Thêm giải pháp giúp nâng cấp máy tính lên Windows 10 dễ dàng

Dân trí Nếu háo hức muốn trải nghiệm phiên bản Windows 10 mới nhất nhưng vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình nâng cấp từ phiên bản Windows hiện tại lên Windows 10 thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách thức khá đơn giản để thực hiện điều này.

Dân trí đã giới thiệu đến bạn cách thức để nâng cấp miễn phí từ Windows 7 và 8.1 lên Windows 10. Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều bạn đọc vẫn còn gặp một số khó khăn khi thực hiện theo hướng dẫn để nâng cấp lên Windows 10.

Do vậy Dân trí tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc cách thức thứ 2 để nâng cấp lên Windows 10. Với cách thức này, bạn có thể thực hiện quá trình nâng cấp dễ dàng như khi cài đặt một phần mềm mới ngay trên Windows hiện tại.

Lưu ý

Để nâng cấp lên Windows 10, bạn phải đang sử dụng Windows 7 Service Pack 1 (SP1) hoặc Windows 8.1.

Nếu đang sử dụng Windows 7 và chưa nâng cấp lên SP1, bạn có thể download gói nâng cấp SP1 miễn phí tại http://goo.gl/h7uMKX rồi tiến hành cài đặt như phần mềm bình thường.

Trong khi đó nếu đang sử dụng Windows 8 và chưa nâng cấp lên Windows 8.1, bạn có thể nâng cấp miễn phí thông qua kho ứng dụng Store trong Windows 8.

Các bước chuẩn bị

Sử dụng file ISO cài đặt của Windows 10

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện quá trình nâng cấp từ Windows 7/8.1 lên Windows 10 trực tiếp ngay trong Windows thông qua file ISO cài đặt của Windows 10.

Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn download file ISO cài đặt của Windows 10 miễn phí tại http://goo.gl/a4w2Zx (bao gồm cả phiên bản dành cho Windows 32-bit và 64-bit).

Bạn cần phải download phiên bản tương ứng với Windows mình đang sử dụng. Nếu đang dùng phiên bản 32-bit phải nâng cấp lên Windows 10 32-bit và tương ứng với phiên bản 64-bit.

Lưu ý: trong trường hợp bạn gặp thông báo lỗi khi tải file ISO có thể sử dụng biện pháp thứ 2 ở bên dưới.

Tiếp theo, download phần mềm Virtual CloneDrive miễn phí tại http://goo.gl/Yzl51b

Đây là phần mềm tạo đĩa ảo, sẽ tạo một ổ đĩa chứa file ISO cài đặt Windows 10 ngay trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt, biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện ngay trên khay hệ thống của Windows.

Bạn kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm của Virtual CloneDrive trên khay hệ thống, chọn “Drive F:” (hoặc có thể là tên một ổ đĩa ký tự nào khác, tùy thuộc vào số lượng phân vùng ổ đĩa đang có trên máy tính của bạn), rồi chọn “Mount”.

 

windows-upgrade-1-990f3

 

Một hộp thoại hiện ra, bạn tìm và chọn file ISO của Windows 10 đã download được ở trên. Như vậy, máy tính của bạn đã có một ổ đĩa ảo với nội dung chính là file cài đặt của Windows 10, tương tự như khi bạn ghi file ISO này vào đĩa DVD thật.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn có cài đặt phần mềm nén file WinRar, bạn có thể kích chuột phải lên file ISO của Windows 10 download được ở trên, sau đó chọn “Extract to Win10” để giải nén nội dung file ISO vào một thư mục.

Trong trường hợp không tải được file ISO

Trong trường hợp bạn không tải được file ISO ở trên (do Microsoft tạm ngừng cho người dùng tải file hoặc vì một lý do nào đó), bạn vẫn có thể tạo file ISO cài đặt của Windows 10.

Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn download file nâng cấp của Windows 10 (định dạng ESD) miễn phí tại http://goo.gl/HN2Rzd (bao gồm cả phiên bản 32-bit và phiên bản 64-bit).

ESD (Electronic Software Download) là định dạng file do Microsoft tạo ra để cập nhật các phiên bản Windows, thường gặp với các phiên bản Windows 10 gần đây. Bạn có thể chuyển đổi file định dang ESD này thành định dạng file ISO.

Tiếp theo download phần mềm ESD Decryptor Wimlib miễn phí tại http://goo.gl/XLSmXE

Phần mềm ESD Decryptor Wimlib được chứa trong một file nén định dạng .rar. Tiến hành giải nén file này, bạn sẽ được một thư mục mới. Copy file ESD của Windows 10 ở trên vào thư mục này.

 

windows-upgrade-2-88935

 

File ESD của Windows 10 nằm chung thư mục với phần mềm ESD Decryptor Wimlib

Tiếp theo, bạn kích chuột phải vào file “decrypt” có trong thư mục vừa giải nén, chọn “Run as administrator” rồi nhấn “Yes” ở hộp thoại hiện ra.

 

windows-upgrade-3-ea443

 

Từ giao diện phần mềm hiện ra, bạn nhấn số “1” trên bàn phím.

 

windows-upgrade-4-b138c

 

Lập tức quá trình giải nén và chuyển đổi file ESD thành file ISO của Windows sẽ diễn ra. Chờ trong vài phút để quá trình này hoàn tất. Sau khi quá trình hoàn tất (xuất hiện thông báo “Done - Press any key to exit”, bạn sẽ thấy trong thư mục ban đầu xuất hiện một file ISO mới được tạo ra.

Bây giờ, bạn sử dụng phần mềm Virtual CloneDrive để tạo ổ đĩa ảo cho file ISO mới này như cách đã được hướng dẫn ở trên.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 trực tiếp từ file ISO

Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị ở trên và tạo ra ổ đĩa ảo chứa file ISO, bạn kích hoạt ổ đĩa ảo này (hoặc truy cập vào ô đĩa, kích hoạt file setup.exe).

Chờ trong giây lát để quá trình chuẩn bị diễn ra, sau đó chọn “Download and install updates” rồi nhấn “Next” để Windows tải và cài đặt các bản cập nhật trước khi nâng cấp lên Windows 10.

 

windows-upgrade-5-a3a64

 

Quá trình sẽ bắt đầu kiểm tra và cài đặt các bản nâng cấp cần thiết trước khi tiến hành nâng cấp lên Windows 10. Sau khi quá trình này kết thúc, bạn nhấn “Accept” để đồng ý với các điều khoản sử dụng của Windows 10.

 

windows-upgrade-6-4853b

 

Sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất, Windows 10 sẽ hỏi người dùng muốn giữ lại những gì từ phiên bản Windows cũ trước khi nâng cấp lên Windows 10 mới nhất. Tại đây, bạn nhấn chọn “Change what to keep”, sau đó chọn “Keep personal files and apps” để giữ lại dữ liệu và các ứng dụng hiện có trên Windows cũ sau khi nâng cấp lên Windows mới.

Nhấn “Next” để tiếp tục.

 

windows-upgrade-7-36114

 

Quay trở lại giao diện chính của quá trình nâng cấp Windows 10, bạn nhấn nút OK.

 

windows-upgrade-8-eaa0a

 

Quá trình sẽ kiểm tra xem máy tính của bạn còn đủ không gian trống để cài đặt và nâng cấp Windows 10 hay không. Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, bạn nhấn nút “Install” để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10.

 

windows-upgrade-9-0d3a8

 

Lưu ý: trong quá trình cài đặt và nâng cấp Windows 10, máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại vài lần, do vậy bạn nên thoát hết khỏi các chương trình đang chạy và lưu lại công việc đang làm để không bị ảnh hưởng.

