Thị trường iPhone Việt sẽ trở nên khốc liệt hơn trong năm 2016

Dân trí Một nhà mạng lớn công bố nhảy vào sân chơi phân phối thiết bị di động iPhone, iPad tại Việt Nam. Apple đăng tuyển Giám đốc phân phối iPhone ở Việt Nam là những thông tin đã và đang tạo nên sự sôi động cho thị trường này trong tuần qua.

Thêm nhà mạng nhảy vào phân phối iPhone

Khu trưng bày của các nhà bán lẻ nhập khẩu trực tiếp phải tuân thủ theo quy định của Apple toàn cầu
Khu trưng bày của các nhà bán lẻ nhập khẩu trực tiếp phải tuân thủ theo quy định của Apple toàn cầu

Thị trường iPhone, iPad Việt Nam đang vô cùng sôi động khi có thêm một nhà mạng công bố nhảy vào sân chơi này.

Theo đó, đại diện từ MobiFone cho biết, nhà mạng này đã ký kết với Apple để phân phối các sản phẩm của hãng này đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, trong năm 2016, MobiFone sẽ phát triển chuỗi với hơn 100 cửa hàng tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước để phục vụ người tiêu dùng ở nhiều mặt hàng khác nhau, trong đó có sản phẩm của Apple.

Với sự gia nhập từ nhà mạng MobiFone, thị trường iPhone hiện tại ở Việt Nam đã thực sự sôi động hơn rất nhiều khi có đến 5 kênh được quyền phân phối chính thức iPhone đến tay người tiêu dùng, bao gồm 3 nhà mạng lớn nhất gồm MobiFone, Vinaphone, Viettel và 2 nhà bán lẻ lớn là Thế giới Di động, FPT Shop.

Bên cạnh sự cạnh tranh lẫn nhau, 5 kênh phân phối đã kể trên còn phải cạnh tranh đến những cửa hàng nhỏ lẻ khác tại Việt Nam với số lượng cửa hàng phủ kín khắp Việt Nam. Những cửa hàng nhỏ lẻ được nhập hàng chính hãng trực tiếp thông qua các kênh là FPT Trading và Digiworld. Trong khi 5 kênh phân phối ở trên chỉ được bán trực tiếp mà không được phân phối đến các đơn vị khác.

Chính điều này, tạo nên nhiều thách thức lớn hơn cho các nhà bán lẻ lẫn nhà mạng để tìm ra những phương thức mới trong quảng bá hình ảnh nhằm thu hút người tiêu dùng đến với mình.

Theo một nhà bán lẻ tại Việt Nam cho biết: "Sự gia nhập của nhiều nhà bán lẻ sẽ tạo nên thị trường sôi động hơn và cạnh tranh gay gắt hơn. Nhưng phải thừa nhận rằng, sự gia nhập này sẽ giúp cho chúng ta chủ động được nguồn hàng để phân phối đến người dùng thay vì chờ đợi như trước, thông qua một kênh phân phối duy nhất. Tất nhiên, để thu hút được người dùng cần có nhiều phương thức quảng bá, chiến lược kinh doanh, giá cả để có thể chiếm được tình cảm của người tiêu dùng."

Song song đó, theo đại diện từ FPTShop lẫn Thế giới Di động: "Việc nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm Apple sẽ giúp cho hệ thống chủ động hơn trong nguồn hàng mà không phải qua nhiều trung gian như trước đây. Điều này mang đến lợi ích cho người tiêu dùng về số lượng và giá."

Trong khi đó, một chủ cửa hàng bán iPhone tại quận 10, TPHCM cho biết: "Có thể nói rằng, trong năm qua tại Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi lớn về việc phân phối iPhone. Điều này đã tạo ra sức ép khá lớn cho các cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh mặt hàng này. Giá sản phẩm xách tay đã giảm hơn 10 đến 20% so với những năm trước. Điều này phản ánh đúng thực tế khi giá iPhone chính hãng đang có chiều hướng rút ngắn khoảng cách so với hàng xách tay. Hơn hết, chính sách hậu mãi cũng tốt hơn cũng là yếu tố gây sức ép với hàng xách tay. Và trong năm nay, khi có sự gia nhập thêm của nhà mạng mới nữa thì thị trường xách tay còn phải tìm hướng đi mới trước sự bành trướng của hàng chính hãng."

Apple sẽ mở cửa hàng Apple Store tại Việt Nam?

