Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016: “StartUp không phải màu hồng!”

Dân trí Để đến được với giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016, Lê Công Thành cho biết, đã phải trải qua rất nhiều chông gai, khó khăn. Trước khi gọi được vốn, công ty từng đứng trước nguy cơ giải tán vì không thể giữ chân được nhiều thành viên trong đội ngũ sáng lập.
>>“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”
>>“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam”
>>Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh 2 giải Nhất Công nghệ thông tin

Tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2016 diễn ra tối ngày 19/11, Giải nhất Công nghệ thông tin (CNTT) hệ thống Triển vọng trị giá 100 triệu đồng đã thuộc về nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC).

Thủ lĩnh InfoRe – Lê Công Thành không phải là cái tên xa lạ trong “giới startup” Việt. Du học, về nước, lựa chọn đi theo con đường khởi nghiệp sáng tạo (startup), Lê Công Thành cho biết, đã phải trải qua vô vàn những khó khăn.

“Startup không phải là con đường màu hồng”, thủ lĩnh InfoRe chia sẻ với phóng viên Dân Trí bên lề sự kiện trao giải Nhân tài Đất Việt cuối tuần qua.


Lê Công Thành, Trưởng nhóm InfoRe

Lê Công Thành, Trưởng nhóm InfoRe

Quá trình khởi nghiệp của các bạn xuất phát từ những ý tưởng như thế nào?

- Xuất phát điểm của chúng tôi là những bạn đang du học, hoặc đang làm việc ở nước ngoài và muốn đóng góp trí tuệ cho xã hội Việt Nam. Chúng tôi bắt đầu bằng một dự án gọi là Lietsi.com để cộng đồng có thể cùng số hóa những thông tin về liệt sỹ ở Việt Nam.

Lietsi.com ra đời năm 2012 và hiện giờ, dự án đã thu thập được 750.000 thông tin của các liệt sỹ và đăng tải lên internet để mọi người có thể tìm kiếm. Hàng tuần đều có những gia đình mà có người thân là liệt sỹ báo về cho chúng tôi. Đó là một dự án hoàn toàn phi lợi nhuận, hoàn toàn vì xã hội.

Song song với đó, chúng tôi cũng muốn ứng dụng những kỹ thuật và công nghệ phục vụ cho kinh doanh. SMCC là một sản phẩm khi chúng tôi nhìn thấy sự nở rộ của thông tin trên internet. Công nghệ này có thể giúp phân tích và khai thác rất tốt những thông tin đó.

Các bạn mất bao lâu để có thể hiện thực hóa được SMCC, biến ý tưởng thành hiện thực?

- Từ năm 2012 thì chúng tôi đã có ý tưởng về sản phẩm này, nhưng chúng tôi mới chỉ thực sự theo mô hình startup từ đầu năm nay và bắt đầu gọi vốn từ lúc đó. Đã có một quỹ đầu tư bỏ vốn vào phát triển sản phẩm, từ đó sản phẩm phát triển rất nhanh.

Manh nha về kỹ thuật thì đã có từ năm 2012, nhưng trước khi gọi được vốn, về cơ bản SMCC chỉ phát triển dưới dạng nghiên cứu kỹ thuật mà thôi chứ chưa phát triển dưới dạng sản phẩm.

Quá trình gọi vốn có gặp nhiều khó khăn không?

- Rất nhiều khó khăn! Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ rằng chỉ cần có ý tưởng tốt, có công nghệ tốt là các quỹ đầu tư sẽ bỏ tiền vào. Nhưng hóa ra không phải!

Khi đi gặp rất nhiều quỹ đầu tư thì chúng tôi mới thấy rằng, nếu như muốn nhà đầu tư bỏ vốn vào thì mình phải có kế hoạch ít nhất là 6 tháng hoặc 1 năm tới, làm thế nào để trình bày cho nhà đầu tư thấy kế hoạch mình sẽ tiêu khoản tiền đó ra sao và giúp cho công ty có thể gọi vốn vòng tiếp theo ra sao. Bởi, các nhà đầu tư chỉ có thể rút vốn, thu được lợi nhuận cho họ từ những vòng đầu tư tiếp theo mà thôi. Trong khi đó, những người làm startup thường không có kinh nghiệm quản trị dự án, không có kinh nghiệm lên kế hoạch.

