Trải nghiệm ngôi nhà thông minh SmartHome tại TPHCM

Hệ thống nhà thông minh SmartHome của Bkav tại Green Valley, thuộc khu Phú Mỹ Hưng (TP. Hồ Chí Minh) được xem là ngôi nhà kiểu mẫu của công nghệ thông minh, giúp cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Trải nghiệm ngôi nhà thông minh SmartHome tại TPHCM


Cùng đánh giá chi tiết về giải pháp nhà thông minh SmartHome: về thiết kế, tính năng, cách sử dụng, thiết lập cơ bản... và đặc biệt là khả năng tự học thông minh thói quen người sử dụng và nhận lệnh bằng giọng nói.

Thiết kế phần cứng

Như đã đề cập, nhà thông minh không phải chỉ là ngôi nhà như nhiều người hình dung mà là một hệ thống gồm phần cứng là các bộ điều khiển, bộ phát sóng, công tắc, cảm biến và phần mềm điều khiển, với SmartHome của Bkav cũng không phải ngoại lệ.

Xét về chất liệu gia công, các bảng điều khiển SmartHome được làm từ nhôm nguyên khối, được bảo vệ bên ngoài bằng kính cường lực Gorilla Glass. Nghe hơi giống những ngôn từ mang tính chất tiếp thị nhưng khi tiếp xúc thực tế với các sản phẩm Bkav SmartHome thì hẳn là bạn sẽ hiểu là nhà sản xuất không cường điệu khi nói vậy.

Cảm giác "phẳng" chính là điều dễ nhận thấy đầu tiên khi tôi tiếp xúc với các bảng điều khiển trong hệ thống Bkav SmartHome. Toàn bộ bề mặt trước của bảng điều khiển trung tâm là hệ thống nút bấm cảm ứng. Đưa ngón tay chạy dọc theo tấm bảng điều khiển gắn trên tường, tôi cảm nhận sự trơn nhẵn, láng mịn như khi chạm tay vào một tấm gương nhỏ, đây là điều không thể tìm thấy ở những thiết bị nhà tự động khác, vốn sử dụng các nút bấm vật lý. Các góc vát được phay nhẵn, phần bờ mép của bảng điều khiển cũng được cắt ghép rất khéo, không có khe hở hay lỗi nhỏ nào. Điều này chứng tỏ quá trình gia công sản phẩm được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận.

Bảng điều khiển của SmartHome sở hữu thiết kế đẹp, sang trọng

Bảng điều khiển của SmartHome sở hữu thiết kế đẹp, sang trọng

Lật mặt sau của bảng điều khiển, tôi cảm nhận được thiết kế "nguyên khối" một cách rõ rệt hơn khi không tìm thấy dấu hiệu nào kết nối giữa màn hình với khung nhôm xung quanh. Bảng điều khiển của Bkav SmartHome sở hữu một thân hình đột phá và liền mạch, phá vỡ quan niệm xưa nay của mọi người về thiết bị điều khiển thông thường, nghĩa là có thể tháo rời từ mặt trước, nút bấm cho đến mọi thành phần khác chỉ bằng cách tháo các ốc vít.

Mặt trước được gắn chặt vào phần khung, không thể tháo rời

Mặt trước được gắn chặt vào phần khung, không thể tháo rời

Tính thẩm mĩ cao của sản phẩm còn nằm ở thiết kế mặt trước. Hệ thống nút bấm cảm ứng với các biểu tượng được thiết kế đơn giản, được làm "phẳng" nhưng vẫn thể hiện rõ hình ảnh các đồ vật trong nhà như đèn trần, đèn tường, đèn chùm, quạt gió… tạo cảm giác thân thiện, dễ sử dụng. Màu trắng của các nút điều khiển và màu đen của phần nền rất nổi bật, dễ nhận thấy khi nhìn từ xa.

Các nút bấm được bố trí hợp lý, rất tiện dụng

Các nút bấm được bố trí hợp lý, rất tiện dụng

Nhưng tại sao nhà sản xuất phải vất vả để tạo ra những sản phẩm cao cấp như vậy trong khi những nỗ lực tinh tế đó ít khi được ghi nhận một cách đầy đủ? Với nhiều người, đó có lẽ chỉ là một chiếc bảng điều khiển nhưng với Bkav thì hoàn toàn khác: Bkav và đội ngũ thiết kế đã dành rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu ra một tiến trình mà theo họ là phức tạp và tham vọng nhất từ trước tới nay.

