Thêm ảnh chính chủ thuê bao di động: Nhà mạng kêu khó

Dân trí Vấn đề khó khăn nhất trong việc đăng kí thuê bao di động theo nghị định 49 sửa đổi của Chính phủ là người dân phải bổ sung ảnh chân dung chính chủ và nhà mạng cần có hạ tầng cũng như thông báo đến với người dân.
>>Không có ảnh chụp chính chủ sẽ bị khóa thuê bao di động

Người dùng băn khoăn

Để hoàn tất hợp đồng giao kết hợp đồng theo mẫu, người dân bắt buộc phải thực hiện đầy đủ mọi thủ tục, từ việc khai báo thông tin đăng kí, giấy tờ tùy thân, các dịch vụ, gói cước thì còn phải có thêm ảnh chính chủ. Đây được xem là động thái mạnh mẽ từ chính quyền, đảm bảo an ninh xã hội, qua đó loại bỏ SIM ảo, tin nhắn rác, tin nhắn spam...Tuy nhiên, để thực hiện việc này lại vô cùng khó khăn.

Nghị định 49 yêu cầu người dân phải cung cấp thêm ảnh chụp chính chủ cho thuê bao di động
Nghị định 49 yêu cầu người dân phải cung cấp thêm ảnh chụp chính chủ cho thuê bao di động

Chị K. Lâm, ngụ Bình Chánh cho biết: "Đã sử dụng 2 SIM của nhà mạng VinaPhone và MobiFone hơn 5 năm năm qua, chị đã đăng kí đầy đủ thông tin, cung cấp bản sao của chứng minh thư. Tuy nhiên, Nghị định mới bắt phải có thêm ảnh chính chủ, nếu bổ sung, bắt buộc phải chạy đi qua 2 cửa hàng của 2 nhà mạng để đăng kí lại. Việc này rất mất thời gian và phải xin nghỉ phép đi làm để hoàn tất thủ tục".

Anh T. Khánh, ngụ Phú Nhuận đặt câu hỏi: "Khi khai báo thông tin trước đây, đã cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, CMND bản sao có ảnh. Vậy thêm ảnh nữa để làm gì? Việc làm này sẽ rất mất thời gian của người dân". Anh Khánh cho rằng, nếu như tôi chỉ có 1 SIM 1 nhà mạng thì đi 1 nơi, chứ người 2-3 SIM thuộc 3 nhà mạng khác nhau, thì việc đến đăng kí lại thông tin tốn rất nhiều thời gian.

Chị N. Hương (ngụ Hà Nội) cũng cho biết: "Nghị định thì mình phải làm rồi vì đó là quy định của nhà nước nhưng thật sự nó khá gian truân. Thử nghĩ khi đi đăng kí lại, bạn phải ngồi chờ đến lượt, rồi đăng kí lại, không dưới 30 phút. Chưa kể, việc đăng kí mới lại phải tìm đúng cửa hàng chính thức của nhà mạng bởi nghị định mới quy định các đơn vị đăng kí trước đây không đảm bảo trang thiết bị lẫn ủy quyền của nhà mạng đều không thể đăng kí được".

Nhiều người dùng khác cũng đặt vấn đề, nếu đó là cần thiết cần xây dựng một giải pháp tổng thể hơn. Giải pháp giúp người dùng có thể cung cấp hình ảnh một cách dễ dàng nhất thay vì quá tốn nhiều thời gian di chuyển, chờ đợi để phải đăng kí lại thông tin thuê bao.

Nhà mạng "khóc" vì Nghị định mới

Đại diện một nhà mạng cho biết, ở khoản 2 của Điều 15 cũng quy định, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông phải có biển hiệu bao gồm tối thiểu các thông tin sau: "Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông"; tên hoặc thương hiệu của doanh nghiệp viễn thông thiết lập điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc ủy quyền cho điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; địa chỉ; số điện thoại liên hệ mới có đủ quyền hạn trong việc cung cấp SIM cho người tiêu dùng.

Đồng thời, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông phải có đủ trang thiết bị để nhập thông tin trên giấy tờ của các cá nhân, tổ chức; số hóa giấy tờ của cá nhân, tổ chức; chụp ảnh người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động) và chuyển thông tin, bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp về cơ sở dữ liệu tập trung của doanh viễn thông.

Nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông bán SIM thuê bao di động không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Như vậy, những điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và đăng kí thông tin thuê bao di động trước đây được nhà mạng ủy quyền đều không đáp ứng được yêu cầu trên trong thời gian ngắn.

