Thứ tư, 04/11/2015 - 08:21

Thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu được bán cho Trung Quốc

Dân trí

Sau khi được Nokia bán lại cho quỹ đầu tư EQT của Thụy Điển vào năm 2012, thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu lại tiếp tục đổi chủ, lần này chủ sở hữu mới của Vertu là các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Đại diện của Vertu và quỹ đầu tư EQT, chủ sở hữu của hãng điện thoại hạng sang này cho biết Vertu sẽ được bán lại cho quỹ đầu tư Godin Holdings của Hồng Kông và một số nhà đầu tư độc lập khác. Mức giá của thương vụ không được Vertu và EQT tiết lộ.

Cùng với việc chuyển giao sang chủ sở hữu mới, CEO Massimiliano Pogliano của Vertu cũng sẽ từ chức sau 3 năm nắm quyền tại Vertu. Tuy nhiên, việc chuyển giao chủ sở hữu sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Vertu.

Vertu nổi tiếng với những mẫu điện thoại sử dụng chất liệu cao cấp và được chế tác thủ công
Vertu nổi tiếng với những mẫu điện thoại sử dụng chất liệu cao cấp và được chế tác thủ công

Cụ thể, trụ sở chính và nhà máy sản xuất của Vertu tại Crookham (hạt Hampshire, Anh) vẫn sẽ tiếp tục hoạt đông bình thường, tương tự với các nhà máy khác của Vertu trên toàn cầu. Ngoài ra, 900 nhân viên của Vertu, một nửa trong số đó đang làm việc tại Anh, vẫn tiếp tục công việc của mình như trước đây.

Vertu được hãng điện thoại Nokia thành lập vào năm 1998, chuyên sản xuất điện thoại xa xỉ nhắm đến đối tượng người dùng cao cấp. Ý tưởng đằng sau việc tạo nên thương hiệu Vertu của Nokia chính là tạo ra những chiếc điện thoại cho những khách hàng giàu có sẵn sàng trả thêm tiền cho những vật liệu cao cấp trên chiếc điện thoại đó.

Tuy nhiên vào năm 2012, khi gặp khủng hoảng về tài chính, Nokia đã phải bán đi thương hiệu Vertu của mình cho quỹ đầu tư EQT với mức giá không được tiết lộ, tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng Nokia đã thu về 334 triệu USD sau thương vụ này.

Vertu bán chiếc điện thoại đầu tiên của mình vào năm 2002 và đến năm 2015, Vertu ước tính đã bán được 450 ngàn thiết bị trên toàn cầu. Mức giá trung bình các mẫu điện thoại của Vertu trong năm ngoái là 5.000 Bảng Anh.

Ban đầu những chiếc điện thoại của Vertu chỉ tập trung đến khâu thiết kế và chất liệu mà bỏ qua các tính năng trên sản phẩm, sau đó Nokia đã sản xuất những smartphone mang thương hiệu Vertu sử dụng nền tảng Symbian của hãng. Sau khi thuộc quyền sở hữu của EQT, smartphone của Vertu được chú trọng nhiều hơn đến tính năng và cấu hình, đồng thời chuyển sang sử dụng nền tảng Android của Google.

Hiện thị trường smartphone xa xỉ đang dần trở nên yếu trước sự uy hiếp của thị trường smartphone cao cấp, khi mà người dùng giàu có cũng dần quan tâm nhiều hơn đến các tính năng trên sản phẩm của mình thay vì chỉ mua những chiếc điện thoại được làm băng chất liệu đắt tiền. Vẫn chưa rõ các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc sẽ làm gì để giúp thương hiệu Vertu trở lại với chính mình như trước đây.

T.Thủy

Thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu được bán cho Trung Quốc - 2