Tôi đi mua đồ thông minh:

Sốc: Nhiều người Việt hồn nhiên giao mật khẩu camera an ninh cho người dưng!

Dân trí Lắp camera an ninh cho gia đình nhưng nhiều người thậm chí chẳng quan tâm đến việc đổi mật khẩu cho tài khoản camera sau khi lắp đặt mà giao phó chúng cho những người thợ, khiến việc lộ thông tin đời tư ra bên ngoài chưa bao giờ dễ dàng hơn!

Thợ muốn vậy!

Có nhu cầu lắp đặt camera trong gia đình, tôi đã liên hệ một cửa hàng trên quận 10, TPHCM để tiến hành lắp đặt để bảo vệ ngôi nhà. Chuyện không có gì khi bất ngờ người thợ lắp đặt camera an ninh cho gia đình tôi quảng cáo: “Ở khu này (lời của người thợ), em toàn lắp đặt cho các khách sạn, nhà hàng và các hộ gia đình. Công ty em làm nhiều lắm”.

Minh chứng, người thợ lấy từ trong túi ra cho xem các tài khoản đang truy cập vào các hệ thống khách sạn, hộ gia đình. Tôi thấy rõ những người khách ra vào khách sạn, thấy rõ những hộ gia đình đang chơi đùa bên trong nhà một cách rõ ràng.

Đáng chú ý, trên ứng dụng này có thể xem lại video được lưu trữ vài ngày trước và người dùng có thể tải video về máy một cách dễ dàng.

Xem hình ảnh từ các camera mà người thợ này đang có trong tay
Xem hình ảnh từ các camera mà người thợ này đang có trong tay

Tá hỏa, tôi hỏi lại, tại sao những hộ này không thay đổi tài khoản, mật khẩu mà em có thể xem được. Người thợ trả lời: “Em không thấy ai yêu cầu và việc để mật khẩu mặc định giúp tụi em có thể sửa được từ xa nếu sự cố xảy ra”. Người thợ này cũng cho biết, hàng ngày vẫn đi làm bình thường và nhiều việc, nên không có bao giờ truy cập vào xem các tài khoản này. Khách hàng cũng chẳng yêu cầu tụi em thay đổi mật khẩu mà chỉ biết dùng được là được, có thể xem trên TV, điện thoại, máy tính… Còn mọi chuyện cứ để kỹ thuật lắp đặt lo.

Trước đó, có một trường hợp mà Dân trí cũng phản ánh, chị Kiều ngụ Thủ Đức, TPHCM cũng cho biết, đã thắc mắc tại sao không sử dụng tài khoản email của chính mình và mật khẩu riêng thì kỹ thuật viên lắp đặt cho biết: "Việc tạo tài khoản sẽ khá rắc rối và khiến người dùng khó sử dụng. Đồng thời, việc sử dụng mật khẩu này giúp cho kỹ thuật viên có thể can thiệp từ xa khi lỗi xảy ra.”.

Có thể hiểu hầu như các thợ đều không có ý định để thông báo người dùng thiết lập lại mật khẩu bảo vệ. Một số thợ chia sẻ với tôi rằng, việc nắm giữ tài khoản để can thiệp sửa lỗi từ xa dễ dàng và thậm chí nhiều người nhập mật khẩu mới lại hay quên, khiến việc sửa lỗi khó khăn?!

Khi tôi hỏi người thợ, em có biết hành động của em là đang vi phạm nghiêm trọng quyền bí mật đời tư theo quy định của pháp luật dân sự không? Người thợ này hốt hoảng cho biết, mình không biết gì về việc vi phạm và sẽ bị gì.

Vi phạm bí mật đời tư

Trước vấn đề trên, trao đổi với Dân trí, Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Giám đốc Công ty Luật DC Counsel (TPHCM) cho biết, theo Điều 38 Bộ luật Dân sư thì: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác….”

Như vậy, hành vi truy cập vào các hệ thống khách sạn, hộ gia đình để xem hay lưu trữ hình ảnh, video là vi phạm pháp luật. Tùy tính chất, mức độ hành vi người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, theo Luật sư Chánh, đối với người dùng thì nên cảnh giác, không nên giao phó mật khẩu cho người khác. Vì để bảo vệ bí mật đời tư của mình, gia đình mình thì chính mình mới có thể là người bảo vệ tốt nhất.

