Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: "cực kỳ tuyệt vời" và "tầm thường"

Dân trí Bên cạnh những phẩm chất tuyệt vời, góp phần làm thay đổi sự phát triển của công nghệ, Steve Jobs cũng là một người hết sức nghiêm túc, thẳng thắn trong công việc, và thậm chí có phần "độc đoán".

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 1

“Hãy cứ Đói khát và Dại dột” – Steve Jobs

“Think Different”, dám nghĩ khác và làm khác - huyền thoại Steve Jobs là người luôn có những tư duy và cách suy nghĩ luôn làm mọi người cảm thấy bị bất ngờ và cảm thấy lạ lẫm, nhưng chính điều này đã mang đến sự thành công cho "triều đại" của Apple ngày hôm nay.

Guy Kawasaki - một cựu nhân viên của Apple từng làm việc dưới thời Steve Jobs nói rằng "vị thuyền trưởng" chỉ có 2 thang điểm duy nhất để đánh giá dành cho nhân viên của mình: Một là "cực kỳ tuyệt vời", hai là "tầm thường".

"Có những ngày ông ấy (Steve Jobs) ấn tượng với thành quả của tôi, và có những ngày chỉ như muốn sa thải tôi", Guy Kawasaki chia sẻ trong một bài viết gần đây. "Nhưng điều này luôn đem tới sự thú vị".

"Tôi sẽ không đánh đổi thời gian được làm việc dưới thời Steve Jobs cho bất kỳ công việc nào mà tôi từng trải qua, và bất kỳ ai từng làm việc cho Apple dưới thời kỳ Macintosh đều sẽ nghĩ như vậy", Kawasaki khẳng định. "Chính nhờ công việc ấy đã khẳng định sự nghiệp và tính cách của tôi".

Guy Kawasaki cũng chia sẻ 9 bài học đóng vai trò thay đổi cuộc sống một cách rõ rệt nhất mà ông học được từ Apple:

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 2

1. Chỉ có xuất sắc mới quan trọng

Steve Jobs là một trong những lãnh đạo hiếm hoi đã nâng tầm phụ nữ lên để đảm nhiệm các vị trí có quyền lực dưới thời của ông, trước khi xã hội kêu gọi bình đẳng giới. Ông ấy chỉ đơn giản là không quan tâm đến giới tính, khuynh hướng tình dục, chủng tộc, tín ngưỡng hay màu da. Ông chia thế giới thành hai nhóm: "Cực kỳ tuyệt vời" và "tầm thường".

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 3

2. Khách hàng không thể nói với bạn rằng họ cần gì

Đầu những năm 1980 là giai đoạn Apple bắt đầu mở bán dòng máy tính Apple II. "Nếu bạn hỏi khách hàng những gì họ muốn, họ sẽ nói Apple II lớn hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Không ai sẽ yêu cầu một máy Mac", Guy Kawasaki nhận định. Tuy nhiên Steve Jobs lại là một người có suy nghĩ khá lập dị, và thậm chí không thèm lắng nghe chính những khách hàng của mình. Rốt cuộc chính điều này đã giúp ông thành công.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 4

3. Thành công đến từ đổi mới

Máy tính Macintosh thành công do đóng vai trò là "đường cong" tiếp theo của mảng điện toán cá nhân. Đó không phải là một cải tiến trên "đường cong" cũ - với sự góp mặt của Apple II hoặc MS ‑ DOS. Đổi mới không đến từ việc nâng cấp một sản phẩm tốt hơn. Nó chỉ xảy ra nếu bạn nhảy sang một "đường cong" tiếp theo.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 5

4. Thẩm mỹ là yếu tố vô cùng quan trọng

Thiết kế có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó là yếu tố quan trọng với số đông. Steve Jobs là một người luôn bị ám ảnh với thiết kế, để làm sao cho tuyệt vời hơn, đẹp hơn. Ông bắt nhân viên chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất, nhưng đó chính là điều khiến Apple thành công.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 6
Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 7

5. Ít hơn là tốt

Một trong những nguyên lý chính bên trong nỗi ám ảnh về thiết kế của Steve Jobs là niềm tin cho rằng mọi thứ "càng ít càng tốt". Ông là người đề cao sự tối giản. Điều này thể hiện ngay từ trong những slide thuyết trình của Jobs, khi mọi trang đều có cùng tông màu và một vài dòng chữ đơn giản.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 8

