Trí tuệ nhân tạo: Điều gì được coi là có thể học được từ AI? (phần cuối)

Dân trí Trí tuệ nhân tạo - AI cũng giải quyết một trong những câu hỏi trọng tâm mà con người chúng ta phải đau đầu suy nghĩ: Trí thông minh là gì? Các nhà triết gia, các nhà khoa học đã phải vật lộn với câu hỏi này hàng thế kỷ. Tuy trí thông minh là thứ chỉ duy nhất có ở con người, nhưng câu trả lời chính xác cho nó vô cùng bí ẩn và khó nắm bắt
>>Trí tuệ nhân tạo: Không phải là phép thuật (P1)

Điều gì được coi là có thể học được từ AI?

Trí tuệ nhân tạo - AI cũng gợi lại câu hỏi mang tính triết học và lý thuyết: Điều gì được coi là có thể học được? Và kể từ khi các định lý toán học cho chúng ta biết rằng kể cả máy móc cũng không thể học hết mọi thứ một cách hiệu quả, chúng ta cũng mường tượng ra rằng có những thứ không thể học nổi dù cho ta có tốn bao nhiêu công sức cho nó.

Trí tuệ nhân tạo: Điều gì được coi là có thể học được từ AI? (phần cuối) - 1

Ở điểm này, Al cũng như chúng ta vậy. Chúng ta không phải lúc nào cũng thành thạo như một cỗ máy. Bộ não của chúng ta vô cùng đặc biệt, cho dù khả năng thích nghi là khác nhau. Tuy nhiên hệ thống Al hiện nay vẫn còn một khoảng cách rất xa để đuổi kịp trí thông minh con người. Với Al, theo chuyên gia từ Facebook, họ phát triển 3 dạng thức học tập khác nhau:

Tăng cường học tập - Tập trung vào các việc một chủ thể phải hành động như nào để tối đa hóa lợi ích. Việc học này được khơi nguồn cảm hứng từ các hành động tâm lý học. Trong trường hợp cụ thể, máy móc sẽ lựa chọn một hoặc một chuỗi hành động, và sẽ thu lại kết quả sau đó. Cách học này thường được sử dụng khi chúng ta dạy cho máy cách chơi và cách giành chiến thắng một số trò chơi như cờ vua, cờ thỏ cáo, cách đi hoặc các trò chơi video đơn giản. Tuy nhiên, có một vấn đề xảy ra là, để học được những nhiệm vụ đơn giản nhất, chúng ta cần lặp đi lặp lại hàng ngàn các bước thử nghiệm.

Học có giám sát - Về cơ bản, chúng ta cho máy móc biết câu trả lời đúng là gì với một vấn đề cụ thể: khi đưa ra hình ảnh của một chiếc xe hơi, câu trả lời đúng sẽ là "xe hơi". Cách học này được gọi là học có giám sát bởi vì quá trình của một thuật toán học từ các nhãn đào tạo tập dữ liệu hoàn toàn tương tự như cho đứa trẻ xem một cuốn sách ảnh. Người lớn biết câu trả lời đúng và đứa trẻ đoán ra câu trả lời dựa trên các ví dụ được đưa ra trước đó. Đây là kỹ thuật phổ biến nhất cho việc đào tạo mạng lưới thần kinh và các máy móc học tập về mảng kiến trúc. Ví dụ: Bạn hãy cố gắng dự đoán giá tiền mua căn nhà bạn đang sở hữa thông qua việc nhìn vào bản mô tả các ngôi nhà khác xung quanh nơi bạn ở cùng với mức giá của chúng.

Học có giám sát / Học tiên đoán - Phần lớn những gì con người và động vật học, chúng ta học nó trong những giờ đầu tiên, những ngày đầu tiên, những tháng năm đầu tiên của cuộc đời theo một phương thức không có giám sát: chúng ta học cách hoạt động của thế giới bên ngoài bằng việc quan sát nó và kết quả các hành động của chính mình. Không ai cho chúng ta biết tên và chức năng của từng đối tượng chúng ta nhận thức. Chúng ta tìm hiểu các khái niệm cơ bản, như thế giới có ba chiều, rằng mọi thứ không tự nhiên biến mất, rằng các vật thể không được nâng đỡ sẽ rơi. Việc tại thời điểm này, chúng ta chưa đủ năng lực để giúp Al học theo phương pháp tiên đoán (không giám sát) này là một trong những yếu tố hạn chế các tính năng của ‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI.

