Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone

Dân trí Files by Google là ứng dụng được Google phát triển dành riêng cho nền tảng Android của mình, cho phép người dùng dễ dàng dọn dẹp file rác trên smartphone để tiết kiệm dung lượng lưu trữ hoặc chuyển file không dây giữa hai thiết bị mà không cần kết nối Internet...
>>Hướng dẫn chạy các ứng dụng và chơi game Android ngay trên máy tính Windows/Mac

Cũng như trên máy tính sử dụng Windows, sau một thời gian dài các ứng dụng hoạt động trên smartphone sẽ sản sinh ra những file đệm, file rác... không cần thiết. Những file này không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ thiết bị mà còn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của nền tảng Android hoạt động trên thiết bị.

Files by Google (gọi tắt là Files) là ứng dụng miễn phí do chính Google phát triển, cho phép người dùng Android có thể dọn dẹp file rác, tìm kiếm và xóa các file trùng lặp để thu hồi dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Ứng dụng cũng đưa ra gợi ý những file có thể xóa bỏ trước khi ổ cứng smartphone bị đầy, bao gồm những ứng dụng từ lâu đã không còn dùng đến, những file có dung lượng lớn chiếm dụng nhiều bộ nhớ...

Bên cạnh đó, Files còn cho phép người dùng quản lý file dễ dàng trên smartphone bằng cách chia dữ liệu ra thành từng nhóm riêng biệt, như file video, file ảnh, file tài liệu... giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng.

Files không chỉ là ứng dụng giúp người dùng dọn dẹp file rác và tiết kiệm dung lượng hiệu quả trên smartphone mà còn là một ứng dụng quản lý file hữu ích và nên có trên mọi smartphone.

Do đây là ứng dụng do chính Google phát triển cho nền tảng Android của mình nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ hiệu quả.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên).

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. Nhấn nút “Tiếp tục” tại giao diện hiện ra đầu tiên để đồng ý với các điều khoản sử dụng của ứng dụng, sau đó nhấn nút “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra để cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào dữ liệu trên smartphone để có thể dọn dẹp rác trên đó.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 1

Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị thông tin chi tiết về tình trạng lưu trữ bộ nhớ trên smartphone và khe cắm thẻ nhớ ngoài (dung lượng đã sử dụng, dung lượng còn trống). Bên dưới ứng dụng sẽ liệt kê chi tiết về các kiểu file trên smartphone để người dùng có thể dọn dẹp, chẳng hạn các file trùng nhau, các file đã tải xuống từ Internet, các file có dung lượng lớn...

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 2

Tại đây bạn nên chọn mục “Chọn và giải phóng” ở mục “Tệp trùng lặp”. Ứng dụng sẽ liệt kê danh sách những file có nội dung giống nhau đang được lưu trữ trên smartphone để người dùng có thể lựa chọn và xóa đi các file bị trùng lặp, chỉ giữ lại một file gốc.

Đánh dấu chọn “Tất cả các mục trùng lặp”, sau đó nhấn nút “Xóa” ở bên dưới, ứng dụng sẽ chỉ giữ lại một file gốc và xóa đi các file trùng lặp khác trên smartphone. Điều này giúp bạn tiết kiệm được dung lượng lưu trữ đang bị lãng phí trên smartphone của mình.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 3

Tương tự, bạn có thể chọn các mục dữ liệu khác do ứng dụng liệt kê, chẳng hạn danh sách các file đã tải xuống, danh sách các file có dung lượng lớn... để chọn và xóa đi những dữ liệu nào mà mình không còn cần sử dụng đến nhằm tiết kiệm dung lượng trên smartphone.