6. Thử thách lớn là quên đi những thành tựu lớn

Mục tiêu của Bộ phận Macintosh thời Steve Jobs là ngăn chặn chế độ thống trị toàn cầu của IBM. Chỉ dựa trên doanh số bán máy tính hay doanh thu chưa bao giờ là mục tiêu của Steve Jobs.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 9

7. Thay đổi tư duy là dấu hiệu của thông minh

Khi Jobs công bố iPhone - thiết bị được coi là một hệ thống lập trình khép kín để đảm bảo rằng nó an toàn và đáng tin cậy. Một năm sau, Jobs phát triển nó để có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba và doanh số iPhone tăng vọt. Sự đảo ngược "180 độ" này là một dấu hiệu của trí thông minh và lòng can đảm.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 10

8. Kỹ sư cũng là những nghệ sĩ

Steve Jobs luôn đối xử với các kỹ sư như các nghệ sĩ. Họ không phải là những cỗ máy chỉ có "đầu ra, đầu vào" và được đo bằng các dòng lệnh. Công trình Macintosh được coi là một tác phẩm nghệ thuật của các kỹ sư với hai bảng màu là thiết kế phần mềm và phần cứng.

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: cực kỳ tuyệt vời và tầm thường - 11

11. Thành công có thể không thấy trước

Đôi khi, thành công đến với những ai "bỏ ngoài tai" lời không tán đồng để tiếp tục ý tưởng của họ. Các chuyên gia từ Nhật Bản từng nói với Jobs rằng ông đã sai không dưới một lần - thí dụ như Macintosh, iPod, iPhone và các cửa hàng bán lẻ Apple. Thế nhưng ông vẫn làm và thành công. Đôi khi, bạn cần có niềm tin vào một thứ gì đó dù không thấy trước kết quả.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Thiết bị bơm thông minh bỏ túi, có thể bơm xe đạp, ô tô, bóng đá
Thiết bị bơm thông minh bỏ túi, có thể bơm xe đạp, ô tô, bóng đá

(Dân trí) - “Máy bơm di động” này phù hợp với nhiều đối tượng người dùng từ học sinh, sinh viên, cho tới các tài xế, người chơi thể thao,... giúp tiết kiệm thời gian và xử lý tình huống một cách tiện lợi.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:46

TPHCM nóng như "đổ lửa", thợ lắp đặt máy lạnh làm xuyên đêm
TPHCM nóng như "đổ lửa", thợ lắp đặt máy lạnh làm xuyên đêm

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở TPHCM trên 40 độ đã và đang khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây trở nên ngột ngạt đáng kể. Các dịch vụ, sản phẩm làm mát đang bán chạy như tôm tươi, trong đó nổi lên là máy làm lạnh, sức mua tăng khủng khiếp.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:21

Samsung hé lộ ý định giấu camera dưới màn hình "siêu độc"
Samsung hé lộ ý định giấu camera dưới màn hình "siêu độc"

(Dân trí) - Việc tạo ra một “hố” trên màn hình của Galaxy S10 chưa phải những gì tốt nhất mà Samsung có thể làm được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:50

Tách rồi lại nhập tính năng Messenger lên Facebook, người dùng chóng hết cả mặt
Tách rồi lại nhập tính năng Messenger lên Facebook, người dùng chóng hết cả mặt

(Dân trí) - Năm 2014, Facebook đã đưa ra một quyết định gây nhiều tranh cãi khi tách tính năng nhắn tin Messenger ra khỏi ứng dụng chính, buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger nếu muốn gửi và nhận tin nhắn trên từ Facebook trên smartphone. Giờ đây, Facebook lại thay đổi quyết định của mình khi dự định nhập trở lại Messenger vào ứng dụng chính.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:38

Bò đã được "sử dụng" 5G, trong khi chúng ta vẫn chưa biết nó là gì
Bò đã được "sử dụng" 5G, trong khi chúng ta vẫn chưa biết nó là gì

