Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cần tiến hành số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt

Dân trí Sáng nay, ngày 8/9/2018, tại trụ sở Bộ TT&TT, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến làm việc với Bộ TT&TT. Thủ tướng nhận xét CMCN 4.0 tạo ra thách thức lớn cho nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới, ngay cả ở các nước phát triển. Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần tiến hành số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt.

Tham dự buổi làm việc có ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tuyên giáo Trung Ương và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc những nội dung cơ bản về hoạt động của Bộ TT&TT trong thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng cho hay, Bộ TT&TT là một Bộ quản lý đa lĩnh vực tập trung vào hai nhiệm vụ chính là Công nghệ và Tuyên truyền. Về mảng công nghệ, Bộ TT&TT là một bộ quản lý về công nghệ, công nghiệp thông tin và Truyền thông, điện tử viễn thông đã đóng góp một phần rất lớn trong nền kinh tế đất nước (doanh thu toàn ngành năm 2017 là 100 tỷ USD).

Đồng thời, là Bộ quản lý Nhà nước về báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử; xuất bản, in và phát hành. Đây chính là một công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước để tạo nên niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, khơi dậy khát vọng và tự hào dân tộc, nhằm cổ vũ và nâng cao sức mạnh tinh thần của đất nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Bộ TT&TT sáng nay, 8/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Bộ TT&TT sáng nay, 8/9.

Ông Hùng nhấn mạnh, thời gian qua, ngành TT&TT ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Với lĩnh vực viễn thông, Bộ TT&TT đã làm tốt vai trò kiến tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông trên nguyên tắc đảm bảo sự cân bằng lợi ích giữa xã hội, nhà nước và doanh nghiệp. Các cơ chế, chính sách ban hành đã phát huy được nội lực, đảm bảo tính tự lực tự cường làm nền tảng cho sự phát triển và sự lớn mạnh của doanh nghiệp ngành TT&TT Việt Nam. Các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư, xây dựng tạo lập cơ sở hạ tầng mạng lưới tốc độ cao, băng thông rộng, diện phủ lớn. Gần 1 triệu km cáp quang đã được triển khai đến tận thôn, bản, xã, phường của 63/63 tỉnh/thành phố trên cả nước và Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ quang hoá cao nhất thế giới; sóng di động đã phủ tới 99,5% dân số (trong đó vùng phủ 3G, 4G phục vụ 98% dân số); hình thành xa lộ thông tin kết nối với toàn thế giới (băng thông quốc tế 6TBps).

Các doanh nghiệp viễn thông đã đa dạng hoá các loại hình dịch vụ đảm bảo thoả mãn nhu cầu kết nối “người với người” (thoại, SMS, fax, truyền số liệu tốc độ thấp) cho đến dịch vụ kết nối tốc độ cao (truy cập Internet , 3G, 4G, BPON, AON…). Năng lực mạng lưới viễn thông của Việt Nam đã được nâng cao làm nền tảng cho sự phát triển hệ sinh thái số. Hạ tầng mạng lưới viễn thông góp phần thực hiện hoá ứng dụng “số” vào các hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội.


Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT báo cáo về những nhiệm vụ của ngành trong thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT báo cáo về những nhiệm vụ của ngành trong thời gian qua.

Bộ TT&TT cho rằng, trong giai đoạn tới, CMCN 4.0 tạo ra nhu cầu kết nối, hạ tầng viễn thông của Việt Nam đã sẵn sàng cung cấp kết nối dung lượng, chất lượng cao đáp ứng cho ứng dụng IoT trên nền tảng 4G, 5G. Ngành công nghiệp điện tử, viễn thông nội địa đang được chú trọng thúc đẩy. Các doanh nghiệp lớn đã chuyển hướng sang tự chủ nghiên cứu, chế tạo và sản xuất như: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT,... và sắp tới là Vingroup và nhiều tập đoàn, tổng công ty khác. Mục tiêu trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 nước có mạng viễn thông phát triển nhất thế giới.

Về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Bộ TT&TT cho biết, trong thời gian qua, đã thể hiện là một ngành kinh tế lớn và chủ lực của Việt Nam trong CMCN 4.0. Với trên 28 nghìn doanh nghiệp CNTT, 900 nghìn lao động, CNTT là một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, đạt tăng trưởng trên 20%/năm trong hơn 10 năm qua.