Dòng vốn gọi vào đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu?

- Hiện tại chúng tôi mới chỉ gọi vốn ở bước đầu và có nhà đầu tư đã bỏ vào 200.000 USD trong vòng hai năm.

Khó khăn nhất trong thời gian qua khi khởi nghiệp của các bạn là gì?

- Thực ra gọi vốn chỉ là một trong những khó khăn mà thôi. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi có thể chính là từ trong đội ngũ sáng lập.

Chúng tôi trước đây có nhiều người sáng lập hơn bây giờ. Nhưng trong quá trình hoạt động, chúng tôi từng rất mù mờ về mô hình khởi nghiệp sáng tạo nên rất nhiều khúc mắc trong vận hành doanh nghiệp, thậm chí có những người đã bỏ công ty và chấm dứt quan hệ với những người ở lại.

Có những thời điểm, công ty đã phải đứng trước ngưỡng cửa giải tán, song nhờ tinh thần của những người ở lại, chúng tôi đã vực dậy được.

Điều gì mà bạn muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ đam mê công nghệ và mong muốn khởi nghiệp?

- Con đường start-up không phải là con đường màu hồng, nó cần rất nhiều thứ, nhiều hơn chỉ là ý tưởng, nhiều hơn chỉ là công nghệ, nhiều hơn chỉ là sự quyết tâm. Nó còn cần khả năng kinh doanh, khả năng gọi vốn, khả năng quản lý dòng vốn, khả năng quản lý con người…

Vì vậy, nếu startup thì các bạn trẻ một mặt cần máu lửa, nhưng mặt khác cũng phải rất điềm tĩnh để trau dồi thêm nhiều phẩm chất khác. Bởi nếu chúng ta chưa đủ những mảnh ghép thì hoàn toàn có thể thất bại, tuy nhiên, nếu vững tâm bền chí, có thể sau một vài lần startup chúng ta sẽ đạt được những thành quả nhất định.

Thực tế có nhiều người tài năng đi du học nhưng rất ngại về nước vì cảm thấy không tự tin để bắt đầu công việc ở đây. Theo bạn thì làm thế nào để có thể huy động được nguồn lực tài năng sáng tạo từ những người như vậy?

- Mô hình của công ty chúng tôi đa phần mọi người đều du học ở nước ngoài, hiện giờ vẫn còn rất nhiều người chưa về nước. Thuận lợi của chúng ta hiện nay là môi trường làm việc trên internet rất tiện lợi, thoải mái, giúp chúng ta có thể làm việc với nhau dù có khoảng cách về không gian, các bạn ở nước ngoài cũng có thể làm việc với các nhóm ở Việt Nam.

Sở dĩ một số startup có thể phát triển được những phần khó mà công nghệ ở Việt Nam chưa làm được là nhờ những nhân lực rất quý báu từ những nước phát triển.

Mô hình mà chúng tôi muốn đề xuất với xã hội đó là dùng startup để khai thác được nguồn chất xám đang bị “chảy” ra nước ngoài thông qua việc thu hút những người đang làm việc ở nước ngoài tham gia cộng tác cùng với các startup Việt. Thực ra rất nhiều người muốn về nước làm việc nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng, nếu có một doanh nghiệp đủ tốt và được đầu tư vốn ở Việt Nam thì nhiều người sẽ về.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang rất chú trọng phát triển khởi nghiệp, ưu tiên cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Các bạn có kỳ vọng gì về việc sẽ được hỗ trợ từ những chính sách mới?