Files by Google còn cho phép người dùng tìm kiếm và gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone mà từ lâu không còn dùng đến. Để sử dụng tính năng này, bạn chọn “Tiếp tục” tại mục “Giải phóng thêm dung lượng”, sau đó chọn “Đi đến Cài đặt” tại giao diện tiếp tục.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 4

Tại mục “Truy cập dữ liệu sử dụng”, bạn chọn ứng dụng Files từ danh sách hiện ra, rồi kích hoạt tùy chọn “Cho phép theo dõi sử dụng”.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 5

Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng Files, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm tùy chọn “Ứng dụng bạn không dùng”, bạn nhấn vào “Chọn và giải phóng” để liệt kê danh sách các ứng dụng từ lâu mà bạn đã không còn sử dụng đến trên smartphone. Danh sách các ứng dụng cũng như dung lượng mà nó chiếm dụng trên smartphone sẽ được liệt kê, bạn có thể nhấn chọn các ứng dụng nào không dùng đến và chiếm dụng nhiều bộ nhớ, sau đó nhấn “Gỡ cài đặt” để gỡ bỏ các ứng dụng này.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 6

Ngoài ra, Files by Google cho phép người dùng quản lý file dễ dàng trên smartphone bằng cách chia dữ liệu ra thành từng nhóm riêng biệt, như file video, file ảnh, file tài liệu... giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng. Để sử dụng tính năng này, bạn chọn mục “Duyệt qua” ở menu bên dưới.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 7

Danh sách file có trên smartphone sẽ được chia ra cụ thể thao từng nhóm để giúp người dùng tìm kiếm hoặc sử dụng các file trên smartphone một cách dễ dàng hơn.

Một nhược điểm của Files by Google đó là không tự động lọc và xóa đi các file rác hay các file trùng lặp xuất hiện trên smartphone, do vậy bạn nên thường xuyên chạy ứng dụng để tìm , lọc và xóa đi các dữ liệu thừa không cần thiết để tiết kiệm bộ nhớ của smartphone.

Chia sẻ file không dây tốc độ cao giữa các thiết bị với nhau

Một tính năng hữu ích khác của Files by Google đó là chia sẻ dữ liệu không dây tốc độ cao giữa 2 smartphone mà không cần kết nối chung một mạng Wifi, chỉ cần cả 2 smartphone đều cài đặt ứng dụng Files. Tính năng này cũng tương tự tính năng gửi file không dây AirDrop trên nền tảng iOS của Apple.

Để sử dụng tính năng này, bạn chọn mục “Chia sẻ” ở menu bên dưới giao diện ứng dụng, sau đó nhấn “Gửi”, rồi nhấn nút “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra để cấp quyền cho ứng dụng tạo một cầu nối liên kết sử dụng để chia sẻ dữ liệu.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 8

Bước tiếp theo ứng dụng yêu cầu người dùng nhập tên để người nhận có thể nhận biết và nhận dữ liệu do bạn gửi. Nhập tên và nhấn nút “Tiếp theo”.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 9

Ở phía người nhận, bạn chỉ việc kích hoạt ứng dụng Files trên smartphone, sau đó chọn “Chia sẻ” ở menu bên dưới và nhấn vào nút “Nhận”.

Lưu ý: nếu lần đầu tiên nhận dữ liệu bằng Files trên smartphone, bạn cũng phải thực hiện các bước cấp quyền và khởi tạo tên người dùng như bước gửi file ở trên để hai thiết bị có thể nhận ra nhau.

Sau khi smartphone của người nhận và người gửi đều được khởi tạo tên người dùng và ở gần nhau, ứng dụng Files trên 2 smartphone có thể tự động nhận ra nhau, bạn chọn tên của người nhận hiện ra từ danh sách, sau đó nhấn nút “Kết nối” từ trên thiết bị muốn nhận file để cho phép kết nối.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 10

Bây giờ, 2 smartphone đã được kết nối với nhau thông qua ứng dụng Files. Những gì người dùng cần làm là chọn file cần gửi từ trên giao diện ứng dụng, sau đó nhấn nút “Gửi”, lập tức phía thiết bị của người nhận sẽ nhận được các file mà bạn đã gửi với tốc độ truyền tải nhanh chóng.

Ứng dụng của Google giúp tiết kiệm bộ nhớ trên mọi smartphone - 11

Lưu ý: trong quá trình 2 smartphone đã được kết nối với nhau qua ứng dụng Files, người dùng có thể nhận và gửi dữ liệu đồng thời từ 2 phía, thay vì chỉ có một người nhận và một người gửi.

