nhất nửa đầu 2015
Top những smartphone mạnh nhất nửa đầu 2015

(Dân trí) - Ngay từ nửa đầu năm 2015, thế giới đã ghi nhận hàng loạt “bom tấn” mới đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, HTC, Sony… và chúng đều sở hữu cấu hình cực kì mạnh mẽ.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:49

Lenovo ra mắt máy tính bảng thương mại đầu tiên sử dụng Windows 10
Lenovo ra mắt máy tính bảng thương mại đầu tiên sử dụng Windows 10

(Dân trí) - Lenovo vừa trình làng chiếc máy tính bảng mới nhất của mình với tên gọi ThinkPad 10. Đây là sản phẩm thương mại đầu tiên sử dụng Windows 10 và là đối thủ trực tiếp với Surface 3 của Microsoft.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:10

Chính thức ra mắt trang tin Truyền thông số
Chính thức ra mắt trang tin Truyền thông số

(Dân trí) - Hôm nay (28/5), trang tin điện tử Truyền thông số vừa chính thức ra mắt bạn đọc tại địa chỉ http://truyenthongso.net.vn/.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:10

Báo giới quốc tế nói gì về Bphone?
Báo giới quốc tế nói gì về Bphone?

(Dân trí) - Không chỉ giới công nghệ trong nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến Bphone, chiếc smartphone cao cấp đầu tiên mang thương hiệu của Việt Nam, chiếc smartphone mới ra mắt của Bkav cũng tạo được tiếng vang nhất định trong khu vực, khi được các trang tin quốc tế quan tâm.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:34

Tin nhắn lạ khiến iPhone tự khởi động
Tin nhắn lạ khiến iPhone tự khởi động

(Dân trí) - Một lỗi mới được phát hiện trên nền tảng iOS và ứng dụng tin nhắn iMessage khiến iPhone phải khởi động lại mỗi khi nhận được một tin nhắn chứa chuỗi ký tự bằng tiếng Ả-rập hoặc Trung Quốc. Apple đã xác nhận lỗi này và đang tích cực khắc phục.

Thứ năm, 28/05/2015 - 11:13

4 tỷ người trên thế giới vẫn “chưa biết Internet là gì”
4 tỷ người trên thế giới vẫn “chưa biết Internet là gì”

(Dân trí) - Mặc dù số người dùng Internet trên toàn thế giới luôn tăng trong suốt 15 năm qua, và đã có 3,2 tỷ người được truy cập web, nhưng hiện tại vẫn còn 4 tỷ người trên thế giới chưa biết Internet là gì.

Thứ năm, 28/05/2015 - 11:09

[Tải ngay] 6 ứng dụng giải trí dành cho người dùng iPhone
[Tải ngay] 6 ứng dụng giải trí dành cho người dùng iPhone

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng tính phí dành cho iPhone và iPad và hiện đang được miễn phí trong một thời gian có hạn. Ứng dụng lần này hướng đến việc giải trí trên di động với những trình ứng dụng nghe nhạc, những trò chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị...

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:54

Galaxy Tab A - Máy tính bảng cho người trẻ năng động
Galaxy Tab A - Máy tính bảng cho người trẻ năng động

Người trẻ hiện đại luôn rất năng động, hết mình trong công việc và biết tận hưởng cuộc sống đầy màu sắc. Trong hành trình trải nghiệm tuyệt vời đó, Galaxy Tab A với những tính năng tiện lợi chính là “trợ thủ” đắc lực giúp người trẻ sắp xếp công việc chuyên nghiệp, hiệu quả và “cháy” hết mình trong mọi cuộc vui.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:44

Ưu đãi khủng cho loạt smartphone mới nhất của Rovi
Ưu đãi khủng cho loạt smartphone mới nhất của Rovi

Nhân sự kiện tài trợ SEA Games, điện thoại Việt Rovi chính thức công bố mức giá ưu đãi cho loạt smartphone mới nhất với tổng giá trị ưu đãi lên đến gần 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:34

Chủ cửa hàng lừa khách Việt tại SimLim Square bị bắt
Chủ cửa hàng lừa khách Việt tại SimLim Square bị bắt

(Dân trí) - Jover Chew, chủ sở hữu Mobile Air và bốn người khác đã bị bắt vào hôm qua (27/05) vì một loạt các vụ gian lận mà họ đã gây cho khách hàng đến mua tại Sim Lim Square.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điểm trừ trên “bom tấn’’ mới ra mắt Bphone
Những điểm trừ trên “bom tấn’’ mới ra mắt Bphone

(Dân trí) - Vừa ra mắt, Bphone đã nhận được những ý kiến khen, chê khác nhau. Bỏ qua những hạt sạn trong màn ra mắt gây nhiều tranh cãi, dưới đây là những điểm trừ đáng tiếc có thể tạo nên tính cạnh tranh cho chiếc smartphone Việt Nam này.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:15