-Hiện chúng tôi cần khơi thông những chính sách nhằm thu hút đầu tư nguồn vốn vào các startup vì khi đầu tư vào các startup thì tiền đầu tư đó sẽ phải “đốt” hoàn toàn vào quá trình phát triển của các doanh nghiệp đó – mâu thuẫn với nguyên tắc đầu tư thông thường là phải bảo tồn vốn và sinh lãi.

Ở các startup, trong quá trình phát triển, họ không quá quan tâm đến lãi, không quan tâm nhiều đến doanh thu mà quan tâm đến giá trị của doanh nghiệp. Vì thế rất khó để thu hút đầu tư vào các doanh nghiệp này.

Chúng tôi hy vọng những chính sách mới của Chính phủ sẽ giải quyết được khúc mắc này và hướng được dòng vốn, nhất là dòng vốn Nhà nước đến với các startup tốt hơn, nhờ vậy, các startup sẽ phát triển tốt hơn và làm lợi cho xã hội nhiều hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn và chúc InfoRe ngày càng phát triển!

SMCC là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS (Software as a Service), hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt.

SMCC có thể giúp nhận diện sớm các rủi ro khủng hoảng, giúp các doanh nghiệp kịp thời đưa ra các kịch bản ứng phó kịp thời, với chi phí thấp hơn nhiều lần so với chi phí xử lý khủng hoảng truyền thông...

Theo đó, SMCC tự động thu thập thông tin mới từ các nguồn xuất bản nội dung đều đặn như báo - trang tin điện tử, diễn đàn mạng, các blog và mạng xã hội. Riêng với mạng xã hội, SMCC khai thác chủ yếu dữ liệu từ Facebook.com, mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Từng nội dung từ các nguồn thông tin này được thu thập và phân tích ngữ nghĩa để phân loại, thống kê nội dung ấy đề cập tới đối tượng (nhân vật, thương hiệu, địa danh...) nào, với sắc thái tình cảm ra sao (rất tích cực, tương đối tích cực, rất tiêu cực, tương đối tiêu cực hay trung tính)...

Cuối cùng, các thông tin được lưu trữ song song trên một hệ thống máy tìm kiếm tốc độ cao và một cơ sở dữ liệu cỡ lớn, phục vụ mọi mục đích truy xuất, tìm hiểu, theo dõi, giám sát thông tin của người sử dụng, làm nền tảng dữ liệu cho các phép toán thống kê trong hệ thống SMCC và hỗ trợ tích hợp dữ liệu với các hệ thống khác.

Dữ liệu được Hệ thống quản trị trích xuất từ máy tìm kiếm với các yêu cầu tùy ý, cho phép cung cấp dịch vụ cho trên 10.000 người sử dụng với các nhu cầu phân tích thông tin không hạn chế.

SMCC phù hợp với mọi quy mô tổ chức, doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tới các tổng công ty, tập đoàn lớn nhằm phục vụ trong tiếp thị, quan hệ công chúng, quản trị thương hiệu – khủng hoảng, chăm sóc khách hàng; hay các tổ chức, đơn vị nhà nước sử dụng trong công tác hành chính, và an ninh quốc phòng.

Bích Diệp (thực hiện)

MỚI NHẤT
Sky 3 Pro lên kệ với giá 3,99 triệu đồng, trả góp không lãi suất
Sky 3 Pro lên kệ với giá 3,99 triệu đồng, trả góp không lãi suất

FPT Shop vừa công bố sẽ bán ra mẫu Coolpad Sky 3 Pro với giá khá "mềm", chỉ 3,99 triệu đồng. Dòng sản phẩm này hứa hẹn sẽ góp thêm vào sự nhộn nhịp cho mùa mua sắm cuối năm.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:45

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Xử lý triệt để việc kinh doanh, sử dụng sim rác'
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Xử lý triệt để việc kinh doanh, sử dụng sim rác'

