Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone

Dân trí Bạn bè hay người thân thường xuyên mượn smartphone của bạn để chơi game hay lướt web, nhưng bạn không muốn họ đọc được những tin nhắn hay những bức ảnh chụp lưu trên đó? Ứng dụng sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ các dữ liệu cá nhân của mình một cách hiệu quả.

Không ít người cho bạn bè của mình mượn điện thoại để chơi game hay lướt web, nhưng e ngại họ sẽ đọc được các tin nhắn hay hình ảnh riêng tư của mình trên đó, hoặc bạn không muốn bạn bè tự ý cài đặt thêm các ứng dụng mới trên smartphone mà không được phép… ứng dụng có tên gọi AppLock dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

AppLock là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ truy cập vào các ứng dụng tùy chọn, chẳng hạn các ứng dụng tin nhắn, danh sách cuộc gọi, album ảnh... từ đó không bị người ngoài tùy ý kích hoạt vào các ứng dụng không mong muốn để bảo vệ sự riêng tư của bạn.

Một ưu điểm của AppLock đó là có thể tắt/mở chức năng bảo vệ dễ dàng, nên bạn có thể kích hoạt ứng dụng này khi cần thiết, chẳng hạn khi cho bạn bè hay con em mình muốn điện thoại. Còn nếu không, bạn vẫn có thể sử dụng smartphone của mình bình thường.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Trong lần đầu tiên sử dụng, AppLock sẽ yêu cầu người dùng khởi tạo mật khẩu (bằng dạng vẽ hình) để bảo vệ các thiết lập của ứng dụng.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 1

AppLock có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện cho người dùng.

Hướng dẫn khóa các ứng dụng riêng tư (tin nhắn, email...) khi có người mượn smartphone

Giao diện chính của AppLock sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị, các chức năng tùy chọn của smartphone...

Bạn muốn khóa lại một ứng dụng nào (chẳng hạn ứng dụng tin nhắn để không ai có thể đọc lén tin nhắn của bạn) hoặc khóa một chức năng nào đó (chẳng hạn chức năng “Cửa hàng Google Play” để không ai tự ý cài đặt thêm một ứng dụng nào khác vào smartphone) bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở phía sau các ứng dụng hoặc chức năng của hệ thống.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 2

Để có thể khóa lại các ứng dụng, đầu tiên người dùng cần phải cấp quyền cho AppLock. Nhấn vào “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 3

Sau đó tìm đến “AppLock” từ trong danh sách và kích hoạt quyền hạn “Cho phép truy cập sử dụng” để cấp phép cho AppLock có quyền khóa lại các ứng dụng khác trên hệ thống.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 4

Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng AppLock, bạn có thể chọn để khóa lại các ứng dụng hoặc các chức năng hệ thống có trong danh sách.

Bây giờ với các ứng dụng đã được AppLock khóa lại, mỗi khi bạn cần truy cập để xem nội dung sẽ đòi hỏi phải điền mật khẩu (là mật khẩu được khởi tạo ở trên) để mở khóa và truy cập được.

Đặc biệt để thuận tiện khi sử dụng, AppLock cho phép người dùng tạo danh sách các ứng dụng cần khóa khi cho người khác mượn smartphone và kích hoạt chức năng khóa các ứng dụng này khi cần, còn lúc bình thường thì vẫn sử dụng các ứng dụng như thông thường (không cần nhập mật khẩu để mở khóa).

Để kích hoạt chức năng này, bạn nhấn vào biểu tượng mặt trăng ở menu bên dưới (biểu tượng ngoài cùng bên trái), nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ở mục “Khách” tại giao diện hiện ra, rồi chọn “Sửa”.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 5

Tại đây bạn có thể đánh dấu để chọn khóa hoặc mở khóa các ứng dụng, chức năng hệ thống từ danh sách hiện ra.

Chẳng hạn khi bạn cho người khác mượn smartphone, bạn muốn khóa ứng dụng tin nhắn để họ không đọc được tin nhắn, ứng dụng email để không ai đọc được email, khóa thư viện để không tự ý xem ảnh có trên smartphone hay khóa chức năng cuộc gọi đến để người mượn không tự ý nghe máy nếu có cuộc gọi đến...

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 6

Sau khi đã chọn các ứng dụng cần khóa, nhấn nút “Lưu” để lưu lại thiết lập.

Quay trở lại giao diện cấu hình ở trước, bạn nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm tại mục “Khách” rồi chọn “Lối tắt” rồi nhấn “OK” từ hộp thoại hiện ra.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 7

Bây giờ ở trên màn hình chính của smartphone sẽ xuất hiện một biểu tượng ứng dụng có tên là “Khách”. Mỗi khi cho ai đó mượn smartphone, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng “Khách” này, lập tức AppLock sẽ tự động khóa lại các ứng dụng mà bạn đã chọn và để truy cập vào các ứng dụng đã khóa đòi hỏi người dùng phải điền mật khẩu đã khởi tạo.