Theo đại diện Bkav, việc đẽo gọt, lắp ghép và hoàn thiện, xử lý vật liệu và tiến trình gia công gần như đã chiếm toàn bộ cuộc sống của nhân viên SmartHome. Nhà sản xuất tin rằng những nỗ lực phi thường đó là cách duy nhất để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao cấp, sang trọng khi đến tay người sử dụng, giúp họ tạo ra "đẳng cấp" cho ngôi nhà đang sống.

Trình điều khiển nhà thông minh

Bkav tuyên bố Bkav SmartHome là giải pháp nhà thông minh đầu tiên trên thế giới sử dụng giao diện điều khiển 3D mô tả hình ảnh thực tế ngôi nhà đang sống. Và quả thực, trong lần đầu tiên sử dụng tôi vô cùng thích thú khi thấy tất cả đồ gia dụng trong nhà như tivi, điều hòa, đèn trần, đèn ngủ… đều được mô phỏng trên giao diện 3D một cách tỉ mỉ. Sự tinh tế trong giao diện SmartHome còn đến từ các hình ảnh động rất "mướt" được sử dụng khi chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị.

SmartHome là giải pháp nhà thông minh hiếm hoi sử dụng giao
diện điều khiển 3D

SmartHome là giải pháp nhà thông minh hiếm hoi sử dụng giao diện điều khiển 3D

Cách phần mềm quản lý SmartHome hoạt động cũng rất thông minh: tôi có thể tương tác trực tiếp với căn nhà trên giao diện đồ hoạ 3D. Trạng thái thực tế (bật/tắt) của mỗi đồ điện gia dụng được hệ thống cập nhật và hiển thị rõ ràng trên màn hình cảm ứng. Nhờ đó, dù chỉ ngồi một chỗ, tôi vẫn có thể đi đến từng ngõ ngách của ngôi nhà để điều khiển các thiết bị như tivi, rèm cửa, điều hòa... Thậm chí, tôi cũng có thể ngồi từ tòa soạn điều khiển từ xa các chức năng trong nhà của mình bằng cách chạm vào đúng hình ảnh 3D tương ứng trên màn hình cảm ứng

Ngoài giao diện 3D, các nút lệnh điều khiển cũng được bố trí khoa học và dễ sử dụng. Để ý kỹ, tôi thấy là tại các thời điểm khác nhau như sáng, chiều, tối và tùy theo trước đó chức năng nào thường được sử dụng nhất thì chỉ các nút bấm phù hợp với ngữ cảnh này mới hiện ra màn hình. Thí dụ: vào buổi sáng thì màn hình cảm ứng chỉ hiện 4 nút: Buổi sáng, Tập thể dục, Ra khỏi nhà, Thức dậy. Người dùng chỉ cần một thao tác bấm vào nút Tập thể dục thì máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió hoạt động, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút…

SmartHome cung cấp nhiều lựa chọn kịch bản ngữ cảnh

SmartHome cung cấp nhiều lựa chọn kịch bản ngữ cảnh

Bkav SmartHome còn có khả năng hoạt động theo kịch bản đã được định sẵn. Chẳng hạn vào một thời điểm nhất định thì các thiết bị chiếu sáng sẽ tự động bật lên, hoặc khi tôi chọn kịch bản Xem phim cho ngôi nhà thì các hệ đèn như đèn hắt, đèn tranh… sẽ tự động giảm ánh sáng, rèm cửa tự động đóng lại, ti vi tự động bật lên, hệ thống điều hòa tự động điều chỉnh để tạo ra môi trường như một phòng chiếu phim. Khi muốn tiếp khách, tôi có thể chọn kịch bản Tiếp khách: tất cả đèn được bật lên, rèm được mở ra…

Ngoài ra, nhà sản xuất Bkav SmartHome còn cho phép người dùng lựa chọn việc tích hợp ngôn ngữ nào sẽ hiển thị trên giao diện sử dụng, bất kể đó là tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp... Do giao diện 3D được trình bày thoáng, dễ tìm kiếm và các nút chức năng chỉ hiển thị những cái cần thiết tùy theo ngữ cảnh nên mọi thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ em đều có thể sử dụng được.