Năm 2017 là năm ngành CNTT có tốc độ tăng trưởng cao, đạt khoảng 35,3%, doanh thu đạt 91,6 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần cứng điện tử đạt 81,6 tỷ, phần mềm 3,8 tỷ, dịch vụ CNTT 5,4 tỷ và nội dung số 800 triệu USD, xuất khẩu 83,4 tỷ USD, đóng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, với việc triển khai Chính phủ điện tử, Bộ TTTT cùng Văn phòng chính phủ là 2 hạt nhân triển khai xây dựng Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử, nâng cao Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam.

Về lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT cho biết, hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền tảng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện tử. Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới điểm dịch vụ nhằm phát triển lành mạnh thị trường bưu chính, phục vụ hiệu quả cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trên khắp các vùng, miền của đất nước. Đặc biệt, thị trường bưu chính viễn thông đang tiếp tục được mở rộng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Với tốc độ tăng trưởng 35% đến 40%/năm, trong khoảng 10 năm nữa, Bưu chính sẽ vượt Viễn thông về doanh thu.

Nói về việc quản lý các cơ quan báo chí, phát thanh - truyền hình, Bộ TT&TT khẳng định đã làm rất tốt vai trò là kênh thông tin, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo ra sự đồng thuận xã hội; kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; chủ trương, chính sách của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo; các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bám sát, thông tin đầy đủ về các sự kiện lớn của đất nước, các vấn đề kinh tế, văn hoá, dân sinh, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Tích cực, chủ động làm việc với các nhà mạng nước ngoài để thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, phát hiện, chấn chính và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí, thông tin trên mạng Internet.

Lĩnh vực xuất bản, in và phát hành: Tiếp tục góp phần giữ vững định hướng chính trị, ổn định xã hội, nâng cao dân trí và làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân; phục vụ công tác thông tin đối ngoại; đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nội dung các xuất bản phẩm đa dạng, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và đáp ứng nhu cầu đọc của xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Thời gian qua, các dịch vụ viễn thông, Internet, công nghệ thông tin, tiếp tục phát triển mạnh, đa dạng, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dân.”

“Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích đã chung tay góp phần cải cách thủ tục hành chính, được triển khai rộng trên khắp cả nước. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm hiện đại hoá cơ sở hạ tầng, phát triển dịch vụ công, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước trong việc phục vụ dân sinh, xây dựng các đô thị thông minh, đảm bảo an toàn thông tin đã góp phần giải phóng sức mạnh vật chất, trí tuệ và tinh thần của cả xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân; đồng thời góp phần quan trọng trong việc đưa đất nước hội nhập vào CMCN 4.0.”

“Công tác thông tin, tuyên truyền đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội nhận thức sâu sắc về tình hình trong nước và thế giới, qua đó tạo được sự đồng thuận xã hội để toàn Đảng, toàn dân vượt qua khó khăn, thách thức nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Nhờ đó, vị thế của ngành TTTT ngày càng được nâng cao trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng sự nỗ lực và những thành tích của ngành TTTT đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý: “CMCN 4.0 là xu thế tất yếu của toàn cầu, là đòn bẩy tăng mạnh năng suất và chất lượng cho mọi ngành nghề phát triển. Đây là cơ hội quý giá không phân biệt biên giới, quốc gia để các nước đang phát triển như Việt Nam đi tắt, đón đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, sớm sánh vai với các cường quốc năm châu.”

Thủ tướng cho biết: “Trong CMCN 4.0, nhiều công nghệ số mới phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có, rất khó dự báo dài hạn. Có những công nghệ mới sẽ làm thay đổi cục diện mô hình kinh doanh, mô hình hoạt động của mọi lĩnh vực.”

“CMCN 4.0 tạo ra thách thức lớn cho nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới, ngay cả ở các nước phát triển. Về việc phải thay đổi tư duy về quản trị, Nhà nước không chỉ theo kịp mà còn phải thúc đẩy sự phát triển công nghệ, đồng thời bảo vệ cuộc sống của người dân an toàn trong không gian số”, Thủ tướng khẳng định.

Để bắt kịp CMCN 4.0, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cần tiến hành số hoá quốc gia càng nhanh càng tốt. Chuyển đổi số phải là nền tảng đi sâu vào mọi ngành, mọi lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp của cả khu vực công và tư.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT phải giữ vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới, cụ thể là trước mắt phải thay đổi tư duy về quản trị Nhà nước.

