Tròn một năm mã độc WannaCry “bùng nổ” - Làm gì để tự bảo vệ trong tương lai?

Dân trí Mã độc tống tiền WannaCry từng được xem là loại mã độc nguy hiểm nhất lịch sử với tốc độ lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến một phạm vi rộng lớn trên toàn cầu. Vậy làm cách nào để tự bảo vệ mình trước những loại mã độc nguy hiểm tương tự trong tương lai? Lời khyên của các chuyên gia bảo mật dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Tháng 5/2017, WannaCry, loại mã độc được xem là một trong những loại mã độc tống tiền nguy hiểm nhất lịch sử đã lây nhiễm một cách chóng mặt trên toàn cầu, với hơn 200.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia và khóa dữ liệu của người dùng.

Khi bị lây nhiễm, WannaCry sẽ mã hóa dữ liệu trên máy tính của người dùng và đòi hỏi số tiền chuộc 300USD để giải mã các dữ liệu này, nếu không các dữ liệu sẽ bị xóa bỏ. WannaCry khai thác một lỗ hổng bảo mật trên Windows mà trước đây đã từng được Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ sử dụng để tấn công vào các máy tính chạy Windows.

Mã độc WannaCry được xem là nguy hiểm bậc nhất vì có tốc độ lây lan nhanh chóng và phạm vi ảnh hưởng rộng lớn
Mã độc WannaCry được xem là nguy hiểm bậc nhất vì có tốc độ lây lan nhanh chóng và phạm vi ảnh hưởng rộng lớn

Sự xuất hiện của WannaCry không chỉ khiến người dùng cá nhân bị ảnh hưởng mà nhiều doanh nghiệp lớn cũng phải “đau đầu” tìm cách chống đỡ. Loại mã độc này chỉ được ngăn chặn khi Microsoft phát hành bản vá lỗi dành cho Windows và các hãng bảo mật cập nhật cách thức nhận diện WannaCry. Hiện thủ phạm thực sự của loại mã độc này vẫn còn là điều bí ẩn.

Đến nay là tròn một năm kể từ khi mã độc WannaCry xuất hiện. Vậy làm thế nào để chống lại những loại mã độc nguy hiểm như WannaCry trong tương lai cũng như bảo vệ an toàn cho dữ liệu của người dùng trên máy tính?

Các chuyên gia của công ty bảo mật SecurityBox đã đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người dùng để có thể tự bảo vệ an toàn cho dữ liệu trước các loại mã độc nguy hiểm:

Luôn luôn cập nhật

Khi có một thông báo về cập nhật bản vá mới cho hệ điều hành, chúng ta thường lờ đi và trì hoãn việc cập nhật vì không muốn gián đoạn công việc của mình. Tuy nhiên, các bản cập nhật hệ thống thường gồm những bản vá bảo mật quan trọng bảo vệ chúng ta trước các cuộc tấn công không gian mạng. Việc trì hoãn cập nhật hệ thống khiến chúng ta chịu thiệt hại nặng nề khi các cuộc tấn công diễn ra.

Hãy cập nhật ngay hệ thống khi có bản nâng cấp để giúp vá lại các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Hãy cập nhật ngay hệ thống khi có bản nâng cấp để giúp vá lại các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Quay trở lại trường hợp mã độc WannaCry. Khi có những thông tin đầu tiên về lỗ hổng MS17-010 vào tháng 4/2017, Microsoft ngay lập tức thông báo rằng họ đã phát hành một bản vá bảo mật cho lỗ hổng này từ tháng 3/2017. Nếu mọi người cập nhật bản vá kịp thời, quy mô và mức độ thiệt hại gây ra từ WannaCry đã không nghiêm trọng như chúng ta đã chứng kiến.

Hơn 200.000 nạn nhân của WannaCry đều là những máy tính chưa được vá lỗ hổng MS17-010. Mặc dù cuộc tấn công diễn ra hồi tháng 5, người dùng đã không chịu cập nhật bản vá của Microsoft từ hồi tháng 3.

Mỗi khi được thông báo về một bản cập nhật mới, hãy ghi nhớ rằng đó có thể là cách tốt nhất giúp bảo vệ chúng ta khỏi các cuộc tấn công như WannaCry. Nếu phải trì hoãn cài đặt, cố gắng đừng trì hoãn quá lâu.

