Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10

Dân trí Tính năng mở khóa bằng bằng vân tay trên màn hình của Galaxy S10 có lẽ được chờ đợi nhiều nhất, giúp tối giản thiết kế và hợp thời. Tuy nhiên, thực tế sử dụng nó có hiệu quả không?

Tính năng được chờ đợi nhất trên Galaxy S10+ đó là cảm biến vân tay dưới màn hình. Galaxy S10+ sử dụng công nghệ cảm biến vân tay bằng sóng siêu âm dưới màn hình. Ưu điểm của công nghệ này đó là tốc độ nhận diện nhanh tương đương cảm biến điện dung. Công nghệ cảm biến siêu âm sẽ sử dụng âm thanh siêu âm tần số cao có nhiệm vụ ghi lại các chi tiết dấu vân tay của người dùng. Người dùng chỉ cần chạm ngón tay để mở thay vì vuốt trên màn hình.

Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 - 1

Hệ thống nhận diện vân tay sẽ bao gồm máy phát và máy thu tín hiệu. Khi một xung siêu âm được truyền đến ngón tay, cung cấp thông tin về đường vân tay và nhiều chi tiết khác để phục vụ xây dựng bản đồ đường vân và rãnh trên dấu vân tay.

Bên cạnh đó, hệ thống vân tay siêu âm cũng sử dụng một cảm biến để phát hiện các ứng suất cơ học nhằm tính toán cường độ xung siêu âm tại các điểm khác nhau trên máy quét. Công nghệ này cũng thú vị ở chỗ khi liên tục thu thập dữ liệu vân tay nó sẽ học hỏi và tái tạo, nhận diện vân tay 3D ngày càng chính xác hơn.

Với những thông tin trên cũng khiến tôi thích thú với trải nghiệm mới và đặc biệt điều tôi muốn có một cảm biến vân tay trong màn hình trên dòng S đã từ thời S9 trước đó. Có lẽ vì công nghệ chưa sẵn sàng nên thế hệ Galaxy S10 mới được tích hợp. Việc trang bị công nghệ này giúp cho thiết kế mặt sau liền mạch hơn, mở khóa sẽ tiện hơn.

Thử nghiệm

Ngay khi cầm trên tay thiết bị tôi đã ngay lập tức thiết lập mở khóa vân tay siêu âm trên Galaxy S10+. Việc thiết lập diễn ra thuận lợi và tương tự cách mà tôi đã từng thiết lập trên Galaxy S9+ năm ngoái. Cảm giác chạm vào cảm biến siêu âm trên màn hình nó rung nhẹ như việc thiết lập cảm biến vân tay sau của Galaxy S9+.

Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 - 2

Ở những thử nghiệm ban đầu, có lẽ vẫn chưa quen nên tôi có xu hướng đưa tay chạm giữ lâu để mở thiết bị. Thử 10 lần thì 8 lần cảm biến vân tay này nhận ngay trong thử nghiệm đầu tiên. Về cơ bản nó không khác cảm biến vân tay vật lý như trên Galaxy S9+. Và có vẻ tốt hơn hẳn mẫu Mate 20 Pro và cả Vivo X20+ mà tôi đã thử qua... Đây là những cảm biến vân tay quang học dùng ánh sáng chiếu lên màn hình để nhận diện.

Theo như các thông tin trước đó có cho biết, công nghệ cảm biến vân tay siêu âm hiện tại có thể nhận diện vân tay xuyên qua lớp kính dày đến 800 micron và kim loại dày 400 micron. Thời gian mở khoá của cảm biến vân tay siêu âm nhanh 30% hơn so với bảo mật vân tay quang học và các hình thái bảo mật phổ biến khác. Thực tế sau khi sử dụng vài trải nghiệm qua vài ngày mới thấy tốc độ nó phản hồi cực tốt.

Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm Galaxy S10+

Trong các ngày tiếp theo, tôi hiểu rõ hoạt động của cảm biến vân tay này nên khả năng mở khóa cực kỳ dễ chịu, khá nhanh, chỉ chạm vào ngay cả màn hình tắt là máy đã tự động mở màn hình thay vì nó rung nhẹ lên cũng như hiển thị hình ảnh cảm biên vân tay.

Chỉ đếm nhẩm có thể thấy chưa đầy 2 giây máy đã được mở khóa từ màn hình chờ một cách dễ dàng.

Một vấn đề liên quan đến rào cản của cảm biến vân tay so với các loại bảo mật khác đó là nước. Tuy nhiên, ở thế hệ cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10+ có lẽ đã khắc phục cũng khá tốt nhược điểm này. Trong thử nghiệm của tôi, khi tay dính nhiều mồ hôi do vận động thể thao, tôi đều có thể mở được dễ dàng, tỉ lệ 8/10. Khi tay tôi dính nước, thì tỉ lệ cũng không thua kém là bao 7/10 (dù tôi đang dùng cả miếng dán màn hình của hãng) rất tốt so với các thế hệ cảm biến vân tay vật lý. Thậm chí tay khá bẩn, máy vẫn quét rất tốt, chẳng thua kém là bao. 

Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 - 3

Làm trầy nhưng máy quét vẫn hoạt động hiệu quả

Tôi cũng có xem một video "phá" Galaxy S10+ của một reviewer công nghệ. Anh chàng này đã dùng tua vít để làm trầy xướt vùng cảm biến vân tay. Khi làm trầy khá nhiều nhưng máy quét vẫn cho hoạt động khá tốt. Tuy nhiên khi bề mặt bị trầy với độ lõm lớn hơn, nó hoàn toàn mất tác dụng. Vì vậy, nếu sử dụng thông thường tôi nghĩ nó chẳng hề hấn gì đối với cảm biến vân tay này. 

Tất nhiên công nghệ này cũng hưởng lợi thế từ các công nghệ cảm biến vân tay khác đó là sử dụng ở bất cứ môi trường ánh sáng nào. Ngay cả trong đêm tối vẫn có thể quét dễ dàng, điều này giúp cho khả năng truy cập vào sử dụng smartphone dễ dàng.

Một điểm cộng cho công nghệ này đó là vân tay giả 2D không thể qua mặt, điều mà vân tay quang học dễ dàng bị đánh lừa. Thú thật tôi chưa có cả 2 cái công nghệ cùng lúc để có thể trải nghiệm chính xác. Tuy nhiên, việc nó khó bị đánh lừa giúp tôi yên tâm hơn khi sử dụng vân tay này cho các giao dịch online, giao dịch qua nền tảng Samsung Pay.

Nhược điểm

Tất nhiên công nghệ nào cũng có nhược điểm và máy quét này cũng vậy. Cảm biến vân tay siêu âm hiện tại của Galaxy S10+ chỉ có vùng hoạt động giới hạn, là một khu vực nhỏ trên màn hình. Việc này buộc người dùng phải quét ngay tại vị trí đó và cần có thời gian làm quen ít nhất 3 ngày thì mới thành thạo.

Thử nghiệm cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 - 4

Vùng cảm biến vẫn còn giới hạn

Bên cạnh đó, miếng dán màn hình vẫn còn là rào cản. Tôi sử dụng miếng dán có sẵn khi mua máy, kết quả cho ra vẫn tốt nhưng thực tế lột miếng dán này ra, khả năng nhận dạng nhanh hơn đáng kể.

Thử một miếng cường lực dày đều ngăn cản cảm biến vân tay này hoạt động hiệu quả. Và thông tin tôi tìm hiểu thì các miếng dán truyền thống đều không hoạt động với cảm biến vân tay siêu âm mà cần có loại chuyên dụng. Tất nhiên, các miếng dán chuyên dụng chắc chắn sẽ được tung ra nhiều trong thời gian tới khi công nghệ này đang dần được phổ biến, mình chứng là việc Samsung tung ra Galaxy A50 mới có cảm biến này.

Với những nâng cấp mới, tôi tạm hài lòng với cảm biến vân tay trên Galaxy S10+. Đó là một trải nghiệm thú vị và nhanh chóng. Tôi thường kết hợp việc mở khóa cả khuôn mặt giúp cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn. Khi chưa kịp mở khóa bằng vân tay thì máy đã nhận diện mở khóa bằng khuôn mặt cực nhanh.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Trung Quốc sẽ hoàn thành “mặt trời nhân tạo” thứ 2, Facebook mở dịch vụ thanh toán di động trên Android và iOS
Trung Quốc sẽ hoàn thành “mặt trời nhân tạo” thứ 2, Facebook mở dịch vụ thanh toán di động trên Android và iOS

(Dân trí) - YouTube Music và YouTube Premium, Trung Quốc sẽ hoàn thành “mặt trời nhân tạo” thứ 2, hình quảng cáo camera Huawei P30 Pro thực ra chụp bằng máy ảnh, Facebook mở dịch vụ thanh toán di động trên Android và iOS là những tin tức trong điểm tin công nghệ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:51

Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản mạo danh Ban Tuyên giáo Trung Ương
Facebook gỡ bỏ nhiều tài khoản mạo danh Ban Tuyên giáo Trung Ương

(Dân trí) - Những tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung Ương trên Facebook đã bị gỡ bỏ đồng loạt. Nếu xuất hiện thêm những tài khoản mới, người dùng nên report (báo cáo) để ngăn chặn những hành vi phá hoại.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:48

Bức chân dung mẹ con dân tộc H'Mông đạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá
Bức chân dung mẹ con dân tộc H'Mông đạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá

(Dân trí) - Bức ảnh chụp chân dung của hai mẹ con người dân tộc H’Mong ở Yên Bái đã giúp nhiếp ảnh gia người Malaysia Edwin Ong Wee Kee đạt được giải đặc biệt của cuộc thi nhiếp ảnh HIPA danh giá, với giải thưởng lên đến 120.000USD (tương đương 2,8 tỷ đồng).

