Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào?

Dân trí Cùng với sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo đang trở nên phổ biến và được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, kể cả trong báo chí.
>>Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo
>>Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển và đang được sử dụng để thay thế cho con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy trong lĩnh vực báo chí, một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, thì trí tuệ nhân tạo liệu đã có thể thay thế được các nhà báo?

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 1

Liệu trí tuệ nhân tạo có thay thế được công việc viết lách của con người?

Dưới đây là những cách thức mà trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng trong lĩnh vực báo chí. Không hoàn toàn thay thế con người trong việc tạo ra các bài viết, nhưng trí tuệ nhân tạo cũng đã giúp ích rất nhiều cho các nhà báo và mang lại cho các độc giả những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Tờ báo The New York Times sử dụng trí tuệ nhân tạo để khám phá nội dung, quản lý bình luận của độc giả

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 2

Năm 2015, tờ The New York Times đã thử nghiệm một dự án trí tuệ nhân tạo với tên gọi Editor. Mục đích của dự án này là đơn giản hóa quy trình báo chí.

Khi viết một bài báo, các nhà báo có thể sử dụng các thẻ (tag) để làm nổi bật các cụm từ, tiêu đề hoặc các điểm chính trong bài báo. Theo thời gian, hệ thống trí tuệ nhân tạo của The New York Times sẽ tự học cách nhận ra các phần nổi bật nhất trong một bài báo để lọc ra các tag có liên quan. Bằng cách tìm kiếm dữ liệu theo thời gian thực và trích xuất thông tin dựa trên các danh mục được yêu cầu như sự kiện, con người, địa điểm, thời gian... hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể giúp cho người đọc tiếp cận các thông tin được dễ dàng hơn, kiểm tra các thông tin có liên quan trên bài báo được nhanh chóng hơn...

Tờ báo The New York Times còn sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt các bình luận của độc giả, lọc ra những bình luận mang tính quấy rối và lạm dụng.

BBC - Sử dụng trí tuệ nhân tạo để tổng hợp tin tức

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 3

Từ năm 2012, hãng thông tấn của Anh BBC đã sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo với tên gọi Juicer để tổng hợp và trích xuất thông tin từ các nguồn tin tức trên Internet.

Hệ thống Juicer sẽ khai thác thông tin từ hơn 850 nguồn tin tức trên toàn cầu, sau đó tổng hợp và gán các thẻ tag cho những bài viết rồi sắp xếp chúng theo 4 chuyên mục: tổ chức, địa điểm, con người và đồ đạc. Do vậy khi các phóng viên của BBC muốn tìm kiếm thông tin liên quan đến một vấn đề hoặc sự kiện nào đó, Juicer sẽ nhanh chóng tìm kiếm từ các nguồn tin và cung cấp danh sách những bài báo có nội dung liên quan.

Trong tương lai không xa, Juicer còn có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm của độc giả bằng cách hiểu thị các hộp nội dung về tin tức liên quan khi người dùng nhấn chọn vào các từ có trong bài báo.

The Washington Post - Sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết báo và lọc bình luận

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 4

Tờ The Washington Post đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo với tên gọi Heliograf để tạo ra các tin tức tự động. Bài viết đầu tiên được Heliograf tạo ra cho tờ báo này là vào mùa hè năm 2016, về sự kiện Olympic đang diễn ra vào thời điểm này.

Heliograf tổng hợp các tin tức bằng cách phân tích dữ liệu được nhập vào, sau đó sẽ bổ sung thêm các thông tin để tạo ra một bài báo hoàn chỉnh. Phần mềm cũng sẽ cảnh báo các nhà báo về những bất thường được tìm thấy trong dữ liệu được nhập vào.

Tính đến nay, Heliograf đã tạo ra và xuất bản hàng ngàn bài báo cho tờ The Washington Post.

Ngoài ra The Washington Post còn phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo khác với tên gọi ModBot. Hệ thống này sử dụng tính năng máy học để xác định xem những bình luận nào của độc giả có chứa nội dung không phù hợp để xóa chúng đi mà không cần sự can thiệp của con người.

Associated Press - Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích nội dung và viết báo

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 5

Associated Press (AP) sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên từ năm 2013 để tạo nội dung tin tức, chủ yếu là các tin về thể thao và báo cáo tài chính.