Điều khiển SmartHome bằng giọng nói

Kể từ khi "trợ lý ảo" Siri xuất hiện lần đầu tiên trên iPhone 4s, chức năng điều khiển bằng giọng nói đã được quan tâm hơn và nhiều công cụ thực hiện chức năng này cũng liên tiếp ra đời: Google Now cho Android, Cortana cho Windows Phone… Dù vậy, theo tìm hiểu của VnReview thì đến nay vẫn chưa có giải pháp nhà thông minh nào trên thế giới áp dụng thành công tính năng điều khiển bằng giọng nói, chưa tính đến việc hỗ trợ tiếng Việt.

Trước thực tế đó, Bkav đã đi tiên phong trong việc tiến hành các nghiên cứu một cách có hệ thống trong lĩnh vực xử lý giọng nói tiếng Việt và cho ra đời "trợ lý ảo" cho nhà thông minh SmartHome.

Lần đầu tiên tiếp xúc, trợ lý ảo SmartHome khiến tôi bất ngờ với những tương tác bằng tiếng Việt rất tự nhiên, giúp giao tiếp với hệ thống trở nên thân thiện, không cứng nhắc như một hệ thống điều khiển thông thường. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn ra lệnh bằng giọng nói và hệ thống đáp ứng bạn.

Với "cô nàng" trợ lý ảo này thì tôi có thể trực tiếp ra lệnh cho SmartHome mà không cần chạm vào phần mềm hay bảng điều khiển thiết bị. Thay vào đó, tôi chỉ cần ra lệnh cho trợ lý ảo và "cô nàng" sẽ có phản hồi. Việc "ra lệnh" cho SmartHome cũng rất đơn giản và dễ dàng: tôi chỉ cần đọc mệnh lệnh theo cú pháp "Home – câu lệnh" là SmartHome sẽ thực hiện đúng theo yêu cầu. Ví dụ: nếu muốn SmartHome chuyển sang kịch bản Xem phim tôi chỉ cần nói "Home - Xem phim", trợ lý ảo sẽ trả lời "SmartHome đã chuyển sang chế độ Xem phim"; muốn SmartHome mở cửa đón khách vào nhà, tôi nói "Home - Mở cửa" và lập tức SmartHome sẽ đáp lại mệnh lệnh này…

Trợ lý ảo sẽ giúp chủ nhân hoàn toàn làm chủ SmartHome

Trợ lý ảo sẽ giúp chủ nhân hoàn toàn làm chủ SmartHome

Phần mềm trợ lý ảo sử dụng tiếng Việt trên Bkav SmartHome xuất phát từ ý tưởng tương tự như các trình điều khiển bằng giọng nói danh tiếng khác trên thế giới như Siri, Google Now, Cortana... Nhưng trợ lý ảo của SmartHome còn gây ấn tượng mạnh bởi khả năng nhận mệnh lệnh từ tất cả các ngôn ngữ tự nhiên trên thế giới.

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng qua tìm hiểu tôi mới biết nhà phát triển đã phải mất nhiều thời gian, công sức để có thể khiến ứng dụng này hoạt động chính xác. Đầu tiên là phải viết phần mềm nhận diện giọng nói thật tốt. Sau khi bạn huấn luyện cho SmartHome học các từ khóa thì hệ thống sẽ tự động phân tích câu lệnh và nhận dạng đặc trưng chung trong giọng nói. May mắn là việc tập huấn cho SmartHome rất dễ dàng: tôi chỉ mất vài phút để hệ thống học được 10 câu lệnh điều khiển cần thiết. Điều này có được là nhờ Bkav chỉ áp dụng những câu lệnh ngắn cho SmartHome. Các từ khóa như Đi ngủ, Tiếp khách, Xem phim… Theo cảm quan, tôi thấy những từ khóa này rất đơn giản, dễ nhớ và vừa đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của một người bình thường.

Hiện SmartHome mới chỉ thực hiện được các mệnh lệnh được tập huấn từ trước, nhưng theo Bkav thì trong tương lai bạn có thể nói chuyện với trợ lý ảo như một người bình thường. Trợ lý ảo này có thể hiểu những gì bạn nói và ý định của bạn khi nói, những việc bạn cần làm chỉ đơn giản là gọi "Home" để nói chuyện với SmartHome.