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:35

Loạt đồ điện tử gia dụng giảm giá mạnh tháng 3/2019
Loạt đồ điện tử gia dụng giảm giá mạnh tháng 3/2019

(Dân trí) - Thị trường đồ điện tử tiêu dùng đang có mức giảm nhẹ trong thời điểm sau Tết khi sức mua giảm mạnh để kích cầu. Trong đó có nhiều mẫu máy giặt, bếp giảm từ 2 đến gần 5 triệu đồng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:19

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi từ bỏ Facebook, Google, Amazon
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi từ bỏ Facebook, Google, Amazon

(Dân trí) - Theo bà Elizabeth Warren, các hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ dù mang đến các sản phẩm có giá trị, nhưng cũng đồng thời tạo ra sức ảnh hưởng quá to lớn đối với đời sống số. Đây là điều không mong muốn đối với các hãng công nghệ vừa và nhỏ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:07

Người phụ nữ nhận hậu quả vì trèo vào chuồng báo để chụp ảnh selfie
Người phụ nữ nhận hậu quả vì trèo vào chuồng báo để chụp ảnh selfie

(Dân trí) - Để có những bức ảnh “tự sướng” đẹp và ấn tượng, nhiều người đã không ngần ngại mạo hiểm cả tính mạng của mình, như trường hợp một người phụ nữ sống tại bang Arizona (Mỹ) đã trèo qua hàng rào, vào sát chuồng báo trong sở thú chỉ để có được một bức ảnh “tự sướng” để đời, nhưng cuối cùng lại phải nhận hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:26

Sắp có ứng dụng “bách khoa toàn thư” về đất nước và con người Việt Nam
Sắp có ứng dụng “bách khoa toàn thư” về đất nước và con người Việt Nam

(Dân trí) - Được ra mắt với tính năng ban đầu là “cuốn bách khoa toàn thư” về Tết Nguyên Đán, cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến dịp Tết, giờ đây 9999 Tết sẽ được nâng cấp thêm nhiều tính năng mới để trở thành một “bách khoa toàn thư” về đất nước và con người Việt Nam, trở thành một ứng dụng hữu ích cho người Việt cũng như du khách quốc tế.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:20

Email giả mạo cơ quan Công an để lừa tiền đang phát tán mạnh mẽ
Email giả mạo cơ quan Công an để lừa tiền đang phát tán mạnh mẽ

(Dân trí) - Một email lạ mạo danh cơ quan Công an đang được phát tán mạnh mẽ thông qua email với một tập tin đính kèm. Người dân cần cảnh giác, không mở tập tin tránh bị mã hóa dữ liệu.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:02

Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia để hình thành Chính phủ không giấy tờ
Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia để hình thành Chính phủ không giấy tờ

(Dân trí) - Ngày 12/3/2018, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP) - bước cơ bản cho quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, là tiền đề hình thành một Chính phủ không giấy tờ, nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:31

Đã có đường dây nóng tiếp nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ nguyên số
Đã có đường dây nóng tiếp nhận khiếu nại về chuyển mạng giữ nguyên số

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa cho biết đường dây nóng tiếp nhận khiếu nại liên quan đến chuyển mạng giữ nguyên số đã bắt đầu hoạt động từ ngày 11/3/2019.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:13

Apple tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 25/3, sản phẩm mới nào sẽ xuất hiện?
Apple tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 25/3, sản phẩm mới nào sẽ xuất hiện?

(Dân trí) - Apple vừa bất ngờ gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ để tham dự sự kiện đặc biệt diễn ra vào ngày 25/3 tới đây của hãng, nhiều khả năng đây là dịp để Apple trình làng chiếc máy tính bảng iPad và tai nghe không dây AirPod thế hệ mới.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:23

Tin nhắn cuối của người vợ mới cưới trước khi máy bay rơi khiến dân mạng cảm động
Tin nhắn cuối của người vợ mới cưới trước khi máy bay rơi khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Một người đàn ông Ấn Độ đã nhận được tin nhắn cuối cùng từ người vợ mới cưới của mình khi cô đang có mặt trên chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi cách đây ít ngày. Tuy nhiên anh này đã không kịp trả lời lại tin nhắn của vợ mình trước khi thảm họa xảy ra.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sai lầm của cha mẹ khi cho con dùng điện thoại
Những sai lầm của cha mẹ khi cho con dùng điện thoại