“Để Việt Nam bắt kịp, thậm chí đi đầu trong CMCN 4.0 toàn cầu, Bộ TT&TT cần đi đầu trong tư duy mới, thử nghiệm những cách làm mới. Đặc biệt, Bộ TT&TT cần chủ động đề xuất các cơ chế chính sách mang tính đột phá. Các Bộ, ngành liên quan cũng phải tích cực hợp tác, hỗ trợ để nước ta có thể đi đầu trong CMCN 4.0”.

Ngày nay, không gian mạng đóng vai trò hết sức quan trọng từ trên bộ, trên không, trên biển và vũ trụ. Do đó, việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng có mối quan hệ mật thiết với nhau, không thể tách rời.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh mạng là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, đặc biệt là 3 lực lượng chuyên trách bao gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, và Bộ TT&TT. Trong đó, Bộ TT&TT đóng vai trò hết sức quan trọng, là cơ quan tập hợp sức mạnh của doanh nghiệp, cộng đồng, là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia trong giai đoạn mới.

Tại buổi làm việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của ngành TT&TT. Thủ tưởng chia sẻ với các lãnh đạo trong ngành về những khó khăn, thử thách và mong muốn các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức và toàn thể người lao động thuộc Bộ TTTT luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt sứ mệnh của Bộ - là cơ quan vừa quản lý, phát triển công nghệ, công nghiệp, vừa làm kinh tế và tuyên truyền, xứng đáng với sự tin tưởng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, là ngành đi đầu trong cuộc CMCN 4.0, tạo nên niềm tin và sự đồng thuận của xã hội, sớm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"
Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"

(Dân trí) - Từ một công ty chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên, chỉ 1 năm sau khi giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, công ty đã tăng lên 30 người. Các hợp đồng triển khai sản phẩm vươn xa tới Singapore và Mỹ. Giải thưởng NTĐV còn hơn cả 1 bàn đạp để My Vietnam tiến xa.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:21

U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam
U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam

(Dân trí) - Một số hệ thống bắt đầu giảm đồng loạt U12+ mới nhất của HTC 2 triệu đồng để tăng cạnh tranh trong thời buổi sức mua mặt hàng hàng cao cấp giảm ở Việt Nam.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:48

"Vò đầu bứt tai" với những mật khẩu Wi-Fi thách đố người xem
"Vò đầu bứt tai" với những mật khẩu Wi-Fi thách đố người xem

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn bước vào một quán cà phê, rảo mắt tìm mật khẩu Wi-Fi, để rồi "không tin vào mắt mình" trước những câu đố "trêu ngươi" hay những bài toán thử thách đầy hóc búa?

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:18

Robotacon WRO 2018: Sân chơi công nghệ của học sinh thời 4.0
Robotacon WRO 2018: Sân chơi công nghệ của học sinh thời 4.0

(Dân trí) - Trong bối cảnh giáo dục Việt Nam thay đổi về phương pháp quản lý, giảng dạy, Cuộc Thi Tài Năng Robot Robotacon – cuộc thi về khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh, được tổ chức với mục đích giúp các em nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề thế giới như những công dân toàn cầu thực thụ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:13

“Cười thả ga” với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước
“Cười thả ga” với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước

(Dân trí) - Chùm ảnh động ghi lại những khoảnh khắc hài hước dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn và thoải mái.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:15

​Nhà mạng Trung Quốc để lộ tên gọi iPhone mới: 'iPhone XC', 'iPhone XS Plus'
​Nhà mạng Trung Quốc để lộ tên gọi iPhone mới: 'iPhone XC', 'iPhone XS Plus'

(Dân trí) - Những tranh cãi xung quanh tên gọi của các dòng iPhone mới có lẽ đã đi tới hồi kết, sau khi một nhà mạng Trung Quốc vô tình để lộ thông tin quan trọng này.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:11

Alibaba phủ nhận thông tin chủ tịch Jack Ma nghỉ hưu từ ngày 10/9
Alibaba phủ nhận thông tin chủ tịch Jack Ma nghỉ hưu từ ngày 10/9