Những phương pháp tiếp cận trên đều đã được áp dụng với Al, tuy nhiên còn tồn tại rất nhiều vấn đề khó khăn cho bất kỳ thiết bị máy tính nào. Đây là lý do tại sao ngay cả khi chúng ta tạo ra được máy móc với trí thông minh siêu phàm, chúng vẫn có những hạn chế nhất định. Chúng có thể đánh bại chúng ta ở môn cờ vua, nhưng không đủ thông minh để có thể kiếm chỗ trú khi trời mưa.

Các công việc trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo: Điều gì được coi là có thể học được từ AI? (phần cuối) - 2

Khi AI - Trí tuệ nhân tạo, các cỗ máy học tập và robot thông minh trở nên phổ biến hơn, sẽ có việc làm mới trong ngành sản xuất, đào tạo, bán hàng, bảo trì và quản lý robot. Trí tuệ nhân tạo – AI và thế hệ robot sẽ tạo ra các loại hình dịch vụ mới mà đến nay chúng ta vẫn chưa thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng chăm sóc sức khỏe và vận chuyển sẽ là một trong những ngành công nghiệp đầu tiên được thay đổi hoàn toàn bởi máy móc. Đối với những người trẻ tuổi, chỉ cần phân loại ra mục tiêu nghề nghiệp của họ, AI sẽ cung cấp một lượng lớn các cơ hội việc làm.

Trên con đường xây dựng những bộ máy thực sự thông minh, đại diện Facebook cho biết cũng đang khám phá những lý thuyết mới, nguyên tắc mới, phương pháp mới, và các thuật toán mới với những ứng dụng sẽ cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngày hôm nay, ngày mai, và nhiều năm tới.

Do đó, để hiểu về trí thông minh và xây dựng các máy thông minh, đó không chỉ đơn thuần là một thách thức công nghệ, đó là một câu hỏi khoa học. Trí thông minh là gì, và làm thế nào chúng ta có thể tái tạo nó trong một bộ máy? Trên hết, đó là nhiệm vụ của toàn nhân loại. Các câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp chúng ta không chỉ xây dựng các máy thông minh, mà còn phát triển những hiểu biết sâu sắc về cách não người hoạt động. Hy vọng rằng, nó cũng sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc làm người.

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
Ứng dụng trang trí và nhắn tin miễn phí Tết 2017 trên Android
Ứng dụng trang trí và nhắn tin miễn phí Tết 2017 trên Android

(Dân trí) - Năm 2016 đã chính thức qua đi nhường chỗ cho năm 2017 với nhiều kỳ vọng. Những ngày này, bạn muốn dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc gửi những lời chúc tốt đẹp đến bạn bè, người thân nhưng lại chưa biết làm thế nào. Hãy tham khảo video ngay sau đây, có thể giúp bạn được tất cả những việc trên.

Thứ hai, 02/01/2017 - 07:41

Galaxy S6 phát nổ ngay cạnh bé trai 6 tháng tuổi khi đang cắm sạc
Galaxy S6 phát nổ ngay cạnh bé trai 6 tháng tuổi khi đang cắm sạc

(Dân trí) - Năm 2016 chắc chắn là một năm đáng quên của Samsung, khi chỉ còn ít ngày nữa để bước sang năm mới 2017 nhưng vẫn tiếp tục có thêm một chiếc smartphone của Samsung phát nổ, lần này là một chiếc Galaxy S6 tại Anh.

Thứ hai, 02/01/2017 - 07:30

Thư giãn đầu tuần với những hình ảnh động hài hước
Thư giãn đầu tuần với những hình ảnh động hài hước

(Dân trí) - Năm mới 2017 đã bắt đầu và một tuần làm việc mới cũng chuẩn bị bắt đầu. Hãy có những phút giây thư giãn đầu năm 2017 với bộ sưu tập ảnh động hài hước do Dân trí tuyển chọn dưới đây.

Thứ hai, 02/01/2017 - 07:24

5 mẹo hay với “dế yêu” bạn nên biết
5 mẹo hay với “dế yêu” bạn nên biết

(Dân trí) - Bạn đang sở hữu một chiếc smartphone thời thượng đắt tiền. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn đã là người dùng "sành điệu" khi biết tận dụng các mẹo hữu ích xung quanh chiếc smartphone của mình. Video sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một vài mẹo hay có thể áp dụng dễ dàng hàng ngày.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:54

Clip “chàng trai người Việt với nghệ thuật vẽ tranh độc đáo” ấn tượng nhất tuần qua
Clip “chàng trai người Việt với nghệ thuật vẽ tranh độc đáo” ấn tượng nhất tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại hình ảnh chàng trai người Việt Nam với cách vẽ tranh bằng những đầu ngón tay khiến báo giới nước ngoài thích thú và ngưỡng mộ. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như trò đùa cô gái xinh đẹp hôn người lạ trong thang máy, tai nạn hài hước khi chụp ảnh thời trang...