(Dân trí) - Dữ liệu sinh trắc học từ những thiết bị gắn trên đàn bò được truyền qua mạng 5G, giúp người nông dân sớm cập nhật tình hình sức khoẻ và theo dõi đàn bò từ xa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:34

Trên tay Samsung Galaxy Fold: Nhiều hơn chỉ một ý tưởng
Trên tay Samsung Galaxy Fold: Nhiều hơn chỉ một ý tưởng

(Dân trí) - "Nếu bạn nghĩ về nó như một chiếc điện thoại, thì nó thật lố bịch. Nó cao và dày hơn nhiều so với bất kỳ chiếc smartphone nào khác", biên tập viên Dieter Bohn chia sẻ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:03

Loạt thiết bị công nghệ mới "lên kệ" nửa cuối tháng 4/2019
Loạt thiết bị công nghệ mới "lên kệ" nửa cuối tháng 4/2019

(Dân trí) - Tháng 4 năm nay vẫn tiếp tục sôi động với sự xuất hiện của nhiều mẫu sản phẩm công nghệ, hứa hẹn sẽ khuấy động thị trường và giúp cho thị trường công nghệ khôi phục sau một thời gian ngắn trì truệ vì sức mua thấp.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:51

Bên trong căn phòng “đáng sợ” của Microsoft, nơi không ai có thể chịu được quá 45 phút
Bên trong căn phòng “đáng sợ” của Microsoft, nơi không ai có thể chịu được quá 45 phút

(Dân trí) - Không ít người ghét sự ồn ào và yêu thích sự tĩnh lặng, tuy nhiên đôi khi sự tĩnh lặng quá mức lại khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi. Đó chính là cảm giác khi bước vào căn phòng đặc biệt do Microsoft thiết kế, được công nhận là “nơi tĩnh lặng nhất thế giới”. Sự tĩnh lặng của căn phòng này đáng sợ đến nỗi không một người nào có thể chịu đựng quá 45 phút.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:41

“Cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những giải pháp để giúp phát hiện camera quay lén gắn trong khách sạn, ứng dụng giúp người dùng dễ dàng sáng tác ca khúc của riêng mình, tư vấn lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước trong mùa hè nóng bức... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:33

Cười “xả hơi” với chùm ảnh động những khoảnh khắc siêu hài hước
Cười “xả hơi” với chùm ảnh động những khoảnh khắc siêu hài hước

(Dân trí) - Hãy cùng cười “xả hơi” đôi chút trong ngày đầu tuần với loạt ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:32

Facebook, Instagram, và WhatsApp đồng loạt “tê liệt” ở nhiều nước
Facebook, Instagram, và WhatsApp đồng loạt “tê liệt” ở nhiều nước

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cùng các ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook là Instagram, WhatsApp bất ngờ gặp sự cố trong nhiều tiếng đồng hồ trong ngày hôm nay, 14/4.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:15

Thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng hoạt động và hiển thị của màn hình smartphone
Thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng hoạt động và hiển thị của màn hình smartphone

(Dân trí) - Bạn cảm thấy cảm ứng trên màn hình smartphone của mình kém nhạy, hoặc màn hình hiển thị màu sắc kém tươi, hay bạn đang muốn mua một chiếc smartphone cũ và muốn kiểm tra tình trạng hiển thị của màn hình thiết bị? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra màn hình smartphone một cách toàn diện.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Lật tẩy "phép màu" phía sau những tấm ảnh triệu "like" trên Instagram
Lật tẩy "phép màu" phía sau những tấm ảnh triệu "like" trên Instagram

(Dân trí) - Phía sau những tấm ảnh "long lanh" khiến bạn phải xuýt xoa mỗi khi nhìn thấy được dàn dựng công phu như thế nào? Hãy cùng khám phá.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:16

Clip “điệu nhảy ‘bá đạo’ và sáng tạo của các cô gái trẻ” gây sốt Internet
Clip “điệu nhảy ‘bá đạo’ và sáng tạo của các cô gái trẻ” gây sốt Internet

(Dân trí) - Bằng những bộ trang phục độc đáo, những cô gái trẻ tạo nên một điệu nhảy “bá đạo” khiến người xem bị đánh lừa. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như lời cảnh báo cho các phụ huynh khi đi thang cuốn cùng con nhỏ, lý do tại sao phụ nữ không nên chơi trò mạo hiểm...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:56