(Dân trí) - Trước thông tin tỷ phú Jack Ma sẽ rời bỏ vị trí chủ tịch Alibaba từ 10/9, đúng ngày sinh nhật tuổi 54 của ông, đại diện của Alibaba đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:08

Tuyển tập những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên mọi smartphone (Phần 3)
Tuyển tập những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên mọi smartphone (Phần 3)

(Dân trí) - Dưới đây là những ứng dụng miễn phí và hữu ích nên có trên smartphone của mọi người dùng bởi lẽ chúng sẽ thường xuyên phát huy tác dụng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc công việc của bạn.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 11:00

Thủ thuật biến smartphone thành loa không dây để phát âm thanh từ máy tính
Thủ thuật biến smartphone thành loa không dây để phát âm thanh từ máy tính

(Dân trí) - Bạn đang nghe nhạc trên máy tính ở phòng khách và muốn người thân của mình cũng nghe được nhạc ở phòng ngủ? Hoặc máy tính đang phát nhạc ở phòng làm việc, nhưng bạn cần phải xuống bếp và vẫn muốn nghe được nhạc từ máy tính? Ứng dụng dưới đây sẽ biến smartphone của bạn thành chiếc loa di động để có thể phát nhạc từ máy tính.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:00

Clip “nữ sinh mặc áo dài hút thuốc lào” khiến dân mạng tranh cãi tuần qua
Clip “nữ sinh mặc áo dài hút thuốc lào” khiến dân mạng tranh cãi tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một nữ sinh mặc áo dài trắng, ngồi hút thuốc lào tại một quán trà đá vỉa hè khiến nhiều cư dân mạng tranh cãi về hình ảnh của nữ sinh này. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như chú gà trống có giọng gáy cực hài hước, thanh niên nhận bài học đích đáng vì đánh phụ nữ giữa đường...

Chủ nhật, 09/09/2018 - 12:00

Huawei khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam
Huawei khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei, thương hiệu smartphone thứ 2 thế giới, đã chính thức khai trương Cửa hàng Trải nghiệm Huawei đầu tiên tại Vincom Mega Mall – Times City, Hà Nội với diện tích hơn 160m2. Không gian này sẽ giúp giới công nghệ thoả mãn cơn khát được tìm hiểu về những sản phẩm mới nhất, đặc sắc nhất của Huawei.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:35

Thủ tướng: Đã đến lúc phát triển mạng xã hội của Việt Nam
Thủ tướng: Đã đến lúc phát triển mạng xã hội của Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc tại Bộ TT&TT sáng 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về việc Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng một hệ thống mạng xã hội của riêng mình.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Lenovo hé lộ smartphone "trồi thụt", phải chăng là xu hướng mới?
Lenovo hé lộ smartphone "trồi thụt", phải chăng là xu hướng mới?

(Dân trí) - Sau màn hình "tai thỏ" đang thịnh hành, thị trường sắp chào đón thêm một làn gió mới với hệ thống camera "trồi thụt" khi rất nhiều thương hiệu bắt đầu tung ra. Mới nhất Lenovo đã nhảy vào "tham chiến".

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:00

Samsung sẽ ra mắt smartphone có cảm biến vân tay lên màn hình trong tháng tới?
Samsung sẽ ra mắt smartphone có cảm biến vân tay lên màn hình trong tháng tới?

(Dân trí) - Từng xuất hiện nhiều tin đồn về việc chiếc smartphone Galaxy S10 ra mắt vào đầu năm sau sẽ được tích hợp cảm biến vân tay lên trên màn hình, tuy nhiên có thể người dùng không cần phải chờ lâu như vậy khi nhiều khả năng Samsung sẽ cho ra mắt chiếc smartphone đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình ngay tháng tới.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:49

Trên tay điện thoại giá chỉ 3 triệu đồng có "cam kép", tai thỏ
Trên tay điện thoại giá chỉ 3 triệu đồng có "cam kép", tai thỏ

(Dân trí) - Sau khi Xiaomi gây sốc với mẫu Pocophone sở hữu cấu hình cao cấp và giá tầm trung, đến lượt Oppo cũng tạo hiệu ứng mạnh mẽ với mẫu Realme 2 giá phổ thông "hồn" trung cấp.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:44

Chùm ảnh thú vị về những cái “bóng” đánh lừa thị giác trong nhiếp ảnh
Chùm ảnh thú vị về những cái “bóng” đánh lừa thị giác trong nhiếp ảnh