Lời khuyên

Camera an ninh tại Việt Nam tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật nguy hiểm gây nguy cơ mất an toàn thông tin. Theo Cục An toàn thông tin trước đó cho biết, camera an ninh dễ bị tấn công khi người sử dụng để nguyên mật khẩu mặc định ban đầu hoặc đặt mật khẩu dễ đoán. Chính điều này khiến việc rò rỉ hình ảnh đời tư ra bên ngoài một cách dễ dàng. Đồng thời, năng lực về an toàn thông tin của các nhà sản xuất, khả năng cập nhật vá lỗi các thiết bị còn kém cùng những hạn chế về nhận thức an toàn thông tin của người dùng, dẫn đến tình trạng mất an toàn thông tin.

Danh sách các nhà có camera an ninh mà người thợ có thể xem được\
Danh sách các nhà có camera an ninh mà người thợ có thể xem được\

Vì vậy, để thực sự an toàn, điều đầu tiên người dùng nên nghĩ đến đó là việc yêu cầu thay đổi mật khẩu cho thiết bị giám sát căn nhà. Việc thay đổi mật khẩu là do chính chủ nhà đứng ra thực hiện, nên tạo một mật khẩu đủ mạnh, chứa chữ in Hoa, chữ in thường, số và các ký tự đặc biệt. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc tấn công vào tài khoản camera giám sát căn nhà bạn.

Đồng thời, một vấn đề cũng quan trọng, người dùng nên lựa chọn các nhà cung cấp tốt, camera chất lượng với nhãn hiệu lớn tránh các thiết bị giá rẻ Trung Quốc bày bán khắp vỉa hè…để an toàn cho ngôi nhà.

Việc làm này sẽ khiến bạn bảo vệ cho chính ngôi nhà và gia đình của mình trước sự dòm ngó từ bên ngoài. Luật sư Chánh cũng khuyến cáo: "Qua vụ việc, rất mong gia đình đang trong tình trạng này thì nên áp dụng ngay biện pháp bảo vệ như thay đổi mật khẩu… Nếu chính bản thân mình thờ ơ, phó mặc cho người khác thì không khác nào tạo cơ hội cho họ xâm phạm bí mật đời tư của mình, gia đình mình”.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Nhân viên Amazon biểu tình trong ngày Black Friday: "Chúng tôi không phải robot !"
Nhân viên Amazon biểu tình trong ngày Black Friday: "Chúng tôi không phải robot !"

(Dân trí) - Hàng ngàn công nhân Amazon trên khắp châu Âu đã tham gia vào một cuộc biểu tình phản đối trong ngày Black Friday (Thứ sáu đen tối) nhằm thể hiện sự phẫn nộ trước vấn đề môi trường làm việc bị đe dọa tại công ty.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:38

Những món công nghệ giảm tốt ngày Black Friday ở Việt Nam
Những món công nghệ giảm tốt ngày Black Friday ở Việt Nam

(Dân trí) - Hầu hết các hệ thống bán lẻ trong nước đều không bỏ qua ngày hội mua sắm “Thứ 6 đen tối” để tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm sốc các thiết bị công nghệ. Dưới đây là danh sách các sản phẩm vẫn còn giảm giá trong vài ngày tới.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:29

Độc đáo khách sạn thông minh không cần lễ tân, chỉ cần smartphone
Độc đáo khách sạn thông minh không cần lễ tân, chỉ cần smartphone

(Dân trí) - Khách sạn thông minh, nơi cho phép các vị khách của mình có thể tự đặt phòng, làm thủ tục check in từ xa và sử dụng smartphone như chìa khóa thông minh của căn phòng... vừa được mở cửa tại Trung Quốc.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:57

Mẹo chọn tủ lạnh giúp đẩy nhanh tốc độ nấu ăn cho gia đình
Mẹo chọn tủ lạnh giúp đẩy nhanh tốc độ nấu ăn cho gia đình

(Dân trí) - Chọn những chiếc tủ lạnh có ngăn đông mềm -1 độ C sẽ giúp người trẻ bảo quản thực phẩm lâu hơn, giảm bớt công đoạn rã đông vất vả, biến trải nghiệm nấu ăn trở nên tiện lợi và thú vị hơn mỗi ngày.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:00

Bán lẻ truyền thống “đại chiến” thương mại điện tử trong ngày Black Friday
Bán lẻ truyền thống “đại chiến” thương mại điện tử trong ngày Black Friday