Tự "hiểu", học theo thói quen người dùng

Đến đây, khi nhắc đến cụm từ "nhà thông minh SmartHome" thì có lẽ bạn đã mường tượng đến một ngôi nhà với những trang thiết bị được tự động hóa theo một lịch trình được cài đặt sẵn và có thể được điều khiển từ xa. Tuy nhiên một giá trị lớn hơn mà SmartHome mang lại chính là việc các thiết bị gia dụng có thể kết nối với nhau, có thể "hiểu" và tương tác tốt với thói quen của người sử dụng. Để kiểm chứng việc Bkav SmartHome "thông minh" cỡ nào, tôi đã thực hiện nhiều điều chỉnh phức tạp nhưng lại thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Chẳng hạn, một ngữ cảnh Buổi sáng thông thường của Bkav SmartHome sẽ gồm các kịch bản như bật đèn, kéo rèm tự động kéo, tivi tự động bật chương trình "Chào buổi sáng"... Nhưng là một người ham mê thể thao nên tôi sẽ đưa thêm kịch bản Tập thể dục vào ngữ cảnh Buổi sáng. Sau 3 ngày thực hiện thao tác này, hệ thống sẽ tự động lựa chọn và hiển thị kịch bản Tập thể dục vào ngữ cảnh buổi sáng để tôi tiện kích hoạt.

Tương tự, tôi có thói quen xem phim vào buổi tối để thư giãn trước khi đi ngủ. Sau vài lần kích hoạt kịch bản Xem phim thì hệ thống sẽ đưa biểu tượng của kịch bản này vào vị trí đầu tiên của ngữ cảnh Buổi tối để tôi lựa chọn. Thật tuyệt vời! Giờ thì tôi sẽ không cần phải mò mẫm tìm kiếm lệnh điều khiển mong muốn để đưa vào các ngữ cảnh tương ứng nữa, những thao tác này đã được SmartHome "học" và tự động áp dụng theo thói quen của tôi.

SmartHome sẽ tự động hiểu và học theo thói quen của người
dùng

SmartHome sẽ tự động hiểu và học theo thói quen của người dùng

Ngoài tự lựa chọn hiển thị những kịch bản điều khiển hay dùng như trên thì phần mềm của SmartHome cũng được thiết kế mềm dẻo, không bị cứng nhắc do biết "bắt chước" và thay đổi kịch bản theo nhu cầu, thói quen và sở thích của người dùng. Ví dụ, tôi thường để điều hòa ở mức 25 độ vào lúc 10 giờ đêm. Lúc 12 giờ đêm do lạnh nên tôi điều chỉnh tăng nhiệt độ lên mức 26 độ. Vào thời gian gần về sáng, tôi tiếp tục điều chỉnh điều hòa tăng lên 27 - 28 độ thì hệ thống vẫn tự động học lại thói quen đó sau 2-3 lần.

Dù thói quen điều chỉnh của tôi lắt léo như vậy nhưng đó lại là nhu cầu của nhiều người. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi hộ gia đình lại có thói quen điều chỉnh nhiệt độ và giờ đi ngủ khác nhau, tuy nhiên với Bkav SmartHome thì các bậc phụ huynh sẽ không cần lo lắng về việc con cái có bị lạnh vào buổi đêm hay không, họ cũng không cần tới phòng con để điều chỉnh lại nhiệt độ phòng cho thích hợp bởi SmartHome đã thực hiện công việc đó tự động sau vài lần học thói quen.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao hệ thống của Bkav lại có thể thông minh như vậy? Theo đại diện của Bkav, sở dĩ SmartHome hiểu và tương tác tốt với người dùng là nhờ triết lý tiếp cận sản phẩm từ Phần mềm, với hệ điều hành SmartHome OS do Bkav phát triển. Quan điểm của Bkav là phần cứng chỉ đảm đương các chức năng chuyển tải các mệnh lệnh, tính năng tự động hóa thông thường, còn phần mềm SmartHome OS đảm đương chức năng thu nhận mệnh lệnh, sau đó tính toán xử lý, tạo nên sự thông minh của hệ thống. Chính sự sáng tạo này đã làm nên sự khác biệt và "đẳng cấp" của SmartHome so với các giải pháp của các đối thủ cạnh tranh.

