Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay”

Dân trí Từng giành rất nhiều giải thưởng danh giá nhưng tại vòng chấm chung khảo Nhân tài Đất Việt, nhóm tác giả phần mềm tự động chuyển đổi tiếng Việt sang văn bản (Origin-STT) vẫn phải “toát mồ hôi” trước những tranh biện đến từ Hội đồng BGK.

Tại phòng chấm thi chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt ngày 12/11, phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản - "Origin-STT của nhóm tác giả Công ty  TNHH Hệ thống Trí thông minh Nhân tạo Việt Nam tiếp tục nhận về nhiều “tranh biện” nảy lửa của các thành viên BGK.

Origin-STT là phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói thành văn bản, và gỡ băng với độ chính xác trung bình lên tới 93,6%.

Mới đây, tại buổi trả lời chất vấn Quốc hội chiều 8/11/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá phần mềm chuyển đổi tiếng nói sang văn bản được Quốc hội lựa chọn sử dụng còn có chất lượng tốt hơn cả phần mềm tương tự được Hội nghị Viễn thông thế giới sử dụng.

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay” - 1

Phần trình diễn chuyển giọng nói thành văn bản gây ấn tượng với BGK.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phần mềm của Việt Nam không kém gì, thậm chí chuyển đổi từ tiếng nói sang văn bản còn nhanh hơn, độ chính xác cao, độ trễ thấp hơn... Phần mềm chuyển đổi tiếng nói sang văn bản được Quốc hội sử dụng trong kỳ họp chính là phần mềm mang tên Origin-STT.

Ngay tại phòng thi, nhóm tác giả thể hiện khả năng “chuyển đổi giọng nói” trực tiếp từ âm thanh sang văn bản một cách chính xác gần như tuyệt đối, bám sát thời gian thực của người nói.

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay” - 2

Thí sinh chuyển giọng nói thành văn bản trực tiếp tại buổi chấm Chung khảo.

Đại diện nhóm tác giả, trưởng nhóm Đỗ Quốc Trường cho biết, sản phẩm ứng dụng và phát triển thành công các công nghệ lõi của hệ thống trí thông minh nhân tạo cho ngôn ngữ tiếng Việt. Origin-STT có thể nhận dạng giọng nói ở cả 03 miền Bắc, Trung, Nam. Có khả năng nhận dạng khoảng 7.000 từ tiếng Việt, và nhận dạng tốt ở khoảng cách xa với độ chính xác lên tới 95-98%

Với Origin-STT giúp người dùng tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian, công sức nghe lại audio và gõ lại văn bản (gỡ băng) sau các phiên họp.

Ví dụ, tại Văn phòng Quốc Hội, thay vì mất 3-5 ngày làm việc để gỡ băng, sau khi áp dụng công nghệ chỉ mất 1 buổi (1/2 ngày làm việc).

Ngoài ra, phần mềm cũng tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian gỡ băng cho các phóng viên tại các đơn vị Báo chí/Truyền hình.

Thay vì mất từ 10 tiếng gỡ băng cho 1 tiếng audio, sau khi áp dụng công nghệ chỉ mất 6 phút. Đối với những người cần nhập liệu, người dùng chỉ cần đọc để hệ thống chuyển đổi sang văn bản và nhập liệu vào các bản ghi trong thời gian nhanh chóng.

Theo nhóm tác giả, hiện phần mềm đang được sử dụng trong các cuộc họp tại Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng tỉnh ủy, thành ủy và hỗ trợ cho 50 đầu báo, 300 phóng viên trên cả nước.

Phần bảo vệ sản phẩm của nhóm tác giả nhận về nhiều tranh biện của các thành viên trong BGK. Dù đánh giá cao về ý tưởng, công nghệ sử dụng phát triển sản phẩm nhưng theo BGK vấn đề mà nhóm đang gặp phải là “thị trường”.

Tiến sỹ Trần Việt Hùng - người sáng lập Got It - doanh nghiệp startup có ứng dụng về giáo dục nằm trong số 10 ứng dụng được tải nhiều nhất tại Mỹ, thành viên Ban giám khảo, thẳng thắn cho rằng, nhóm đang đi một “ngách” quá nhỏ và chưa nhìn thấy những chiến lược phát triển để có thể đi được xa trong tương lai.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng BGK cũng cho rằng, sau 2 năm nghiên cứu và ra mắt, sản phẩm mới đạt doanh thu 3 tỷ là ít. Hiện nay, không riêng gì lĩnh vực báo chí mà các doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức sự kiện, hội thảo quốc tế thì nhu cầu bóc gỡ băng audio cũng rất lớn, nhóm cần phải nghiên cứu để mở rộng thị phần.

