Thứ hai, 15/06/2015 - 10:31

Sony thừa nhận Xperia Z3+ và Xperia Z4 gặp tình trạng quá nhiệt

Dân trí

Trước những phản ánh của người dùng về tình trạng chiếc smartphone Xperia Z4 mới được ra mắt bị nóng sau một thời gian ngắn sử dụng, Sony đã phải lên tiếng thừa nhận tình trạng này và cho biết sẽ sớm đưa ra giải pháp khắc phục.

Sony vừa chính thức lên tiếng xác nhận về tình trạng nhiệt độ máy tăng quá cao sau một thời gian sử dụng gặp phải trên chiếc smartphone Xperia Z4 mới được ra mắt tại thị trường Nhật Bản của hãng công nghệ này. Đáng chú ý, không chỉ Xperia Z4 mà Sony cho biết ngay cả chiếc smartphone Xperia Z3+, sản phẩm vừa được giới thiệu và chưa được bán ra thị trường, cũng gặp phải tình trạng tương tự về nhiệt độ.

Sony không cho biết nguyên do gây nên tình trạng này, tuy nhiên cho biết hãng sẽ sớm khắc phục tình trạng này thông qua một bản nâng cấp phần mềm trong tương lai gần. Trong khi chờ đợi bản nâng cấp để khắc phục lỗi, Sony khuyên người dùng nên thường xuyên tắt máy của mình vài lần trong ngày, đặc biệt tắt máy khi đang cắm sạc.

Vừa ra mắt nhưng Xperia Z4 đã bị phản ánh máy quá nóng khi sử dụng
Vừa ra mắt nhưng Xperia Z4 đã bị phản ánh máy quá nóng khi sử dụng

Trước đó, nhiều người dùng tại Nhật Bản cho biết họ gặp phải tình trạng chiếc smartphone Xperia Z4 mới được bán ra của mình trở nên quá nóng sau một thời gian sử dụng. Thậm chí trong nhiều trường hợp các ứng dụng trên smartphone tự ngừng hoạt động với thông báo nhiệt độ trên thiết bị tăng lên quá cao.

Trên thực tế, tình trạng smartphone bị nóng sau một thời gian sử dụng là điều bình thường do các linh kiện bị tỏa nhiệt, tuy nhiên với tình trạng tỏa nhiệt lên đến mức thiết bị không hoạt động được ổn định thì không phải là điều bình thường.

 
Dùng ứng dụng để kiểm tra cho thấy nhiệt độ linh kiện trên Xperia Z4 bị tăng cao.
Dùng ứng dụng để kiểm tra cho thấy nhiệt độ linh kiện trên Xperia Z4 bị tăng cao.

Xperia Z3+ và Xperia Z4 là bộ đôi smartphone cao cấp nhất hiện nay của Sony. Về cơ bản 2 sản phẩm có thiết kế và cấu hình giống nhau, trong khi Xperia Z3+ là sản phẩm dành cho thị trường quốc tế thì Xperia Z4 lại chỉ dành riêng cho thị trương Nhật Bản.

Chip Snapdragon 810 của Qualcomm chính là lý do?

Mặc dù Sony không đưa ra nguyên nhân cụ thể cho tình trạng quá nhiệt trên sản phẩm của mình, tuy nhiên nhiều khả năng nguyên nhân chính gây ra tình trạng này chính là bộ vi xử lý Snapdragon 810 được trang bị trên cả Xperia Z3+ và Xperia Z4.

Trước đó giới công nghệ đã từng đưa ra các tin đồn về việc thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm gặp phải tình trạng quá nhiệt sau một thời gian sử dụng và đây được cho là nguyên nhân chính khiến Samsung bỏ qua Snapdragon 810 trong bộ đôi smartphone Galaxy S6/S6 edge của mình và chỉ sử dụng vi xử lý Exynos 7402 “cây nhà lá vườn”.

Mặc dù Qualcomm đã lên tiếng phủ nhận về tình trạng quá nhiệt trên Snapdragon 810, tuy nhiên tình trạng gặp phải với bộ đôi smartphone cao cấp của Sony một lần nữa đặt ra dấu chấm hỏi về Snapdagon 810.

One M9, chiếc smartphone cao cấp của HTC, được ra mắt tại Hội nghị Di động Thế giới MWC hồi đầu tháng 3 vừa qua, là một trong những sản phẩm đầu tiên trang bị thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm, và theo nhiều người phản ánh sản phẩm trưng bày của chiếc smartphone này tại MWC cũng đã thông báo ngưng hoạt động vì máy quá nóng.

Trước đó LG cũng từng trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm cho chiếc smartphone màn hinh cong G Flex 2 của mình, tuy nhiên khi ra mắt chiếc smartphone cao cấp G4, LG lại lựa chọn bộ vi xử lý Snapdragon 808 để thay thế cho Snapdragon 810. Phải chăng hãng công nghệ Hàn Quốc đã nhận ra vấn đề gì đó trên Snapdragon 810 và quyết định không sử dụng thế hệ vi xử lý này cho sản phẩm quan trọng và mang tính chiến lược của mình như G4?

Thậm chí nhà mạng NTT Docomo của Nhật Bản còn đăng một thông báo đến người dùng của mình về tình trạng quá nhiệt trên các mẫu smartphone sử dụng chip Snapdragon 810, gồm các mẫu sản phẩm đang được bán ở Nhật Bản như Xperia Z4, Shar Aquos Zeta và Fujitsu Arrow NX.  

NTT Docomo khuyến cáo người dùng tình trạng quá nhiệt trên Snapdragon 810 có thể khiến thiết bị ngừng hoạt động bất ngờ và làm cho dữ liệu bị mất hoặc hư hỏng, do vậy khuyên người dùng nên cân có biện pháp phòng ngừa, như thường xuyên khởi động lại điện thoai, tắt máy khi sạc hoặc không chạy quá nhiều ứng dụng đồng thời... tuy nhiên những lời khuyên này có vẻ khá vô lý cho những chiếc smartphone cao cấp ngày nay.

 
Thông điệp cảnh báo của nhà mạng NTT Docomo với các smartphone sử dụng chip Snapdragon 810
Thông điệp cảnh báo của nhà mạng NTT Docomo với các smartphone sử dụng chip Snapdragon 810

Rõ ràng Qualcomm cần phải nghĩ ra một lý do thích hợp để giải đáp cho những lo ngại của người dùng và bản bản thân các đối tác của mình về tình trạng nhiệt độ trên Snapdragon 810.

T.Thủy