Bên cạnh sự gia nhập của một nhà mạng, động thái mới nhất của Apple cũng đang gây tác động lớn đến thị trường này khi hãng vừa đăng tải thông tin tuyển dụng Giám đốc phân phối iPhone và Giám đốc kênh bán lẻ iOS tại Việt Nam.

Đăng tải trên trang tuyển dụng trực tuyến Linkedln, Apple đưa ra yêu cầu cao đối với các ứng viên dự tuyển trong việc xây dựng và mở rộng kênh bán iPhone, iPad tại thị trường Việt.

Động thái mới nhất của Apple cũng gây nên sự tranh luận trên khắp các diễn đàn. Nhiều người kỳ vọng hãng sẽ mở một cửa hàng Apple chính thức tại Việt Nam, mở ra nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng khi tiếp cận sản phẩm chính hãng từ Apple.

Tuy nhiên, một số khác cho rằng, Apple chỉ đăng tuyển vị trí này giúp hãng mở rộng thêm thị trường và chăm sóc tốt hơn cho thị trường này. Nhưng việc mở một cửa hàng tương tự ở các quốc gia lớn khác vẫn chưa khả thi vì Việt Nam vẫn chỉ là thị trường nhỏ và chưa phải thị trường quá tiềm năng. Chưa kể, Việt Nam hiện chỉ xếp vào nhóm thứ 3 trong hệ thống bán hàng của Apple, thị trường trọng điểm nhất ở nhóm 1 vẫn là Mỹ, Nhật và Trung Quốc.

Trong khi đó, về phía nhà bán lẻ, theo đại diện từ Thế giới Di động, việc Apple có mở Store tại Việt Nam đi chăng nữa thì đó chỉ làm thương hiệu và quảng bá sản phẩm đến người dùng tốt hơn chứ không ảnh hưởng quá lớn đến thị phần bán lẻ nói chung.

"Apple có thể mở 1 hoặc 2 Apple Store nhưng chỉ để đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng Việt nhưng ở mặt phân phối, dựa vào số lượng kênh phân phối với hàng trăm cửa hàng trên khắp cả nước của chúng tôi thì sẽ không bị ảnh hưởng từ việc này." Đại diện Thế giới Di động cho biết.

Nhưng dù sao đi nữa, thông tin trên cũng tạo nên sự phấn khởi cho cộng đồng người dùng yêu thích Apple tại Việt Nam và chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi động thái mới nhất từ "Quả táo khuyết", hứa hẹn sự cạnh tranh lớn sẽ mang đến cho người dùng nhiều quyền lợi và giá cả tốt hơn.

Tất nhiên, cuộc đua của các nhà bán lẻ trong năm 2016 đã chính thức bắt đầu và chúng ta cùng kỳ vọng xem các nhà bán lẻ sẽ tung ra những chiêu gì trong thời gian tiếp theo để mang đến quyền lợi cho người dùng.

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
Các lãnh đạo công nghệ đang tìm cách ngăn chặn Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ
Các lãnh đạo công nghệ đang tìm cách ngăn chặn Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cả 2 ứng cử viên là tỷ phú Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ đang hướng tới thắng lợi khi liên tục củng cố vị thế dẫn đầu của họ trong cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống Mỹ. Tuy nhiên có vẻ như Donald Trump đang đánh mất niềm tin của các nhà lãnh đạo trong giới công nghệ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:55

4 mẹo nhỏ giúp máy Windows 10 làm việc nhanh hơn
4 mẹo nhỏ giúp máy Windows 10 làm việc nhanh hơn

(Dân trí) - Nếu người dùng đã sử dụng Windows 10 được một thời gian, thì có thể đến lúc này, nó đã hoạt động chậm lại. Điều này có xu hướng xảy ra với hầu hết các máy Windows và bên cạnh các bước "dọn dẹp" ổ đĩa cơ bản hay xóa các tập tin Internet tạm thời, có một số giải pháp khác người dùng có thể áp dụng để đảm bảo hiệu suất cho máy.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:52

Cuộc chiến "phát lộc", "phát phát" đã bắt đầu
Cuộc chiến "phát lộc", "phát phát" đã bắt đầu

(Dân trí) - Hình ảnh hàng trăm người xếp hàng rồng rắn chờ đăng ký đầu số mới 088 của Vinaphone cho thấy nhà mạng này đã thổi bùng "cuộc chiến" cạnh tranh thuê bao mới đầy khốc liệt.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:25

Ghi nhớ mạng Wi-Fi sẽ gây mất an toàn cho máy tính Mac
Ghi nhớ mạng Wi-Fi sẽ gây mất an toàn cho máy tính Mac