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:52

Những ứng dụng iPhone cực thú vị để chào đón năm mới
Những ứng dụng iPhone cực thú vị để chào đón năm mới

(Dân trí) - Cho dù bạn chào đón năm mới ở nhà hay ra ngoài tiệc tùng với bạn bè, các ứng dụng tiện dụng cho iOS dưới đây có thể giúp bạn chào mừng năm mới thật thú vị.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:39

Thư giãn với bộ ảnh động cực vui cả thế giới chào đón năm mới
Thư giãn với bộ ảnh động cực vui cả thế giới chào đón năm mới

(Dân trí) - Cả thế giới chuẩn bị bước vào thời khắc chào đón năm mới. Một năm nhìn lại với nhiều vui buồn đầy cảm xúc nhưng trước thềm năm mới thì tất cả đều chờ đón những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chính mình, bạn bè và người thân.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:59

Mẹo gỡ bỏ mật khẩu file PDF “siêu tốc”
Mẹo gỡ bỏ mật khẩu file PDF “siêu tốc”

(Dân trí) - Bạn nhận được một tập tin PDF có mật khẩu nhưng bạn lại không biết mật khẩu này hoặc có thể đã quên trong khi đang rất cần. Bạn phải làm sao? Thực tế, bạn hoàn toàn có thể mở được file PDF này với cách như video sau đây trên Windows.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:15

Cặp đôi ngẫu hứng tái hiện 7 trào lưu "hot" nhất 2016 với trợ thủ công nghệ
Cặp đôi ngẫu hứng tái hiện 7 trào lưu "hot" nhất 2016 với trợ thủ công nghệ

Tin rằng ngay khi ngắm bộ ảnh ngẫu hứng tái hiện 7 trào lưu đình đám nhất năm 2016 với sự trợ giúp từ Galaxy S7 edge của cặp đôi này, bạn sẽ muốn hoà cùng không khí nhộn nhịp của mùa lễ hội này.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:00

Apple bị kiện vì cái chết của bé gái 5 tuổi
Apple bị kiện vì cái chết của bé gái 5 tuổi

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng sống tại bang Texas (Mỹ) đã kiện Apple sau khi một thanh niên vừa lái xe, vừa dùng ứng dụng FaceTime trên iPhone của mình gây tai nạn khiến con gái 5 tuổi của họ tử vong. Cặp đôi này cho rằng Apple có trách nhiệm vì không có tính năng chặn người dùng vừa sử dụng smartphone vừa lái xe.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:00

Chính thức tắt sóng analog tại 8 tỉnh trên cả nước
Chính thức tắt sóng analog tại 8 tỉnh trên cả nước

(Dân trí) - Từ ngày 30/12, giai đoạn 2 của Đề án Số hóa Truyền hình sẽ chính thức diễn ra, 8 tỉnh thuộc giai đoạn này, gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hậu Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Bình Dương, sẽ bị tắt sóng truyền hình analog kể từ hôm nay.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:59

​Những hoạt động tương tác nổi bật trên Zalo Official Account năm 2016
​Những hoạt động tương tác nổi bật trên Zalo Official Account năm 2016

Bộ Y Tế triển khai sổ tiêm chủng điện tử, Đà Nẵng cho phép tra cứu nhà hàng quán ăn đạt chuẩn, EVN thông báo lịch cúp điện, Vietjet Air cập nhât lịch trình bay, Trường tiểu học Nam Thành Công thí điểm mô hình sổ liên lạc điện tử…là những hoạt động đáng chú ý trên Zalo OA trong năm 2016

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà nước sẽ chỉ giữ từ 50 đến dưới 65% vốn điều lệ VNPT, MobiFone
Nhà nước sẽ chỉ giữ từ 50 đến dưới 65% vốn điều lệ VNPT, MobiFone

Trong danh mục 240 doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020, VNPT, MobiFone là 2 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng nằm trong nhóm 27 doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước giữ từ 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:31

Khám phá hệ thống điều hòa không khí từ Samsung
Khám phá hệ thống điều hòa không khí từ Samsung

