Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô

Dân trí

Để quên trẻ em trên xe ô tô là điều hiếm khi xảy ra, tuy nhiên đôi khi vì một chút lơ đãng hay phải tập trung cho công việc hoặc vì bất kỳ một lý do nào đó, cha mẹ rời khỏi xe nhưng vẫn để lại những đứa trẻ trên xe ô tô mà không hay biết. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp nhắc nhở các bậc phụ huynh về điều này.

Vì lý do an toàn giao thông, trẻ em thường được ngồi ở hàng ghế sau khi di chuyển bằng xe ô tô cá nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sau khi kết thúc chuyến đi, cha mẹ rời khỏi xe mà quên mất đứa trẻ ngồi ở hàng ghế sau. Trong khi đó, với những em bé còn nhỏ tuổi hoặc ngủ quên sẽ không kịp gọi cha mẹ khi họ rời khỏi xe và vô tình sẽ bị nhốt ở bên trong xe ô tô.

Việc trẻ em bị nhốt trong xe ô tô là điều cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tại Mỹ, trung bình mỗi năm có 38 trẻ em tử vong vì bị cha mẹ bỏ quên trong xe ô tô.

Baby in car là một ứng dụng nhỏ gọn, được ra đời để nhắc nhở các bậc phụ huynh không để quên trẻ em trên xe. Ứng dụng rất nhỏ gọn và sử dụng miễn phí, hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển động của smartphone.

Thông thường, khi người dùng ngồi lái xe trên ô tô, smartphone sẽ được đặt cố định một nơi, và khi kết thúc chuyến đi, smartphone sẽ được chuyển động khi người dùng rời khỏi xe. Dựa vào nguyên tắc này, ứng dụng sẽ phát hiện chuyển động của smartphone để biết được người dùng đã rời khỏi xe, từ đó đưa ra lời nhắc nhở về trẻ em ở trên xe để đảm bảo rằng bạn không bỏ quên trẻ trên xe.

Hiện tại ứng dụng mới chỉ có phiên bản dành cho nền tảng Android. Bạn có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Ngay sau khi cài đặt và trong lần đầu tiên sử dụng, Baby in Car sẽ yêu cầu quyền “Xuất hiện trên cùng”, điều này giúp ứng dụng có thể cảnh báo người dùng ngay cả khi smartphone đang khóa màn hình hoặc khi các ứng dụng tiết kiệm pin đang hoạt động.

Bạn nhấn vào nút “Cấp quyền” để cấp quyền cho ứng dụng Baby in Car.

Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô - 1

Cách dùng của ứng dụng rất đơn giản. Mỗi khi lên xe và có chở theo trẻ em ngồi ở phía sau, bạn kích hoạt ứng dụng, sau đó từ giao diện chính, bạn nhấn vào biểu tượng hình tròn ở chính giữa để bắt đầu kích hoạt chức năng nhắc nhở của ứng dụng.

Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô - 2

Sau khi hoàn tất chuyến đi và rời khỏi xe, ứng dụng Baby in car sẽ dựa vào chuyển động của smartphone để nhận biết người dùng đã rời khỏi xe. Sau ít phút người dùng rời khỏi xe, ứng dụng sẽ xuất hiện một hộp thoại thông báo, kèm theo tiếng khóc của trẻ em để nhắc nhở người dùng về việc có trẻ em ngồi trên xe và họ đã mang đứa trẻ ra khỏi xe hay chưa. Điều này sẽ đảm bảo rằng người dùng không bỏ quên trẻ em sau khi rời khỏi xe.

Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô - 3

Hộp thoại thông báo kèm theo tiếng khóc để nhắc nhở khi người dùng rời khỏi xe

Trong trường hợp bạn đã nhớ để mang theo trẻ em rời khỏi xe sau chuyến đi, bạn có thể ngừng chức năng nhắc nhở trên ứng dụng Baby in car bằng cách nhấn vào biểu tượng dừng lại trên giao diện ứng dụng.

Ứng dụng nhỏ gọn giúp nhắc nhở cha mẹ không để quên trẻ em trên xe ô tô - 4

Có thể nói Baby in car là một ứng dụng nhỏ gọn nhưng hữu ích cho các bậc phụ huynh sử dụng ô tô và có con nhỏ, như một giải pháp đề phòng trường hợp lơ đãng để quên trẻ em trên xe. Trong quá trình thử nghiệm thực tế, Baby in car đã nhắc nhở khá chính xác ít phút sau khi phát hiện người dùng rời khỏi xe.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng Baby in car chỉ là một ứng dụng phụ trợ nên không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác tuyệt đối, do vậy các bậc phụ huynh không nên phụ thuộc hoàn toàn vào ứng dụng mà chỉ xem đây như một công cụ hỗ trợ. Điều quan trọng nhất vẫn là các bậc phụ huynh phải luôn nhớ đến sự hiện diện của con cái mình ở trên xe ô tô để không bao giờ để lại trẻ một mình trên xe, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Phạm Thế Quang Huy

Mới nhất

Đáng quan tâm