Trước Bkav, đã có nhiều hãng nổi tiếng như Siemens (Đức), Schneider (Pháp) tham gia vào lĩnh vực nhà tự động. Tuy nhiên, do xuất phát điểm là các hãng phần cứng chế tạo nên nhà tự động có hạn chế lớn nhất là không "hiểu" được ý của chủ nhân. Tự động hóa ngôi nhà từ khởi điểm phần mềm mà Bkav đã làm, Google, Samsung, Apple đang manh nha phát triển có thể khắc phục được nhược điểm nói trên. Trong khi nhà thông minh của Google chỉ ở dưới dạng các thiết bị đơn lẻ, hệ thống của Samsung có thể điều khiển theo các kịch bản đơn giản và khép kín trong sản phẩm của hãng, còn Apple HomeKit mới chỉ là một bộ phần mềm... thì Bkav SmartHome đã là một với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D. Hướng đi từ phần mềm này đã được Bkav xác định ngay khi bắt tay vào lĩnh vực nhà thông minh từ cách đây hơn 10 năm.

Kết luận

Theo tiêu chí xếp hạng nhà thông minh của hãng nghiên cứu thị trường Gartner mới công bố, các hệ thống nhà thông minh trên thế giới hiện nay đa phần thuộc nhóm nhà tự động Home Automation. Cấp độ cao nhất của nhà thông minh là Connected Home. Đây là thế hệ nhà thông minh mà Gartner dự đoán tới những năm 2017 mới trở nên phổ biến.

Trong vài năm gần đây, các đại gia công nghệ như Microsoft, Apple, Google, Samsung... đang gấp rút tìm cách chiếm được "miếng bánh" lớn nhất trên thị trường nhà thông minh được hãng ABI Research dự báo có quy mô đến hơn 40 tỉ USD vào năm 2020. Như Google mua lại Nest (hãng sản xuất bộ điều khiển nhiệt độ thông minh và thiết bị báo khói), Samsung ra mắt hệ thống nhà thông minh khép kín trong các thiết bị của hãng hay gần đây nhất là Apple giới thiệu nền tảng phát triển ứng dụng nhà thông minh HomeKit.

Song qua trải nghiệm và quá trình nghiên cứu về nhà thông minh, tôi đã không khỏi ngạc nhiên khi nhận thấy sản phẩm SmartHome đã là hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh - Connected Home, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà. Điều đó có nghĩa là Bkav SmartHome đã có trước cả dự đoán của Gartner và tiến một bước trước các "đại gia" công nghệ trên thế giới về nhà thông minh. Nói cách khác, với sản phẩm SmartHome, chúng ta không phải là người theo đuôi, tiêu thụ công nghệ của thế giới như hiện thực lâu nay mà hoàn toàn có thể trở thành người đi đầu về xu hướng công nghệ.

Theo VnReview

MỚI NHẤT
Khoác áo mới đón Giáng sinh cho thiết bị chạy Android
Khoác áo mới đón Giáng sinh cho thiết bị chạy Android

(Dân trí) - Khi khắp phố phường được trang trí đầy màu sắc, hãy cùng trang trí cho màn hình thiết bị chạy Android của bạn bằng những hình ảnh lung linh và sinh động không kém với những hình nền động chủ đề đêm Giáng sinh tuyệt đẹp dưới đây.

Thứ tư, 24/12/2014 - 11:31

Thương mại điện tử: Cần cảnh giác với mặt trái
Thương mại điện tử: Cần cảnh giác với mặt trái

(Dân trí) - Tại Việt Nam, ngành bán lẻ bằng thương mại điện tử đã phát triển khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, hình thức này cũng đã bộc lộ những mặt trái trong đó có cả lừa đảo, gian lận.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:50

Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á
Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á

Sau 7 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra một hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên - Di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:01

Đập hộp Galaxy A5 vỏ kim loại nguyên khối đầu tiên của Samsung
Đập hộp Galaxy A5 vỏ kim loại nguyên khối đầu tiên của Samsung

(Dân trí) - Tại sự kiện vừa diễn ra ngày 23/12 tại TPHCM, Samsung vừa chính thức giới thiệu đến người dùng Việt hai mẫu Galaxy A3 và A5. Trong số đó, Galaxy A5 là phiên bản cao cấp hơn, được bán với giá 8,99 triệu đồng và chúng tôi cũng đã có trên tay sản phẩm này.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:06

Top 10 smartphone cao cấp đáng chú ý trong năm 2014 tại Việt Nam
Top 10 smartphone cao cấp đáng chú ý trong năm 2014 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ còn một tuần nữa, năm 2014 sẽ chính thức khép lại, mở ra một năm mới với nhiều kỳ vọng mới dành cho các thương hiệu. Và ngay lúc này, chúng ta cùng điểm qua loạt sản phẩm cao cấp nổi bật trong năm qua.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:07