Những tấm ảnh truyền cảm hứng nhất trong Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế 2019
Những tấm ảnh truyền cảm hứng nhất trong Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế 2019

(Dân trí) - Với 78.801 bức ảnh được gửi đi từ 4.738 nhiếp ảnh gia, Cuộc thi ảnh báo chí thế giới (World Press Photo of the Year Contest) năm 2019 được lựa chọn và tôn vinh những tác phẩm có ý nghĩa và tạo ra niềm cảm hứng mãnh liệt nhất.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:24

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?
Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

(Dân trí) - Một chiếc máy lạnh làm mát nhanh với chi phí cao cùng với một chiếc quạt hơi nước cung cấp độ ẩm, dễ di chuyển với chi phí thấp. Đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với gia đình người dùng trong mùa hè nóng bức?

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:11

Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD
Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD

Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cảnh báo hãng công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ này sẽ có những thử nghiệm kinh doanh và có thể phải nhận những thất bại lớn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:04

Giải trí với ứng dụng biến hóa giọng nói cực kỳ hài hước
Giải trí với ứng dụng biến hóa giọng nói cực kỳ hài hước

(Dân trí) - Bạn muốn kiểm tra xem giọng nói hoặc giọng hát của mình sẽ nghe như thế nào khi được nói với âm điệu của người máy, của trẻ em hay thậm chí của người ngoài hành tinh...? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp biến hóa giọng nói của bạn theo cách hết sức hài hước để giúp tạo ra những phút giây thư giãn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:52

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain
Tìm hiểu về hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain

(Dân trí) - Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử và công ty đang sử dụng hóa đơn giấy thì được phép sử dụng cho tới ngày 01/11/2020.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:44

LG “chơi nổi”, sẽ ra mắt smartphone cuộn tròn và màn hình trong suốt?
LG “chơi nổi”, sẽ ra mắt smartphone cuộn tròn và màn hình trong suốt?

(Dân trí) - Thị trường smartphone đã trở nên bão hòa khi các sản phẩm có thiết kế tương đồng nhau, không còn tạo nên sự khác biệt, đòi hỏi các hãng sản xuất phải cho ra mắt những sản phẩm với thiết kế khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ. Nhiều khả năng, LG sẽ cho ra mắt chiếc smartphone với màn hình có thể cuộn tròn và smartphone gập với màn hình trong suốt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:50

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa một triệu tài khoản mỗi ngày
Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa một triệu tài khoản mỗi ngày

(Dân trí) - Trong bối cảnh Facebook đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì không thể kiểm soát được thông tin giả mạo và bạo lực lan truyền trên trang mạng xã hội này, Facebook đã phải áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, để nhận diện và khóa những tài khoản phát tán thông tin giả mạo hoặc các nội dung bạo lực.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:03

Galaxy A50 - Một smartphone cho mọi đột phá
Galaxy A50 - Một smartphone cho mọi đột phá

(Dân trí) - Smartphone cao cấp đi kèm tính năng độc đáo, “chuẩn mực” thiết kế luôn là mục tiêu hướng đến của những tín đồ công nghê.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:00

Kiếm 10.000 bảng mỗi tháng nhờ xem YouTube, chàng trai “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 28
Kiếm 10.000 bảng mỗi tháng nhờ xem YouTube, chàng trai “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 28

(Dân trí) - Nathan Winch, 28 tuổi, sống tại thị trấn Barnsley tuyên bố rằng từ nay anh không cần phải làm việc nữa sau khi đã tự học trên YouTube để trở thành ông trùm bất động sản.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:48

“Vô địch” chụp thiếu sáng, Huawei P30 Pro vẫn thua Galaxy S10, iPhone XS?
“Vô địch” chụp thiếu sáng, Huawei P30 Pro vẫn thua Galaxy S10, iPhone XS?

(Dân trí) - Huawei mang đến P30 Pro với nhiều cải tiến đáng chú ý về khả năng chụp ảnh thiếu sáng và zoom quang học lên tới 50X. Tuy nhiên khả năng chụp ảnh ở điều kiện bình thường của chiếc điện thoại này lại không thực sự ấn tượng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:44