Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn

Dân trí Quản lí các tiến trình đang hoạt động trên Windows một cách hợp lí giúp bạn nâng cao được tốc độ của hệ thống, vừa có thể nhận biết các phần mềm có hại đang hoạt động trên hệ thống để có phương hướng khắc phục kịp thời. Phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Process Lasso là phần mềm cho phép người dùng quản lí chi tiết những tiến trình đang hoạt động trên hệ thống để xác định xem tiến trình nào cần thiết, tiến trình nào không để cắt giảm tài nguyên hệ thống, cung cấp cho những tiến trình khác cần thiết hơn.

Đặc biệt, phần mềm còn có chức năng tự động cân bằng để chia đều tài nguyên hệ thống cho các tiến trình, tự động giải phóng bộ nhớ RAM nếu bị chiếm dụng quá nhiều... giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

Process Lasso hoạt động hoàn toàn tự động trên hệ thống nên người dùng không cần phải mất thời gian để theo dõi hoặc quản lý các tiến trình bằng tay. Đây là một phần mềm cực kỳ hữu ích trên những máy tính có cấu hình không quá mạnh và thường xuyên hoạt động ì ạch sau một thời gian sử dụng.

Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm

Mặc định phiên bản sử dụng thử của Process Lasso giới hạn về tính năng, trong khi phiên bản chuyên nghiệp của phần mềm có giá 27USD. Hiện tại, hãng phần mềm BitSum, “cha đẻ” của Process Lasso đang có chương trình khuyến mãi, cho phép người dùng đăng ký và nhận mã bản quyền của phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Thực hiện theo các bước sau để tận dụng chương trình khuyến mãi này:

- Download bản dùng thử của phần mềm tại đây (phiên bản dành cho Windows 32-bit) hoặc tại đây (phiên bản dành cho Windows 64-bit).

- Tiếp theo, truy cập vào đây, điền tên vào mục “Your Name”, điền và xác nhận địa chỉ email ở 2 khung bên dưới rồi nhấn nút “Submit”.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 1

- Chờ trong giây lát, một email được gửi đến từ hãng phần mềm Bitsum (địa chỉ sales@bitsum.com), trong đó có chứa đoạn mã kích hoạt bản quyền phần mềm. Nếu bạn sử dụng hộp thư Gmail để đăng ký thì email này có thể nằm trong tab “Nội dung cập nhật”.

- Tiến hành cài đặt phần mềm. Bước cuối của quá trình cài đặt, phần mềm sẽ cho phép người dùng thiết lập các chức năng sử dụng của phần mềm, tại đây bạn để nguyên các thiết lập, nhấn “Next”, sau đó nhấn “Finish” để hoàn tất quá trình cài đặt.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 2

- Để kích hoạt bản quyền phần mềm, từ giao diện chính, chọn “Help -> Active this software” từ trên menu. Từ hộp thoại hiện ra, tại mục “Your name”, bạn điền tên mình đã sử dụng để đăng ký ở trên và mục “Activation code” điền đoạn mã bản quyền của phần mềm, sau đó nhấn nút “Active now”.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 3

Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền mà không còn gặp hạn chế nào.

Hướng dẫn sử dụng

Giao diện chính của chương trình khá giống với giao diện chức năng Task Manager được trang bị sẵn trên Windows. Tại giao diện này sẽ hiển thị mức độ sử dụng CPU, bộ nhớ RAM của hệ thống, chi tiết các tiến trình đang hoạt động trên hệ thống.

Các tiến trình này được hiển thị 1 cách rất chi tiết, bao gồm tên tiến trình, mô tả chi tiết về tiến trình, chỉ số % CPU mà tiến trình đang sử dụng, tên của nhà phát hành của phần mềm sử dụng tiến trình đó… với những thông tin chi tiết này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng những tiến trình do virus hoặc spyware tạo ra có thể dễ dàng bắt gặp và khó có thể qua mắt bạn được.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 4

Nếu phát hiện 1 tiến trình lạ đang hoạt động trên hệ thống của mình hoặc một tiến trình nào đó đang chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống, khiến máy tính hoạt động ì ạch, bạn có thể kết thúc tiến trình đang hoạt động này bằng cách kích chuột phải vào tiến trình hiển thị trên giao diện phần mềm, chọn “Terminate” từ menu hiện ra. Lập tức tiến trình đó sẽ ngừng hoạt động và phần mềm liên quan đến tiến trình đó sẽ bị đóng trên Windows.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 5