(Dân trí) - Máy Mac luôn tự ghi nhớ những mạng Wi-Fi đã kết nối trước đây và điều này sẽ rất tuyệt vời cho những lần kết nối tiếp theo. Tuy nhiên, ở những mạng mở (ở quán cà phê, quán ăn...), đây sẽ trở thành điểm yếu vì Hacker sẽ theo dõi được người dùng và có thể tạo ra một mạng không dây để lừa họ kết nối với nó. Do đó, cài đặt quản lý mạng bảo mật Wi-Fi chính xác cũng sẽ giúp cải thiện độ bảo mật trên Mac của người dùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:20

Những quý bà quyền lực nhất của giới công nghệ
Những quý bà quyền lực nhất của giới công nghệ

(Dân trí) - Tạp chí BI mới công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực Công nghệ, và họ cũng là bức chân dung về phái đẹp thời hiện đại: năng động, sáng tạo, tài năng và có tầm ảnh hưởng lớn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:08

Ứng dụng đa năng giúp kiểm tra “sức khỏe” phần cứng trên smartphone
Ứng dụng đa năng giúp kiểm tra “sức khỏe” phần cứng trên smartphone

(Dân trí) - Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra hoạt động của các thành phần trên smartphone (chạy Android hoặc iOS) của mình, để đảm bảo các thành phần đều đang hoạt động ổn định và không có sự cố gì về phần cứng trên thiết bị di động bạn đang sử dụng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:59

"Tuyệt chiêu" giúp chỉnh âm lượng riêng từng ứng dụng trên Android
"Tuyệt chiêu" giúp chỉnh âm lượng riêng từng ứng dụng trên Android

(Dân trí) - Mặc định nền tảng Android chỉ cho phép người dùng thiết lập mức âm lượng chung cho cả hệ thống. Trong khi đó, bạn lại muốn thiết lập riêng để mỗi ứng dụng khi hoạt động sẽ có một mức âm lượng khác nhau? Công cụ miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ ba, 08/03/2016 - 04:05

Apple sắp chính thức mở cửa hàng tại Việt Nam?
Apple sắp chính thức mở cửa hàng tại Việt Nam?

(Dân trí) - Apple đang đăng tải thông tin tuyển dụng vị trí Quản lý phân phối iPhone tại thị trường Việt Nam trên trang chủ của hãng, một bước đi cho thấy nhiều khả năng Apple sẽ mở cửa hàng chính thức tại Việt Nam.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:50

Mã độc "khóa" dữ liệu trên máy tính Mac và đòi tiền chuộc
Mã độc "khóa" dữ liệu trên máy tính Mac và đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Sau một thời gian dài hoành hành trên máy tính Windows, một biến thể mới của mã độc đòi tiền chuộc Ransomware đã chính thức tấn công vào máy tính Mac. Đây được xem là lần đầu tiên mã độc này "ghé thăm" nền tảng hệ điều hành MAC OS của Apple.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:20

“Cha đẻ” của Email qua đời
“Cha đẻ” của Email qua đời

(Dân trí) - Ray Tomlinson, nhà lập trình người Mỹ, được xem là “cha đẻ” của Email và là người giúp cho biểu tượng @ trở nên nổi tiếng trên thế giới, đã qua đời hôm 6/3 vì một cơn đau tim, hưởng thọ 74 tuổi.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:08

Đặt mua iPhone 6s trên Internet, ngỡ ngàng nhận được... ổ khóa
Đặt mua iPhone 6s trên Internet, ngỡ ngàng nhận được... ổ khóa

(Dân trí) - Tâm trạng háo hức để mở hộp một chiếc iPhone 6s mới được đặt qua qua mạng của một người đàn ông sống tại Malaysia đã chuyển sang ngỡ ngàng khi phát hiện bên trong hộp máy không hề có chiếc iPhone 6s nào, mà thay vào đó chỉ là một... ổ khóa.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:05

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Bộ sưu tập hình nền hoa đầy màu sắc cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Google trình làng phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome với tính năng lướt web mượt hơn, ứng dụng giúp biểu diễn màn ảo thuật đơn giản trên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Facebook tung Instagram thử nghiệm dành cho Windows 10 mobile
Facebook tung Instagram thử nghiệm dành cho Windows 10 mobile

(Dân trí) - Sau nhiều chờ đợi từ phía người dùng Windows 10 mobile, Facebook đã chính thức tung ra phiên bản thử nghiệm Instagram hỗ trợ nền tảng này với nhiều cải tiến hơn so với phiên bản cũ dành cho Windows Phone 8.1.