(Dân trí) - Để không phải chen lấn, xô đẩy nhưng vẫn có được món hàng yêu thích với một mức giá “hời”, nhiều người đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến trong ngày mua sắm giảm giá Black Friday (Thứ Sáu Đen). Tuy nhiên, nhiều hệ thống bán lẻ cũng đã tìm mọi cách để lôi kéo người dùng đến cửa hàng của mình trong dịp mua sắm sôi động này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:52

Black Friday: Dân buôn xả hàng tồn, nâng giá để hút khách
Black Friday: Dân buôn xả hàng tồn, nâng giá để hút khách

(Dân trí) - Hầu như các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đều đưa ra nhiều chính sách giảm giá mạnh mẽ để hút khách hàng cho ngày "Thứ sáu đen" (Black Friday). Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, các trang web này vẫn vẫn chiêu thức cũ, nâng giá cao rồi hạ để làm mờ mắt khách hàng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:19

Vô tình phát hiện thấy bằng chứng Facebook đang nghe lén người dùng
Vô tình phát hiện thấy bằng chứng Facebook đang nghe lén người dùng

(Dân trí) - Chứng kiến chiếc iPhone X bị treo, một tài khoản Reddit đã vô tình phát hiện được bằng chứng cho thấy Facebook có thể đã nghe lén người dùng từ rất lâu.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:22

Nhà máy iPhone có thể chuyển về Hà Nội, lộ smartphone màn hình giọt nước của Samsung
Nhà máy iPhone có thể chuyển về Hà Nội, lộ smartphone màn hình giọt nước của Samsung

(Dân trí) - Smartphone màn hình gập của Samsung và Huawei có tên giống hệt nhau, Nhà máy iPhone có thể chuyểni về Hà Nội, Apple ép cửa hàng trả tiền cho iPhone trưng bày, Smartphone màn hình giọt nước của Samsung là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:34

Apple buộc phải “hồi sinh” iPhone X vì bộ đôi iPhone XS và XS Max ế ẩm
Apple buộc phải “hồi sinh” iPhone X vì bộ đôi iPhone XS và XS Max ế ẩm

(Dân trí) - Mặc dù đã “khai tử” iPhone X sau khi ra mắt bộ đôi iPhone mới là XS và XS Max, Apple nhiều khả năng sẽ phải tái sản xuất iPhone X để tung ra thị trường do doanh số của bộ đôi XS và XS Max không được như kỳ vọng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:19

Viettel Post niêm yết trên sàn chứng khoán với giá trị 3.000 tỷ đồng
Viettel Post niêm yết trên sàn chứng khoán với giá trị 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 23/11/2018, cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã chính thức có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM với mã chứng khoán VTP với định giá khi chào sàn gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:42

Nếu không muốn nguy hiểm, đây là các điều cấm kỵ khi dùng sạc dự phòng
Nếu không muốn nguy hiểm, đây là các điều cấm kỵ khi dùng sạc dự phòng

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ việc gây cháy nổ do sạc dự phòng gây nên, đã đến lúc người dùng nên cẩn trọng hơn với các thiết bị này và sử dụng chúng đúng cách.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:56

5 bước để chuyển đổi Gmail về giao diện cũ
5 bước để chuyển đổi Gmail về giao diện cũ

(Dân trí) - Dưới đây là những bước đơn giản để người dùng chuyển đổi về giao diện cũ của Gmail, nếu như không quen và cảm thấy khó sử dụng đối với giao diện mới.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
VinaPhone nằm trong Top nhà mạng dẫn đầu về tốc độ truy cập Internet 3G/4G
VinaPhone nằm trong Top nhà mạng dẫn đầu về tốc độ truy cập Internet 3G/4G

(Dân trí) - Theo kết quả đánh giá từ dữ liệu của SpeedTest, VinaPhone thuộc Top mạng di động có tốc độ truy cập Internet nhanh nhất Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:00

Kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội Facebook
Kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội Facebook

(Dân trí) - “Nghiện” smartphone nói chung và “nghiện” mạng xã hội nói riêng đang là vấn đề mà nhiều người gặp phải trong thời đại ngày nay. Facebook vừa cung cấp tính năng mới cho phép người dùng kiểm tra xem đã mất bao nhiêu thời gian mỗi ngày để dùng ứng dụng Facebook trên smartphone, như một cách để kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:28

Các smartphone tầm trung đáng chú ý tháng 11/2018
Các smartphone tầm trung đáng chú ý tháng 11/2018