Chiều ngày 21/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trả lời phỏng vấn về xử lý SIM rác và tin nhắn rác. Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới các nhà mạng cũng cần điều chỉnh và đưa ra các chính sách nhằm ưu tiên các thuê bao trả sau thay vì quá tập trung phát triển thêm thuê bao trả trước theo cách chạy các ưu tiên khuyến mại trả trước như hiện tại.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:38

Cách giả lập Touch Bar trên màn hình MacBook thường
Cách giả lập Touch Bar trên màn hình MacBook thường

(Dân trí) - Bạn đang dùng một chiếc Macbook thường nhưng lại muốn thử sử dụng các tính năng của thanh Touch Bar trên MacBook Pro 2016? Hãy làm như video sau để thực hiện việc giả lập thanh Touch Bar thú vị này.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:28

Bán hàng online cần phải tạo dựng được niềm tin của khách hàng
Bán hàng online cần phải tạo dựng được niềm tin của khách hàng

(Dân trí) - Để dẫn đầu xu hướng, thay đổi thói quen người dùng, ngoài việc mang đến mức giá tốt nhất, các đơn vị thương mại điện tử lớn cần kiểm soát nguồn cung ứng tốt nhất, tránh các sự việc đáng tiếc vừa xảy ra. Có như vậy mới tạo được niềm tin của người tiêu dùng - yếu tố quyết định sự thành công của thương mại điện tử.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:45

Những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần từ 14 đến 20/11
Những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần từ 14 đến 20/11

(Dân trí) - Phần mềm giúp khôi phục các dữ liệu đã bị xóa trên máy tính, ứng dụng học tiếng Anh hữu ích cho trẻ em, Google ra mắt ứng dụng biến smartphone thành máy scan hình ảnh... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:29

iPhone 7/7 Plus rơi vỡ, vào nước… vẫn được đổi mới?
iPhone 7/7 Plus rơi vỡ, vào nước… vẫn được đổi mới?

Vừa được mở bán chính thức không lâu, bộ đôi iPhone 7/7 Plus đã phá mọi kỷ lục trước đây về lượng đặt mua hàng chính hãng. Người dùng hiện nay đã có xu hướng tin chọn hơn vào hàng chính hãng nhờ những chính sách hậu mãi khác biệt, trong đó có thể kể đến các chương trình bảo hành "vàng" như vào nước, rơi vỡ… vẫn được đổi mới”.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:11

Hướng dẫn cách chỉnh sửa file PDF bằng Word và chuyển đổi sang các định dạng khác
Hướng dẫn cách chỉnh sửa file PDF bằng Word và chuyển đổi sang các định dạng khác

(Dân trí) - Hẳn không ít lần bạn đọc có nhu cầu chuyển đổi văn bản từ định dạng PDF sang Word để có thể dễ dàng chỉnh sửa và trích dẫn nội dung. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 07:59

iPhone 6 khóa mạng Nhật đổ về Việt Nam với giá 4,9 triệu đồng
iPhone 6 khóa mạng Nhật đổ về Việt Nam với giá 4,9 triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường di động Việt tiếp tục nhộn nhịp trong mùa mua sắm cuối năm khi nguồn hàng iPhone 6 khóa mạng Nhật ùa về Việt Nam với giá bán 4,9 triệu đồng. Điều này sẽ khiến cho thị trường iPhone 6 chắc chắn sẽ có biến động giá trong thời gian tới.

Thứ hai, 21/11/2016 - 03:08

Apple thay pin miễn phí cho các máy iPhone 6s bị "đột tử"
Apple thay pin miễn phí cho các máy iPhone 6s bị "đột tử"

(Dân trí) - Ngày 20/11 vừa qua, Apple đã phát động một chương trình sửa chữa mới cho người dùng iPhone 6s có máy bị tắt bất ngờ. Vấn đề này theo Apple là chỉ gặp phải ở một số thiết bị sản xuất giữa tháng Chín và tháng Mười năm 2015. Những máy này được thay pin miễn phí.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:53