Tạo các bản sao lưu dữ liệu

Cách đối phó an toàn nhất trước các cuộc tấn công mã độc tống tiền chính là tạo và bảo vệ các bản sao lưu dữ liệu. Nếu đã có bản sao tất cả dữ liệu, khi máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền, ta chỉ cần làm sạch hệ thống khỏi mã độc và khôi phục dữ liệu đã sao lưu mà không phải quan tâm đến việc tống tiền và mất mát dữ liệu.

Sao lưu dữ liệu là một giải pháp để giúp dữ liệu an toàn
Sao lưu dữ liệu là một giải pháp để giúp dữ liệu an toàn

Nhưng bản sao lưu chỉ có hiệu quả nếu ta thực hiện đúng cách. Khi áp dụng quy trình sao lưu, cần nhớ các quy tắc cơ bản:

- Dữ liệu sao lưu nên được lưu trữ riêng biệt với hệ thống mà ta đang sao lưu. Nếu thực hiện sao lưu cục bộ trên một ổ cứng gắn ngoài, hãy để ổ đĩa đó được tháo ra khỏi hệ thống của bạn khi không sao lưu. Nếu sử dụng dịch vụ đám mây lưu trữ dữ liệu, hãy nghiên cứu các biện pháp bảo vệ mà nhà cung cấp dịch vụ có để phòng ngừa lây nhiễm ransomware.

- Thường xuyên kiểm tra lại bản sao lưu. Hãy coi bản sao lưu này là cách duy nhất bảo vệ ta trước một cuộc tấn công mã độc tống tiền. Cần đảm bảo quy trình hoạt động đúng, hãy định kỳ kiểm tra lại việc khôi phục dữ liệu.

- Bảo vệ dữ liệu sao lưu của như là bảo vệ dữ liệu gốc. Khi sao lưu thông tin nhạy cảm, đảm bảo rằng nó được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu. Nếu đó là một ổ đĩa cứng vật lý, giữ nó ở nơi mà không ai có thể dễ dàng lấy nó.

Nâng cao nhận thức về an ninh mạng

Một tháng sau vụ tấn công WannaCry, một vụ tấn công bằng mã độc khác nghiêm trọng không kém là Petya (hoặc NotPetya). Mã độc này xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng của máy tính bị lây nhiễm. Đặc biệt hơn, cách thức lây nhiễm của nó lại dựa trên chính lỗ hổng MS17-010 mà WannaCry từng sử dụng trước đó. Nhiều người trong chúng ta không hành động cho đến khi phát hiện ra mình đã là nạn nhân của một cuộc tấn công không gian mạn. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho những mối đe dọa này trước khi quá muộn.

Tự trang bị cho mình những kiến thức về an ninh mạng để giúp quá trình sử dụng máy tính được an toàn hơn
Tự trang bị cho mình những kiến thức về an ninh mạng để giúp quá trình sử dụng máy tính được an toàn hơn

Mặc dù biết rằng ban đầu, mã độc tống tiền được phân phối qua email với một tập tin đính kèm .zip nhưng bên cạnh đó thì một số người tải về sau đó chia sẻ lên các mạng xã hội, đây chính là một cách lây lan mà chúng ta khó kiểm soát và rất nguy hiểm. Do chúng ta đang quá chủ quan với những gì công nghệ đang phát triển, chúng ta đang tự đưa mình vào những hiểm họa khi dùng những phần mềm và những đường link không an toàn; bên cạnh với sự hiểu biết về an ninh và hậu quả của nó gây ra mà một số người lại là người giúp việc tích cực cho việc phát tán chúng đi một cách nhanh chóng.

Người dùng thiếu kiến thức trong an toàn thông tin, có một số người dùng đang dùng hệ điều hành không có nguồn gốc và miễn phí không chú trọng đến bản quyền; chưa có thói quen cập nhận lỗ hổng, cũng như các bản mới của nhà sản xuất.

Một số doanh nghiệp chưa thấy rõ điều quan trọng của an toàn mạng và khi có sự cố thì mới đối phó, do đó sẽ dẫn đến hiện tượng phản ứng chậm, gây thiệt hại rất lớn.

Đối với Việt Nam, chúng ta đang thiếu trầm trọng một người am hiểu và tư vấn đúng về công nghệ cho những hệ thống; ví dụ vào tháng 7/2016 chúng ta đã bị tấn công đối với hạng máy bay quốc gia Vietnamairline, mà có thể sắp tới có những cuộc tấn công mới nếu chúng ta không phòng thủ ngay từ bây giờ.

