Thứ năm, 29/01/2015 - 08:18

Trao giải thưởng báo chí về Khoa học Công nghệ

Dân trí

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức “Lễ trao giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2014” dành cho các tác phẩm xuất sắc.

Đây là năm thứ 3 Giải thưởng Báo chí về KH&CN chính thức được trao cho những cá nhân có những tác phẩm xuất sắc, tạo được ấn tượng tốt trong năm vừa qua.

Tại lễ trao giải ông Nguyễn Xuân Toàn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, các tác phẩm đoạt giải năm nay có sự đa dạng về chủ đề phản ánh.

 

Nhóm tác giả đoạt giải nhất.
Nhóm tác giả đoạt giải nhất.

Đặc biệt năm nay, Giải thưởng ghi nhận vượt trội về số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự giải. Cụ thể, số lượng các tác phẩm báo chí về KH&CN tham dự giải thưởng là 829 tác phẩm/nhóm tác phẩm, trong đó khu vực phía Bắc là 682 chiếm 82%. Các tác phẩm ở bốn thể loại: báo in (482 tác phẩm/nhóm tác phẩm), báo điện tử (216 tác phẩm/nhóm tác phẩm), báo hình (69 tác phẩm/nhóm tác phẩm), báo nói (62 tác phẩm/nhóm tác phẩm) đã phản ánh được bức tranh tổng thể về hoạt động KH&CN của cả nước trên các lĩnh vực như: cơ chế chính sách, thành tựu nghiên cứu, tôn vinh nhà khoa học và các lĩnh vực KH&CN khác.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2014 dành cho báo in gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải 3 và 3 giải khuyến khích; báo điện tử không có giải nhất mà chỉ có 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích; truyền hình và phát thanh đều trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Các giải nhất được trao cho loạt tác phẩm: SG8V1, "lính tiên phong" của chíp Việt (Báo Sài Gòn giải phóng); Hiệu quả từ khoán chi trong hoạt động KH&CN và đặt hàng nghiên cứu sản phẩm (Đài Truyền hình Thông tấn xã); Phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức Việt Nam trong thời đại ngày nay (Đài Tiếng nói Việt Nam). Báo Hà nội mới có một giải nhì với loạt bài Nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH: Không tự chủ - khó thành công. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân nhận định, Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước, vì vậy giải thưởng báo chí sẽ góp phần nâng cao nhận thức xã hội đối với khoa học và công nghệ. Bộ trưởng chia sẻ, năm 2015 có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước đồng thời cũng là năm ngành KH&CN có đầy đủ căn cứ pháp lý để triển khai Luật KH&CN 2013.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt cho Bộ trưởng Nguyễn Quân chính thức phát động Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015.


Phạm Thanh

Mới nhất