 

windows-upgrade-10-f00d1

Sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp lên Windows 10, bạn sẽ thấy máy tính của mình “lột xác” hoàn toàn với giao diện mới của Windows 10. Các biểu tượng trên phiên bản Windows mới có thiết kế đơn giản hơn, theo đúng triết lý thiết kế phẳng mà Microsoft đang áp dụng bấy lâu nay.

 

windows-upgrade-11-07d09

 

windows-upgrade-12-d9d11

 

Những phần mềm, dữ liệu và thiết lập sẵn có trước đây của Windows phiên bản cũ vẫn được giữ lại nguyên vẹn sau khi nâng cấp lên Windows 10 mới nhất.

Lưu ý: trong lần đầu tiên sử dụng bạn có thể cảm thấy Windows 10 hoạt động khá chậm và ì ạch. Tuy nhiên sau một thời gian, Windows 10 sẽ trở nên nhẹ nhàng và sử dụng mượt mà hơn trên máy tính của bạn.

Trong trường hợp sau khi nâng cấp lên Windows 10 mới nhất và cảm thấy không ưng ý với phiên bản này, bạn có thể thực hiện theo thủ thuật đã được Dân trí giới thiệu tại http://goo.gl/lfb2Fx để khôi phục lại phiên bản Windows cũ trước khi nâng cấp lên Windows 10.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Sony sẽ giới thiệu smartphone chuyên “tự sướng” vào ngày 3/8
Sony sẽ giới thiệu smartphone chuyên “tự sướng” vào ngày 3/8

(Dân trí) - Sony vừa đăng tải trên trang Twitter chính thức của hãng sẽ giới thiệu một sản phẩm mới vào ngày 3/8 tới đây. Nhiều khả năng đây sẽ là thời điểm xuất hiện chiếc smartphone chuyên chụp ảnh “tự sướng” mới Xperia C5 Ultra của hãng.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 07:38

Điểm lại những tính năng mới trên Windows 10 vừa ra mắt
Điểm lại những tính năng mới trên Windows 10 vừa ra mắt

(Dân trí) - Micrsoft đã chính thức trình làng Windows 10 mới nhất với hàng loạt tính năng và cải tiến mới. Dưới đây là một vài tính năng mới và nổi bật của Windows 10 so với các phiên bản Windows trước đây của Microsoft.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:58

Phát động chương trình đào tạo thương mại điện tử tại Việt Nam
Phát động chương trình đào tạo thương mại điện tử tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình đào tạo thương mại điện tử dành cho các doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam sẽ bắt đầu từ tháng 9 năm nay, giúp các doanh nghiệp tiếp thu những sự thay đổi trong môi trường kinh doanh trực tuyến hiện nay.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:09

Windows 10 có mặt trên 14 triệu thiết bị chỉ sau 24 tiếng
Windows 10 có mặt trên 14 triệu thiết bị chỉ sau 24 tiếng

(Dân trí) - Microsoft đã bắt đầu mở chiến dịch thu hút 1 tỷ thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10 của mình trong vòng vài năm tới. Và thành tích trong 24 tiếng đầu tiên ra mắt Windows 10 chính là đã có 14 triệu máy cập nhật hệ điều hành mới nhất này.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:55

Thị phần sụt giảm, Apple vẫn “thống trị” thị trường máy tính bảng
Thị phần sụt giảm, Apple vẫn “thống trị” thị trường máy tính bảng

(Dân trí) - Doanh số thị trường máy tính bảng nói chung và doanh số nói riêng của các hãng sản xuất máy tính bảng hàng đầu trong quý II/2015 đều giảm, kể cả Apple. Điều này cho thấy thị trường máy tính bảng đang trở nên mất hấp dẫn, khi mà xuất hiện ngày càng nhiều các mẫu smartphone màn hình lớn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:28