Ưu điểm của tính năng gửi file qua ứng dụng Files đó là không giới hạn dung lượng của file cần gửi cũng như có tốc độ truyền tải file nhanh chóng nên rất hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị di động.

Có thể nói, Files by Google là một ứng dụng nhỏ gọn và hữu ích nên có trên mọi smartphone để có thể dọn dẹp và giúp cho bộ nhớ lưu trữ của smartphone luôn được gọn gàng cũng như không bị chiếm dụng lãng phí bởi những dữ liệu không cần sử dụng đến.

Ứng dụng của Google giúp dọn file để tiết kiệm bố nhớ nên có trên mọi smartphone

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Ai mê ứng dụng hẹn hò trực tuyến thì hãy cảnh giác điều này
Ai mê ứng dụng hẹn hò trực tuyến thì hãy cảnh giác điều này

(Dân trí) - Hơn 1,5 triệu người dùng của ứng dụng hẹn hò trực tuyến 3Fun đã bị lộ các thông tin nhạy cảm sau khi một lỗi bảo mật được phát hiện trên ứng dụng này. Điều đáng nói, 3Fun là một ứng dụng hẹn hò theo nhóm, cho những người có xu hướng... thích nhiều bạn tình, nên các thông tin cá nhân trên ứng dụng này là rất nhạy cảm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:22

Mạng 5G sẽ được thử nghiệm ở TPHCM trong tháng 9/2019
Mạng 5G sẽ được thử nghiệm ở TPHCM trong tháng 9/2019

(Dân trí) - Các nhà mạng đang chạy đua để hoàn thành việc lắp đặt thiết bị mạng 5G trước ngày 31/8 và sẵn sàng thử nghiệm vào tháng 9/2019 tại TPHCM.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:00

Nên mua lò nướng hay nồi nướng thủy tinh?
Nên mua lò nướng hay nồi nướng thủy tinh?

(Dân trí) - Lò nướng và nồi nướng thủy tinh mặc dù đều có công dụng chung là nướng thức ăn nhưng mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy đâu mới là lựa chọn lý tưởng cho người dùng?

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:40

Apple thay pin miễn phí cho Macbook Pro 15 inch để tránh nguy cơ cháy nổ
Apple thay pin miễn phí cho Macbook Pro 15 inch để tránh nguy cơ cháy nổ

(Dân trí) - Macbook Pro 15 inch được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 02 năm 2017 sẽ được thay thế pin miễn phí, tránh nguy cơ cháy nổ thường trực.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:12

Đâu là bài toán “đau đầu” nhất của DN khi triển khai chuyển đổi số?
Đâu là bài toán “đau đầu” nhất của DN khi triển khai chuyển đổi số?

(Dân trí) - Nếu các doanh nghiệp Việt Nam không kịp chuyển đổi thì sẽ nhanh chóng bị thua, bị doanh nghiệp khác loại khỏi cuộc chơi. Có những doanh nghiệp nếu không có phương án chuyển đổi mạnh mẽ thì không biết sẽ đi về đâu và có thể bị xóa sổ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:40

Apple trả 1 triệu USD cho ai “đột nhập” được vào iPhone
Apple trả 1 triệu USD cho ai “đột nhập” được vào iPhone

(Dân trí) - Apple đang trao một giải thưởng đáng giá cho bất kỳ ai có thể tấn công (hack) vào điện thoại iPhone của hãng. Đây là một phần trong chương trình trao thưởng mở rộng cho những người tìm ra lỗi trên sản phẩm của Apple.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:58

Huawei giới thiệu sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS: Một chiếc TV!
Huawei giới thiệu sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS: Một chiếc TV!