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay” - 3

BGK dành nhiều thời gian để "xoáy" vào các vấn đề thị trường của sản phẩm.

“Tôi nghĩ có rất nhiều cách để các bạn thu lợi nhuận nhưng phải làm nhanh, phải mở rộng ra các lĩnh vực khác như khối doanh nghiệp, hội thảo… Đặc biệt phải thay đổi cả mô hình kinh doanh và tập trung vào nhóm phát triển thị trường mới mong tạo đột phá trong thời gian tới”, TS Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng BGK nói.

Một số thành viên BGK cũng gợi ý, các tác giả cũng có thể nghiên cứu việc tích hợp ứng dụng vào smartphone để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Ngoài ra, cần nhanh chóng nghiên cứu chiến lược kinh doanh riêng để tạo ra sự cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.

Thừa nhận những góp ý của BGK là vấn đề, vướng mắc lớn nhất mà nhóm đang gặp phải. Đại diện nhóm tác giả cho biết, thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc tiếp cận thị trường.

Hiện nhóm cũng đang hợp tác với tập đoàn VinGroup trong việc ứng dụng phần mềm các sản phẩm Vinsmart. Bên cạnh việc đưa sản phẩm phổ biến đến nhiều người dùng, thời gian tới nhóm sẽ đẩy mạnh, phát triển thêm những ứng dụng mới dựa trên công nghệ lõi có sẵn, để phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng.

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay” - 4

“Hôm nay dù chỉ có ít thời gian nhưng Ban giám khảo cũng đặt ra khá nhiều câu hỏi cho nhóm phát triển và chúng tôi cũng đồng tình với những ý kiến này. Những ý kiến đóng góp của BGK rất hữu ích trong việc giúp chúng tôi hoàn thiện sản phẩm, tiếp cận thị trường”, trưởng nhóm Đỗ Quốc Trường nói.

Với những tính năng nổi bật và tiện ích đem lại, năm 2018, VAIS đã giành giải nhất về công nghệ nhận dạng giọng nói trong cuộc thi Ngôn ngữ tiếng Việt và công nghệ xử lý giọng nói 2019. Giải thưởng đánh dấu sự xuất hiện của một tên tuổi mới tại Việt Nam về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung và xử lý tiếng nói nói riêng ở cả khía cạnh ngôn ngữ và học thuật. Đầu năm 2019, VAIS đưa thành công các giải pháp nhận dạng tiếng nói ứng dụng cho các phiên họp của các cơ quan Trung ương như Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Quốc hội, được Lãnh đạo Trung ương đánh giá cao, được Văn phòng Quốc hội gửi thư khen ngợi.

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay” - 5

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), VingroupVietnamAirlinesVietcombankSun GroupSHBAgribankSamsungTân Hoàng MinhCanonJetstar PacificDược phẩm EcoABBank ... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Hai “ông lớn” công nghệ Việt “khoe” văn phòng mới đồ sộ và hoành tráng
Hai “ông lớn” công nghệ Việt “khoe” văn phòng mới đồ sộ và hoành tráng

(Dân trí) - VNG và FPT Software, hai “ông lớn” công nghệ của Việt Nam vừa đồng loạt khánh thành hai văn phòng làm việc mới, đều được nằm tại TP.HCM, với diện tích lớn và môi trường làm việc mở, giống mô hình văn phòng làm việc của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay.

Thứ năm, 14/11/2019 - 01:11

Ngắm loạt đồng hồ nghìn USD của các CEO công nghệ nổi tiếng
Ngắm loạt đồng hồ nghìn USD của các CEO công nghệ nổi tiếng

(Dân trí) - Sự giàu có của Jeff Bezos, Tim Cook hay Dara Khosrowshahi (CEO Uber) là điều không thể bàn cãi. Song, đã bao giờ bạn thắc mắc về gu đeo đồng hồ của các đại gia này?

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:23

VNPT Pay “chơi lớn”: Tặng 50% cho thuê bao nạp thẻ ngày 15/11
VNPT Pay “chơi lớn”: Tặng 50% cho thuê bao nạp thẻ ngày 15/11

(Dân trí) - Ngày15/11 tới đây, thuê bao trả trước của VinaPhone khi nạp thẻ qua ví điện tử VNPT Pay sẽ được tặng tới 50% giá trị thẻ nạp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:35

19 sản phẩm vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - Nhóm tác giả nào sẽ được vinh danh?
19 sản phẩm vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - Nhóm tác giả nào sẽ được vinh danh?