Để mở khóa các ứng dụng đã bị AppLock khóa lại, bạn truy cập vào ứng dụng AppLock, sau đó nhấn vào biểu tượng mặt trăng ở menu bên dưới như đã hướng dẫn ở trên. Tại giao diện “Cấu hình” hiện ra, bạn nhấn vào tùy chọn “Mở khóa tất cả”, lập tức AppLock sẽ đưa các ứng dụng về trạng thái ban đầu, nghĩa là có thể kích hoạt mà không cần mật khẩu.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 8

Dùng AppLock để che giấu các file ảnh, video riêng tư trên smartphone

Trong trường hợp bạn có những file ảnh, video quan trọng hay cá nhân trên smartphone mà không muốn người khác xem được, bạn có thể nhờ đến AppLock che giấu chúng đi.

Để sử dụng chức năng này, từ giao diện chính của ứng dụng, bạn nhấn vào nút “Tín liệu” ở phía trên. Tại giao diện hiện ra sau đó sẽ bao gồm 2 tab “Hình ảnh” và “Video”.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 9

Tùy thuộc vào loại file mà bạn muốn che giấu (hình ảnh hay video), bạn chọn tab tương ứng, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu “+” rồi chọn file ảnh hay video trên smartphone để đưa vào khu vực được bảo vệ của AppLock.

Sau khi đã chọn được các file cần che giấu, bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở bên dưới.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 10

Bây giờ các file đã được AppLock bảo vệ sẽ không còn sự hiện diện trên smartphone nên không ai hay biết về sự tồn tại của chúng cũng như xem được nội dung.

Bạn có thể xem trực tiếp các nội dung file ảnh hoặc video từ giao diện của ứng dụng AppLock, miễn là bạn có mật khẩu để truy cập vào ứng dụng này.

Trong trường hợp cần khôi phục lại các file về trạng thái ban đầu (hiển thị bình thường trên smartphone), truy cập vào mục “Tín liệu” trên AppLock như đã hướng dẫn ở trên, danh sách các file ảnh hoặc video đang được che giấu sẽ được hiện ra. Bạn nhấn và giữ tay vào một file cần khôi phục, sau đó đánh dấu chọn nhiều file (nếu muốn) và nhấn vào biểu tượng ổ khóa mở ở bên dưới.

Bây giờ những file này sẽ được đưa về trạng thái ban đầu và có thể hiển thị bình thường trên smartphone.

Kích hoạt chức năng bảo mật bằng vân tay trên AppLock

Ngoài việc sử dụng mật khẩu để mở khóa các ứng dụng, AppLock còn cho phép người dùng sử dụng cảm biến vân tay (nếu smartphone có trang bị) để mở các ứng dụng đã bị khóa lại một cách nhanh chóng hơn.

Để kích hoạt chức năng mở khóa bằng cảm biến vân tay trên AppLock, từ giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn tab “Bảo vệ”. Tại giao diện hiện ra bạn kích hoạt chức năng “Khóa vân tay”.

Thủ thuật giúp bảo vệ tin nhắn, email, hình ảnh riêng tư.... trên smartphone - 11

Như vậy mỗi khi cần truy cập vào ứng dụng AppLock hoặc mở các ứng dụng đã bị khóa, bạn có thể sử dụng cảm biến vân tay sẵn có trên smartphone của mình, đơn giản và thuận tiện hơn so với việc nhập mật khẩu như trước đây.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Tại sao điện thoại iPhone và Android ngày càng đắt đỏ?
Tại sao điện thoại iPhone và Android ngày càng đắt đỏ?

(Dân trí) - Việc bỏ ra hàng nghìn USD để mua điện thoại không còn là điều khiến người ta cảm thấy nực cười nữa mà đang trở thành một điêu rất bình thường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:51

Nên mua điện thoại Honor 7A không khi chỉ có 3 triệu đồng?
Nên mua điện thoại Honor 7A không khi chỉ có 3 triệu đồng?

(Dân trí) - Honor 7A được xem là ngôi sao sáng giá nhất trong phân khúc dưới 3 triệu đồng. Máy hội tụ nhiều điểm sáng như màn hình 18:9, thiết kế đẹp mắt và camera chất lượng tốt.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:00

Virus khiến dây chuyển sản xuất ngưng trệ, iPhone X liệu có bị trì hoãn?
Virus khiến dây chuyển sản xuất ngưng trệ, iPhone X liệu có bị trì hoãn?

