Tìm đáp án cho câu hỏi chưa có lời giải trên chip di động cao cấp Snapdragon 845

Dân trí

Qualcomm đã chính thức trình làng thế hệ vi xử lý Snapdragon 845 cao cấp nhất của hãng. Bên cạnh việc nâng cao hiệu suất hơn đáng kể so với các thế hệ trước đây, Snapdragon 845 còn là chip di động đầu tiên hỗ trợ quay video chuẩn 4K HDR. Câu hỏi đặt ra là những màn hình nào có thể xem được những nội dung video này?

Qualcomm đã chính thức trình làng Snapdragon 845, chip di động cao cấp và mạnh mẽ nhất của hãng, nâng cao hiệu suất hơn đáng kể so với các thế hệ chip di động gần đây, trong có tính năng hỗ trợ smartphone quay video chuẩn 4K HDR, mà theo Qualcomm sẽ cho ra những đoạn video được quay bằng smartphone độ phân giải 4K với độ tương phản màu sắc lớn hơn, nội dung có chiều sâu và dải màu sắc rộng hơn...

Sự khác biệt về chất lượng video 4K thông thường (trái) và video 4K HDR (phải)
Sự khác biệt về chất lượng video 4K thông thường (trái) và video 4K HDR (phải)

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là loại màn hình nào có khả năng hiển thị những nội dung như vậy? Chắc hẳn sẽ rất vô ích nếu những đoạn video được quay bằng smartphone dùng chip Snapdragon 845 cho chất lượng cao, nhưng màn hình hiển thị lại không đủ sức mạnh để cho thấy sự khác biệt về chất lượng của đoạn video đó.

Mặc dù Qualcomm vẫn chưa đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, tuy nhiên theo giơi công nghệ thì những thiết bị mang logo UHD Alliance (là các sản phẩm đã được tổ chức UHD Alliance chứng nhận đáp ứng hoặc vượt qua các mức hiệu suất nghiêm ngặt đối với độ phân giải 4K, dải tương phản động mở rộng (HDR) và quang phổ màu rộng) thì có thể hiển thị được nội dung 4K HDR được quay bằng smartphone dùng chip Snapdragon 845.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng những thiết bị di động (laptop, smartphone, máy tính bảng) đạt tiêu chuẩn Mobile HDR Premium (cũng do UHD Alliance chứng nhận) có thể chỉ hiển thị được những video 4K HDR quay bằng Snapdragon 845 ở độ phân giải 2K hoặc thấp hơn, do không phải thiết bị di động nào cũng đang sở hữu màn hình với độ phân giải 4K. Tuy nhiên chất lượng màu sắc và độ tương phản của video khi hiển thị trên những thiết bị này vẫn được bảo đảm.

Dù vậy không phải mọi TV hay thiết bị di động có thể hiển thị nội dung 4K HDR đều được gắn nhãn tiêu chuẩn UHD Alliance hay Mobile HDM Premium, chẳng hạn như Apple TV hay chiếc smartphone Sony Xperia XZ Premium đều có thể hiển thị nội dung 4K HDR nhưng lại không gắn nhãn chứng nhận của UHD Alliance.

Do vậy bên cạnh việc dựa vào nhãn xác nhận được gắn trên các thiết bị, người dùng cũng nên tham khảo thêm thông số kỹ thuật trên trang web của nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu xem các thiết bị có hỗ trợ video nội dung 4K HDR hay không.

T.Thủy