(Dân trí) - Từ lâu đối với các nhiếp ảnh gia, việc sử dụng hình phản chiếu hoặc đổ bóng luôn được coi là một thủ thuật nhằm tạo điểm nhấn và nét đặc trưng cho bức ảnh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:41

Tỷ phú công nghệ Jack Ma chuẩn bị từ bỏ Alibaba để trở về làm giáo viên
Tỷ phú công nghệ Jack Ma chuẩn bị từ bỏ Alibaba để trở về làm giáo viên

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Jack Ma cho biết đã sẵn sàng để từ bỏ Alibaba, hãng thương mại điện tử do chính mình thành lập và đưa ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay, để trở về làm giáo viên, công việc của ông trước khi trở thành doanh nhân.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:17

Ăn mày thời công nghệ: Chê tiền mặt, chuyển sang dùng ví điện tử và QR Code
Ăn mày thời công nghệ: Chê tiền mặt, chuyển sang dùng ví điện tử và QR Code

(Dân trí) - Với việc ứng dụng công nghệ tân tiến, những “ăn mày công nghệ” có thể kiếm được số tiền lên tới 4500 nhân dân tệ (tương đương 15 triệu VNĐ) mỗi tuần, và hoàn toàn không cần phải đụng tay vào một tờ tiền mặt nào.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:55

Bằng chứng iPhone 9 sẽ được trang bị 2 SIM, dành riêng cho thị trường châu Á
Bằng chứng iPhone 9 sẽ được trang bị 2 SIM, dành riêng cho thị trường châu Á

(Dân trí) - Ảnh chụp thực tế của iPhone 9 cùng khay SIM kép là lời khẳng định cho những tin đồn bấy lâu về việc Apple cuối cùng sẽ hỗ trợ 2 SIM trên thiết bị của mình.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:46

Google chính thức gửi thư mời sự kiện đặc biệt ra mắt bộ đôi smartphone Pixel mới
Google chính thức gửi thư mời sự kiện đặc biệt ra mắt bộ đôi smartphone Pixel mới

(Dân trí) - Google vừa chính thức gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ để tham dự sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra đầu tháng 10 tới đây tại thành phố New York (Mỹ). Đây là dịp để hãng trình làng bộ đôi smartphone Pixel 3 và Pixel 3 XL mới nhất của mình.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:36

Clip sự nhầm lẫn cực đáng yêu của em bé khiến dân mạng cười nghiêng ngả
Clip sự nhầm lẫn cực đáng yêu của em bé khiến dân mạng cười nghiêng ngả

(Dân trí) - Đoạn clip em bé còn ngái ngủ đã mang nhầm cả chiếc ghế nhựa vào lưng, thay vì cặp của mình, để đi về nhà, đã “gây sốt” trên mạng xã hội và khiến nhiều người xem phải cười nghiêng ngả.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:33

Lộ ảnh thực tế Nokia 9 với 5 camera ở mặt sau, bố trí cực lạ mắt
Lộ ảnh thực tế Nokia 9 với 5 camera ở mặt sau, bố trí cực lạ mắt

(Dân trí) - Hình ảnh thực tế được cho là của Nokia 9, chiếc smartphone cao cấp nhất sắp ra mắt của HMD Global, vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm được trang bị đến 5 camera ở mặt sau sản phẩm với cách bố trí các camera cực kỳ lạ mắt.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:32

iPhone mới còn chưa ra mắt, các cửa hàng đã cho đặt hàng từ sớm
iPhone mới còn chưa ra mắt, các cửa hàng đã cho đặt hàng từ sớm

(Dân trí) - Những thiết bị với tên gọi là iPhone Xs, iPhone Xs Max Plus và iPhone 9 đã bắt đầu xuất hiện trên website bán lẻ và được chào bán ngay tại thời điểm sản phẩm còn chưa ra mắt.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:36

Cần xây dựng hệ thống giám sát chặn lọc thông tin xấu đến lợi ích quốc gia
Cần xây dựng hệ thống giám sát chặn lọc thông tin xấu đến lợi ích quốc gia

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thắng thắn chỉ rõ, những thông tin xuất phát trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chúng ta chưa có công cụ, công nghệ quản lý hoặc chưa biết cách quản lý…

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:14