Hướng dẫn bé vẽ tranh trên thiết bị số
Hướng dẫn bé vẽ tranh trên thiết bị số

(Dân trí) - Mùa hè này bộ phim hoạt hình đang gây sốt khắp thế giới Minions đã chinh phục hàng triệu khán giả nhí. Các bậc cha mẹ có thể dễ dàng cùng bé phác họa những nhân vật hoạt hình yêu thích này trên thiết bị số theo hướng dẫn bên dưới nhé.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:00

Sự trở lại ấn tượng của TV Philips
Sự trở lại ấn tượng của TV Philips

Sau một thời gian dài vắng bóng ở thị trường Việt Nam, Philips đã quay lại và tạo nên dấu ấn một cách rõ rệt, khó có thể nhầm lẫn với các thương hiệu khác bằng công nghệ độc quyền Ambilight.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 12:00

Google Translate tung tính năng dịch trực tiếp trên bức ảnh
Google Translate tung tính năng dịch trực tiếp trên bức ảnh

(Dân trí) - Google tiếp tục tăng thêm sức mạnh cho ứng dụng dịch thuật Google Translate của mình với tính năng dịch trực tiếp ngôn ngữ trên bức ảnh chụp được.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:04

Dòng Lumia giá rẻ sắp nhận được bản cập nhật Windows 10
Dòng Lumia giá rẻ sắp nhận được bản cập nhật Windows 10

(Dân trí) - Sau khi ra mắt phiên bản Windows 10 trên máy tính, Microsoft cũng công bố danh sách các smartphone Lumia của hãng sẽ nhận được bản cập nhật Windows 10 mới nhất trong thời gian tới.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:57

Hướng dẫn mua smartphone theo từng tiêu chí
Hướng dẫn mua smartphone theo từng tiêu chí

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng smartphone tại Việt Nam hiện đang rất nhanh và đi kèm đó là số lượng các thiết bị di động đến từ nhiều thương hiệu tràn ngập thị trường. Chính điều này làm cho bạn “rối bời” khi quyết định mua sắm. Vậy hãy xem qua các tiêu chí sau và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhé.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:06

ZTE và Meizu đồng loạt trình làng smartphone giá rẻ cấu hình mạnh
ZTE và Meizu đồng loạt trình làng smartphone giá rẻ cấu hình mạnh

(Dân trí) - Hai hãng smartphone Trung Quốc ZTE và Meizu vừa trình làng loạt smartphone mới nhắm đến phân khúc giá rẻ với cấu hình khá ấn tượng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:24

[Tải ngay] 5 ứng dụng trả phí hiện đang miễn phí cho iOS
[Tải ngay] 5 ứng dụng trả phí hiện đang miễn phí cho iOS

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí và hiện được miễn phí trong thời gian có hạn. Hãy tải ngay khi có thể! Nổi bật là ứng dụng ghi chú NoteLedge Ultimate, giúp người dùng tạo ra các ghi chú đầy sống động và đẹp mắt.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Canon tung máy quay chuyên nghiệp giá hơn 600 triệu đồng
Canon tung máy quay chuyên nghiệp giá hơn 600 triệu đồng

(Dân trí) - ME20F-SH - dòng máy quay chuyên dụng của Canon vừa ra mắt có giá lên đến 600 triệu đồng, bán ra vào tháng 12 năm nay.

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:24

Hai dòng laptop thời trang của HP
Hai dòng laptop thời trang của HP

(Dân trí) - HP Pavilion 14 và HP Pavilion 15 thiết kế trẻ trung, thanh lịch, được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i thế hệ Broadwell .

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:00

Doanh số smartphone giảm nhẹ, Samsung dự định giảm giá Galaxy S6/S6 edge
Doanh số smartphone giảm nhẹ, Samsung dự định giảm giá Galaxy S6/S6 edge

(Dân trí) - Samsung vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2015 của hãng, mặc dù tổng doanh thu trong 3 tháng vừa qua tăng nhẹ, tuy nhiên riêng bộ phận smartphone lại có sự sụt giảm. Điều này buộc Samsung cân nhắc đến việc giảm giá bộ đôi smartphone cao cấp Galaxy S6/S6 edge để tăng thêm doanh số.