Samsung bắt đầu bán smartphone vỏ kim loại Galaxy A tại Việt Nam
Samsung bắt đầu bán smartphone vỏ kim loại Galaxy A tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy A3 và Galaxy A5 là dòng sản phẩm vỏ kim loại đầu tiên của Samsung chính thức bán ra thị trường Việt từ trưa hôm nay 24/12 với giá bán lần lượt là 6,99 triệu đồng và 8,99 triệu đồng.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:25

Viettel ra mắt dịch vụ biến điện thoại thành “ATM di động”
Viettel ra mắt dịch vụ biến điện thoại thành “ATM di động”

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức ra mắt Dịch vụ BankPlus- Chuyển tiền tận nhà, giúp người dùng chuyển tiền mặt qua di động và nhận tiền mặt tại nhà.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:34

Google trình làng nguyên mẫu xe tự lái do mình phát triển
Google trình làng nguyên mẫu xe tự lái do mình phát triển

(Dân trí) - Google cho biết đã hoàn tất quá trình phát triển của chiếc xe tự lái do chính hãng thiết kế và sẽ bắt đầu quá trình chạy thử nghiệm trên đường, một bước tiến gần hơn để đưa chiếc xe tự lái của Google đến với người dùng.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:24

Đón giáng sinh trên desktop với bộ sưu tập hình nền tràn ngập sắc màu
Đón giáng sinh trên desktop với bộ sưu tập hình nền tràn ngập sắc màu

(Dân trí) - Không khí Noel đã tràn ngập khắp phố phường. Để hòa chung cùng không khí này, hãy cùng trang trí cho màn hình desktop trên máy tính của bạn với một không gian đầy sắc màu bằng bộ sưu tập dưới đây.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:40

8 sản phẩm công nghệ người Việt tìm kiếm nhiều nhất năm 2014
8 sản phẩm công nghệ người Việt tìm kiếm nhiều nhất năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014, những sản phẩm công nghệ được quan tâm nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm cả các thiết bị di động, tin học, tivi và thiết bị nghe nhìn.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:21

Ngắm giun cây Giáng sinh đẹp huyền diệu
Ngắm giun cây Giáng sinh đẹp huyền diệu

(Dân trí) - Khác xa vẻ đáng sợ so với những loài giun khác, loài giun cây Giáng sinh tạo cho người nhìn cảm giác thân thiện bằng những màu sắc đẹp mắt và hình dáng giống cây thông Noel.

Thứ ba, 23/12/2014 - 01:01

Những smartphone tầm trung hấp dẫn mùa Giáng sinh
Những smartphone tầm trung hấp dẫn mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ Giáng sinh 2014 và đây cũng là dịp để chúng ta “tự thưởng” cho mình những sản phẩm công nghệ. Những cái tên tầm trung dưới đây là sự lựa chọn đáng giá.

Thứ ba, 23/12/2014 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Yahoo đóng cửa nhiều dịch vụ tại Việt Nam
Yahoo đóng cửa nhiều dịch vụ tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi có thông tin Yahoo sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, mới đây Yahoo vừa đưa ra thông báo sẽ đóng cửa nhiều dịch vụ tại các quốc gia này, bao gồm trang Yahoo tin tức, Yahoo Nàng và chuyên mục thế giới sao.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:28

Những xu hướng công nghệ “bùng nổ” tại CES 2015
Những xu hướng công nghệ “bùng nổ” tại CES 2015

(Dân trí) - Với những người yêu công nghệ, Triển lãm Thiết bị tiêu dùng (CES) hàng năm giống như là ngày lễ Giáng sinh với những thiết bị số đặc biệt nhất được trình diễn tại đây. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ khai mạc CES 2015. Cùng dự đoán những xu hướng công nghệ trong năm nay.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:50

Tìm thấy khí metan trên bầu khí quyển sao Hỏa
Tìm thấy khí metan trên bầu khí quyển sao Hỏa

(Dân trí) - Tàu thăm dò Curiosity của NASA vừa phát hiện ra một lượng lớn khí methane trong bầu khí quyển của sao Hỏa. Bên cạnh đó, con tàu cũng lần đầu tiên phát hiện các phân tử hữu cơ trong đất đá trên bề mặt của hành tinh này.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:48

