Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính

Dân trí

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận được các thông báo, cập nhật mới nhất trên smartphone, như cuộc gọi nhỡ, tin nhắn đến, email… ngay trên máy tính trong khi đang duyệt web mà không cần phải chạm tay đến smartphone.

Đôi khi bạn đang sử dụng máy tính, trong khi smartphone không ở bên mình, nhưng có tiếng chuông tin nhắn đến hay cuộc gọi đến... vậy làm cách nào để bạn có thể biết được tin nhắn do ai gửi đến, nội dung gì hay ai đang gọi điện đến cho mình mà không cần phải chạm tay vào điện thoại?

Desktop Notification là ứng dụng miễn phí cho phép người dùng kiểm tra các thông báo cập nhật trên smartphone Android trực tiếp trên màn hình máy tính trong khi đang duyệt web mà không cần phải chạm tay vào smartphone.

Với sự giúp đỡ của ứng dụng này cho phép người dùng biết được có tin nhắn đến, người đang gọi điện đến, cuộc gọi nhỡ… trên smartphone. Từ đó, người dùng có thể quyết định cần phải sử dụng smartphone để trả lời tin nhắn, hay bỏ qua vì thông báo đó không quan trọng.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3.4 trở lên).

Hướng dẫn thiết lập trên smartphone để gửi thông báo đến máy tính

Sau khi cài đặt lên smartphone, bạn truy cập ứng dụng để bắt đầu kích hoạt các thiết lập. Tại mục “Notification Access”, bạn nhấn nút “Open Settings”.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 1

Tại giao diện hiện ra sau đó, chọn mục “Desktop Notifications” để chuyển từ chế độ “Tắt” sang “Bật”, rồi nhấn tiếp nút “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra để cho phép ứng dụng Desktop Notifications có thể gửi đi các thông báo từ smartphone đến trình duyệt bên ngoài.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 2

Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng, nhấn vào nút “Đăng nhập bằng Google” để đăng nhập vào tài khoản Google mà bạn thường sử dụng để đồng bộ hóa thông tin giữa smartphone và trên máy tính. Ứng dụng sẽ cho phép người dùng chọn sẵn tài khoản Google mà bạn đã đăng nhập trên thiết bị chạy Android từ trước thay vì buộc bạn phải đăng nhập lại từ đầu.

Sau khi đăng nhập, ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng một đoạn mã xác thực dùng để xác thực và đồng bộ hóa với trình duyệt trên máy tính.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 3

Hướng dẫn nhận thông báo từ smartphone bằng trình duyệt Firefox

Nếu đang sử dụng trình duyệt Firefox, bạn cài đặt extension dành cho trình duyệt Firefox tại đây.

Nhấn “Add to Firefox” để cài đặt extension cho trình duyệt Firefox
Nhấn “Add to Firefox” để cài đặt extension cho trình duyệt Firefox

Đây là extension giúp người dùng có thể đồng bộ hóa với ứng dụng Desktop Notification trên smartphone và nhận được các thông báo từ smartphone trên trình duyệt mình đang sử dụng trong khi đang duyệt web.

Sau khi cài đặt extension, biểu tượng của extension “Desktop Notification’ sẽ xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt Firefox, bạn nhấn vào biểu tượng của extension này, chọn “Settings”.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 5

Tại giao diện thiết lập của extension hiện ra sau đó, bạn gõ lại đoạn mã xác thực vào khung “Code” rồi nhấn nút “Apply Code” để xác thực.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 6

Như vậy bạn đã hoàn tất các bước thiết lập để đồng bộ hóa thông báo trên smartphone với trình duyệt Firefox trên máy tính.

Hướng dẫn nhận thông báo từ smartphone bằng trình duyệt Chrome

Nếu đang sử dụng trình duyệt Chrome thì download extension tại đây. Đây là extension có chức năng tương tự như extension trên trình duyệt Firefox ở trên.

Nhấn nút “Thêm vào Chrome” để cài đặt extension lên trình duyệt web
Nhấn nút “Thêm vào Chrome” để cài đặt extension lên trình duyệt web

Sau khi cài đặt, biểu tượng của extension này cũng sẽ xuất hiện trên menu của trình duyệt. Bạn nhấn vào biểu tượng của extension, chọn “Sign in with Google”, sau đó đăng nhập vào tài khoản Google mà bạn đã dùng để đăng nhập vào ứng dụng Desktop Notification trên smartphone.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 8

Sau khi đăng nhập, nhấn nút “Gửi” ở giao diện tiếp theo để xác thực và cho phép smartphone gửi thông báo đến trình duyệt Chrome. Thực hiện các yêu cầu tiếp theo để xác nhận đăng nhập và đồng bộ hóa trình duyệt Chrome trên máy tính với ứng dụng Desktop Notification trên smartphone.

Thủ thuật đọc tin nhắn, nhận thông báo cuộc gọi… từ smartphone trực tiếp trên máy tính - 9

Thử nghiệm để đảm bảo các thông báo sẽ được gửi từ smartphone lên máy tính

Sau khi hoàn tất các bước cài đặt và thiết lập, bạn có thể sử dụng điện thoại của một người khác nhắn tin vào số điện thoại của bạn để kiểm tra xem thông báo tin nhắn có xuất hiện trên máy tính của bạn hay không.

Nếu không có sẵn điện thoại thứ 2 để thử nghiệm, bạn có thể nhấn nút “Test” trên giao diện ứng dụng để Desktop Notification thử gửi đến một thông báo cho trình duyệt web trên máy tính. Điều này giúp đảm bảo ứng dụng và extension trên trình duyệt web đang hoạt động ổn định.

Hộp thoại thông báo có tin nhắn đến smartphone với đầy đủ nội dung tin nhắn được xuất hiện trên máy tính
Hộp thoại thông báo có tin nhắn đến smartphone với đầy đủ nội dung tin nhắn được xuất hiện trên máy tính

Hộp thoại thông báo khi có cuộc gọi nhỡ trên smartphone
Hộp thoại thông báo khi có cuộc gọi nhỡ trên smartphone

Như vậy, bạn đã hoàn tất toàn bộ quá trình thiết lập trên smartphone và trên máy tính. Bây giờ, mỗi khi có một thông báo cập nhật mới nhất trên smartphone, như có cuộc gọi nhỡ, có tin nhắn đến hay có cập nhật Facebook… lập tức các thông báo này cũng sẽ được hiển thị trên máy tính để bạn được rõ mà không cần phải chạm tay trực tiếp vào smartphone.

Với sự trợ giúp của ứng dụng, bạn không nhất thiết phải luôn để diện thoại ở cạnh mình, nhưng vẫn không lo bỏ lỡ những thông báo và cập nhật mới nhất từ smartphone.

Lưu ý: để Desktop Notification có thể hoạt động yêu cầu smartphone và máy tính đều phải đang kết nối Internet, nhưng không nhất thiết phải kết nối cùng một hệ thống mạng. Nghĩa là máy tính có thể kết nối mạng Internet thông thường, trong khi đó smartphone kết nối mạng 3G thì ứng dụng Desktop Notification vẫn có thể hoạt động được. Ngoài ra, yêu cầu trình duyệt web (đã cài đặt extension) phải đang được chạy trên máy tính.

Phạm Thế Quang Huy