Một tính năng rất hữu ích của Process Lasso đó là nếu có bất kỳ một phần mềm nào tham lam “ngốn” quá nhiều tài nguyên thì Process Lasso sẽ tự động cắt giảm tài nguyên do phần mềm đó chiếm giữ và chia đều cho các tiến trình khác đang cùng hoạt động. Thậm chí, một số tiến trình đột nhiên chiếm dụng tài nguyên quá nhiều (thường là virus) sẽ bị Process Lasso cắt ngay không để tiến trình đó tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, đôi khi tính năng này nhận diện nhầm tiến trình của một phần mềm xử lý đồ họa hoặc một game đang chạy trên hệ thống (vốn đòi hỏi nhiều tài nguyên), do vậy sẽ làm ảnh hưởng đến những phần mềm này. Trong trường hợp đó, bạn kích chuột phải lên tiến trình của phần mềm game hay xử lý đồ họa, chọn “Classify as a High performance process” từ menu hiện ra để Process Lasso nhận diện tiến trình đó như một game và sẽ không tự động cắt giảm tài nguyên của phần mềm đang dùng tiến trình đó.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 6

Tự động giải phóng bộ nhớ trên hệ thống để máy tính hoạt động mượt mà hơn

Một tính năng rất hữu ích khác của Process Lasso đó là tự động giải phóng bộ nhớ RAM trên hệ thống để giúp hệ thống có thêm nhiều tài nguyên hệ thống hơn, giúp hoạt động mượt mà hơn. Để kích hoạt chức năng này, bạn chọn “Options” từ trên menu, sau đó chọn tiếp “SmartTrim Settings -> Advanced Configuration”.

Từ hộp thoại “SmartTrim Options” hiện ra, bạn đánh dấu vào tùy chọn “SmartTrim Enabled”, bên dưới cho phép người dùng chọn tỷ lệ RAM bị chiếm dụng để tự động kích hoạt chức năng giải phóng bộ nhớ RAM.

Chẳng hạn khi bộ nhớ RAM đạt mức 90% tổng dung lượng bộ nhớ, Process Lasso sẽ tự động kích hoạt chức năng này để giải phóng bộ nhớ RAM, giúp tăng thêm dung lượng RAM trống trên hệ thống để hoạt động hoạt động thêm mượt mà. Bạn nên thiết lập mức độ này ở khoảng 85 đến 90%, sau đó nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Tự động tối ưu, giải phóng bộ nhớ để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn - 7

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện thấy tiến trình của phần mềm nào đang chiếm dụng dung lượng bộ nhớ RAM lớn khiến hệ thống bị ì ạch, từ giao diện chính của Process Lasso, bạn kích chuột phải vào tiến trình đó, chọn “Trim virtual memory”, lập tức phần mềm sẽ giảm bớt dung lượng RAM mà tiến trình đó đang chiếm dụng.

Nhìn chung, các chức năng của Process Lasso chủ yếu đều hoạt động một cách tự động giúp tự động cân bằng tài nguyên trên hệ thống để máy tính hoạt động ổn định và mượt mà hơn, người dùng chỉ cần phải theo dõi và quản lý những tiến trình lạ xuất hiện trên hệ thống khi cần để kết thúc những tiến trình chiếm dụng tài nguyên một cách lãng phí.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Đánh giá “rạp hát tại gia” Samsung Soundbar Sound+ MS750
Đánh giá “rạp hát tại gia” Samsung Soundbar Sound+ MS750

Samsung vừa trình làng một trong những sản phẩm nổi bật của mình là Soundbar Sound+ MS750, với tính năng nâng cấp, chất lượng nhạc 32-bit đột phá và 11 củ loa cải tiến tích hợp, mang đến trải nghiệm nghe nhìn tuyệt đỉnh như rạp hát ngay tại nhà.

Thứ ba, 12/09/2017 - 11:21

Lộ video thực tế iPhone X với nhiều màu sắc trước giờ ra mắt
Lộ video thực tế iPhone X với nhiều màu sắc trước giờ ra mắt

(Dân trí) - Chỉ còn ít giờ nữa sự kiện đặc biệt của Apple để trình làng chiếc iPhone thế hệ mới sẽ được diễn ra nhưng có vẻ như “chân dung” của chiếc smartphone đang rất được trông đợi này đã lộ diện trong một đoạn clip ngắn.

Thứ ba, 12/09/2017 - 11:08

iPhone 8 chưa ra mắt, đã có người xếp hàng trước Apple Store để chờ mua
iPhone 8 chưa ra mắt, đã có người xếp hàng trước Apple Store để chờ mua

(Dân trí) - Không "cưỡng" được sức hút trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu iPhone 8, nhiều tín đồ ngay từ bây giờ đã xếp hàng trước Apple Store tại thời điểm còn ít nhất 15 ngày nữa mới chính thức mở bán.