(Dân trí) - Huawei vừa công bố các thiết bị đầu tiên được hỗ trợ HarmonyOS - hệ điều hành thay thế Android do hãng tự phát triển, đó là một cặp smartTV sẽ được bán tại Trung Quốc trong tuần này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:36

Chùm ảnh động hài hước giúp “hạ nhiệt” trong ngày làm việc đầu tuần
Chùm ảnh động hài hước giúp “hạ nhiệt” trong ngày làm việc đầu tuần

(Dân trí) - Bạn đang cảm thấy chán vì ngày nghỉ cuối tuần trôi qua quá nhanh và lại phải bắt đầu trở lại công việc của mình? Chùm ảnh động hài hước dưới đây sẽ giúp bạn “hạ nhiệt” trong ngày làm việc đầu tuần và có được những phút thư giãn.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:09

“Sao lưu tin nhắn, danh bạ, lịch sử cuộc gọi trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Sao lưu tin nhắn, danh bạ, lịch sử cuộc gọi trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Hướng dẫn cách thức sao lưu và phục hồi toàn bộ tin nhắn, danh bạ, lịch sử cuộc gọi trên smartphone; những ứng dụng giúp nhắc nhở các bậc phụ huynh để không bỏ quên con cái trên xe ô tô; tư vấn lựa chọn thiết bị đeo để phụ huynh theo dõi vị trí và nhận được cảnh báo nguy hiểm từ con cái... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 12:03

Buôn bán khó khăn, ông lớn bán lẻ máy tính đi bán tủ lạnh
Buôn bán khó khăn, ông lớn bán lẻ máy tính đi bán tủ lạnh

(Dân trí) - Sau những hệ thống kinh doanh di động lớn đi bán đồng hồ, mắt kính hay thậm chí bán cả đồ gia dụng nhà bếp thì một hệ thống kinh doanh máy tính có tiếng bắt đầu đi bán máy lạnh, tủ lạnh.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:40

Clip “ngã ngửa với sự thật về các ‘hot girl’ trên mạng xã hội” gây sốt tuần qua
Clip “ngã ngửa với sự thật về các ‘hot girl’ trên mạng xã hội” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip cho thấy lý do đầy hài hước để không nên tin vào vẻ đẹp những “hot girl” trên mạng xã hội, khi họ có thể nhờ đến các ứng dụng làm đẹp để biến hóa gương mặt đến mức khó tin. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như chết cười “cuộc chiến âm thầm” trên xe buýt, ngỡ ngàng với chiếc máy vẽ móng tay...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:43

Sony trình làng game di động để quảng bá cho phim sắp ra mắt
Sony trình làng game di động để quảng bá cho phim sắp ra mắt

(Dân trí) - Để quảng bá cho một bộ phim sắp ra mắt, các hãng phim thường sử dụng các hình ảnh poster hoặc những đoạn trailer để “úp mở” về nội dung phim. Trong khi đó, Sony đã phát hành hẳn một tựa game di động để quảng bá cho bộ phim sắp ra mắt của mình.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Smartphone 2 màn hình độc đáo với cấu hình “khủng” được trình làng
Smartphone 2 màn hình độc đáo với cấu hình “khủng” được trình làng

(Dân trí) - Sau khi ra mắt chiếc smartphone 2 màn hình độc đáo hồi cuối năm ngoái, hãng công nghệ Trung Quốc Nubia vừa tiếp tục trình làng thêm phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone 2 màn hình của mình với tên gọi Nubia Z20. Ngoài thiết kế 2 màn hình, sản phẩm còn nổi bật với cấu hình “khủng”.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:07

Xiaomi hé lộ sắp ra mắt smartphone với độ phân giải... 108 megapixel
Xiaomi hé lộ sắp ra mắt smartphone với độ phân giải... 108 megapixel

(Dân trí) - Người dùng có thể sẽ không còn phải chờ đợi quá lâu để trải nghiệm chiếc smartphone được trang bị camera lên đến 100 megapixel sau khi hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi hé lộ đang phát triển một chiếc smartphone như vậy và sẽ sớm được ra mắt.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:00

Nạn giả mạo ngân hàng nhắn tin thông báo trúng thưởng xe SH tiếp tục bùng phát
Nạn giả mạo ngân hàng nhắn tin thông báo trúng thưởng xe SH tiếp tục bùng phát

(Dân trí) - Sau khi hoành hành mạnh mẽ trên Facebook Messenger, các đối tượng lừa đảo tiếp tục tấn công người dùng thông qua tin nhắn SMS và thông báo trúng thưởng từ phía ngân hàng với giá trị lớn. Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn mới.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:22

