Triển khai 5G: Đâu mới là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà mạng?

Dân trí Mạng 4G vừa mới được chính thức triển khai tại Việt Nam, trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm để đưa công nghệ tốc độ lên tới Gigabit đến với các thiết bị di động. Chuyên gia cho rằng không còn quá sớm để nói về 5G tại Việt Nam.

Nếu như trước đây hầu hết công ty viễn thông hàng đầu trên thế giới đều cho rằng 2020 mới là thời điểm bắt đầu triển khai 5G thì với bước phát triển mới, giới công nghệ tin rằng, ngay trong năm 2019, công nghệ này sẽ được thương mại hoá ở một số quốc gia.

Chia sẻ với báo giới bên lề lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức hôm nay (22/11) tại Hà Nội, ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia, cho rằng: “Internet tại Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc trong suốt 20 năm qua. Internet cũng đang dần chuyển dịch qua xu hướng ngày càng phát triển là Internet di động".

Theo ông Nam, mạng di động 4G, và sắp tới 5G sẽ là nền tảng quan trọng để triển khai, thực hiện nền kinh tế số, hay còn gọi là nền cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy trong thời gian qua.

“Nền kinh tế số cần phải đẩy mạnh về hạ tầng đám mây (cloud), như robot, trí tuệ nhân tạo. Lúc này cần có hạ tầng viễn thông di động. Hiện tại 4G có nhiệm vụ quan trọng đem vạn vật tới mọi người và sắp tới đó là trọng trách của mạng 5G”, ông Thiều Phương Nam nhấn mạnh. “Mặc dù Việt Nam mới triển khai mạng 4G nhưng không còn quá sớm để nhắc đến 5G bởi mạng di động thế hệ thứ 5 này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới. Dự báo đến 2035, 5G sẽ tạo ra đông lực phát triển kinh tế mới với 12 nghìn tỷ USD do công nghệ 5G tạo ra việc làm, dịch vụ, giá trị mới”.


 ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia, cho rằng ô tô là ngành sẽ mang lại doanh thu lớn cho các nhà mạng di động.

ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia, cho rằng ô tô là ngành sẽ mang lại doanh thu lớn cho các nhà mạng di động.

Ông Nam cũng cho rằng để triển khai được 5G thì cần có nền 4G vững mạnh. 4G phải có độ phủ tốt, chất lượng tốt, công nghệ mới nhất. Khi hạ tầng này hoàn thiện thì mới lên được 5G.

Hiện 4G đang phát triển rất mạnh trên thế giới, đạt tốc độ tương đương với cáp quang. Đã có 39 nhà mạng trên thế giới, trong đó có 3 nhà mạng lớn của Mỹ triển khai công nghệ 4G Gigabit LTE.

“5G có sự khác biệt lớn so với 3G hoặc 4G. Nếu những công nghệ trước đây kết nối chỉ xoay quanh di động, smartphone thì nhưng 5G là IoT (internet of things), cho phép hàng chục tỉ thiết bị thông minh cùng nhau kết nối. Hiện nay IoT là xu hướng không quốc gia nào có thể đứng ngoài”, ông Nam khẳng định. Theo thống kê của Qualcomm, năm 2016, chỉ riêng lĩnh vực IoT (ngoài smartphone), doanh số của Qualcomm đã đạt 2 tỉ USD. Nguồn thu từ mảng IoT rất lớn và sẽ còn phát triển bùng nổ trong thời gian tới.

Đại diện Qualcomm cũng cho rằng, mạng di động 5G sẽ thay đổi rất nhiều ngành công nghiệp, như xe hơi, máy tính, IoT, thiết bị mạng. Tuy nhiên, sư thay đổi lớn nhất và mạnh nhất đó là ngành xe hơi. Ông Nam khẳng định trong thời gian rất ngắn tới, ngành xe hơi sẽ phát triển nhanh tương đương với sự phát triển 100 năm của ngành này. “Đó chính là mảnh đất màu mỡ cho các nhà mạng”, đại diện Qualcomm lý giải. “Khái niệm ô tô hiện nay rất khác, đó chính là là ô tô kết nối, đó là những chiếc xe hơi có thể kết nối Internet, có thể điều khiển từ xa, có thể giúp chủ nhân giải trí qua mạng Internet. Thế hệ ô tô này sẽ tiêu thụ lượng dữ liệu bằng 70 chiếc smartphone. Đây chính là nguồn thu rất lớn của các nhà mạng trong vài năm tới”.

