Ứng dụng dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone

Dân trí

Sau thời gian dài sử dụng, cài đặt và gỡ bỏ các ứng dụng, trên thiết bị chạy Android sẽ sinh ra nhiều file rác, không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên ổ cứng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của thiết bị. Ứng dụng miễn phí sau sẽ giải quyết vấn đề này.

Ccleaner là một trong những phần mềm dọn rác hiệu quả và được yêu thích nhất trên nền tảng Windows. Phiên bản dành cho nền tảng Android cũng mang lại những hiệu quả tương tự và rất được nhiều người dùng ưa thích.

Ccleaner trên nền tảng Android là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng quét và loại bỏ file rác trên thiết bị một cách nhanh chóng chỉ bằng vài cú lướt tay, giúp khôi phục lại dung lượng lưu trữ bị chiếm dụng không đáng có trên thiết bị.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện và dễ dàng cho người dùng tại Việt Nam.

Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị dung lượng lưu trữ trên ổ cứng và dung lượng bộ nhớ RAM mà thiết bị đang sử dụng hiện tại trước khi tiết hành quét dọn. Từ giao diện này, nhấn nút “Phân tích” để Ccleaner tự động quét và phân tích tình trạng file rác trên thiết bị.

Ứng dụng dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone - 1

Sau khi hoàn tất quá trình quét và phân tích, Ccleaner sẽ liệt kê những danh mục mà người dùng có thể xóa đi trên thiết bị của mình để tiết kiệm dung lượng lưu trữ, như bộ nhớ đệm của hệ thống (cache), lịch sử duyệt web trên trình duyệt, danh sách tập tin đã tải xuống...

Bạn có thể nhấn vào từng mục để biết cụ thể những loại file rác nào mà Ccleaner đã liệt kê ra. Sau đó, đánh dấu vào những nội dung mà bạn muốn Ccleaner có thể dọn dẹp để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên thiết bị của mình, rồi nhấn nút “Dọn dẹp”.

Đặc biệt, nếu bạn đánh dấu vào mục “Tiến trình”, ứng dụng sẽ tự động tìm và loại bỏ những tiến trình không cần thiết đang chạy ngầm trên hệ thống, điều này sẽ giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn và giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin.

Ứng dụng dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone - 2

Sau khi hoàn tất quá trình “Dọn dẹp”, dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của thiết bị sẽ được giảm xuống một cách đáng kể so với ban đầu.

Hỗ trợ gỡ bỏ ứng dụng trên Android

Ngoài tính năng dọn dẹp hệ thống, Ccleaner còn trang bị một tính năng hữu ích khác đó là cho phép người dùng quản lý và gỡ bỏ các ứng dụng không mong muốn trên thiết bị chạy Android của mình.

Khác với chức năng gỡ bỏ ứng dụng thông thường trên Android, Ccleaner gỡ bỏ các ứng dụng một cách triệt để, nghĩa là sau khi gỡ bỏ ứng dụng, Ccleaner còn tự động quét và tìm xem ứng dụng có để lại file rác, thư mục rác nào trên thiết bị hay không để xóa bỏ chúng đi, để vừa tiết kiệm dung lượng lưu trữ vừa không làm lộn xộn ổ cứng trên thiết bị.

Để sử dụng chức năng này, bạn nhấn vào menu ở góc trên bên trái giao diện chính của ứng dụng (bên cạnh biểu tượng chính của Ccleaner), chọn “Quản lý Ứng dụng” từ menu hiện ra. Lập tức danh sách các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị sẽ được liệt kê đầy đủ.

Ứng dụng dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone - 3

Để gỡ bỏ một hoặc đồng thời nhiều ứng dụng, bạn nhấn vào biểu tượng thùng rác trên giao diện chính, sau đó đánh dấu chọn một hoặc các ứng dụng cần gỡ bỏ trên danh sách rồi nhấn nút “Gỡ cài đặt”.

Ngoài việc hỗ trợ gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng đã cài đặt, Ccleaner còn cho phép người dùng gỡ bỏ những ứng dụng mặc định trên hệ thống (là những ứng dụng được cài đặt sẵn kèm theo thiết bị ngay khi xuất xưởng). Tuy nhiên, để gỡ bỏ những ứng dụng này đòi hỏi thiết bị của người dùng đã được mở khóa từ trước đó (root) và người dùng không nên gỡ bỏ các ứng dụng nếu không biết rõ chức năng của chúng vì có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Xem thông tin chi tiết cấu hình, kiểm tra nhiệt độ của pin

Một tính năng hữu ích khác của Ccleaner trên Android đó là cho phép xem cấu hình chi tiết của thiết bị cũng như kiểm tra nhiệt độ hiện tại của pin. Để sử dụng chức năng này, nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái giao diện chính, chọn “Thông tin hệ thống”.

Taij giao diện hiện ra sau đó, ứng dụng sẽ liệt kê chi tiết tình trạng của hệ thống hiện tại. Dựa vào đó người dùng có thể biết được thiết bị có đang hoạt động quá mức hay không (tỷ số CPU quá cao hoặc dung lượng bộ nhớ RAM sử dụng quá nhiều...). Đặc biệt, dựa vào tình trạng nhiệt độ của pin, người dùng có thể biết được thiết bị của mình có bị quá nóng hay không để từ đó có chế độ sử dụng hợp lý.

Ứng dụng dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone - 4

Nhìn chung Ccleaner là một ứng dụng nhỏ gọn nhưng rất hữu ích cho người dùng để có thể dọn dẹp và tối ưu thiết bị chạy Android của mình một cách hiệu quả nhất.

Phạm Thế Quang Huy

Mới nhất