(Dân trí) - Thị trường thiết bị di động thông minh tầm trung ở Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt khi nhiều hãng tung ra sản phẩm cấu hình mạnh, nhiều tính năng và giá cực tốt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:16

Cư dân mạng rơi nước mắt với clip đầy cảm động về cha và con gái
Cư dân mạng rơi nước mắt với clip đầy cảm động về cha và con gái

(Dân trí) - Nhiều người ví con gái là người tình kiếp trước của cha, do vậy cha và con gái luôn tồn tại một sợi dây vô hình gắn kết giữa hai người. Đoạn phim ngắn đầy cảm động về tình cảm giữa cha và con gái dưới đây sẽ khiến nhiều người phải cảm thấy bồi hồi, xúc động, thậm chí rơi nước mắt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:24

MobiFone gia tăng trải nghiệm trực tuyến cho người dùng
MobiFone gia tăng trải nghiệm trực tuyến cho người dùng

(Dân trí) - Với MobiFone Online, thay vì phải đến các điểm giao dịch mất nhiều thời gian, công sức, thuê bao MobiFone có thể ngồi một chỗ để thực hiện các thủ tục hành chính với nhà mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi, đơn giản.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:53

Những thiết bị gia dụng đáng chú ý cho nhà bếp
Những thiết bị gia dụng đáng chú ý cho nhà bếp

(Dân trí) - Thị trường gia dụng tại Việt Nam liên tục đón nhận nhiều sản phẩm mới, giúp cho cuộc sống an toàn và tiện lợi hơn.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:14

Thừa Thiên Huế triển khai giải pháp phản ánh hiện trường
Thừa Thiên Huế triển khai giải pháp phản ánh hiện trường

(Dân trí) - Ngày 10/8/2018 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 1779/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 định hướng đến năm 2025”. Rất nhiều giải pháp, dịch vụ đô thị thông minh được tỉnh thí điểm triển khai; trong đó giải pháp phản ánh hiện trường đang là dịch vụ được triển khai khá hiệu quả.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:35

TPHCM sẽ là thành phố được triển khai 5G đầu tiên ở Việt Nam
TPHCM sẽ là thành phố được triển khai 5G đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển TT&TT giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ TT&TT và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong năm 2019, Bộ TT&TT sẽ cấp phép thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn của Việt Nam và triển khai đầu tiên tại TPHCM.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:46

Nhà mạng đầu tiên tuyên bố thử nghiệm 5G từ năm 2019
Nhà mạng đầu tiên tuyên bố thử nghiệm 5G từ năm 2019

(Dân trí) - Hôm qua, nhà mạng quân đội Viettel phát thông cáo cho biết sẽ quyết tâm trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ 5G. Ông Tào Đức Thắng, PTGĐ Tập đoàn cho biết: “Viettel đã sẵn sàng tham gia cuộc thử nghiệm 5G năm 2019”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:40

Không phải Tim Cook, ai mới là người được trả lương cao nhất tại Apple?
Không phải Tim Cook, ai mới là người được trả lương cao nhất tại Apple?

(Dân trí) - Đáng chú ý khi người được trả lương cao nhất tại Apple lại là một phụ nữ, và số tiền mà bà kiếm được mỗi năm thậm chí cao gấp đôi so với số tiền lương mà CEO Tim Cook được nhận.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:25

03 lý do thu hút giới trẻ của OPPO A7
03 lý do thu hút giới trẻ của OPPO A7

(Dân trí) - OPPO vừa chính thức giới thiệu smartphone A7 hướng đến người tiêu dùng trẻ. Trong phân khúc tầm trung dưới 6 triệu đồng, A7 tỏ ra rất nổi bật với nhiều điểm thú vị và hấp dẫn, từ “ngoại hình” đến “nội tâm

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:00

Vỹ Vlash chia sẻ kinh nghiệm chọn màn hình làm Visual Arts
Vỹ Vlash chia sẻ kinh nghiệm chọn màn hình làm Visual Arts

(Dân trí) - Bén duyên với nghiệp làm hiệu ứng sân khấu từ năm 2009, Vỹ Vlash đã đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp, là người sáng tạo nên những clip visual sống động trên sân khấu của BIDV, Heniken, Vietinbank… Hồng Vỹ chia sẻ “vũ khí” bí mật đồng hành cùng anh chinh phục những đỉnh cao mới trong công việc chính là chiếc TV màn hình OLED.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:59