Nâng cao chiến lược phòng thủ tổng thể với các hệ thống giám sát mạng tự động

Các hệ thống giám sát mạng tự động và quản lý bảo mật tập trung giúp tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian mạng ngày càng rộng lớn khi các công ty dần mở rộng triển khai các thiết bị đầu cuối của mình trên toàn thế giới và sự phát triển của điện toán đám mây. An ninh mạng phải mở rộng trên các thiết bị đầu cuối cũng như dịch vụ điện toán đám mây, các doanh nghiệp và tổ chức cần áp dụng chính sách an toàn thông tin của mình tại bất kỳ đâu và kết nối chúng với các công cụ an ninh mạng quản lý tập trung tự động phát hiện và cảnh báo người dùng trước các mối đe dọa.

SecurityBox hiện nay là đơn vị hàng đầu Việt Nam cung cấp giải pháp kiểm tra và đánh giá An ninh mạng toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Quy tụ đội ngũ Chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực An ninh mạng, cùng sự dẫn dắt của CEO Bùi Quang Minh – từng là một trong 6 chuyên gia trên toàn thế giới được trao mức thưởng cao nhất của Google cho phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome, SecurityBox luôn là đối tác tin cậy của các đơn vị, ban, ngành như: Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn CMC, Ngân hàng ACB, tập đoàn Công nghệ MOG, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc… hay các đơn vị nước ngoài: Garena (Sea), Kasperky, Acunetix, Nessus...

T.Thủy

MỚI NHẤT
Chùm ảnh khiến dân mạng "mắt tròn mắt dẹt" vì quá hoàn hảo
Chùm ảnh khiến dân mạng "mắt tròn mắt dẹt" vì quá hoàn hảo

(Dân trí) - Không còn là một trào lưu quá "hot", nhưng trò chơi ghép ảnh bìa sách ở vị trí sao cho phù hợp với khuôn mặt (gọi tắt là "ghép mặt") vẫn khiến cộng đồng mạng đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác vì độ sáng tạo cũng như hoàn hảo tới đáng kinh ngạc.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:32

Loạt thiết bị di động mới lên kệ đầu tháng 6/2018
Loạt thiết bị di động mới lên kệ đầu tháng 6/2018

(Dân trí) - Ngay từ đầu tháng 6 năm nay, thị trường di động tiếp tục đón chào một loạt thiết bị di động mới lên kệ hứa hẹn mở ra một tháng sôi động dành cho thị trường đang trong giai đoạn hồi phục.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:00

Lưu giữ mùa hè rực rỡ đảo Nam Du cùng Honor 10
Lưu giữ mùa hè rực rỡ đảo Nam Du cùng Honor 10

(Dân trí) - Honor 10 là chiếc flagship đầu tiên của hãng được giới thiệu tại Việt Nam. Model này gây chú ý với thiết kế kính Aurora sang trọng, cấu hình mạnh mẽ trong tầm giá. Camera AI 2.0 là điểm nhấn nổi bật trên chiếc smartphone phân khúc cận cao cấp này.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:00

5 điểm hút khách của Nokia 6 mới so với phiên bản cũ
5 điểm hút khách của Nokia 6 mới so với phiên bản cũ

(Dân trí) - Nokia 6 trở lại với bản nâng cấp mới sau hơn 1 năm ra mắt, ở phiên bản này, Nokia đã đem đến nhiều điểm nổi bật hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:45

Samsung loại bỏ thiết kế truyền thống, chọn "đi theo" Apple?
Samsung loại bỏ thiết kế truyền thống, chọn "đi theo" Apple?

(Dân trí) - Thiết kế được hé lộ của dòng Samsung Galaxy A phiên bản 2018 có một thay đổi khiến bất cứ ai cũng phải "mắt chữ A, mồm chữ O" - và liên tưởng ngay tới chiếc iPhone X.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:45

Alibaba đầu tư hệ thống có thể xử lý 1 tỷ đơn hàng/ngày
Alibaba đầu tư hệ thống có thể xử lý 1 tỷ đơn hàng/ngày

(Dân trí) - "Ông trùm" thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc dự định sẽ đầu tư khoảng 100 tỷ nhân dân tệ nhằm mục đích giảm chi phí hậu cần và tăng gấp 10 hiệu suất của hệ thống xử lý đơn hàng hiện nay.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:56

Nạp năng lượng cho tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Nạp năng lượng cho tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Loạt ảnh động hài hước dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm chút ít năng lượng để bắt đầu một tuần làm việc mới hiệu quả hơn.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:51