(Dân trí) - Việc cho trẻ em sử dụng điện thoại thông minh có nhiều lợi ích cho quá trình học hỏi của trẻ. Nhưng vì những sai lầm của cha mẹ mà những nguy hiểm trên chiếc smartphone sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên đứa trẻ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:51

Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web - cái nôi của Internet
Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web - cái nôi của Internet

(Dân trí) - Sự bùng nổ về số lượng các website giúp người dùng Internet tăng trưởng từ vài triệu của thập niên 90, lên hơn 4,2 tỷ vào cuối năm 2018.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:15

Những món hàng công nghệ thú vị mới lên kệ thị trường tháng 3/2019
Những món hàng công nghệ thú vị mới lên kệ thị trường tháng 3/2019

(Dân trí) - Thị trường thiết bị thông minh trong nước khá xôm tụ với nhiều mặt hàng phục vụ con người "từ chân đến đầu". Những món hàng mới sau đây sẽ là những gợi ý thú vị cho người dùng trong những tháng đầu năm 2019.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:20

FPT bất ngờ tăng vốn vào lĩnh vực phần mềm và giáo dục
FPT bất ngờ tăng vốn vào lĩnh vực phần mềm và giáo dục

(Dân trí) - Năm 2019 mở đầu với FPT với nhiều chuyển động khi chính thức công bố Tổng Giám đốc mới và cũng bất ngờ công bố tăng vốn điều lệ cho 2 công ty thành viên là FPT Software và FPT Education.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:36

Chủ trang Facebook tung tin dịch tả lợn sai sự thật bị phạt 20 triệu đồng
Chủ trang Facebook tung tin dịch tả lợn sai sự thật bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Chủ trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã thừa nhận việc tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên Facebook và đã ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức xử phạt 20 triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:30

Sẽ có giải pháp chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu
Sẽ có giải pháp chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu

(Dân trí) - Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia mới đây đã tổ chức cuộc họp tham vấn các Bộ, ngành chủ chốt như Bộ Công an, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế... để hoàn thành kế hoạch phòng, chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu,gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:52

“Ứng dụng biến smartphone thành công cụ đa năng” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Ứng dụng biến smartphone thành công cụ đa năng” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng mang những công cụ đa năng và hữu ích lên smartphone để phục vụ công việc và cuộc sống hàng ngày; hướng dẫn kích hoạt “giao diện bóng đêm” trên Facebook Messenger; game đua xe với đồ họa 3D cực đẹp mắt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:18

Video 'bẩn’ trên Youtube còn nhan nhản, Xiaomi ra mắt điện thoại gập đôi đầu tiên
Video 'bẩn’ trên Youtube còn nhan nhản, Xiaomi ra mắt điện thoại gập đôi đầu tiên

(Dân trí) - Video 'bẩn’ trên Youtube còn nhan nhản, Xiaomi ra mắt điện thoại gập đôi đầu tiên, AI phát hiện trộm vặt, sự cố lạ trên iPhone XS và iPhone XS Max là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:41

Thương mại điện tử Việt Nam nhắm mốc 15 tỷ USD, AI sẽ là "canh bạc" lớn?
Thương mại điện tử Việt Nam nhắm mốc 15 tỷ USD, AI sẽ là "canh bạc" lớn?

(Dân trí) - Các chuyên gia dự đoán ngành thương mại điện tử Việt Nam vượt qua mọi dự đoán và đã đạt quy mô 8 tỷ USD năm 2018 và nhắm mốc 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:41

Người dùng Ví MoMo vượt nghìn cây số đến nhận thưởng Lắc Xì
Người dùng Ví MoMo vượt nghìn cây số đến nhận thưởng Lắc Xì

(Dân trí) - Từ Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Cà Mau… người dùng Ví MoMo không ngại đường xa để tới tham dự Lễ trao giải thưởng chương trình Lắc Xì - Lắc Heo Vàng, Nhận Lì Xì của Ví MoMo diễn ra sáng ngày 7/3 tại CGV Gala Center, Tân Bình, TP HCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:00

Thị trường TV cao cấp giảm mạnh, có mẫu rơi giá chục triệu đồng
Thị trường TV cao cấp giảm mạnh, có mẫu rơi giá chục triệu đồng

(Dân trí) - Sau thời gian bùng nổ trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều mẫu TV cao cấp đang có mức giảm mạnh đến 10 triệu đồng để kích cầu mua sắm. Đây cũng là dịp để mua TV với mức giá dễ chịu hơn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:42

Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn trộm trong siêu thị
Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn trộm trong siêu thị

(Dân trí) - Một công ty khởi nghiệp tại Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo để phát hiện những hành vi trộm cắp trong siêu thị nhằm cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:34