"Do đó, mọi áp lực sẽ đổ dồn về các trung tâm chăm sóc khách hàng, trung tâm chính thức của nhà mạng. Đơn cử nhà mạng có 30 triệu thuê bao di động, 1.000 điểm giao dịch, thì 10% số người đi đăng kí lại, một điểm giao dịch phải tiếp đến 3.000 người, đây thực sự là rất khó khăn và áp lực lớn", một nhà mạng cho biết.

Theo đại diện một nhà mạng khác, hiện tại cơ sở hạ tầng để đáp ứng cho việc khai báo thông tin, chụp ảnh người dân và tập trung cơ sở dữ liệu về Bộ TT&TT cũng rất vất vả. Chẳng hạn, chi phí để thiết lập một hệ thống chụp ảnh, lưu trữ cho tất cả điểm giao dịch hợp quy lên đến hàng chục tỷ đồng. Chưa kể, việc hướng dẫn và đào tạo cho nhân viên cũng đều phải đáp ứng được nhu cầu thực tiễn cũng sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một thực trạng cũng đang diễn ra mà nhà mạng "đau đầu" tìm giải pháp đó là yêu cầu các thuê bao đăng kí trước ngày 24/4/2017 đến để thực hiện giao kết lại. Đại diện nhà mạng lớn cho biết, việc làm này cực kì khó khăn, bởi mỗi người mỗi tính, có nhiều người tỏ ra không hợp tác vì tốn thời gian và ảnh hưởng đến công việc của họ. Thậm chí có nhiều người còn phản ứng mạnh mẽ, cho rằng, đã có CMND chính chủ tại sao phải bổ sung thêm ảnh? Tuy nhiên, vị này cho rằng, đã là quy định của nhà nước nên vẫn đang tìm các giải pháp thêm để giúp người dân an tâm sử dụng và không phiền hà đến họ. Chẳng hạn, tổ chức chụp ảnh tại nhà, điểm tập trung... nhưng đó chỉ là giải pháp đang được đưa ra và sẽ công bố trong thời gian tới.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Ngắm bộ ảnh "Sắc màu cuộc sống" gây quỹ mổ mắt cho người nghèo
Ngắm bộ ảnh "Sắc màu cuộc sống" gây quỹ mổ mắt cho người nghèo

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của năm trước, triển lãm ảnh thiện nguyện Sắc màu cuộc sống lần 2-2017 sắp chính thức mở cửa đón khách từ ngày 22/6 tới đây. Đây là triển lãm ảnh nhằm gây quỹ hỗ trợ kinh phí mổ mắt cho bà con bị đục thủy tinh thể ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:33

Khi máy tính bảng có thể “góp vui” trong mùa bóng đá
Khi máy tính bảng có thể “góp vui” trong mùa bóng đá

Mùa Hè luôn là thời điểm diễn ra vô số các trận cầu nảy lửa và cực kì hấp dẫn như Champions League, FIFA Cup. Để theo dõi được những màn giao tranh gay cấn này, giờ đây bạn không nhất thiết phải sở hữu một chiếc ti vi và “gắn chặt" mình ở nhà nữa.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:00

“Cách dùng điều hòa tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách dùng điều hòa tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Làm thế nào để dùng điều hòa vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ sức khỏe hay làm sao để có thể ghi âm các cuộc gọi trên smartphone?... Những câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:27

Những câu chuyện "động trời" của các kỹ sư làm việc tại Apple
Những câu chuyện "động trời" của các kỹ sư làm việc tại Apple

(Dân trí) - Trong mắt Steve Jobs luôn chỉ có công việc, và ông cũng yêu cầu các nhân viên của mình phải thấm nhuần tư tưởng này, cho dù họ có phải đánh đổi điều gì trong cuộc sống.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:22

Nhà mạng để lộ thông tin khách hàng sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng
Nhà mạng để lộ thông tin khách hàng sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng

(Dân trí) - Nếu mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông, nhà mạng sẽ bị phạt nặng từ 50 đến 70 triệu đồng. Việc cung cấp đầy đủ thông tin thuê bao di động là góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ công tác quản lý nhà nước về viễn thông...

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:18

Rò rỉ video màn hình vô cực của Galaxy Note 8 trong nhà máy
Rò rỉ video màn hình vô cực của Galaxy Note 8 trong nhà máy

(Dân trí) - Sau khi Samsung ra mắt chiếc điện thoại Galaxy S8 thì giới công nghệ tiếp tục chờ đợi sự xuất hiện của thế hệ Galaxy Note 8. Một đoạn video mới đây xuất hiện được cho là quay lại phần mặt trước của mẫu smartphone đang rất được chờ đợi này.