Ngày nay, AP hợp tác với hãng công nghệ NewsWhip để xây dựng công cụ trí tuệ nhân tạo nhằm phân tích các tin tức đang là xu hướng trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Pinterest... để cung cấp cho phóng viên của AP những chủ đề nào mà người dùng đang quan tâm.

AP cũng đã hợp tác với Automated Insights, một hãng công nghệ có trụ sở tại Mỹ, chuyên về phần mềm tạo ngôn ngữ tự nhiên, biến dữ liệu lớn thành các bài viết dễ đọc. AP đã sử dụng công cụ với tên gọi “Wordsmith” do Automated Insights phát triển để tự động tạo ra các bài viết từ những dữ liệu nguyên bản được nhập vào.

Tân Hoa Xã sử dụng MC trí tuệ nhân tạo để dẫn chương trình

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 6

Cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã xây dưng người dẫn chương trình bằng trí tuệ nhân tạo, có thể nói, di chuyển và hành động như một người dẫn bản tin thực sự.

Tân Hoa Xã đã hợp tác với công ty công cụ tìm kiếm Sogou.com để phát triển MC trí tuệ nhân tạo này. Người dẫn với trí tuệ nhân tạo được tạo dựng thành mô hình kỹ thuật số dựa trên hình ảnh của một phát thanh viên thật, rồi sử dụng kĩ xảo máy tính để hoạt họa khẩu hình, biểu cảm khuôn mặt như người thật. Tân Hoa Xã sử dụng các video phát thanh truyền hình trực tiếp vào một thuật toán để dạy cho AI nói theo. Chuyển động của “người” dẫn bản tin này dường như rất linh hoạt, sống động, và trực quan.

Tân Hoa Xã cho biết MC trí tuệ nhân tạo này có thể làm việc 24 giờ một ngày, giúp giảm chi phí sản xuất tin tức và nâng cao hiệu quả.

Báo điện tử Dân trí - Tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển báo nói

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào? - 7

Báo điện tử Dân trí là một trong những tờ báo đầu tiên tại Việt Nam triển khai và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển nội dung.

Báo điện tử Dân trí vừa tiên phong tích hợp thêm phiên bản báo nói, cho phép các độc giả có thể nghe nội dung của các bài viết thay vì phải đọc chữ như trước đây. Để phù hợp với sở thích và vùng miền mình đang sinh sống, độc giả có thể tùy chọn giọng đọc là nam hoặc nữ, giọng nói miền Nam hoặc miền Bắc, giúp nghe rõ và chính xác hơn về nội dung của bài báo.

Tạo báo nói từ trí tuệ nhân tạo

Phiên bản báo nói của Dân trí ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại do Trung tâm Không gian Mạng Viettel (VTCC) xây dựng và phát triển. Các kỹ sư nhóm xử lý tiếng nói của VTCC đã sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) tiên tiến thay vì áp dụng các kỹ thuật truyền thống như HMM (Hidden Markov Model) hay ghép nối các từ... giúp cho giọng đọc tự nhiên, liền mạch, ngắt nghỉ, kết hợp với biểu cảm chính xác.

Việc phát triển công cụ báo nói giúp tăng trải nghiệm cho độc giả, để có thể vừa thư giãn vừa nghe nội dung của bài báo, thay vì phải tập trung vào màn hình như trước đây.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Lenovo giới thiệu loạt máy tính xách tay IdeaPad mới, giá từ 6 triệu đồng
Lenovo giới thiệu loạt máy tính xách tay IdeaPad mới, giá từ 6 triệu đồng

(Dân trí) - Máy tính để đáp ứng cả công việc hàng ngày lẫn nhu cầu giải trí đang là mục tiêu được Lenovo hướng tới nhằm tạo ra sự cạnh tranh tại thị trường Việt Nam với nhiều phân khúc giá khác nhau.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:20

Huawei Mate 20 Pro, P30 Pro trở lại chương trình thử nghiệm Android Q
Huawei Mate 20 Pro, P30 Pro trở lại chương trình thử nghiệm Android Q