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều đối thủ “nặng ký” và giàu tiềm năng khác, 19 sản phẩm Công nghệ thông tin xuất sắc nhất đã được Hội đồng Giám khảo tuyển chọn vào vòng chung khảo để có cơ hội được vinh danh tại đêm trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:13

Apple trình làng MacBook Pro 16-inch với bàn phím kiểu mới, giá từ 55,6 triệu đồng
Apple trình làng MacBook Pro 16-inch với bàn phím kiểu mới, giá từ 55,6 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều tin đồn và thông tin bị rò rỉ, Apple đã chính thức trình làng chiếc laptop MacBook Pro với màn hình 16-inch. Điểm nâng cấp ấn tượng của chiếc laptop này là thay thế kiểu bàn phím cánh bướm đã khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu trên các phiên bản MacBook trước đây bằng một kiểu bàn phím mới.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:48

Smartphone camera "khủng" 108MP đầu tiên về Việt Nam, giá gần 10 triệu đồng
Smartphone camera "khủng" 108MP đầu tiên về Việt Nam, giá gần 10 triệu đồng

(Dân trí) - Một hệ thống bán lẻ vừa xách tay mẫu Xiaomi CC9 Pro với camera khủng lên đến 108MP về Việt Nam, chào bán ở mức 9,9 triệu đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:53

Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động
Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Tên miền Zalo.vn đã bị ngừng hoạt động từ ngày 11/11 để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:30

Google Camera cho phép người dùng scan, sao chép, dịch văn bản
Google Camera cho phép người dùng scan, sao chép, dịch văn bản

(Dân trí) - Google Camera với bản cập nhật mới đang gây được chú ý trong cộng đồng công nghệ với các tính năng xử lý văn bản, dịch văn bản hiệu quả

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:21

Galaxy Fold hết hàng trên thị trường quốc tế, báo hiệu sức hút tại Việt Nam
Galaxy Fold hết hàng trên thị trường quốc tế, báo hiệu sức hút tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Fold có thể tạo nên xu hướng cho phân khúc smartphone trên 50 triệu đồng không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:00

Tham gia cuộc thi “Nhân tài Đất Việt và những điều thú vị” nhận quà giá trị
Tham gia cuộc thi “Nhân tài Đất Việt và những điều thú vị” nhận quà giá trị

(Dân trí) - Với hành trình 15 năm tìm kiếm nhân tài, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành đòn bẩy, nguồn cảm hứng cho những startup, những nhà khoa học trẻ tiến xa hơn trên con đường chinh phục thử thách của mình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:00

Xem màn "hỏi xoáy đáp xoay" của Hội đồng giám khảo và các thí sinh Nhân tài Đất Việt 2019
Xem màn "hỏi xoáy đáp xoay" của Hội đồng giám khảo và các thí sinh Nhân tài Đất Việt 2019

(Dân trí) - Trong cả ngày 12/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bắt đầu và chấm xong các sản phẩm lọt Chung khảo. Màn"đấu trí" giữa thí sinh với Ban giám khảo đã diễn ra vô cùng hấp dẫn, căng thẳng đúng như mong đợi.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:42

Đổi tên Facebook không cần chờ đến 60 ngày nhờ chiêu này
Đổi tên Facebook không cần chờ đến 60 ngày nhờ chiêu này

(Dân trí) - Sẽ có những lúc Facebook của bạn bị đổi tên vì bị hack hoặc bị chọc phá và bạn muốn lập tức đặt lại tên Facebook của mình mà không cần đợi 60 ngày theo quy định. Video sau sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều này!

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Bảo vệ sản phẩm VietSearch trước một Hội đồng giám khảo là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, ba tiến sĩ đến từ Mỹ, Thụy Sĩ cùng với các đồng nghiệp đã thực sự gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:02

HP 280 G4 Microtower - Tối đa hóa khoản đầu tư cho doanh nghiệp
HP 280 G4 Microtower - Tối đa hóa khoản đầu tư cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Một trong những bài toán khó của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mua sắm thiết bị máy tính đồng bộ cho văn phòng, đó chính là làm sao để có thể cân bằng được giữa 2 yếu tố là mức giá và hiệu năng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:05

Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 38,3 tỷ USD trong ngày bán hàng siêu giảm giá
Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 38,3 tỷ USD trong ngày bán hàng siêu giảm giá

