Thương mại điện tử Việt: Các đại gia đang “toan tính” gì?

Dân trí Dù thị trường luôn sôi động,các ông lớn trên thị trường thương mại điện tử (TMĐT) luôn tỏ ra đầy “phấn khích” với thị trường gần 100 triệu dân nhưng kết quả thu được không hoàn toàn màu hồng.

Thế gọng kìm từ các đại gia nước ngoài

Hiện tại, trong Top 10 doanh nghiệp thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam, chỉ có Thế giới di động, Điện Máy Xanh, Adayroi là những cái tên “thuần Việt”. Còn lại, Lazada - trang thương mại điện tử số 1 Việt Nam và Shopee (số 3) đang là hai doanh nghiệp 100% thuộc sở hữu nước ngoài. Trong đó, Lazada Việt Nam đang thuộc quyền kiểm soát của Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc), sau khi Alibaba chi hơn 2 tỷ USD lần lượt trong hai năm 2016 và 2017 để sở hữu 83% cổ phần tại Lazada mẹ. Còn Shopee là sản phẩm chủ lực của SEA Ltd (Singapore), tên cũ là Garena, với các mảng kinh doanh chính bao gồm thương mại điện tử, trung gian thanh toán, game online.

Cũng có vốn nước ngoài lớn nhưng ở tỷ lệ “nhỏ” hơn Lazada và Shopee là Tiki.vn với số vốn nước ngoài vừa tăng lên hơn 40% sau khi nhận khoản đầu tư 44 triệu USD từ JD.com. Trong khi đó, Sendo của Tập đoàn FPT đang có 30% cổ phần trong tay các doanh nghiệp Nhật Bản và có 2 thành viên HĐQT người Nhật…..

Nằm ngoài Top 10, nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ hơn cũng đang nhận được sự đầu tư khủng lên đến hàng chục triệu USD từ nước ngoài như: Weshop trên danh nghĩa là công ty Peacesoft Việt Nam nhưng hợp tác với Weshop Global Group (Singapore) và Interpark Group (Hàn Quốc), Chototđã đượccông ty Telenor mua toàn bộ 100% cổ phần …


Liên tiếp các cuộc đổ bộ, rót vốn từ các đại gia cho thương mại điện tử Việt Nam.

Liên tiếp các cuộc đổ bộ, rót vốn từ các đại gia cho thương mại điện tử Việt Nam.

Dù thị trường luôn sôi động,các ông lớn tỏ ra đầy “phấn khích” với thị trường gần 100 triệu dân nhưng kết quả thu được không hoàn toàn màu hồng.

Cuối tháng 2/2018, SEA, công ty mẹ tại Singapore của trang mua sắm Shopee công bố kết quả kinh doanh quý IV/2017. Theo đó, đơn vị này ghi nhận mức thua lỗ lên tới 135 triệu USD. Lý do được SEA giải thích là do “chi tiêu tăng mạnh cho quảng cáo, nhằm đẩy mạnh mảng thương mại điện tử mà chủ yếu là trang mua sắm Shopee”.

Thế giới di động, doanh nghiệp đang giữ ngôi “Á quân” thị trường Thương mại điện tử hiện nay, đang có kết quả kinh doanh khá tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, lợi nhuận mảng điện thoại của Thế giới di động đang giảm dần, còn mảng bách hóa (Điện máy xanh, Bách Hóa xanh, Trần Anh) tiếp tục cần được bơm tiền do vẫn lỗ. Cụ thể, trong quý đầu năm nay, chuỗi Bách Hóa Xanh đã lỗ khoảng 60 tỷ đồng. Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng hiện chỉ đạt 670 triệu đồng/tháng - để hòa vốn, con số này phải là 800 triệu đồng/tháng.

Tiki.vn, doanh nghiệp TMĐT đứng thứ 4 thị trường hiện nay dù đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhưng …. cũng lỗ. Dù mở rộng đơn hàng lên gấp 3-4 lần, tăng từ 100.000 mặt hàng lên 300.000 mặt hàng nhưng Tiki vẫn lỗ lũy kế khoảng 282 tỷ đồng.