Samsung ra mắt hệ thống điều hòa không khí toàn diện, phù hợp ở nhiều môi trường đa dạng từ nhà hàng, rạp phim, cao ốc văn phòng hay các khu nhà chung cư cao cấp. Được đánh giá cao về công nghệ cải tiến, sản phẩm mới của Samsung không chỉ tối ưu hóa hiệu năng hoạt động mà còn mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

Bộ sưu tập hình nền tuyệt đẹp đón năm mới 2017
Bộ sưu tập hình nền tuyệt đẹp đón năm mới 2017

(Dân trí) - Năm 2017 đã tới, hãy cùng trang trí cho màn hình máy tính của bạn bằng những hình ảnh đầy màu sắc với bộ sưu tập hình nền dưới đây, mang một không khí tươi vui lên màn hình desktop để đón chào năm mới.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:00

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 30/12
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 30/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:33

Trải nghiệm độc đáo thắng cảnh Tú Làn qua ống kính 360 độ
Trải nghiệm độc đáo thắng cảnh Tú Làn qua ống kính 360 độ

Những cánh đồng rộng mênh mông, dòng sông quanh co uốn lượn hay hình ảnh các hang động bí ẩn, hùng vĩ, … của Tú Làn được thể hiện xuất sắc qua ảnh 360 độ chụp bằng camera Gear 360 nhỏ gọn.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:30

Facebook, Google đứng đầu các ứng dụng phổ biến nhất năm 2016
Facebook, Google đứng đầu các ứng dụng phổ biến nhất năm 2016

(Dân trí) - Facebook có thể không "thú vị" như Snapchat, nhưng nó vẫn chiếm vị trí là ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ, theo một báo cáo của Nielsen năm 2016 được công bố hôm thứ Tư vừa qua.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:28

Samsung sản xuất độc quyền màn hình AMOLED cho Apple trong năm 2017?
Samsung sản xuất độc quyền màn hình AMOLED cho Apple trong năm 2017?

(Dân trí) - Theo DigiTimes, một nhà sản xuất Đài Loan vừa tiết lộ công ty sản xuất màn hình Samsung Display sẽ cung cấp màn hình AMOLED cho dòng iPhone mới năm 2017.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:40

Các ưu điểm giúp TV Samsung SUHD KS9000 "không đối thủ"
Các ưu điểm giúp TV Samsung SUHD KS9000 "không đối thủ"

Consumentenbond - tạp chí hàng đầu của Hà Lan về sản phẩm tiêu dùng - vừa trao tặng giải thưởng “Sản phẩm tốt nhất năm 2016” dành cho TV Samsung SUHD KS9000.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:00

Nhìn lại thị trường camera 2016 và xu hướng năm 2017
Nhìn lại thị trường camera 2016 và xu hướng năm 2017

(Dân trí) - Các phân khúc máy ảnh đều được phân định rõ ràng, có sự trỗi dậy của những sản phẩm mới, nhỏ gọn, ưu việt và đặc biệt có giá thành vừa phải… là những điểm đáng chú ý của thị trường camera Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trong năm 2016. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn đáng chú ý trong video sau đây.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Phần mềm chuyên nghiệp giúp cải thiện tốc độ kết nối Internet trên máy tính
Phần mềm chuyên nghiệp giúp cải thiện tốc độ kết nối Internet trên máy tính

(Dân trí) - Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet trên máy tính, quan trọng nhất là tốc độ đường truyền đang sử dụng. Tuy nhiên, thay đổi các thiết lập trên Windows cũng sẽ giúp cải thiện được phần nào tốc độ kết nối Internet. Phần mềm sau sẽ giúp thực hiện điều này.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:39

Trên tay và đánh giá nhanh Galaxy J7 Prime Hồng Vàng
Trên tay và đánh giá nhanh Galaxy J7 Prime Hồng Vàng

Màu mới, thiết kế hoàn thiện, hiệu suất cao, nhiều tính năng hay và viên pin lớn là những điểm nhấn khi cầm trên tay Galaxy J7 Prime phiên bản Hồng Vàng (Pink Gold).

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:22

Những sự kiện công nghệ thông tin nổi bật trong năm 2016
Những sự kiện công nghệ thông tin nổi bật trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 sắp kết thúc với những biến động trên toàn cầu và dĩ nhiên thế giới công nghệ cũng không là ngoại lệ. Cùng nhìn lại những sự kiện công nghệ nổi bật và đáng chú ý nhất của năm 2016 để chuẩn bị đón chào một năm mới 2017 hứa hẹn với những công nghệ mới được xuất hiện.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:00