Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:12

Startup triệu USD ra trạm đổi pin đầu tiên dành cho xe điện thông minh

Dân trí

Startup phát triển pin Mopo dành được tổng mức đầu tư lên đến 1 triệu USD từ Shark Phạm Thành Hưng vừa mới ra mắt trạm đổi pin đầu tiên dành cho xe đạp điện. Điều đặc biệt là người dùng có thể quản lý và kiểm tra pin từ trên điện thoại.

Năm 2018, công ty TNHH Powercentric chuyên phát triển pin Mopo đã chiến thắng trong cuộc đua đầu tư vào startup năng lượng xanh với tổng mức đầu tư lên đến 1 triệu USD từ Shark Phạm Thanh Hưng.

Đến tháng 3/2019, Công ty cổ phần thương mại quốc tế Phú Sỹ (Fuji)- công ty chuyên về lĩnh vực sản xuất xe máy điện và Công ty TNHH Powercentric đã ra mắt xe máy điện công nghệ cao Xyndi “made in Việt Nam” với công nghệ pin Mopo Lithium hiệu năng cao. Pin Mopo là một loại pin rất nhẹ, có thể dễ dàng di động, mở rộng công suất. Hoạt động không có khí thải và tiếng ồn. Có thể dùng để thay thế các thiết bị, ắc quy chì, máy phát điện chạy bằng xăng hiện tại…

Startup triệu USD ra trạm đổi pin đầu tiên dành cho xe điện thông minh - 1

Xe điện thông minh Xyndi ra mắt sau khi nhận được 1 triệu USD từ Shark Phạm Thành Hưng.

Ngoài việc ứng dụng trong chiếc xe máy điện thông minh XynDi, pin Mopo này còn đồng thời là bình tích điện đa năng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Pin Moto có ưu điểm hiệu năng cao, khối lượng nhỏ và đảm bảo các nhu cầu sử dụng điện năng cần tích trữ ở các ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Pin Mopo có thể thay thế bình ắc quy chì đang sử dụng trong dòng xe máy điện truyền thống. Pin có kích thước chỉ bằng 1/4 pin ắc quy chì nhưng công suất gấp 4 lần. Đây là con số khá ấn tượng so với các dòng sản phẩm sử dụng ắc quy thông thường trên thị trường.

Loại pin này cũng có thể kết nối với các thiết bị như dùng để sạc điện thoại, sạc laptop, thắp sáng bòng đèn…

Mới đây, công ty Powercentric đã chính thức ra mắt trạm đổi pin xe điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam. Trạm đổi pin này cho phép người dùng xe điện Xyndi có thể thay thế pin miễn phí trong 12 tháng.

Startup triệu USD ra trạm đổi pin đầu tiên dành cho xe điện thông minh - 2

Trạm đổi pin Mopo của xe điện thông minh Xyndi.

Được biết, theo kế hoạch 5 năm, đơn vị sản xuất sẽ xây dựng 1000 trạm sạc và đổi pin trên toàn quốc tạo nguồn tài nguyên và tiện ích cho người tiêu dùng khi sử dụng xe máy điện thông minh của công ty.

Tại sự kiện ra mắt trạm đổi pin đầu tiên, đại diện công ty PowerCentric cho biết việc quản lý và sạc pin có thể quản lý qua ứng dụng trên điện thoại di động. App này tương thích với cả hệ điều hành Android và IOS. Người sử dụng được chỉ dẫn đường cụ thể thông qua dữ liệu Google Map đã được mua bản quyền. App sẽ cung cấp thông tin người sử dụng xe còn bao nhiêu % pin, hoặc đi quãng đường bao xa thì pin sẽ hết, xe bạn đang ở vị trí nào, chỉ dẫn đường đi.... Ứng dụng này còn cho phép dò tìm những trạm sạc pin gần nhất, giúp người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng xe máy mọi lúc mọi nơi mà không lo hết pin.

Khôi Linh