Thứ ba, 08/03/2016 - 04:17

Hơn nửa tỷ thiết bị chạy Android bị ảnh hưởng bởi loại mã độc mới
Hơn nửa tỷ thiết bị chạy Android bị ảnh hưởng bởi loại mã độc mới

(Dân trí) - Một dạng mã độc mới vừa được các chuyên gia bảo mật phát hiện có thể giúp tin tặc lấy cắp các thông tin nhạy cảm hoặc cài đặt thêm các ứng dụng độc hại trên thiết bị người dùng theo cách hoàn toàn mới. Hơn 500 triệu thiết bị chạy Android có thể bị ảnh hưởng bởi loại mã độc mới này.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:44

Những mẫu smartphone chính hãng màu hồng cho ngày 8/3
Những mẫu smartphone chính hãng màu hồng cho ngày 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã đến rất gần. Mời bạn đọc cùng điểm qua các sản phẩm màu vàng hồng và hồng nữ tính đang có mặt trên thị trường để cân nhắc mua tặng "một nửa" yêu thương.

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:17

4 cách khắc phục lỗi Wi-Fi thường gặp trên Android
4 cách khắc phục lỗi Wi-Fi thường gặp trên Android

(Dân trí) - Kết nối Wi-Fi trên điện thoại Android của bạn bỗng dưng gặp lỗi, gây gián đoạn công việc và giải trí. Vậy đâu là lý do và cách khắc phục như thế nào? Có thể một trong những cách sau có thể giải quyết được vấn đề của bạn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:08

Microsoft ra mắt bàn phím ảo đa năng dành cho...Android
Microsoft ra mắt bàn phím ảo đa năng dành cho...Android

(Dân trí) - Microsoft một lần nữa lại cho thấy sự ưu ái với nền tảng di động Android của Google khi vừa trình làng một ứng dụng bàn phím với nhiều tính năng hữu ích dành cho nền tảng này.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:15

Vinaphone chính thức ra mắt đầu số "đại phát" 088
Vinaphone chính thức ra mắt đầu số "đại phát" 088

(Dân trí) - Từ ngày hôm nay 7/3,VNPT Vinaphone bắt đầu mở bán đầu số 088. Trong ngày khai trương, nhà mạng cho khách hàng đăng ký và hoà mạng 1.000 số “đại phát” 0888 đầu tiên tại hai khu vực Hà Nội và TP HCM.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:06

Điểm những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua
Điểm những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều trang web trên thế giới và tại Việt Nam vừa được phát hiện. Ngoài ra, còn nhiều sự kiện công nghệ đáng chú ý trong tuần qua, hãy cùng tìm hiểu qua bài trắc nghiệm dưới đây.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:56

Clip “Lái xe đâm ngã CSGT” gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip “Lái xe đâm ngã CSGT” gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Video quái xế tông CSGT rồi bỏ xe chạy trốn gây nhiều chú ý trên Internet. Tuần qua còn có nhiều clip hấp dẫn như gà dị dạng có 4 chân ở Trung Quốc hay bà cụ đòi trả tiền chụp ảnh với cái cây….

Chủ nhật, 06/03/2016 - 06:30

Lộ ảnh chính thức và ảnh thực tế smartphone HTC One M10
Lộ ảnh chính thức và ảnh thực tế smartphone HTC One M10

(Dân trí) - Những hình ảnh chính thức và rõ nét của chiếc smartphone “bom tấn” sắp được ra mắt của HTC vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy cái nhìn cụ thể hơn về thiết kế của một trong những chiếc smartphone đang rất được trông đợi hiện nay.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 02:20

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều hệ thống lớn tại Việt Nam
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều hệ thống lớn tại Việt Nam

(Dân trí) - Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được các chuyên gia bảo mật phát hiện ảnh hưởng đến 33% các trang web đang sử dụng giao thức mã hóa HTTPS trên toàn cầu, trong đó có nhiều hệ thống lớn của Việt Nam.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:22

Cuộc đời "bố già" làng công nghệ Larry Ellison- chủ tịch của Oracle
Cuộc đời "bố già" làng công nghệ Larry Ellison- chủ tịch của Oracle

(Dân trí) - Từ những cuộc đua thuyền buồm trên đại dương, cho đến thương vụ mua nguyên cả quần đảo Hawaii chỉ để "chọc ghẹo" đối thủ cạnh tranh, Larry Ellison luôn biết cách để khiến người ta bất ngờ và chờ đợi những điều mà ông sẽ làm.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:21

Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) nhằm liên kết, tổ chức thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:14