Trong khi đó, đối với thị tường máy tính, ông Nam cũng cho rằng, sẽ có sự chuyển biến rất lớn ở thị trường này khi Qualcomm và Microsoft đã bắt tay để đưa ra thị trường máy tính xách tay thương mại chạy nguyên bản hệ điều hành Windows 10 và sử dụng chip Snadragon. Sự khác biệt của laptop này là có thời lượng pin tốt, chạy video lên tới 30 tiếng, kết nối 4G, sắp tới là 5G như một chiếc smartphone. Hiện tại các hãng Asus, Lenovo, HP đã ra mắt các sản phẩm thương mại và sớm bán ra thị trường.

Qualcomm cũng là hãng đầu tiên đưa chip 5G vào smartphone. Hãng này cho biết đang làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất smartphone để nửa đầu năm 2019 có thể ra mắt smartphone chạy mạng 5G.

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị Qualcomm 4G/5G Summit diễn ra tại HongKong, ông Nam cũng chia sẻ: 5G sẽ tác động lên từng lĩnh vực trong xã hội, chẳng hạn giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh… Chính phủ Việt Nam hiện quan tâm đẩy mạnh thành phố thông minh (smartcity), từng bước giải quyết rất nhiều vấn đề mà các thành phố lớn của Việt Nam đang gặp phải: Giao thông, chính phủ điện tử, hành chính công… công nghệ sẽ giải quyết tốt vấn đề này.

Ông cũng nói, Việt Nam là nước nông nghiệp, nếu ứng dụng được công nghệ vào thì giá trị của nông nghiệp Việt Nam sẽ tăng rất nhiều, chất lượng, năng suất đều tốt hơn, tạo ra giá trị cao hơn.

Điểm mạnh của Việt Nam hiện nay, chúng ta đang trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển sản xuất thiết bị di động thông minh. Việc Việt Nam tham gia nghiên cứu sản xuất thiết kế các thiết bị IoT thì đó là tiềm năng lớn.

Theo tôi, để đón đầu công nghệ thì Chính phủ cần đi trước 1 bước. Do các chính sách cần thời gian nhiều hơn, việc đầu tiên Việt Nam cần làm là chuẩn bị băng tần cho 5G. Các băng tần cũ chưa được giải phóng, các băng tần trống chưa có quy hoạch thì cần có chuẩn bị theo xu hướng chung của thế giới.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Bản quyền miễn phí phần mềm chuyên nghiệp giúp tăng gấp đôi hiệu suất máy tính
Bản quyền miễn phí phần mềm chuyên nghiệp giúp tăng gấp đôi hiệu suất máy tính

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu miễn phí bản quyền của Advanced SystemCare Pro phiên bản mới nhất, một trong những phần mềm tối ưu hệ thống hàng đầu thế giới hiện nay, giúp tối ưu và tăng tốc Windows lên gấp 2 lần so với thông thường.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:41

Học sinh trung học bị buộc làm thêm giờ để sản xuất đủ iPhone X cho Apple
Học sinh trung học bị buộc làm thêm giờ để sản xuất đủ iPhone X cho Apple

(Dân trí) - iPhone X đang là chiếc smartphone “hot” nhất trên thị trường hiện nay và Apple đang phải đẩy mạnh tốc độ sản xuất để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường, thậm chí “quả táo” còn để cho các học sinh trung học đang thực tập tại các nhà máy lắp ráp iPhone X làm việc 11 giờ mỗi ngày trong dây chuyền sản xuất iPhone X.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:06

Google "gây sốc" khi thừa nhận vẫn theo dõi được vị trí người dùng dù tắt GPS, tháo SIM
Google "gây sốc" khi thừa nhận vẫn theo dõi được vị trí người dùng dù tắt GPS, tháo SIM