(Dân trí) - Việc lệnh cấm của Mỹ được gia hạn 90 ngày cho phép một vài mẫu điện thoại Huawei trở lại danh sách những thiết bị được tham gia chương trình thử nghiệm Android Q Beta của Google.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 05:49

Thủ thuật tạo hiệu ứng gương mặt trẻ em đang “gây sốt” trên mạng xã hội
Thủ thuật tạo hiệu ứng gương mặt trẻ em đang “gây sốt” trên mạng xã hội

(Dân trí) - Những ngày gần đây, khi truy cập vào các trang mạng xã hội bạn sẽ thường xuyên bắt gặp nhiều người đã tự biến ảnh chân dung của chính mình thành gương mặt trẻ em, cực kỳ đáng yêu và ngộ nghĩnh. Bài viết dưới đây cũng sẽ giúp bạn tự biến gương mặt của mình trở thành trẻ em.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:31

Sức mua smartphone Huawei sụt giảm, giá trao đổi không thay đổi
Sức mua smartphone Huawei sụt giảm, giá trao đổi không thay đổi

(Dân trí) - Sức mua smartphone Huawei đã sụt giảm rõ rệt trong tuần qua ở hầu hết các hệ thống bán lẻ lớn. Tuy nhiên, giá mua bán trao đổi hàng mới lẫn qua sử dụng vẫn chưa có gì thay đổi.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:54

Kịch bản không tưởng: Huawei vẫn vượt Samsung thành số 1 thế giới
Kịch bản không tưởng: Huawei vẫn vượt Samsung thành số 1 thế giới

(Dân trí) - Lệnh cấm từ Mỹ được tạm hoãn trong 90 ngày có thể là cơ hội để Huawei thực hiện một cú bứt tốc lịch sử trước khi đón nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường quốc tế.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:37

Ảnh bản dựng hoàn chỉnh cho thấy thiết kế của Galaxy Note10
Ảnh bản dựng hoàn chỉnh cho thấy thiết kế của Galaxy Note10

(Dân trí) - Galaxy Note10 là một trong những chiếc smartphone cao cấp đang rất được trông đợi hiện nay, do vậy không quá ngạc nhiên khi thông tin về sản phẩm liên tục bị rò rỉ. Những hình ảnh bản dựng hoàn chỉnh của Galaxy Note10 vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy thiết kế tổng thể của chiếc smartphone này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:45

Loạt thiết bị di động giảm giá đáng chú ý cuối tháng 5/2019
Loạt thiết bị di động giảm giá đáng chú ý cuối tháng 5/2019

(Dân trí) - Trong tháng 5 năm nay thị trường di động Việt đón nhận khá nhiều sản phẩm mới và điều này khiến các sản phẩm cũ phải điều chỉnh giá bán để kích cầu.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:09

Tài khoản viễn thông cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán phải lưu ý vấn đề SIM rác
Tài khoản viễn thông cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán phải lưu ý vấn đề SIM rác

Khi triển khai dịch vụ ví điện tử Mobile Money nhà mạng cũng phải lưu ý đến một số thách thức liên quan đến việc sử dụng SIM điện thoại là tài khoản Mobile Money. Thách thức lớn nhất là việc xác định danh tính người dùng tài khoản Mobile Money khi họ dùng SIM rác.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:16

Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á
Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á

(Dân trí) - Tốc độ kết nối mạng 4G tại Việt Nam xếp thứ 2 tại Đông Nam Á, sau Singapore và Myanmar; nhưng tính khả dụng của 4G tại Việt Nam chỉ xếp ở vị trí thứ 7 Đông Nam Á, đạt 78,4%.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:51

Chết cười với những cái kết cực đắng khi bắt chước “hot trend” mạng xã hội!
Chết cười với những cái kết cực đắng khi bắt chước “hot trend” mạng xã hội!

(Dân trí) - Cùng ăn theo các “hot trend” trên mạng xã hội, người may mắn bỗng chốc trở nên nổi tiếng, kẻ xui xẻo thì nhận lại cái kết đắng và trở thành trò cười cho cộng đồng mạng!