Những “nhân vật chính” sẽ lộ diện tại Google I/O 2015
Những “nhân vật chính” sẽ lộ diện tại Google I/O 2015

(Dân trí) - Hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của Google, sẽ được mở màn vào khuya ngày 28/9 (giờ Việt Nam), hứa hẹn nhiều điều mới sẽ được hé lộ. Dưới đây là những “nhân vật chính” được trông đợi lộ diện tại Google I/O 2015.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:08

Phát động NTĐV 2015: Sức trẻ hãy sáng tạo để đóng góp cho cộng đồng
Phát động NTĐV 2015: Sức trẻ hãy sáng tạo để đóng góp cho cộng đồng

(Dân trí) - Buổi giao lưu Phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 diễn ra chiều 27/5 tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM. Chương trình thu hút hàng trăm sinh viên của các trường Đại học trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:11

Huawei hợp tác Audi khai thác công nghệ kết nối trên xe hơi
Huawei hợp tác Audi khai thác công nghệ kết nối trên xe hơi

(Dân trí) - Hãng công nghệ, viễn thông Trung Quốc Huawei vừa công bố hợp tác chiến lược với hãng xe sang nước Đức Audi để cung cấp công nghệ kết nối trên các mẫu xe của Audi.

Thứ tư, 27/05/2015 - 03:49

Google sẽ ra mắt 2 smartphone Nexus trong năm nay?
Google sẽ ra mắt 2 smartphone Nexus trong năm nay?

(Dân trí) - Google được cho là sẽ trình làng không chỉ một mà đến 2 chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus trong năm nay, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ không có chiếc máy tính bảng Nexus nào được trình làng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 03:01

Gặp người đưa Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới đến với châu Á
Gặp người đưa Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới đến với châu Á

(Dân trí) - Gary Shapiro, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Điện tử tiêu dùng (CEA), Hiệp hội Thương mại Mỹ, đã quyết định đưa Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) đến với thị trường châu Á.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:57

Bphone: Cuộc chơi mới chỉ bắt đầu!
Bphone: Cuộc chơi mới chỉ bắt đầu!

(Dân trí) - Bkav cuối cùng cũng đã trình làng chiếc điện thoại “đầu tay” Bphone sau nỗ lực 4 năm nghiên cứu và đầu tư với hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sự thành công của Bphone vẫn là một ẩn số phía trước và một điều rõ ràng rằng Bkav sẽ phải đối mặt với muôn trùng khó khăn.

Thứ tư, 27/05/2015 - 01:21

Lộ diện bằng sáng chế máy tính bảng Bpad của Bkav
Lộ diện bằng sáng chế máy tính bảng Bpad của Bkav

(Dân trí) - Một bức ảnh rò rỉ mới trên cộng đồng mạng cho thấy, không chỉ có Bphone, Bkav còn có một sản phẩm máy tính bảng mang tên Bpad.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:58

Microsoft xác nhận sẽ mang “trợ lý ảo” Cortana lên Android và iOS
Microsoft xác nhận sẽ mang “trợ lý ảo” Cortana lên Android và iOS

(Dân trí) - “Trợ lý ảo” Cortana, vốn được xem là “vũ khí độc quyền” trên nền tảng di động Windows Phone, sẽ được mang lên các nền tảng di động đối địch là Android và iOS.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:25

[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí dành cho iPhone/ iPad
[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí dành cho iPhone/ iPad

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng tính phí dành cho iPhone và iPad và hiện đang được miễn phí trong một thời gian có hạn. Không thể biết chính xác chúng sẽ được miễn phí bao lâu, có thể 1 giờ hay 1 tuần. Hãy tải ngay khi có thể.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:36

Samsung ra mắt Galaxy S6 edge phiên bản Iron Man
Samsung ra mắt Galaxy S6 edge phiên bản Iron Man

(Dân trí) - Sau khi hé lộ thông tin về phiên bản Galaxy S6 edge đặc biệt dựa trên hình tượng siêu anh hùng Iron Man vào đầu tháng 5, Samsung đã chính thức trình làng phiên bản đặc biệt này của chiếc smartphone màn hình cong Galaxy S6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:51

Sony lặng lẽ trình làng Xperia Z3+, phiên bản quốc tế của Xperia Z4
Sony lặng lẽ trình làng Xperia Z3+, phiên bản quốc tế của Xperia Z4

(Dân trí) - Đúng như các thông tin đồn đoán, Sony đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone Xperia Z3, và được xem là phiên bản quốc tế của chiếc smartphone Xperia Z4 (dành riêng cho thị trường nội địa Nhật Bản), với tên gọi Xperia Z3+.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:59