Thứ ba, 12/09/2017 - 11:04

Ra mắt máy tính Intel NUC ROSA tốc độ cao
Ra mắt máy tính Intel NUC ROSA tốc độ cao

Intel vừa ra mắt bộ máy tính Intel NUC ROSA với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 7 tốc độ cao với sự hỗ trợ của bộ nhớ thông minh Intel Optane.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:00

Galaxy Note "trong mắt" người dùng
Galaxy Note "trong mắt" người dùng

Đoạn video A Thank You Note vừa được Samsung ra mắt gần đây đã tái hiện những cung bậc cảm xúc đa dạng của người dùng trong suốt gần một thập kỷ gắn bó cùng dòng điện thoại Galaxy Note.

Thứ ba, 12/09/2017 - 09:31

Robot tình dục có thể bị tấn công để... giết bạn tình
Robot tình dục có thể bị tấn công để... giết bạn tình

(Dân trí) - Một con robot tình dục giống hệt với con người, cử chỉ trong ánh mắt đủ để người đối diện biết thế nào là “tiếng sét ái tình”. Tuy nhiên, một viễn cảnh không khó để tưởng tượng khi robot tình dục có thể bị tấn công để giết chết bạn tình trong khi ân ái.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:42

Mẹo hay với ứng dụng Notes trên iOS 11
Mẹo hay với ứng dụng Notes trên iOS 11

(Dân trí) - Ứng dụng Notes có trong phiên bản iOS 11 được xem như là sự thay thế tuyệt vời cho việc tìm kiếm một ứng dụng văn phòng cài đặt thêm, nhờ trang bị nhiều tính năng hữu ích mà bạn có thể chưa biết cách tận dụng.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:04

Cận cảnh laptop Mi Notebook Pro và Mi Note 3 tại Bắc Kinh
Cận cảnh laptop Mi Notebook Pro và Mi Note 3 tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Bên cạnh Mi Mix 2, Xiaomi cũng chính thức tung ra phiên bản máy tính xách tay mới là Mi Notebook Pro và một phiên bản smartphone tầm trung Mi Note 3.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:09

Vietnamobile phủ sóng 3G toàn quốc, giới thiệu gói cước mới
Vietnamobile phủ sóng 3G toàn quốc, giới thiệu gói cước mới

(Dân trí) - Sau hơn một năm tập trung đầu tư vào mạng lưới, hạ tầng phát sóng, Vietnamobile đã chính thức tuyên bố hoàn thiện phủ sóng 3G tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc; đồng thời ra mắt 2 gói cước 3G hấp dẫn dành cho nhiều đối tượng người dùng.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:05

Clip cậu bé không tay dỗ em khóc khiến cư dân mạng rơi nước mắt
Clip cậu bé không tay dỗ em khóc khiến cư dân mạng rơi nước mắt

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cậu bé sinh ra mà không có đôi tay khi nhận thấy em của mình đang khóc đã nhặt cho em một chiếc ti giả khiến nhiều người xem phải cảm động.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:05

Trên tay smartphone Mi Mix 2 mới ra mắt tại Bắc Kinh
Trên tay smartphone Mi Mix 2 mới ra mắt tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Xi Mix 2 - smartphone “không viền” tiếp theo của Xiaomi đã chính thức ra mắt người tiêu dùng trên toàn cầu. Dòng sản phẩm đã có sự thay đổi lớn trong thiết kế và tích hợp cấu hình cực mạnh, có RAM lên đến 8 GB đối với phiên bản đặc biệt.

Thứ hai, 11/09/2017 - 05:11

Chưa mở bán, Note8 đã "gây sốt" khắp nơi trên thế giới
Chưa mở bán, Note8 đã "gây sốt" khắp nơi trên thế giới

(Dân trí) - ​Mặc dù đã gần kề thời điểm ra mắt iPhone 8 của Apple, nhưng Samsung vẫn đón nhận những tín hiệu quan tâm đầy tích cực từ người mua hàng trong nước và trên thế giới với chiếc điện thoại Galaxy Note8.

Thứ hai, 11/09/2017 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Xiaomi chính thức trình làng smartphone "không viền" Mi Mix 2
Xiaomi chính thức trình làng smartphone "không viền" Mi Mix 2

(Dân trí) - Ngày 11/9, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Xiaomi đã chính thức trình trình làng thế hệ Mi Mix 2 mới nhất của hãng bên cạnh các mẫu Mi Note3 và Mi Notebook Pro. Đây là sản phẩm cao cấp nhất sở hữu cấu hình mạnh và màn hình có viền cực mỏng của Xiaomi.

Thứ hai, 11/09/2017 - 03:49

Người mẫu đăng ảnh sexy để chia buồn nạn nhân của bão khiến dân mạng phẫn nộ
Người mẫu đăng ảnh sexy để chia buồn nạn nhân của bão khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Chia buồn với những nạn nhân chịu tổn thất vì những trận bão đang tàn phá châu Mỹ là điều đáng hoan nghênh, tuy nhiên 3 người mẫu nội y đã hứng chịu không ít “gạch đá” từ cư dân mạng khi chia sẻ những hình ảnh sexy của mình lên mạng xã hội để... gửi lời chia buồn với các nạn nhân của bão.