Vụ hàng trăm triệu smartphone có thể gửi dữ liệu về Trung Quốc gây bất bình lớn
Vụ hàng trăm triệu smartphone có thể gửi dữ liệu về Trung Quốc gây bất bình lớn

(Dân trí) - Backdoor trong một phần mềm hệ thống có thể xuất hiện trên khoảng 700 triệu smartphone và thiết bị trên xe hơi đang hàng ngày lén gửi dữ liệu đến Trung Quốc; Nghi vấn xung quanh việc mất tiền cước từ số lạ nước ngoài gọi đến; Nạn cài ngầm dịch vụ vẫn còn tiếp diễn; SIM rác vẫn bán tràn lan... là những điểm nhấn đáng chú ý của làng công nghệ tuần qua.

Thứ hai, 21/11/2016 - 10:58

Google chính thức bước chân vào thị trường bán lẻ với Google Shop
Google chính thức bước chân vào thị trường bán lẻ với Google Shop

(Dân trí) - Nhiều người dùng không xa lạ với cửa hàng trực tuyến Google Store của Google, nhưng mới đây, hãng này đã quyết định tiến gần hơn đến "thế giới thực" khi bước đầu ra mắt Cửa hàng trải nghiệm Experience Store ở thành phố New York, cho phép người dùng thử nghiệm thiết bị mới nhất của công ty.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:22

Có nên tắt điện bình nóng lạnh trước khi tắm?
Có nên tắt điện bình nóng lạnh trước khi tắm?

(Dân trí) - Rất nhiều người vẫn thắc mắc về việc có nên ngắt điện trực tiếp của bình nóng lạnh trước khi tắm hay không vì đã xảy ra một số vụ tai nạn được cho liên quan đến việc này?

Thứ hai, 21/11/2016 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách scan ảnh cũ cực nhanh với smartphone
Cách scan ảnh cũ cực nhanh với smartphone

(Dân trí) - Bạn có rất nhiều những tấm ảnh cũ hay giấy tờ quan trọng hiện đang có dấu hiệu hư hỏng, ố vàng theo thời gian. Bạn muốn scan để số hoá những bức ảnh này nhưng lại không có máy scan và bạn cũng không muốn mang đi scan ngoài cửa hàng để đảm bảo riêng tư? Vậy bạn hãy xem video hướng dẫn đơn giản sau đây để tự thực hiện việc này.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:46

Dấu ấn công nghệ tuần qua: Vinh danh trí tuệ Việt tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Dấu ấn công nghệ tuần qua: Vinh danh trí tuệ Việt tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 được diễn ra vào đêm 19/11 vừa qua đã tìm ra và vinh danh những nhóm tác giả đại diện cho trí tuệ Việt Nam; Microsoft có động thái khiến giới công nghệ bất ngờ; thêm một chiếc smartphone của Samsung bất ngờ phát nổ... là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:38

Smartphone Nokia sẽ được “hồi sinh” tại MWC 2017
Smartphone Nokia sẽ được “hồi sinh” tại MWC 2017

(Dân trí) - Sau khi có thông tin xác nhận smartphone mang thương hiệu Nokia sẽ xuất hiện trở lại trên thị trường vào năm 2017, giờ đây thêm một tin vui mới cho những ai yêu thích thương hiệu này khi sản phẩm sẽ được xuất hiện ngay tại Hội nghị Di động thế giới (MWC) diễn ra vào cuối tháng 2 năm sau.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:36

Macbook Pro với Touch Bar mới không cho phép thay thế ổ cứng SSD
Macbook Pro với Touch Bar mới không cho phép thay thế ổ cứng SSD

(Dân trí) - Nếu bạn mua MacBook Pro 13 inch phiên bản entry-level, người dùng ít nhất có thể tự mình thay thế ổ cứng. Nhưng phiên bản có thanh Touch Bar thì lại có ổ cứng đi kèm hàn chặt vào bo mạch, điều này sẽ gây khó khăn lớn cho việc nâng cấp ổ cứng lưu trữ.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:34

Nhà mạng "móc túi" khách hàng, kiểm tra, phạt, tái diễn, lại kiểm tra...
Nhà mạng "móc túi" khách hàng, kiểm tra, phạt, tái diễn, lại kiểm tra...