Smartphone selfie là xu hướng di động năm 2014
Smartphone selfie là xu hướng di động năm 2014

Nếu như “selfie” là từ khóa của năm 2013 và được đưa vào từ điển Oxford thì xu hướng này tiếp tục nở rộ và 2014 là năm của smartphone chuyên chụp ảnh tự sướng.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:46

Những phát minh khoa học đột phá trong năm 2014
Những phát minh khoa học đột phá trong năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 ghi nhận nhiều thành tựu khoa học và công trình nghiên cứu mang tính đột phá, hứa hẹn mở ra những phát kiến mới trong tương lai. Dưới đây là những phát minh khoa học đột phá nhất trong năm qua được tạp chí Khoa học (thuộc Hiệp hội Khoa học Mỹ) bình chọn.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:43

Công bố độc giả may mắn trúng Smart TV LG 42 inch
Công bố độc giả may mắn trúng Smart TV LG 42 inch

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ" kỳ thứ 5 thu hút khá đông lượng quan tâm của độc giả. Dân trí đã tiến hành quay số để lựa chọn ra độc giả may mắn nhất nhận phần quà hết sức hấp dẫn là chiếc TV LG 42 inch.

Thứ ba, 23/12/2014 - 01:58

Gửi thư cho ông già Noel qua... mạng xã hội
Gửi thư cho ông già Noel qua... mạng xã hội

(Dân trí) - Với kỷ nguyên công nghệ di động, mùa Giáng sinh sắp đến cũng là dịp để các nhà phát triển tung ra các ứng dụng giúp các em nhỏ thoái mái viết ra ước nguyện và mong muốn của mình đến ông già Noel ngay trên màn hình smartphone hoặc máy tính bảng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 04:21

Microsoft "khoe" các lợi ích khi nâng cấp lên Windows Phone Denim
Microsoft "khoe" các lợi ích khi nâng cấp lên Windows Phone Denim

(Dân trí) - Lumia Denim là bản cập nhật mới nhất cho các thiết bị di động chạy Windows Phone 8.1 và sẽ được phát hành vào những ngày cuối năm 2014 này. Mới đây, Microsoft vừa tung ra đoạn clip để “khoe” những ưu điểm của phiên bản nâng cấp mới nhất này.

Thứ hai, 22/12/2014 - 04:13

Facebook tung tính năng "hồi tưởng" năm qua Year In Review
Facebook tung tính năng "hồi tưởng" năm qua Year In Review

(Dân trí) - Cũng như năm ngoái, Facebook vừa tung ra tính năng mới Year In Review giúp người dùng điểm lại những dấu ấn trong một năm qua của mình.

Thứ hai, 22/12/2014 - 03:54

Thiết bị mở khoá passcode cho iPhone xuất hiện tại Việt Nam: Lợi hại khôn lường
Thiết bị mở khoá passcode cho iPhone xuất hiện tại Việt Nam: Lợi hại khôn lường

(Dân trí) - Trên thị trường hiện đã xuất hiện một thiết bị giúp mở khoá passcode. Chỉ với 200 nghìn đồng, người dùng có thể mở passcode nếu lỡ quên cho chiếc iPhone của mình. Tuy nhiên, kẻ xấu có thể lợi dụng thiết bị này để lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 03:44

Sony, Asus tung clip “úp mở” các sản phẩm sẽ trình làng tại CES 2015
Sony, Asus tung clip “úp mở” các sản phẩm sẽ trình làng tại CES 2015

(Dân trí) - Triển lãm CES là sự kiện công nghệ lớn đầu tiên trong năm, là dịp để các hãng công nghệ trình làng các sản phẩm mở màn cho xu thế của mình trong năm. Sony và Asus mới đây đã tung 2 đoạn clip ngắn để “úp mở” về những sản phẩm sẽ trình làng tại CES 2015.

Thứ hai, 22/12/2014 - 03:33

Công nghệ nâng tầm tiêu chuẩn dịch vụ chăm sóc khách hàng
Công nghệ nâng tầm tiêu chuẩn dịch vụ chăm sóc khách hàng

Ngày nay, bên cạnh tung ra một sản phẩm tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu công việc và giải trí với mức giá phải chăng thì người tiêu dùng còn kì vọng ở các hãng công nghệ về dịch vụ chăm sóc khách hàng (CSKH).

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:29