Thứ hai, 29/04/2019 - 12:46

TPHCM: Hốt bạc nhờ lắp máy lạnh xuyên ngày nghỉ lễ

Dân trí

Như cầu làm mát tăng cao, nhiều cửa hàng chuyên về máy lạnh chấp nhận bỏ qua kỳ nghỉ lễ dài để phục vụ khách hàng.

Chỉ vệ sinh, lắp đặt mới

Mặc dù chiều qua 28/4, TPHCM đã có mưa lớn ở nhiều quận nhưng tình hình nắng nóng vẫn còn tiếp diễn, nhu cầu làm mát của người dân vẫn còn tăng mạnh, chưa có dấu hiện hạ nhiệt. 

Anh Châu, một chủ cửa hàng chuyên các thiết bị làm lạnh tại quận Bình Tân, TPHCM cho biết, nhu cầu vệ sinh máy lạnh và lắp đặt mới còn tăng rất mạnh. "Hàng ngày tôi đều nhận được cuộc gọi của khách để lắp đặt máy lạnh, vệ sinh máy lạnh. Tính tới hiện nay, lịch lắp đặt đã kín trong vòng 3 ngày tới. Tức ngày lễ vẫn phải làm để phục vụ khách hàng". 

Tính trung bình mỗi ngày cửa hàng anh Châu có thể làm được 6-7 chiếc máy lạnh, bao gồm cả lắp mới lẫn vệ sinh. Công việc được thực hiện từ sáng sớm cho đến chiều tối, thậm chí có trục trặc phải đến khuya mới xong. 

TPHCM: Hốt bạc nhờ lắp máy lạnh xuyên ngày nghỉ lễ - 1

Vệ sinh máy lạnh hốt bạc mùa nắng nóng

Anh Linh, một chủ cửa hàng khác ở quận Bình Thạnh cũng cho biết, nhu cầu đang rất nhiều, cửa hàng anh phải tăng thêm thợ để lắp đặt máy lạnh cho khách. 

Anh này cũng chia sẻ, trong dịp lễ này anh  chấp nhận không nghỉ  để thực hiện công việc làm vệ sinh máy, lắp đặt mới cho khách hàng đã đặt hẹn trước đó. 

Hai chủ cửa hàng trên cho hay, năm nay mùa nóng kéo dài nên cửa hàng đã làm ăn rất tốt trong những tháng qua, doanh thu có thể giúp "gồng gánh" trong mùa mưa sắp tới. Vì thế các anh chấp nhận không nghỉ lễ để kiếm tiền, hiếm khi nào trong năm có được công việc tốt như hiện nay. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ nhân viên cũng được thu nhập khá hơn vì lắp đặt nhiều, được khách hàng cho thêm.

TPHCM: Hốt bạc nhờ lắp máy lạnh xuyên ngày nghỉ lễ - 2

Sửa chữa máy lạnh thời điểm này được các cửa hàng ít nhận hơn vì phải vệ sinh và lắp đặt mới tăng mạnh

Đi cùng đó, các chủ cửa hàng này cũng chia sẻ, hiện tại chỉ nhận vệ sinh và lắp đặt mới các thiết bị làm lạnh. Thời điểm này những trường hợp máy hư hỏng, có lỗi vẫn chưa dám nhận sợ không làm kịp cho khách cũng như lỗi hẹn với các khách hàng khác. Phía cửa hàng cũng chủ động đổi máy cho khách, hoặc thậm chí cho khách mượn máy để chờ sửa chữa trong thời gian tới. 

Điện tăng, nhu cầu tiết kiệm điện càng cao

Hầu như khi được hỏi, các chủ cửa hàng chuyên bán và sửa chữa máy lạnh đều khẳng định, người dùng trong thời điểm này đều đổi máy có chức năng Inverter (tiết kiệm điện) vì giá điện đang tăng cao. 

Anh Linh chia sẻ, những máy lạnh không có công nghệ Inverter trước đó làm lạnh chậm khi nền nhiệt độ ngoài trời cao, ngốn điện và khiến hóa đơn lại tăng thêm. Anh cũng tư vấn nhiều khách hàng để đổi máy, vừa làm lạnh tốt hơn vừa giảm được chi phí điện trong thời điểm buộc phải mở máy lạnh liên tục.

TPHCM: Hốt bạc nhờ lắp máy lạnh xuyên ngày nghỉ lễ - 3

Nhiều thợ lắp máy lạnh xuyên lễ

Anh Châu cũng nói tương tự, nhu cầu mua máy lạnh hiện nay buộc phải có công nghệ tiết kiệm điện thì khách mới chịu mua. Bên anh có các mẫu để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu, từ hàng nội địa Nhật đã qua sử dụng với giá mềm hơn nhiều so với hàng mới cho đến hàng mới. Anh này cũng ghi nhận, người dùng cũng chọn mua hàng nội địa khá nhiều với giá chỉ trên 5 triệu đồng là có ngay máy tiết kiệm điện. 

Theo dự báo chung của các hệ thống lớn, sức mua máy lạnh vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, ít nhất đến giữa tháng 5 năm nay. Các hệ thống cũng đang tăng thêm nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn.  

Gia Hưng