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:45

Loạt thiết bị công nghệ cho dân chơi thể thao vừa "lên kệ"
Loạt thiết bị công nghệ cho dân chơi thể thao vừa "lên kệ"

(Dân trí) - Đây là những thiết bị đeo, âm thanh dành cho dân yêu thích vận động và đặc biệt là người thích chạy bộ vừa ra mắt thị trường Việt vào cuối tháng 5/2019.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:59

Microsoft ngừng cấp quyền sử dụng Windows cho máy tính của Huawei
Microsoft ngừng cấp quyền sử dụng Windows cho máy tính của Huawei

(Dân trí) - Với việc không thể sử dụng Windows nữa, Huawei nhiều khả năng sẽ thay thế bằng hệ điều hành Hong Meng - vốn là giải pháp đa nền tảng vừa có thể chạy trên laptop và điện thoại do hãng phát triển.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?
Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?

(Dân trí) - Sony đang phải “ngụp lặn” trên thị trường vì doanh số ngày càng sụt giảm và nhiều khả năng, hãng sẽ chọn smartphone màn hình gập làm “phao cứu sinh” cho mình.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:33

Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo
Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo

Trong lĩnh vực báo chí, việc kết hợp với trí tuệ nhân tạo đã cho ra hình thức báo nói mà ở đó, độc giả có thể nghe báo bằng tai chứ không cần đọc báo bằng mắt.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:51

Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc
Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc

(Dân trí) - Giám đốc pháp lý của Huawei cho biết hôm 29/5 rằng việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" có thể khiến chính nhân công tại Mỹ phải trả giá, và hàng tỷ người dùng trên thế giới chịu ảnh hưởng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:04

Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán
Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán

(Dân trí) - Một chiếc smartphone Mate 20 Pro của Huawei đã bất ngờ phát nổ trong một chương trình biểu diễn khiến cả rạp hát đã phải sơ tán khẩn cấp. Vụ nổ smartphone này như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh Huawei đang lâm vào tình cảnh khủng hoảng khi phải chịu hàng loạt lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:49

Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"
Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"

(Dân trí) - Ông Nhậm Chính Phi một lần nữa chứng tỏ sự tự tin tuyệt đối vào khả năng của tập đoàn Huawei có thể vượt qua khó khăn sau khi lệnh cấm tại Mỹ được ban bố mà không cần tới một thỏa thuận thương mại nào.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:32

Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018
Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018

(Dân trí) - Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với quý IV năm 2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ quý I năm 2018.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:22

Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng
Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng

(Dân trí) - Hơn 6,2 ngàn lượt chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận tương tác của độc giả trên mạng xã hội đánh giá cao công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói. Nhiều người nhận xét công nghệ này giúp cho việc đọc báo ngày càng tiện lợi vô cùng, đúng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:16

FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ
FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ

(Dân trí) - Sau khi bị Huawei lên tiếng cáo buộc “cố ý” chuyển các bưu kiện khẩn của mình sang Mỹ, thay vì đích đến là các trụ sở của Huawei tại châu Á, đại diện FedEx đã lên tiếng xin lỗi Huawei vì “chuyển nhầm” các bưu kiện này và khẳng định không hề có sự can thiệp nào của chính phủ Mỹ trong sự nhầm lẫn này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:09

Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng
Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng

(Dân trí) - Thương hiệu Nokia luôn có những điểm mạnh riêng và nổi bật nhằm mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn thiện cho chính chiếc smartphone của mình và làm hài lòng người hâm mộ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:06

Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi
Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi

(Dân trí) - Đa phần khán giả truyền hình tại Việt Nam là từ 50 tuổi trở lên. Thế nhưng, các dạng tivi phổ thông lâu nay chưa phải là tối ưu với người cao tuổi, thế nên mới có chuyện nhiều người dù rất thích nhưng vẫn ngại tivi, vì xem lâu lại mỏi mắt, đau đầu…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:00

AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - AMD thường bị đánh giá thấp hơn Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, tuy nhiên mới đây AMD đã vượt mặt “đối thủ nặng ký” Intel khi trình làng CPU dành cho máy tính sử dụng tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới, trong khi đó Intel đã đang sử dụng tiến trình 10nm cho các mẫu CPU cao cấp nhất của mình.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:58

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp
Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp

(Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi chịu liên tiếp các tuyên bố dừng hợp tác của các DN đến từ Mỹ, Huawei dường như đã có những đánh giá nhất định về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó và đã chính thức tuyên bố phát đơn kiện chính phủ Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:51