Cơ cấu thị trường cho thấy một điểm rõ nét: chỉ những doanh nghiệp nào trường vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhận được vốn khủng từ nước ngoài, mới có thể bám trụ được trong cuộc chiến khốc liệt này. Lãnh đạo một doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ chua chát nói rằng, cuộc chạy đua giành thị phần giữa Lazada Việt Nam và Shopee Việt Nam “đang tạo ra một rào cản quá lớn” cho các đối thủ trong nước.

Nếu như Lazada tạo rào cản bằng việc đầu tư cực nhiều cho các chiến dịch quảng cáo, thu hút người dùng thì Shopee Việt Nam lại trợ giá rất mạnh tay cho dịch vụ hỗ trợ giao nhận và thu phí hộ.

Theo báo cáo tài chính mà SEA nộp lên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), trong 3 tháng đầu năm 2018, trung bình một ngày Shopee có 30.000 đơn hàng ở Việt Nam. Cứ mỗi đơn hàng, Shopee Việt Nam hỗ trợ 50.000 đồng phí giao hàng và 30.000 đồng phí thu hộ. Không phải đơn hàng nào cũng đạt điều kiện để được Shopee hỗ trợ, nhưng chỉ cần 50% số đơn hàng nói trên đạt tiêu chuẩn thì chi phí hỗ trợ của Shopee đã lên đến hàng chục tỉ đồng mỗi ngày.

Rõ ràng, nếu không có nhiều tiền để “đốt” thì các doanh nghiệp thương mại điện tử khác khó lòng mà giữ được chỗ đứng trước sự tấn công vũ bão như vậy. Đó là lý do vì sao Zalora, Nguyễn Kim đã phải bán mình lại cho Tập đoàn Central Group của Thái Lan, Foodpanda.vn bán lại cho đối thủ Vietnamm.com…

Vì sao vẫn đua nhau rót vốn?

Câu hỏi đặt ra là vì sao các đại gia cả trong và ngoài nước vẫn cứ hối hả đổ tiền vào thị trường thương mại điện tử Việt như vậy, dẫu cho công cuộc “đốt tiền” không hề có dấu hiệu nào là sắp kết thúc?

Thứ nhất, theo một chuyên gia thương mại điện tử phân tích, chuyện thua lỗ thời gian đầu khi đầu tư TMĐT “rất bình thường”. Không một trang TMĐT nào có lãi sau 3, thậm chí 5 năm hoạt động. Bởi để có lãi, TMĐT phải có một dung lượng khách hàng đủ lớn, đạt biên độ lợi nhuận đủ lớn và họ phải xây dựng hàng chục triệu khách hàng trong 5-10 năm. Chấp nhận thua lỗ để thâu tóm thị phần là cuộc chơi tất yếu khi mà thị trường hiện tại toàn những “đại gia” chịu chi. Nguồn đầu tư được tập trung để củng cố hệ sinh thái, từ nền tảng công nghệ, dịch vụ, khách hàng tới nhà bán hàng, thương hiệu… mở rộng mạng lưới kênh phân phối, tăng tốc độ giao hàng….

Amazon, hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, cũng phải chấp nhận chịu lỗ trong ròng rã nhiều năm. Thậm chí tại thời điểm này, khi mà Amazon đang ở giai đoạn “đỉnh cao”, lợi nhuận của hãng cũng chỉ dừng ở mức 1,6 tỷ trên doanh thu hơn 50 tỷ USD. Và dù có lãi ở Bắc Mỹ, nhưng ở các thị trường toàn cầu, Amazon vẫn thua lỗ tới 622 triệu USD.


Dù tổng lượng hàng hoá tăng gấp 4 lần so với năm trước nhưng năm 2017, Tiki vẫn ghi nhận mức lỗ luỹ kế khoảng 282 tỷ đồng.