(Dân trí) - Như tin đã đưa, tuần trước, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra quyết định phạt cả 5 nhà mạng gồm: Mobifone, Viettel, Gtel, Vietnamobile và VinaPhone với tổng số tiền bị xử phạt là hơn 1 tỷ đồng vì vi phạm quy định về giá cước và khuyến mại. Tuy nhiên, khá nhiều độc giả của Dân trí khi bình luận về tin này đều tỏ ý...thất vọng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:00

Quản lý hàng quán ăn uống bằng ứng dụng miễn phí trên di động
Quản lý hàng quán ăn uống bằng ứng dụng miễn phí trên di động

Một ứng dụng nhỏ gọn có thể tải về và dùng ngay trên điện thoại di động (smartphone) sẽ giúp người kinh doanh không cần dùng giấy bút, chỉ cần dùng điện thoại có thể ghi chép các hoạt động buôn bán của mình, xem ngay được doanh thu, lãi lỗ mà không cần cộng trừ nhân chia bằng tay.

Thứ hai, 21/11/2016 - 12:05

Giải ba Nhân tài Đất Việt: Mang giấc mơ Việt tiến ra thế giới
Giải ba Nhân tài Đất Việt: Mang giấc mơ Việt tiến ra thế giới

(Dân trí) - Nhóm tác giả kỳ vọng sản phẩm này sẽ mang lại đột phá trong cuộc cách mạng công nghệ trên thế giới, mở đầu thời đại của camera thông minh thay thế camera thường.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:12

“Để thành công, quan trọng nhất là lắng nghe người dùng”
“Để thành công, quan trọng nhất là lắng nghe người dùng”

(Dân trí) - “Có rất nhiều yếu tố để xây dựng 1 sản phẩm thành công nhưng quan trọng nhất là lắng nghe người dùng. Ngoài ra, phải xác định là phải đầu tư bài bản thì mới có thể làm ra sản phẩm giá trị được, cũng cần phải quyết tâm và đi đến cùng”, Đỗ Xuân Hoàng – trưởng nhóm Monkey Junior vừa nhận giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 chia sẻ.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 11:21

“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”
“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”

(Dân trí) - Đoạt giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC), Lê Công Thành cho biết, đây là một khởi đầu quan trọng để nhóm có thể phát triển xa hơn và thuận lợi hơn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:28

Một số thủ thuật ẩn dành cho 3D Touch trên iOS 10 mà bạn nên biết
Một số thủ thuật ẩn dành cho 3D Touch trên iOS 10 mà bạn nên biết

(Dân trí) - Các thủ thuật dưới đây đều xoay quanh 3D Touch, một tính năng hàng đầu của Apple giới thiệu với iPhone 6s/ 6s Plus năm ngoái, và cũng bao gồm iPhone 7 và iPhone 7 Plus trong năm nay.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:55

Bên trong văn phòng làm việc tràn đầy cảm hứng của Facebook tại New York
Bên trong văn phòng làm việc tràn đầy cảm hứng của Facebook tại New York

(Dân trí) - Vốn được biết đến nhờ những đặc quyền khó tin, mức lương ấn tượng, thương hiệu, và văn hóa công ty nổi bật, Facebook chắc chắn là một trong những công ty hấp dẫn nhất hành tinh đối với những ai đang tìm kiếm việc làm.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:22

Clip “mặt trái của xã hội smartphone” gây ấn tượng tuần qua
Clip “mặt trái của xã hội smartphone” gây ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của nhiều người, tuy nhiên kéo đó là những mặt trái khi mà trở nên quá “nghiện” smartphone và quên đi cuộc sống thực đang xảy ra xung quanh. Một đoạn clip ngắn đã lột tả được mặt xấu của “xã hội smartphone” như vậy...

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:03