Thứ hai, 11/09/2017 - 02:20

Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém
Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém

(Dân trí) - Hôm nay 11/9, 15 nước bao gồm cả Việt Nam đã tham gia cuộc tập trận An toàn thông tin quốc tế với chủ đề "Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém".

Thứ hai, 11/09/2017 - 11:00

Lộ video tính năng mở khóa bằng gương mặt được trang bị trên iPhone 8
Lộ video tính năng mở khóa bằng gương mặt được trang bị trên iPhone 8

(Dân trí) - Gần như chắc chắn iPhone 8 sẽ không còn được trang bị cảm biến vân tay TouchID như các phiên bản iPhone gần đây, thay vào đó Apple sẽ trang bị cho chiếc smartphone này tính năng nhận diện và mở khóa bằng gương mặt Face ID. Một đoạn video được đăng tải Internet vừa cho thấy cách thức hoạt động của tính năng mới này.

Thứ hai, 11/09/2017 - 10:55

Điểm qua 8 tính năng mới theo tin đồn của iPhone 8
Điểm qua 8 tính năng mới theo tin đồn của iPhone 8

(Dân trí) - iPhone 8 đang là chiếc điện thoại đang được trong đợi trong sự kiện đặc biệt của Apple tổ chức vào ngày mai, 12/9. Các nguồn tin rò rỉ trước đó đã hé lộ nhiều tính năng mới của phiên bản iPhone mừng kỷ niệm 10 năm Apple ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên.

Thứ hai, 11/09/2017 - 10:35

MobiFone tập trung phát triển trạm BTS xanh tại các thành phố lớn
MobiFone tập trung phát triển trạm BTS xanh tại các thành phố lớn

Những trạm thu phát sóng mới không chỉ giúp người dùng truy cập sóng 3G, 4G mạnh hơn, mà còn thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân lân cận.

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:08

Muôn vàn cách chống nắng nóng khiến bạn cười "ngả nghiêng"
Muôn vàn cách chống nắng nóng khiến bạn cười "ngả nghiêng"

(Dân trí) - Trong những ngày hè vô cùng nóng bức mà lại không có điều hòa nhiệt độ, bạn tự hỏi điều gì giúp người ta sống sót và chống chọi lại cái nóng như thiêu đốt của Mặt trời? Trên thực tế, con người rất sáng tạo và họ luôn tìm được cách thích nghi với điều kiện xung quanh.

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:01

VNPT ra mắt gói cước Gia đình tiết kiệm đến 50% chi phí so với thị trường
VNPT ra mắt gói cước Gia đình tiết kiệm đến 50% chi phí so với thị trường

VNPT vừa chính thức triển khai gói cước Gia đình – Giá rẻ . Đây là gói tích hợp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng trọn vẹn nhu cầu liên lạc – Internet cáp quang FiberVNN và truyền hình MyTV với chi phí thấp hơn so với sử dụng dịch vụ riêng lẻ và so với thị trường đến 50%.

Thứ hai, 11/09/2017 - 08:44

Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trước khi bắt đầu tuần mới
Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trước khi bắt đầu tuần mới

(Dân trí) - Loạt ảnh động hài hước dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc thư giãn trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:56

Galaxy Note8 đầu tiên bị "mổ xẻ" khi đặt chân đến Việt Nam
Galaxy Note8 đầu tiên bị "mổ xẻ" khi đặt chân đến Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi xuất hiện tại Việt Nam, mẫu Galaxy Note8 cũng được đem lên “bàn mổ” để khám phá nội thất bên trong.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 01:23

Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo hay giúp tản nhiệt nhanh cho smartphone, mẹo cho tín đồ nhiếp ảnh, cách tự chế màn thuật thú vị với smartphone hay cách tận dụng chai nhựa có thể bạn chưa biết… là những video thủ thuật hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 01:00

Lật tẩy bộ ảnh selfie "gây sốc" khi thực hiện bên ngoài cửa kính máy bay
Lật tẩy bộ ảnh selfie "gây sốc" khi thực hiện bên ngoài cửa kính máy bay

(Dân trí) - Một phi công trẻ người Brazil mới đây đã trở thành tâm điểm trên mạng xã hội sau khi đăng tải chùm ảnh được thực hiện bằng cách thò ra ngoài cửa kính máy bay để chụp. Tuy nhiên bộ ảnh đã nhanh chóng bị "lật tẩy".

Chủ nhật, 10/09/2017 - 05:34