Dù tổng lượng hàng hoá tăng gấp 4 lần so với năm trước nhưng năm 2017, Tiki vẫn ghi nhận mức lỗ luỹ kế khoảng 282 tỷ đồng.

Chia sẻ của ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG trong Đại hội cổ đông 2018 của công ty này hôm 24/5 cũng cho thấy tầm nhìn tương đồng về thương mại điện tử. Theo ông Minh, ưu tiên hàng đầu và cũng là vấn đề quan trọng nhất đối với thương mại điện tử chính là xây dựng quy mô kinh doanh, và điều này thì Tiki vẫn đang làm tốt, khi tổng giá trị hàng hóa năm 2017 đã tăng gấp 4 lần so với năm trước.

“Ngay cả những doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu thế giới như Amazon, JD.com cũng phải mất nhiều năm mới thoát lỗ. Grab, Uber cũng lỗ và phải liên tục gọi vốn... tất cả đều nhằm mục đích gây dựng quy mô tập khách hàng giai đoạn đầu”, ông Minh phân tích.

Có lẽ chính vì lý do này mà dù nhìn rõ là các thương hiệu TMĐT hàng đầu đều đang lỗ, nhưng những “tân binh” như Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc, Aeon Mall của Nhật…. vẫn cứ đổ bộ không chùn bước. Động lực nào đã thôi thúc họ nhảy vào tranh giành miếng bánh tưởng như rất “xương xẩu” này?

Thứ nhất, TMĐT là một “miếng bánh ngọt khổng lồ”. Theo Quỹ Singapore Temasek dự báo, doanh thu TMĐT Việt Nam năm 2025 sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD. Hiện thị trường chỉ mới đang trong giai đoạn sơ khai với doanh thu 4 tỷ USD nên sẽ còn dư địa rất lớn cho các ông lớn chia sẻ miếng bánh này. Cùng với đó, với số dân gần 100 triệu người, tỷ lệ dân số trẻ và nhu cầu mua bán trực tuyến đang tăng trưởng cao sẽ là những chỉ dấu để họ đặt niềm tin vào TMĐT.

Thứ hai, cùng với logistics và thanh toán, thương mại điện tử - hệ thống phân phối, bán lẻ chính là những huyết mạch của nền kinh tế. Ai nắm giữ, chi phối được chúng sẽ là “vua không ngai”. Đây chính là yếu tố khiến các “ông lớn” trong và ngoài nước “cố sống, cố chết” nắm thương mại điện tử trong tay. Với các công ty như Lazada hay Shopee, chiến lược của họ vô cùng rõ ràng: xây dựng cả một hệ sinh thái khép kín gồm cả thương mại điện tử, logistics và thanh toán, theo đúng chiến lược “lọt sàng xuống nia”, đặt nền móng vững chắc để họ có thể tiến sang cung cấp các dịch vụ tài chính cá nhân, cho vay ngang hàng…. nếu được cấp phép.

Thứ 3, thương mại điện tử chính là “cánh cửa” rộng lớn để các doanh nghiệp tiếp cận với Cộng đồng kinh tế ASEAN bao gồm 10 thị trường thành viên, quy mô và nhu cầu tiêu dùng lên đến hơn 600 triệu dân. Muốn mở rộng thị trường, tăng lượng khách hàng, tăng doanh thu lợi nhuận thì TMĐT là con đường đi nhanh nhất, hiệu quả nhất. Rất nhiều tờ báo quốc tế như Bloomberg, Financial Times cũng từng phân tích, sở dĩ Alibaba và Tencent gấp rút rót vốn mua lại các doanh nghiệp Đông Nam Á như vậy cũng là vì đang nhòm ngó thị trường đông đúc, tiềm năng này.