(Dân trí) - Trong sự kiện bán hàng siêu giảm giá nhân ngày “lễ độc thân” 11/11, hãng thương mại điện tử Alibaba đã đạt được doanh thu lên đến 38,3 tỷ USD, tương đương với doanh thu của cả quý, thậm chí cả năm của nhiều công ty có quy mô nhỏ hơn. Đây là doanh thu kỷ lục mà Alibaba đạt được trong ngày lễ độc thân.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:01

Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”
Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”

(Dân trí) - Những thí sinh đầu tiên thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin số triển vọng bảo vệ vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã thực sự “choáng ngợp” trước sự phản biện sắc sảo cũng như khả năng “soi” của Hội đồng chấm thi chung khảo.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

Loạt siêu phẩm giải trí hứa hẹn “công phá” trên ứng dụng POPS
Loạt siêu phẩm giải trí hứa hẹn “công phá” trên ứng dụng POPS

(Dân trí) - Ứng dụng giải trí POPS cung cấp miễn phí cho người dùng Việt kho nội dung giải trí có bản quyền với chất lượng cao; giao diện độc đáo và nhiều tiện ích mang đậm xu hướng cá nhân hóa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận?
Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận?

(Dân trí) - Ngày 15/11 tới đây sẽ tròn 6 tháng thời điểm Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm mọi giao dịch và mua bán với các hãng công nghệ Mỹ. Trong vị thế của một “gã khổng lồ” công nghệ và viễn thông, Huawei đã thay đổi như thế nào sau 6 tháng chịu nhiều áp lực?

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:52

Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng
Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng

(Dân trí) - Sáng nay, 12/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bắt đầu chấm 19 sản phẩm lọt Chung khảo, nhằm tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm trao giải diễn ra vào ngày 15/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:25

Chatwork - “Phụ tá” đắc lực trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn pháp lý
Chatwork - “Phụ tá” đắc lực trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn pháp lý

(Dân trí) - Được tin dùng tại hơn 232,000 doanh nghiệp trên thế giới, Chatwork - công cụ giao tiếp chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản tiếp tục làm hài lòng nhiều doanh nghiệp kiểm toán, tư vấn pháp lý của Việt Nam nhờ những tính năng ưu việt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:13

Thanh niên bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ khi đang ngồi... “câu trộm” Wi-Fi
Thanh niên bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ khi đang ngồi... “câu trộm” Wi-Fi

(Dân trí) - Một thanh niên người Jakarta trong lúc đang ngồi “câu trộm” Wi-Fi của nhà hàng xóm để chơi game trên smartphone của mình thì bất ngờ bị hàng loạt cảnh sát có vũ trang ập đến để bắt giữ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:39

Đồng hồ "nhái" Apple Watch nhan nhản, giá chưa tới 500.000 đồng
Đồng hồ "nhái" Apple Watch nhan nhản, giá chưa tới 500.000 đồng

(Dân trí) - Sở hữu thiết kế "na ná" Apple Watch, cùng các tính năng thông minh như nghe gọi, xem tin nhắn, kết nối điện thoại qua Bluetooth, lướt web, hỗ trợ chụp ảnh,... những mẫu đồng hồ xuất xứ từ Trung Quốc này đang xuất hiện tràn lan và gây "náo loạn" thị trường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:42

Bill Gates vẫn “cay cú” vì Microsoft bị Google vượt mặt trên thị trường smartphone
Bill Gates vẫn “cay cú” vì Microsoft bị Google vượt mặt trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Nền tảng Windows Mobile và kể cả Windows Phone sau này của Microsoft đã thất bại hoàn toàn trước nền tảng Android của Google trên thị trường smartphone. Nhưng nhà sáng lập Microsoft Bill Gates lại tin rằng đáng lẽ ra người dùng phải đang sử dụng smartphone chạy Windows Mobile, thay vì Android như hiện nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:32

Người Trung Quốc chi 28 tỷ USD mua sắm chỉ sau 12 tiếng trong ngày “lễ độc thân”
Người Trung Quốc chi 28 tỷ USD mua sắm chỉ sau 12 tiếng trong ngày “lễ độc thân”

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn 12 giờ trong ngày mua sắm trực tuyến siêu giảm giá của “lễ độc thân”, người dùng Internet tại Trung Quốc đã chi ra số tiền hơn 28 tỷ USD để mua sắm sản phẩm trên các trang thương mại điện tử.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:11