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:05

Sắp ra mắt dịch vụ "taxi bay" không người lái có một không hai
Sắp ra mắt dịch vụ "taxi bay" không người lái có một không hai

(Dân trí) - Trong khi cả thế giới đang hướng đến xe hơi chạy điện, xe tự lái hay các dịch vụ đi kèm thì tại Dubai sắp ra mắt một dịch vụ vô cùng độc đáo, giúp hành khách trải nghiệm giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:15

Ứng dụng tạo hiệu ứng cực đẹp cho hình ảnh trên smartphone
Ứng dụng tạo hiệu ứng cực đẹp cho hình ảnh trên smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn tạo ra những bức ảnh độc đáo hoặc những hình ảnh với font chữ ấn tượng theo phong cách của riêng mình? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hiệu ứng xử lý ảnh chắc hẳn sẽ khiến bạn hài lòng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:45

Mẹo khởi động lại iPhone không dùng phím cứng
Mẹo khởi động lại iPhone không dùng phím cứng

(Dân trí) - Bạn muốn khởi động lại iPhone hoặc iPad nhưng phím nguồn lại hỏng? Bạn phải làm sao trong trường hợp này? Thực ra rất đơn giản, bạn không cần phím cứng cũng có thể làm được việc này như video sau đây.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:39

Điểm lại 5 quả "bom xịt" của Apple trong thế kỷ 21
Điểm lại 5 quả "bom xịt" của Apple trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Bên cạnh những dòng sản phẩm mang lại hào quang cho Apple như iPhone, iPad, MacBook,... thì Apple vẫn sở hữu trong tay những nỗi thất vọng lớn, và thậm chí sắp có nguy cơ vào "thùng rác".

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:06

Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao

(Dân trí) - Liên tiếp vài tuần trở lại đây, một nhóm người nước ngoài xuất hiện tại TPHCM và dùng thẻ giả để đi đánh lừa các cửa hàng bán đồ công nghệ nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ cửa hàng và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cần thận trọng.

Thứ hai, 19/06/2017 - 08:48

Cục Viễn thông: “Chụp ảnh thuê bao di động là tạo điều kiện cho nhà mạng và người dân”
Cục Viễn thông: “Chụp ảnh thuê bao di động là tạo điều kiện cho nhà mạng và người dân”

(Dân trí) - Nói về việc tất cả mọi thuê bao di động đều phải bổ sung thông tin để hoàn tất thủ tục đăng kí thông tin thuê bao di động, trong đó có việc chụp ảnh chân dung, Cục Viễn thông cho hay quy định này đang tạo điều kiện cho nhà mạng thay vì phải sử dụng dấu vân tay như các nước trên thế giới.

Thứ hai, 19/06/2017 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo mã độc đội lốt ứng dụng “sạch” đang phát tán tại Việt Nam
Cảnh báo mã độc đội lốt ứng dụng “sạch” đang phát tán tại Việt Nam

(Dân trí) - Một loại mã độc trên nền tảng Android đang đội lốt các ứng dụng “sạch” được chia sẻ trên kho ứng dụng Google Play đang âm thần lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng. Đáng chú ý loại mã độc này đang có xu thế phát tán tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 19/06/2017 - 03:00

Máy giặt Samsung cải tiến công nghệ dựa trên sự quan tâm đến người dùng
Máy giặt Samsung cải tiến công nghệ dựa trên sự quan tâm đến người dùng

Samsung vừa thắng giải "Ergonomics Design Award", đây là giải thưởng được phát triển thông qua nghiên cứu về các phương tiện, và sinh hoạt phù hợp với các đặc điểm hình thái, sinh lý, tâm lý của con người để họ có thể sử dụng sản phẩm với năng suất cao, an toàn, vệ sinh và thoải mái khỏe mạnh.

Thứ hai, 19/06/2017 - 02:00

5 bước tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà giúp tiết kiệm bạc triệu
5 bước tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà giúp tiết kiệm bạc triệu

(Dân trí) - Bảo dưỡng máy lạnh, máy điều hòa định kỳ góp phần làm cho thiết bị nhà bạn hoạt động ổn định hơn, hiệu quả sử dụng cao hơn nhiều so với việc không tiến hành bảo quản, đặc biệt là sau những ngày nắng nóng kéo dài.