Có thể nhận thấy “cuộc chiến” TMĐT sẽ vẫn còn tiếp diễn và chỉ có những trang TMĐT có tiềm lực kinh tế, chiến lược quản trị tốt, có hệ thống logicstic tốt, nguồn hàng cạnh tranh phong phú…mới “hái được quả ngọt” cuối con đường.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Thủ thuật giúp dễ dàng tìm kiếm bằng hình ảnh trên smartphone
Thủ thuật giúp dễ dàng tìm kiếm bằng hình ảnh trên smartphone

(Dân trí) - Đôi khi bạn bắt gặp một mẫu xe ô tô lạ mắt, một giống chó lạ chưa biết đến hoặc một bông hoa đẹp nhưng không rõ tên gọi là gì? Với sự giúp đỡ của ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến những đối tượng mà bạn bắt gặp trong cuộc sống.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 12:00

Rò rỉ hình ảnh đầu tiên của iPhone X thế hệ 2018
Rò rỉ hình ảnh đầu tiên của iPhone X thế hệ 2018

(Dân trí) - Hình ảnh bộ khung của mẫu iPhone X thế hệ 2018 đã bị rò rỉ, cho thấy thiết kế không mấy khác biệt so với các thế hệ tiền nhiệm.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:00

Clip “người nước ngoài bị cướp táo tợn tại Sài Gòn” khiến nhiều người phẫn nộ
Clip “người nước ngoài bị cướp táo tợn tại Sài Gòn” khiến nhiều người phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hai người nước ngoài, là nhân viên ngoại giao người Nga, bị tên cướp đi xe máy lao lên vỉa hè để giật dây chuyền một cách táo tợn ngay giữa ban ngày tại Sài Gòn khiến nhiều người phẫn nộ. Đó là một trong những clip nổi bật nhất trên Internet trong tuần qua.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 12:00

Nhà mạng bắt đầu chuyển thuê bao 11 số sang 10 số từ ngày 15/9
Nhà mạng bắt đầu chuyển thuê bao 11 số sang 10 số từ ngày 15/9

(Dân trí) - Sau khi chốt được mã mạng dành cho các nhà mạng, ngày 15/9 tới đây sẽ tiến hành việc chuyển thuê bao di động từ 11 số sang 10 số. Đây là một tin đáng quan tâm đối với người dùng lẫn các nhà kinh doanh SIM số tại Việt Nam.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:42

Cáp quang biển AAG bảo trì hơn 1 tuần, Internet đi quốc tế lại bị ảnh hưởng
Cáp quang biển AAG bảo trì hơn 1 tuần, Internet đi quốc tế lại bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo một ISP trong nước, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng từ nay đến ngày 5/6 vì lịch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:55

Người Việt Nam có xu hướng "chịu chi" mua TV 4K, màn hình lớn
Người Việt Nam có xu hướng "chịu chi" mua TV 4K, màn hình lớn

(Dân trí) - Thị trường TV đang ghi nhận cuộc chạy đua giữa các ông lớn khi liên tiếp tung ra các thế hệ TV mới với những công nghệ khác nhau cùng các thế mạnh riêng. Trong khi đó, xu hướng mua sắm TV của người dùng Việt cũng cho thấy thị trường TV 4K, màn hình lớn đang phát triển mạnh mẽ.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:52

Đã thống nhất đầu số chuyển SIM 11 thành 10 số, chuẩn bị đến giờ "G"
Đã thống nhất đầu số chuyển SIM 11 thành 10 số, chuẩn bị đến giờ "G"

(Dân trí) - Các nhà mạng hiện đã thống nhất phân chia các đầu số để thực hiện chuyển thuê bao di động từ 11 số thành thuê bao 10 số. Trong đó, VinaPhone nhận được đầu số là 08X, còn thuê bao của MobiFone và Viettel sẽ sử dụng đầu số 03x và 07x.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 08:17

BlackBerry tung video lộ smartphone camera kép đầu tiên cùng nút bấm bí ẩn
BlackBerry tung video lộ smartphone camera kép đầu tiên cùng nút bấm bí ẩn