(Dân trí) - Trong hầu hết các trường hợp bất kể thiết bị và nhà cung cấp, người dùng đều có quyền tắt/bật tính năng cho phép hệ thống theo dõi vị trí của mình, nhưng đáng tiếc là nó lại là điều không thể trên hệ điều hành Android.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 05:00

iPhone X xách tay giảm giá mạnh xuống dưới 28 triệu đồng
iPhone X xách tay giảm giá mạnh xuống dưới 28 triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường iPhone X xách tay bất ngờ giảm giá mạnh đến hơn 2 triệu đồng trên tất cả các phiên bản, đưa mức giá về dưới 28 triệu đồng.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:40

Đột phá đặc biệt trong lịch sử Internet Việt Nam
Đột phá đặc biệt trong lịch sử Internet Việt Nam

Đó là câu chuyện ông Mai Liêm Trực "thế chấp" ghế Tổng cục Bưu điện, không ngừng vận động chính sách mở cửa thị trường viễn thông Internet đến cùng và thuyết phục cho một số doanh nghiệp tham gia vào việc khai thác thị trường...

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:30

Kho dữ liệu Cốc Cốc Map sở hữu 1,2 triệu địa điểm sống trên toàn quốc
Kho dữ liệu Cốc Cốc Map sở hữu 1,2 triệu địa điểm sống trên toàn quốc

(Dân trí) - Đại diện của Cốc Cốc cho biết hiện tại hệ thống đang sở hữu kho dữ liệu gồm hơn 1,2 triệu địa điểm sống trên toàn quốc và được cập nhật liên tục, nói rằng "đây là sự khác biệt mà ngay cả Google cũng không làm được".

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:11

Những thuật ngữ "lạ lùng" xuất hiện sau khi Internet hội nhập vào Việt Nam
Những thuật ngữ "lạ lùng" xuất hiện sau khi Internet hội nhập vào Việt Nam

(Dân trí) - Nhìn lại 20 năm Internet vào Việt Nam đã mang đến nhiều thay đổi không chỉ về mặt công nghệ, xã hội, kinh tế, mà còn ở những cụm từ bỗng nhiên xuất hiện trong đối thoại thường ngày mà chúng ta chẳng biết chúng bắt đầu từ bao giờ.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:00

Ngắm trụ sở chính “hình đĩa bay” của Apple từ trên cao
Ngắm trụ sở chính “hình đĩa bay” của Apple từ trên cao

(Dân trí) - Với kinh phí xây dựng lên đến 5 tỷ USD gần 4 năm, trụ sở chính “đĩa bay” của Apple đã gần như hoàn thiện và mở cửa cho du khách vào tham quan. Đây được xem là di sản mà CEO huyền thoại Steve Jobs đã để lại cho Apple trước lúc qua đời.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:40

Mẹo hay tự chế loa ngoài di động cho smartphone
Mẹo hay tự chế loa ngoài di động cho smartphone

(Dân trí) - Bạn chỉ cần vài món đồ đơn giản là có thể tự chế cho mình một chiếc loa ngoài độc đáo cho smartphone không đụng hàng với bất kì ai. Hãy tham khảo video sau đây. Có thể video này sẽ hữu ích cho bạn trong một số trường hợp.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:13

Đánh giá Galaxy J7+: Smartphone tầm trung camera kép thứ 2 của Samsung
Đánh giá Galaxy J7+: Smartphone tầm trung camera kép thứ 2 của Samsung

(Dân trí) - Samsung Galaxy J7+ là một trong những smartphone tầm trung của Samsung sở hữu hệ thống camera kép như nhiều sản phẩm cao cấp cho phép xóa phông như máy ảnh chuyên nghiệp, kết hợp với đó là thiết kế vỏ kim loại nguyên khối.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:10

Bộ ảnh hoài niệm về những ngày đầu sử dụng Internet tại Việt Nam
Bộ ảnh hoài niệm về những ngày đầu sử dụng Internet tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/11/1997 đánh dấu thời điểm Việt Nam chính thức hòa mạng Internet với thế giới, tuy nhiên đến đầu những năm 2000, Internet mới dần trở nên phổ biến hơn tại nước ta. Nếu đã từng sử dụng Internet và những năm 2000, những hình ảnh dưới đây chắc chắn sẽ rất quen thuộc với bạn.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:46