Viettel đã phát sóng trạm 5G đầu tiên tại TPHCM
Viettel đã phát sóng trạm 5G đầu tiên tại TPHCM

(Dân trí) - 3 tháng sau khi lắp đặt trạm phát sóng 5G đầu tiên tại Hà Nội, hôm nay, ngày 9/8/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã hoàn thành tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:12

Huawei chính thức ra mắt Hongmeng OS để dần thay thế Android
Huawei chính thức ra mắt Hongmeng OS để dần thay thế Android

(Dân trí) - Sau một thời gian hé lộ về giải pháp thay thế cho hệ điều hành Android nếu như bị phía Mỹ “dồn ép”, Huawei đã chính thức ra mắt hệ điều hành mang tên Hongmeng OS, như một lời thách thức dành tới gã khổng lồ Mỹ Google.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:01

Apple “tung chiêu” ép người dùng iPhone phải thay pin chính hãng
Apple “tung chiêu” ép người dùng iPhone phải thay pin chính hãng

(Dân trí) - Apple vừa áp dụng một giải pháp mới để ngăn chặn người dùng iPhone thay thế pin trên sản phẩm bằng các loại pin được cung cấp từ bên thứ 3. Đây được xem như giải pháp để buộc người dùng iPhone chỉ có thể thay pin chính hãng do Apple cung cấp.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:21

Galaxy Note10 có đủ kích thích thị trường di động đang rất buồn tẻ?
Galaxy Note10 có đủ kích thích thị trường di động đang rất buồn tẻ?

(Dân trí) - Hầu như các hệ thống lớn đều cho rằng, thế hệ Galaxy Note10 năm nay có nhiều cải tiến đáng giá, sẽ là làn gió mới cho thị trường di động, vốn đã ảm đạm trong thời gian dài.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:18

8 doanh nghiệp ICT hàng đầu Việt Nam thành lập Liên minh Chuyển đổi số
8 doanh nghiệp ICT hàng đầu Việt Nam thành lập Liên minh Chuyển đổi số

(Dân trí) - Tại sự kiện Vietnam ICT Summit 2019, Liên minh Chuyển đổi số chính thức được ra mắt với sự tham gia của Viettel, FPT, VNPT, Misa, CMC, MobiFone, VNG, Bkav.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:53

Xem robot cảnh sát giao thông "đi tuần" trên đường phố Trung Quốc
Xem robot cảnh sát giao thông "đi tuần" trên đường phố Trung Quốc

(Dân trí) - Được trang bị máy quay nhận diện khuôn mặt, những robot cảnh sát giao thông đầu tiên tại Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động nhằm phát hiện các hành vi vi phạm trên đường phố.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:02

Loạt smartphone mới sẽ lên kệ thị trường Việt trong tháng 8/2019
Loạt smartphone mới sẽ lên kệ thị trường Việt trong tháng 8/2019

(Dân trí) - Tháng 8 là thời điểm mà hàng loạt nhà sản xuất sẽ tung ra những "con bài" chiến lược, sẵn sàng cho những mùa mua sắm sắp tới. Thị trường di động từ tháng 8 trở đi sẽ khởi sắc cho đến hết năm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:43

Người dùng iPhone đang ngủ có thể bị đăng nhập FaceID bằng cách đơn giản này
Người dùng iPhone đang ngủ có thể bị đăng nhập FaceID bằng cách đơn giản này

(Dân trí) - Tính năng FaceID trên iPhone đã có thể phân biệt giữa mặt người và mặt nạ, nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng có thể biến chúng thành trò đùa.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:54

Clip cậu bé vỗ về em gái nhỏ sau tai nạn khiến cha mẹ tử vong làm dân mạng rơi nước mắt
Clip cậu bé vỗ về em gái nhỏ sau tai nạn khiến cha mẹ tử vong làm dân mạng rơi nước mắt

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cậu bé đang ôm và vỗ về em gái nhỏ đang hết sức hoảng loạn của mình sau một vụ tai nạn kinh hoàng khiến cha mẹ của hai em tử vong đã làm cho nhiều cư dân mạng cảm động rơi nước mắt.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:41