(Dân trí) - BlackBerry vừa tung ra đoạn video ngắn hé lộ về mẫu smartphone thế hệ mới của mình, cho thấy đây sẽ là chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera kép của BlackBerry và đặc biệt được trang bị một nút bấm bí ẩn với chức năng chưa được hé lộ.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 07:08

Phát hiện nhiều smartphone cài sẵn mã độc trước khi bán ra thị trường
Phát hiện nhiều smartphone cài sẵn mã độc trước khi bán ra thị trường

(Dân trí) - Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện trên một số mẫu smartphone giá rẻ chạy nền tảng Android của nhiều thương hiệu, trong đó có hãng smartphone ZTE của Trung Quốc, có cài đặt sẵn mã độc trước khi được bán ra thị trường cho người dùng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:31

Siết chặt thuê bao trả trước, thị trường vẫn nhan nhản SIM kích hoạt sẵn
Siết chặt thuê bao trả trước, thị trường vẫn nhan nhản SIM kích hoạt sẵn

(Dân trí) - SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán bất chấp những quy định cứng rắn của Bộ TT&TT trong những năm qua. Để hết tin nhắn rác và quản lý tốt, cần có những biện pháp mạnh hơn, ngăn chặn việc bán tràn lan SIM kích hoạt sẵn thay vì chỉ đi bổ sung thông tin cá nhân.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:25

Bảo vệ an toàn tuyệt đối để tài khoản Facebook không bị lấy cắp
Bảo vệ an toàn tuyệt đối để tài khoản Facebook không bị lấy cắp

(Dân trí) - Với cơ chế bảo mật 2 bước, tài khoản Facebook sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối, cho dù hacker đánh cắp được mật khẩu của tài khoản Facebook thì cũng không thể truy cập và lấy cắp tài khoản Facebook của bạn vì mắc phải lớp bảo mật thứ 2 mà chỉ bạn mới có.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:07

Lại xuất hiện các chiêu lừa đảo mới, VNPT lên tiếng cảnh báo
Lại xuất hiện các chiêu lừa đảo mới, VNPT lên tiếng cảnh báo

(Dân trí) - Thời gian gần đây, theo phản ánh của khách hàng, xuất hiện một nhóm người mạo danh Tập đoàn VNPT mời sử dụng dịch vụ và gọi điện nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Loa thông minh của Amazon ghi âm cuộc nói chuyện riêng tư rồi gửi ra bên ngoài
Loa thông minh của Amazon ghi âm cuộc nói chuyện riêng tư rồi gửi ra bên ngoài

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Mỹ đã rất ngỡ ngàng và sốc khi biết được rằng loa thông minh Echo của Amazon đã âm thầm ghi âm lại cuộc nói chuyện bí mật và gửi ra bên ngoài cho một người khác cũng đang sở hữu loa thông minh Echo. Điều này khiến không ít người lo ngại về sự riêng tư của bản thân.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:45

Thị trường TV sắp vào mùa "nóng" đỉnh điểm, TV cao cấp giảm đến 30 triệu đồng
Thị trường TV sắp vào mùa "nóng" đỉnh điểm, TV cao cấp giảm đến 30 triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường TV đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong vài ngày trở lại đây và theo các nhà bán lẻ, lượng mua tháng tới đây có thể tăng đến 200% bởi sức nóng của mùa World Cup 2018 diễn ra trong tháng 6.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:47

Smartphone có thiết kế camera trước cực độc sẽ ra mắt ngày 12/6
Smartphone có thiết kế camera trước cực độc sẽ ra mắt ngày 12/6

(Dân trí) - Vivo đã từng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng khi mang đến nguyên mẫu chiếc smartphone với thiết kế màn hình hoàn toàn không viền và camera trước được giấu đi một cách độc đáo. Và không chỉ dừng lại ở mức ý tưởng, Vivo đã sẵn sàng để tung ra phiên bản thương mại của chiếc smartphone này.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:31