Đổ xăng, mua hoa, cắt tóc…và thanh toán bằng Samsung Pay
Đổ xăng, mua hoa, cắt tóc…và thanh toán bằng Samsung Pay

Đạt 100,000 lượt đăng kí và 50,000 lượt giao dịch trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ ngày ra mắt, tất cả vẫn là chưa đủ đối với Samsung Pay.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Nên tạo điều kiện cho DN Việt bình đẳng với DN ngoại"
Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Nên tạo điều kiện cho DN Việt bình đẳng với DN ngoại"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng hiện nay có chính sách của Việt Nam gần như bảo hộ ngược cho doanh nghiệp (DN) nước ngoài trong khi đó doanh nghiệp trong nước bị quản lý chặt chẽ hơn.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:49

"Người đàn bà thép trong giới công nghệ" bất ngờ tuyên bố rời HP
"Người đàn bà thép trong giới công nghệ" bất ngờ tuyên bố rời HP

(Dân trí) - Một trong những CEO nổi tiếng nhất tại thung lũng Silicon từ những thập niên 90 là Meg Whitman đang chuẩn bị rời khỏi vai trò lãnh đạo sau nhiều năm đóng góp cho công ty và giới công nghệ tại thung lũng Silicon.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:33

Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam
Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh các thiết bị di động, trong tháng 11 năm nay thị trường công nghệ Việt cũng sôi động không kém với loạt thiết bị công nghệ mới, ra mắt sẵn sàng mùa mua sắm cuối năm.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:21

VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác
VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác

(Dân trí) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết hợp tác với Tổng cục du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh hiện có. Lễ ký kết diễn ra sáng 22/11 tại Hà Nội.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:03

Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng
Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng

(Dân trí) - Uber đang phải đối mặt với một trong những vụ tấn công nghiêm trọng sau khi để lộ hơn 57 triệu thông tin người dùng bao gồm cả hành khách và người lái xe. Vụ tấn công được xác định là xảy ra vào tháng 10/2016, và Uber đã chọn cách trả tiền cho hacker để "giấu nhẹm" vụ việc cho tới tận bây giờ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:29

10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam
10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo CNTT đã tiến hành bình chọn và công bố 10 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho phát triển Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007 – 2017).

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:16

Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện
Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện

(Dân trí) - Mặc dù phải đến tận năm sau Galaxy S9 mới được trình làng nhưng những thông tin về chiếc smartphone cao cấp này đã dần xuất hiện nhiều hơn. Mới đây hình ảnh hoàn chỉnh được cho là của Galaxy S9 vừa bị rò rỉ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:59

VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình
VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình

(Dân trí) - VTVcab là đơn vị truyền hình đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng sản xuất chương trình dựa trên công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) mang đến trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn cho khán giả trước màn ảnh nhỏ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:00

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?
Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, ít ai biết đến lịch sử Internet tại Việt Nam và cách nó thay đổi những điều xung quanh chúng ta.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:31

"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua
"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Microsoft cho người dùng cơ hội nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đến ngày 31/12/2017, trình duyệt Firefox bị “khai tử” và thay bằng phiên bản mới nhanh hơn gấp 2 lần, ứng dụng giải toán cực hay của tác giả người Việt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:11

Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên
Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên

(Dân trí) - Tạp chí TIME danh tiếng vừa công bố danh sách 10 thiết bị công nghệ tốt nhất trong năm 2017. Điều bất ngờ là iPhone X lại không được đứng đầu trong danh sách này, mà chỉ đứng ở vị trí thứ 2. Sản phẩm thứ 2 của Apple lọt vào top 10 là Apple Watch Series 3, đây cũng là thiết bị đeo thông minh duy nhất nằm trong top 10.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:07

Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời
Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời

(Dân trí) - Một chuyến bay thương mại đã phải hạ cánh khẩn cấp vì một lý do hết sức hy hữu, khi hai hành khách là một cặp vợ chồng đã cãi nhau kịch liệt vì người vợ dùng vân tay của chồng đang ngủ say trên chuyến bay để mở khóa smartphone và phát hiện ra các bằng chứng ngoại tình của chồng mình.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:44