(Dân trí) - Nhiều khả năng iPhone X thế hệ 2018 và một số thiết bị khác sẽ gặp ảnh hưởng về số lượng do vụ tấn công nhắm vào một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:45

Thư giãn đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Thư giãn đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới, hãy dùng Dân trí thư giãn đôi chút với loạt ảnh động siêu hài hước dưới đây.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:23

Ứng dụng giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ và rút ngắn thời gian sạc pin trên smartphone
Ứng dụng giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ và rút ngắn thời gian sạc pin trên smartphone

(Dân trí) - Sau thời gian dài sử dụng và cài đặt ứng dụng, trên thiết bị chạy Android sẽ sinh ra nhiều file rác, không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên ổ cứng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của thiết bị. Ứng dụng miễn phí sau sẽ giải quyết vấn đề này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:28

Clip “vịt hóa thiên nga nhờ nghệ thuật trang điểm” khiến dân mạng ngỡ ngàng
Clip “vịt hóa thiên nga nhờ nghệ thuật trang điểm” khiến dân mạng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Clip ghi lại gương mặt của cô gái với sự khác biệt lớn trước và sau khi trang điểm khiến nhiều người không còn tin vào mắt mình. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như em bé chơi đùa dưới mưa cực đáng yêu khiến dân mạng “tan chảy”, phản ứng nhanh trí của người phụ nữ khi bị cướp...

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:41

Viettel tổ chức lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn
Viettel tổ chức lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn

(Dân trí) - Ngày 3/8, tại trụ sở của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn này đã tổ chức Lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:10

Ngỡ ngàng với 5 điện thoại thông minh đang có ở Triều Tiên
Ngỡ ngàng với 5 điện thoại thông minh đang có ở Triều Tiên

Theo NKNews.org của Triều Tiên, điện thoại thông minh đã có mặt ở nước này từ năm 2013, hầu hết trong số đó được sản xuất trong nước.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:48

"Cha đẻ" Apple nói gì khi công ty vượt mốc giá trị nghìn tỷ USD?
"Cha đẻ" Apple nói gì khi công ty vượt mốc giá trị nghìn tỷ USD?

(Dân trí) - Apple đã trở thành hãng công nghệ đầu tiên trong lịch sử cán mốc giá trị nghìn tỷ USD, 42 năm sau ngày thành lập. Nhắc đến thành công ngày hôm nay của Apple, nhiều người sẽ nhắc đến ngay vai trò của “CEO huyền thoại” Steve Jobs, nhưng cũng không thể không kể đến nhà đồng sáng lập Steve Wozniak.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:46

"Cười té ghế" với những pha thất bại hài hước ăn theo trào lưu "In My Feelings"
"Cười té ghế" với những pha thất bại hài hước ăn theo trào lưu "In My Feelings"

(Dân trí) - Trào lưu "In My Feelings" được ghi nhận có khá nhiều người vì làm theo mà ngã trên vỉa hè, lao vào cột điện, cửa xe, hoặc gây ảnh hưởng nhất định cho các phương tiện đang lưu thông trên đường, nhưng trò "nghịch dại" này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:27

Huawei đặt mục tiêu top 2 thị trường smartphone Việt trước năm 2020
Huawei đặt mục tiêu top 2 thị trường smartphone Việt trước năm 2020

(Dân trí) - Tại sự kiện Mở bán Huawei Nova 3i, đại diện Huawei chia sẻ thương hiệu này đang đặt mục tiêu tiến tới top 2 thị trường smartphone Việt trước năm 2020. Cũng tại sự kiện này, được biết chỉ sau 10 ngày ra mắt, Nova 3i đã đạt được số lượng đơn hàng đặt trước "khủng" lên đến 22.000 đơn, vượt mốc 20.000 đơn mà thế hệ Nova 3e đã từng thiết lập. Đây được xem là dấu hiệu đầy tích cực cho hãng này tại Việt Nam.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:00

Trải nghiệm hình ảnh xứng đáng trên Galaxy J8
Trải nghiệm hình ảnh xứng đáng trên Galaxy J8

(Dân trí) - Dòng máy Galaxy J của Samsung ngày càng được hoàn thiện qua các thế hệ. Mùa hè năm nay, Samsung đã cải tiến nhiều tính năng và cho ra mắt Galaxy J8 - một phiên bản xứng đáng cho mọi trải nghiệm của người dùng trẻ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải trí bất tận với laptop “lai” máy tính bảng Acer Spin 3
Giải trí bất tận với laptop “lai” máy tính bảng Acer Spin 3

(Dân trí) - Một chiếc laptop “lai” máy tính bảng có thể thỏa mãn được nhu cầu giải trí cũng như thực hiện các tác vụ văn phòng, học tập đều được Acer Spin 3 đảm nhiệm một cách hoàn hảo.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:00

Samsung lại vô tình tải video giới thiệu Galaxy Note 9 lên Youtube
Samsung lại vô tình tải video giới thiệu Galaxy Note 9 lên Youtube