Thứ năm, 30/07/2015 - 02:03

6 sai lầm thường gặp khi chọn mua laptop mới
6 sai lầm thường gặp khi chọn mua laptop mới

(Dân trí) - Cùng điểm qua những sai lầm thường gặp nhất mà bạn nên tránh mỗi khi lựa chọn mua một chiếc laptop mới.

Thứ năm, 30/07/2015 - 02:00

Những tính năng ấn tượng của cây viết S Pen
Những tính năng ấn tượng của cây viết S Pen

Với những tính năng độc đáo phục vụ cho nhiều mục đích công việc, chiếc bút S Pen đang được người dùng đánh giá rất cao, trở thành “chiếc bút đỉnh” cho những ai đang sử dụng các điện thoại dòng Note của Samsung, đặc biệt là Galaxy Note 4.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:40

Đập hộp LG G4 phiên bản da màu đỏ chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp LG G4 phiên bản da màu đỏ chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau phiên bản da màu vàng, LG cũng đã đưa về thị trường 2 phiên bản còn lại trong loạt sản phẩm da của hãng là đen và nâu đỏ với mức giá tương đồng nhau 15,9 triệu đồng.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:45

Hướng dẫn nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10
Hướng dẫn nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10

(Dân trí) - Microsoft đã chính thức phát hành Windows 10 mới nhất của hãng đến tay người dùng. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7/8 hoặc 8.1 và có bản quyền, bạn có thể nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10 mới nhất này. Dưới đây là hướng dẫn để thực hiện điều này.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:50

Qualcomm công bố công nghệ sạc không dây đầu tiên dành điện thoại vỏ kim loại
Qualcomm công bố công nghệ sạc không dây đầu tiên dành điện thoại vỏ kim loại

(Dân trí) - Qualcomm vừa công bố đã thiết kế ra một giải pháp cho phép thiết bị có vỏ kim loại sử dụng sạc không dây.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:03

Dự án khởi nghiệp Foody.vn tiếp tục nhận được tiền đầu tư
Dự án khởi nghiệp Foody.vn tiếp tục nhận được tiền đầu tư

(Dân trí) - Foody.vn vừa nhận được khoản đầu tư lần 4 từ một quỹ đầu tư hàng đầu của Mỹ. Dự án startup này cũng sẽ mở rộng sang nhiều thị trường Đông Nam Á khác như Indonesia, Thái Lan, Malaysia trong thời gian tới.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:08

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại"
Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại"

(Dân trí) - Có rất nhiều thế hệ smartphone từng được kỳ vọng là sẽ thay đổi được cục diện thị trường di động, tuy nhiên cái kết của chúng đều không được như mong đợi. Cùng điểm qua danh sách này bên dưới đây.

Thứ năm, 30/07/2015 - 12:00

Tham khảo 7 tiện ích mở rộng độc đáo dành cho Google Chrome
Tham khảo 7 tiện ích mở rộng độc đáo dành cho Google Chrome

(Dân trí) - Bài viết sẽ giới thiệu tới bạn đọc 7 tiện ích mở rộng độc đáo có thể bạn chưa biết trên trình duyệt Google Chrome

Thứ tư, 29/07/2015 - 06:09

Nokia đặt chân vào thị trường thực tế ảo với camera 360 độ độc đáo
Nokia đặt chân vào thị trường thực tế ảo với camera 360 độ độc đáo

(Dân trí) - Nokia đang có kế hoạch trở lại thị trường tiêu dùng, tuy nhiên không phải thị trường điện thoại di động đã từng tạo nên tên tuổi của mình, mà thay vào đó, hãng công nghệ Phần Lan chính thức đặt chân vào thị trường thực tế ảo khi vừa trình làng chiếc máy ảnh 360 độ độc đáo.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:55