Lần đầu tiên có smartphone khiến người ta xếp hàng đông hơn cả iPhone
Lần đầu tiên có smartphone khiến người ta xếp hàng đông hơn cả iPhone

(Dân trí) - Với mức giá chỉ bằng phân nửa iPhone X, nhưng đi kèm phần cứng thuộc hàng mạnh nhất hiện nay cùng thiết kế bóng bẩy, cao cấp,... đã giúp OnePlus 6 có được sự quan tâm mạnh mẽ của người tiêu dùng trong ngày ra mắt.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:20

Thiếu niên châm lửa đốt nhà vì... không vòi được điện thoại mới
Thiếu niên châm lửa đốt nhà vì... không vòi được điện thoại mới

(Dân trí) - Một thiếu niên 16 tuổi người Indonesia đã tự châm lửa thiêu rụi căn nhà mà gia đình mình đang sống sau khi cha mẹ của thiếu niên này chưa đồng ý mua điện thoại mới cho cậu ngay mà hẹn đến tháng 6.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:01

Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video
Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video

(Dân trí) - Bạn muốn tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm để làm nổi bật một đoạn nào đó trên video, hoặc tạo hiệu ứng tua nhanh, quay ngược để giúp cho đoạn video trở nên độc đáo hơn? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện những điều này một cách dễ dàng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:00

Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2018 tại Đà Nẵng: Bí quyết nào để startup thành công?
Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2018 tại Đà Nẵng: Bí quyết nào để startup thành công?

(Dân trí) - Chiều 24/5, tại Đại học Đà Nẵng, hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố hào hứng tham dự chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với chủ đề: “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:11

Thuê bao di động 11 số chuẩn bị được đổi sang 10 số
Thuê bao di động 11 số chuẩn bị được đổi sang 10 số

(Dân trí) - Trước tiến độ chuyển đổi thuê bao đi động từ 11 số thành 10 số đã chậm trễ hơn so với kế hoạch, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ phải hoàn thành kế hoạch trước ngày 1/6 tới đây. Đồng thời nếu cần tổ chức bốc thăm để chọn đầu số chuyển đổi cho các nhà mạng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:19

Lý giải cho nguyên nhân giá bán điều hòa, máy lạnh "ngày một tăng"
Lý giải cho nguyên nhân giá bán điều hòa, máy lạnh "ngày một tăng"

(Dân trí) - Năm 2016 ghi nhận mức giá trung bình để mua và lắp đặt một bộ điều hòa, máy lạnh chỉ từ 6-8 triệu đồng. Tuy nhiên sang tới năm nay, mức giá phổ biến được người tiêu dùng bỏ ra đã lên tới trên 10 triệu.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:24

Bức ảnh ấn tượng nhất tại “Đám cưới Hoàng gia” đã được chụp như thế nào?
Bức ảnh ấn tượng nhất tại “Đám cưới Hoàng gia” đã được chụp như thế nào?

(Dân trí) - Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle không chỉ là sự kiện trọng đại của Hoàng gia mà còn thu hút sự chú ý của người dân Anh và người hâm mộ trên toàn thế giới. Nhiều bức ảnh ấn tượng của sự kiện đã được ghi lại, trong đó có bức ảnh chụp từ trên cao “gây sốt” và được chia sẻ nhiều nhất.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:16

Cơ hội tham gia 6 tháng trải nghiệm môi trường startup tại Hàn Quốc
Cơ hội tham gia 6 tháng trải nghiệm môi trường startup tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam đang đặc biệt thu hút giới đầu tư Hàn Quốc do sở hữu nhiều tiềm năng - và được cụ thể hoá bằng nhiều cơ hội và khoản đầu tư hứa hẹn cho các startup Việt.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:02

Fitbit Versa - đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất ra mắt tại Việt Nam
Fitbit Versa - đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu Fitbit vừa chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước thế hệ đồng hồ thông minh mới nhất của hãng mang tên Fitbit Versa. Đây là mẫu đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất của Fitbit.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:01