Thứ hai, 19/06/2017 - 02:00

Không có ảnh chụp chính chủ sẽ bị khóa thuê bao di động
Không có ảnh chụp chính chủ sẽ bị khóa thuê bao di động

(Dân trí) - Theo nghị định 49 sửa đổi của Chính phủ, hầu như tất cả mọi người dùng thuê bao di động đều bổ sung thông tin để hoàn tất thủ tục đăng kí thông tin thuê bao di động. Những thuê bao không có ảnh chụp cần đi bổ sung ngay, tránh việc bị khóa sau khi nhận thông báo.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:47

Chuyện ít biết về bức ảnh đầu tiên chụp bằng điện thoại
Chuyện ít biết về bức ảnh đầu tiên chụp bằng điện thoại

(Dân trí) - Một ngày tháng 6 của 20 năm trước, kỹ sư phần mềm ở Mỹ Philippe Kahn đã chụp một bức ảnh của cô con gái vừa sinh Sophie bằng điện thoại của mình và chia sẻ lên Internet với khoảng 2.000 người bạn của mình.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:24

Màn ảo thuật cực kỳ ảo diệu khiến cư dân mạng ngỡ ngàng
Màn ảo thuật cực kỳ ảo diệu khiến cư dân mạng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Hai ảo thuật gia song sinh người Pháp với màn diễn ảo thuật như thể phép màu diễn ra ngay trước mắt người xem khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đoạn clip màn trình diễn của hai ảo thuật gia này trong khuôn khổ chương trình Tìm kiếm tài năng nước Mỹ đã lập tức “gây sốt” sau khi được đăng tải lên Internet.

Thứ hai, 19/06/2017 - 09:09

Độc đáo thiết bị cho phép điều khiển máy bay giấy bằng smartphone
Độc đáo thiết bị cho phép điều khiển máy bay giấy bằng smartphone

(Dân trí) - Với mức giá rẻ hơn nhiều so với Drone, bộ điều khiển máy bay giấy đang "gây sốt" trên các trang bán trực tuyến online và được giới trẻ ráo riết "săn lùng".

Thứ hai, 19/06/2017 - 09:09

Bộ ảnh cho thấy đừng bao giờ tin "gái đẹp" trên mạng xã hội
Bộ ảnh cho thấy đừng bao giờ tin "gái đẹp" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Khi mạng xã hội đang trở thành nơi để người ta giao lưu với nhau thì cũng là lúc chúng ta dường như rất khó để nhận biết đâu mới là thực tế, đặc biệt là những tấm hình của các cô “gái đẹp” khiến cư dân mạng ngất ngây.

Thứ hai, 19/06/2017 - 07:13

Nạp năng lượng cho đầu tuần với bộ ảnh động siêu hài hước
Nạp năng lượng cho đầu tuần với bộ ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Những hình ảnh động hài hước dưới đây sẽ giúp bạn có những phút thư giãn để có thêm năng lượng trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Thứ hai, 19/06/2017 - 06:23

Ví điện tử WebMoney trở lại, mở đường cho kinh doanh toàn cầu tại Việt Nam
Ví điện tử WebMoney trở lại, mở đường cho kinh doanh toàn cầu tại Việt Nam

Đã được chứng thực trên toàn cầu, việc WebMoney hoạt động tại Việt Nam giúp người dùng bảo chứng được khả năng thanh toán quốc tế, điều mà các ví điện tử hiện tại chưa làm tốt.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:35

Những khoảnh khắc đời thường bỗng hóa “siêu phẩm” của cậu bé có bố là chuyên gia Photoshop
Những khoảnh khắc đời thường bỗng hóa “siêu phẩm” của cậu bé có bố là chuyên gia Photoshop

(Dân trí) - Có bố làm chuyên gia chỉnh sửa ảnh có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất, bởi khi đó con có thể du hành vòng quanh thế giới, hoá thân thành siêu anh hùng hay biến thành người tí hon bất kỳ lúc nào, chỉ cần con thích.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:50

Clip “yêu râu xanh giở trò với cô gái mặc váy ngắn” gây bất bình tuần qua
Clip “yêu râu xanh giở trò với cô gái mặc váy ngắn” gây bất bình tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại hình ảnh một tên “yêu râu xanh” dở trò biến thái với một cô gái mặc váy ngắn đang chạy xe máy trên đường tại Việt Nam khiến nhiều người bất bình. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như kỹ năng thoát hiểm bằng một sợi dây, trận thực chiến duy nhất của Lý Tiểu Long...

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:29