Lộ thiết kế iPhone X phiên bản "giá rẻ", ra mắt trong năm nay
Lộ thiết kế iPhone X phiên bản "giá rẻ", ra mắt trong năm nay

(Dân trí) - Tài khoản leaker nổi tiếng vừa đưa ra bản render 3D của chiếc iPhone X phiên bản giá rẻ - dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm, pha trộn nhiều điểm nhấn trên các dòng iPhone tiền nhiệm.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:00

Clip “chân dài sexy rửa xe và cái kết bất ngờ” gây sốt Internet tuần qua
Clip “chân dài sexy rửa xe và cái kết bất ngờ” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các chân dài trong trang phục gợi cảm rửa xe và một cái kết khiến nhiều người xem bất ngờ, cô gái ngã sấp mặt vì bị giật dây chuyền trên đường, màn thể hiện không đúng chỗ của các đầu bếp... là những clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 12:00

Bộ lịch thi đấu thông minh - Công cụ không thể thiếu cho dịp World Cup 2018
Bộ lịch thi đấu thông minh - Công cụ không thể thiếu cho dịp World Cup 2018

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, World Cup 2018, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được khởi tranh tại Nga. Bộ lịch thi đấu điện tử thông minh và tiện dụng sau sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và không phải bỏ qua trận đấu nào của giải đấu hấp dẫn này.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 12:58

Làm sao để không bị mất tài khoản Facebook, Zalo... khi đổi đầu số 11 số?
Làm sao để không bị mất tài khoản Facebook, Zalo... khi đổi đầu số 11 số?

(Dân trí) - Bộ TT&TT đã thống nhất ngày 15/9 tới đây sẽ tiến hành chuyển đổi đầu số di động 11 số sang 10 số. Do đó, để tránh bị ảnh hưởng khi đổi đầu số, người dùng nên cập nhật lại số di động mới dành cho tất cả các tài khoản trên internet như Zalo, Facebook hay Viber...

Thứ bảy, 02/06/2018 - 12:00

Ứng dụng thêm lời thoại để giúp hình ảnh trở nên hài hước và ý nghĩa hơn
Ứng dụng thêm lời thoại để giúp hình ảnh trở nên hài hước và ý nghĩa hơn

(Dân trí) - Bạn muốn giúp hình ảnh của mình trở nên sinh động, thú vị và ý nghĩa hơn, sao không thử thêm những bong bóng lời thoại, giống như trên truyện tranh, để tạo nên những câu chuyện hoặc gửi đi các thông điệp trên những hình ảnh đã có? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tác trên hình ảnh của mình.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei Nova 3e - chiếc smartphone tầm trung sáng giá
Huawei Nova 3e - chiếc smartphone tầm trung sáng giá

(Dân trí) - Mặc dù chỉ có mức giá tầm trung nhưng Nova 3e chứa nhiều tính năng thời thượng mà hầu như các sản phẩm khác phải "ghen tị" như màn hình viền siêu mỏng có tỷ lệ 19:9, notch gọn gàng và hệ thống camera kép phía sau với tính năng chụp ảnh xóa phông mịt mù.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 02:55

Galaxy S10 có cảm biến vân tay trên màn hình, đo được huyết áp và nhịp tim
Galaxy S10 có cảm biến vân tay trên màn hình, đo được huyết áp và nhịp tim

(Dân trí) - 2019 sẽ đánh dấu tròn 10 năm dòng smartphone Galaxy S của Samsung được trình làng và chắc hẳn Samsung sẽ làm điều gì đó đặc biệt với phiên bản Galaxy S10 để chào đón sự kiện này. Nhiều khả năng Galaxy S10 sẽ được tích hợp cảm biến vân tay, tính năng đo huyết áp và nhịp tim ngay trên màn hình.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 12:14

Những "trận chiến" trước màn hình điện thoại giữa cha mẹ và con cái
Những "trận chiến" trước màn hình điện thoại giữa cha mẹ và con cái

(Dân trí) - "Canh cánh" trong lòng nỗi lo khi để trẻ ngồi trước màn hình điện thoại, TV,... nhưng nhiều bậc làm cha, làm mẹ vẫn "nhắm mắt làm ngơ" mà khôngbiết phải làm sao cho đúng.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 12:08

Những hình ảnh khiến dân mạng cảm phục con người Nhật Bản
Những hình ảnh khiến dân mạng cảm phục con người Nhật Bản