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa Galaxy Note 9 sẽ được trình làng nhưng có vẻ như Samsung đang phải “đau đầu” trong khâu bảo mật thông tin về sản phẩm, khi mà mới đây chính tay Samsung đã đăng tải đoạn video ngắn giới thiệu về Galaxy Note 9 lên Youtube.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:41

Những cột mốc của Apple trên đường trở thành "bá chủ" thế giới
Những cột mốc của Apple trên đường trở thành "bá chủ" thế giới

(Dân trí) - Mới đây, Apple đã trở thành hãng công nghệ đầu tiên cán mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD, chính thức vượt qua Amazon và Alphabet (Google) trong “cuộc đua tam mã”. Cùng nhìn lại những mốc thời gian đáng chú ý trên chặng đường tạo nên lịch sử của Apple.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:13

Huawei vượt “táo khuyết” thành thương hiệu smartphone thứ 2 toàn cầu
Huawei vượt “táo khuyết” thành thương hiệu smartphone thứ 2 toàn cầu

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (International Data Corporation – IDC), doanh số smartphone toàn cầu trong quý 2 2018 của Huawei đã vượt qua Apple, trở thành hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Samsung.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:00

Pháp cấm học sinh sử dụng smartphone, máy tính bảng tại trường học
Pháp cấm học sinh sử dụng smartphone, máy tính bảng tại trường học

(Dân trí) - Chính phủ Pháp vừa ban hành lệnh cấm học sinh sử dụng smartphone hay máy tính bảng tại trường học. Quy định này có hiệu lực bắt đầu từ năm học tới.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:54

Ba mẫu iPhone mới tiếp tục bị lộ ảnh và video trên tay
Ba mẫu iPhone mới tiếp tục bị lộ ảnh và video trên tay

(Dân trí) - Apple nhiều khả năng sẽ cho ra mắt tới 3 mẫu iPhone X trong năm nay, và thiết kể của "bộ ba" này liên tục được cập nhật bởi các nguồn tin rò rỉ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:43

Samsung vô tình làm lộ ảnh Galaxy Note 9, xác nhận sự thay đổi thiết kế
Samsung vô tình làm lộ ảnh Galaxy Note 9, xác nhận sự thay đổi thiết kế

(Dân trí) - Phải đến ngày 9/8, Galaxy Note 9 mới chính thức được trình làng nhưng trong một động thái khá bất ngờ, Samsung chi nhánh tại New Zealand đã vô tình đăng tải hình ảnh chính thức của sản phẩm lên trang web, cho thấy thiết kế thay đổi ở mặt sau của chiếc smartphone này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:01

Kẽ hở "chết người" của Facebook khiến người dùng bị mất tài khoản oan
Kẽ hở "chết người" của Facebook khiến người dùng bị mất tài khoản oan

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều người dùng phản ánh về tình trạng mất tài khoản Facebook không lý do dù đã thiết lập khá nhiều lớp bảo mật. Vậy đâu là nguyên do?

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:56

Cảnh báo tin tặc tấn công có chủ đích vào một số cơ quan ở Đà Nẵng
Cảnh báo tin tặc tấn công có chủ đích vào một số cơ quan ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa có công văn gửi UBND TP và Sở TT-TT Đà Nẵng về việc “theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng”.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:55

Chưa cần thông tin chính thức, nhiều người vẫn mạnh tay "đặt gạch” Note mới
Chưa cần thông tin chính thức, nhiều người vẫn mạnh tay "đặt gạch” Note mới

(Dân trí) - Dù chưa có thông tin chính thức về tên gọi cũng như tính năng của Galaxy Note mới nhưng nhiều khách hàng vẫn không ngần ngại "xuống tiền” đặt trước trên website Thế Giới Di Động, nhận bộ quà 6 triệu đồng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:02

Apple trở thành hãng công nghệ đầu tiên cán mốc giá trị nghìn tỷ USD
Apple trở thành hãng công nghệ đầu tiên cán mốc giá trị nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Cuối cùng cuộc đua để trở thành hãng công nghệ đầu tiên trong lịch sử đạt mốc giá trị nghìn tỷ USD đã đến hồi kết khi Apple đã chạm được cột mốc đáng chú ý này. Tuy nhiên Apple chỉ giữ được mốc giá trị này trong một thời gian ngắn.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:59

Phẫn nộ cảnh cha "hành hạ" con để quay video đưa lên Youtube
Phẫn nộ cảnh cha "hành hạ" con để quay video đưa lên Youtube

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Mỹ đã khiến dư luận phẫn nộ khi người này trộn thuốc nhuận tràng vào bên trong kem để lừa các con nhỏ của mình ăn và sau đó quay video các con khóc vì đau đớn rồi đăng tải lên Youtube.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:55