(Dân trí) - Người Nhật Bản nổi tiếng với sự ngăn nắp, lịch sự và thậm chí là kỷ luật. Nhật Bản cũng là nơi có những phát minh tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng mang lại nhiều sự tiện lợi. Dưới đây là những hình ảnh về đất nước Nhật Bản được chia sẻ trên các trang mạng xã hội khiến cư dân mạng trên toàn cầu phải “ngả mũ thán phục”.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 10:31

Xiaomi trình làng Mi 8 Explorer: cảm biến vân tay trên màn hình, lớp vỏ trong suốt
Xiaomi trình làng Mi 8 Explorer: cảm biến vân tay trên màn hình, lớp vỏ trong suốt

(Dân trí) - Xiaomi vừa chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của mình, Mi 8, với 3 phiên bản khác nhau, bao gồm Mi 8, Mi 8 Explorer và Mi 8 SE. Đáng chú ý trong đó phiên bản Mi 8 Explorer được tích hợp cảm biến vân tay trên màn hình và lớp vỏ trong suốt độc đáo.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 09:14

Oppo tung bản rút gọn của F7 tại Việt Nam với giá 6,5 triệu đồng
Oppo tung bản rút gọn của F7 tại Việt Nam với giá 6,5 triệu đồng

(Dân trí) - Ngay đầu tháng 6, Oppo đã tung ra phiên bản rút gọn của mẫu F7 tại Việt Nam là mẫu F7 Youth với giá 6,5 triệu đồng. Sản phẩm này kế thừa những điểm mạnh của F7 nhưng rút gọn đôi chút về cấu hình.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 08:56

Mở hộp Honor 10 - model cao cấp nhất của Honor đến Việt Nam
Mở hộp Honor 10 - model cao cấp nhất của Honor đến Việt Nam

(Dân trí) - Được giới thiệu đến thị trường Việt vào giữa tháng 4, Honor 10 gây chú ý nhờ ngoại hình bắt mắt, nhiều tính năng hấp dẫn trong tầm giá dưới 10 triệu đồng.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:50

Nhiều người dùng nhận thông báo khóa SIM một chiều từ ngày 2/6
Nhiều người dùng nhận thông báo khóa SIM một chiều từ ngày 2/6

(Dân trí) - Ngày cuối tháng 5, nhiều thuê bao di động đã nhận các thông báo sẽ khóa SIM một chiều khi thực hiện cuộc gọi đi nếu không đi bổ sung thông tin. Lịch dự kiến vẫn từ ngày 2/6/2018.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 04:56

Ý tưởng iPad kết hợp MacBook và iMac khiến cộng đồng thích thú
Ý tưởng iPad kết hợp MacBook và iMac khiến cộng đồng thích thú

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của công nghệ tấm nền OLED như hiện nay, việc tạo ra một thiết bị sở hữu kích thước lớn, có thể gập đôi màn hình hiển thị đã không còn là điều quá viển vông.

Thứ năm, 31/05/2018 - 02:00

Người dùng lại "đau đầu" đi bổ sung lại thông tin sau chuyển đổi đầu số
Người dùng lại "đau đầu" đi bổ sung lại thông tin sau chuyển đổi đầu số

(Dân trí) - Dù không thiệt hại nặng nề về kinh tế như việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định nhưng việc thay đổi đầu số thuê bao di động từ 11 số sang 10 số cũng tác động rất nhiều đến người dùng, nhất là việc phải cập nhật lại thông tin ở bên dịch vụ thứ 3.

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:21

Apple, Samsung đánh mất thị phần vào tay các nhà sản xuất Trung Quốc
Apple, Samsung đánh mất thị phần vào tay các nhà sản xuất Trung Quốc

(Dân trí) - Sự nổi lên mạnh mẽ của các nhà sản xuất Trung Quốc trong khoảng thời gian quý 1/2018 giúp họ thu hẹp khoảng cách với nhóm dẫn đầu bao gồm Apple và Samsung. Nói cách khác, smartphone thương hiệu Trung Quốc đang dần cải thiện chỗ đứng của mình trên thị trường cạnh tranh bậc nhất hiện nay.

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:45

iPhone 6s giảm giá không phanh xuống dưới 4 triệu đồng
iPhone 6s giảm giá không phanh xuống dưới 4 triệu đồng

(Dân trí) - Ở mức từ hơn 5 triệu đồng, các mẫu iPhone 6s đã qua sử dụng liên tục giảm giá trong hai tuần trở lại đây đưa mức giá về mức từ 3,9 đến 4,3 triệu đồng.

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:43